[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng
3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đôi khi có thể được xem như là một bước cuối cùng của một dự án, nhưng thực ra không phải thế. Phác thảo cách thức nghiên cứu từ khóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch và phát triển chiến lược nội dung có hiệu quả.

Quá nhiều nhà tiếp thị vẫn thực hiện SEO ở bước cuối cùng của một dự án content marketing. Họ thường viết bài xong, sau đó mới bắt đầu tìm kiếm từ khoá liên quan và chèn vào phần nội dung một cách gượng ép.

Thật không may, cách tiếp cận này đã lỗi thời và hoàn toàn không có hiệu quả.

Những công bố mới đây của Google về hành vi và xu hướng của khách hàng cho thấy, nghiên cứu SEO sẽ giải mã được chính xác nhóm đối tượng khách hàng thật của bạn. Và trong quá trình nghiên cứu SEO đó, bạn phải đặt bản thân bạn vào trong hành trình của một khách hàng đang trong quá trình tìm kiếm thông tin: Khách hàng cần thông tin gì, họ thích loại nội dung nào… Những hiểu biết sâu sắc này dẫn đến chiến lược nội dung hiệu quả hơn.

Nhưng nếu SEO chỉ được thực hiện ở bước cuối cùng, bạn sẽ không thể tận dụng được tối đa những thông tin mà nghiên cứu SEO – Từ khoá mang lại để hiểu chính khách hàng của mình. Để phát huy đầy đủ các lợi ích – và tối ưu hóa mọi nội dung – SEO phải là một phần cơ bản của mọi dự án ngay từ đầu. Dưới đây là 3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án mời các bạn tham khảo.

3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng
3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

1. Từ khoá giúp xác định nội dung mục tiêu, không phải để trang trí.

Hầu hết các tìm kiếm trực tuyến đều bắt đầu bằng từ khoá – chính vì vậy, các nhà tiếp thị cũng phải bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khoá.

Có rất nhiều cách để lấy ý tưởng nguồn và cảm hứng cho việc xây dựng nội dung. Giả sử, khi bạn bắt đầu bằng một từ khoá và nhập vào Google để tìm kiếm, ở trang đầu tiên bạn sẽ có 10 kết quả được hiển thị. Đó là những kết quả gần nhất với từ khoá.

Nhưng còn gì ở Google nữa? Hãy thử quan sát ở cuối trang tìm kiếm. Google sẽ cung cấp cho bạn thêm 08 từ khoá liên quan tới từ khoá mà bạn tìm kiếm. Như vậy, khi xây dựng nội dung cho một Website, bạn sẽ không chỉ trả lời một câu hỏi, mà phải trả lời một nhóm câu hỏi có nội dung liên quan đến nhau. Và nó lấy cảm hứng chính từ những tìm kiếm trực tuyến của người dùng hoặc thậm chí từ chính nhu cầu bản thân của bạn.

Từ khoá liên quan trên Google Search Engine Result Page
Từ khoá liên quan trên Google Search Engine Result Page

Và nguồn tốt nhất cho thông tin đó là Google.

Chiến lược nội dung hiệu quả bắt đầu bằng nghiên cứu từ khóa, bởi vì nghiên cứu từ khóa hiện đại cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì độc giả muốn và cần. Quá trình này cho phép các nhà tiếp thị xác định nhu cầu của người dùng, động não các ý tưởng nội dung đáp ứng được những nhu cầu đó và tạo ra nội dung phù hợp ngay lần đầu tiên. Nó cũng giúp tạo ra những ý tưởng phong phú về nội dung để lên lịch biên tập nội dung.

2. Nghiên cứu từ khóa để xác định nội dung

Khi được mở rộng để khám phá ý định của người dùng, nghiên cứu từ khóa giúp cho các nhà tiếp thị cách tạo ra nội dung: loại thông tin nào cần thiết, ai cần thông tin và người tìm kiếm đang ở trong bước nào của hành trình mua hàng.

Các nhà tiếp thị có thể tiến hành tìm kiếm các từ khoá và sử dụng các kết quả tìm kiếm để thu thập những hiểu biết sâu sắc về nội dung quan trọng:

Loại thông tin nào là cần thiết? Nếu kết quả tìm kiếm cho từ khoá mục tiêu của bạn cung cấp thông tin mức độ mới bắt đầu, hướng dẫn cách hiểu hoặc các định nghĩa cơ bản, thì mục tiêu đằng sau từ khóa đó là kiến ​​thức tổng quát hoặc tìm hiểu ý định. Nếu kết quả bao gồm tính năng sản phẩm hoặc so sánh giá cả, các bài đánh giá của người dùng và các trang đích thương hiệu thì mục tiêu đằng sau từ khóa đó là đưa ra quyết định mua hàng hoặc mục đích mua hàng.

Ai cần thông tin? Nếu kết quả tìm kiếm mang tính kỹ thuật cao hoặc cung cấp thông tin rất chi tiết, độc giả có thể là dân chuyên ngành hoặc có hiểu biết chính xác về lĩnh vực đó. Nghiên cứu mục đích của người dùng cung cấp cái nhìn sâu sắc về người đang tìm kiếm từ khóa cụ thể, cho phép nhà tiếp thị cá nhân hóa nội dung cho đối tượng thích hợp.

Những người tìm kiếm đang ở bước nào của hành trình mua hàng? Các từ khoá dẫn đến nội dung cấp giới thiệu thường được sử dụng bởi những người tìm kiếm vẫn đang trong giai đoạn “xây dựng nhận thức” – thậm chí họ không biết họ có vấn đề cần giải quyết. Mặt khác, từ khoá đem lại kết quả là nội dung so sánh sản phẩm cho thấy người dùng nhận thức được rằng họ gặp sự cố và đã quyết định mua hàng để giải quyết vấn đề đó.

Loại nghiên cứu từ khóa này cho phép các ý tưởng thu được trong quá trình biên tập nội dung được mở rộng hơn rất nhiều. Khi viết ra nội dung, nó sẽ bao gồm các thông tin chính xác, được gửi cho đúng đối tượng và đáp ứng chính xác thông tin cần thiết cho người dùng ở thời điểm cụ thể của hành trình mua hàng.

3. Phân tích SERP để hiểu cách ưu tiên xếp hạng của Google

SERP (Search Engine Result Page) là trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google. Phân tích SERP giúp giải mã các thuật toán ưu tiên hiển thị của Google. Để đạt được thứ hạng cao, các SEO-er phải biết yếu tố nào là ưu tiên hàng đầu cho ngành, nội dung, vị trí thích hợp. Nếu không, họ có thể lãng phí thời gian và nỗ lực theo đuổi mọi thứ – chẳng hạn như các từ khóa quá chi tiết có thể không quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Hình ảnh về Google Search Engine Result Page
Hình ảnh về Google Search Engine Result Page

Các nhà tiếp thị có thể phân tích trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm để phát hiện các yếu tố đã được tối ưu để có được vị trí đó. Bằng cách so sánh sự nhất quán trong các kết quả hàng đầu – chẳng hạn như ngày xuất bản, tốc độ tải trang và các chủ đề liên quan được đề cập đến – các yếu tố xếp hạng thích hợp nhất có thể được xác định và giải quyết:

  • Nếu hầu hết các kết quả chỉ đến nội dung video, đó là vì người dùng tìm kiếm từ khóa đó thích video hơn.
  • Nếu hầu hết các kết quả chỉ tới nội dung văn bản vượt quá 3.000 từ, người dùng đang tìm kiếm nội dung toàn diện, chuyên sâu và chi tiết.
  • Nếu kết quả là sự kết hợp của các bảng biểu, bảng thống kê, video và trình chiếu, người dùng tìm kiếm từ khóa đó có thể thích nội dung về nghe nhìn hơn.

Xác định các yếu tố xếp hạng hàng đầu của bạn cho phép các nhà tiếp thị dự đoán sở thích của người dùng và tạo ra đúng nội dung, theo đúng định dạng phù hợp với nhu cầu người tìm kiếm.

Sử dụng nghiên cứu SEO để cải thiện nội dung hiện có

Đừng lo lắng nếu nội dung của bạn đã được phát triển và xuất bản – trong SEO, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu Kiểm tra nội dung hiện tại bằng cách sử dụng thông tin chi tiết về nghiên cứu SEO là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng chất lượng nội dung và cải thiện thứ hạng SEO mà không cần bắt đầu từ đầu.

Bắt đầu bằng cách xác định xem nội dung hiện có có đáp ứng mục đích của người dùng hay không. Nếu kết quả tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu của bạn chủ yếu là xác định thuật ngữ và giải thích về các khái niệm, nhưng trang web của bạn chỉ cung cấp một trang sản phẩm, bạn đang đi lệch hướng hoàn toàn so với mục đích của người dùng. Trang đó cần được cập nhật để nhắm mục tiêu đúng mục đích hoặc phải tạo nội dung mới để nhắm mục tiêu đúng mục đích.

Tiếp theo, kiểm tra nội dung không phù hợp với hành trình mua sắm. Insight khách hàng có thể cho thấy bạn đang đi đúng hướng, nhưng không có gì thực sự chắc chắn là người ra quyết định đã sẵn sàng mua hàng. Đảm bảo bạn có nội dung phục vụ cho mọi giai đoạn của hành trình – và có những bước kêu gọi hành động như nút Mua hàng, đường link tới trang bán hàng…

Cuối cùng, so sánh toàn bộ nội dung với những gì bạn thu thập được trong nghiên cứu. Xác định xem nội dung có ở định dạng tốt nhất có thể để thu hút người dùng không. Hãy dành thời gian để hiểu nếu nó được viết cho đúng đối tượng và xem xét nếu các thông tin đưa ra không mang lại kết quả cuối cùng là Quyết định mua hàng của người dùng. Sửa đổi bất kỳ yếu tố nào không phù hợp với hiểu biết về ý định của người dùng.

Bài tập này cho phép các nhà tiếp thị thu được nhiều giá trị hơn từ nội dung hiện tại cũng như mở rộng lịch biên tập thêm nữa bằng cách xác định khoảng trống nội dung cần phải được bổ sung.

Nghiên cứu từ khóa SEO tạo ra các chiến lược nội dung hiệu quả

Tiến hành nghiên cứu từ khóa khi kết thúc dự án, hoặc sau khi nội dung được viết chính là nghiên cứu mục đích của người dùng, tạo cơ sở cho một chiến lược nội dung chất lượng. Thấu hiểu về hành vi của người dùng để mang lại lợi ích cho chính họ, và cho cả doanh nghiệp.

Google trả về kết quả tìm kiếm dựa trên từ khoá phù hợp với mục tiêu của người dùng. Và Marketer có tất cả thông tin cần thiết để tạo chiến lược nội dung hiệu quả, nếu dành ra thời gian để nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi cách tiếp cận của bạn với SEO. Nếu nỗ lực SEO của bạn không “làm việc”, và nội dung của bạn không làm tăng chuyển đổi, đã đến lúc phải thay đổi. Và điều quan trọng: Sau tất cả, sau những ngày chạy Ads mệt nhoài, sau khi mà Facebook ngày càng bóp nghẹt traffic của các trang tin tức, cộng đồng thì SEO vẫn luôn là một thế mạnh và mang lại lượng truy cập vô cùng lớn cho Website để có cơ hội chuyển đổi từ Truy cập thành khách hàng.

3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng
Rate this post

3
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Hồng PhúcHải TriềuKhuê Trần Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Hồng Phúc
Guest
Hồng Phúc
Offline

Những bài viết của bác Hải Triều khá hay em chỉ đang thực tập seo thôi nhưng đọc các kiến thức về seo giúp em mở rộng rất nhiều nó rất hữu ích và chi tiết, thanks bác nhiều nhá!

Khuê Trần
Guest

Lâu lắm rồi mới đọc 1 bài viết blog trên mạng, em có tham gia 1 số startup, từ lúc còn là ý tưởng cũng có, từ lúc dang dở cũng có, đúng là SEO là việc cần làm ngay từ đầu, 1 nhóm startup toàn những ng giỏi đủ hết các phần thì vẫn phải có 1 SEOer cứng, người này sẽ làm việc cùng với dev team, project manager ngay từ những dòng code đầu tiên để tối ưu SEO. Nếu mọi thứ đã xong xuôi mới tìm tới SEO thì lúc đó chỉ đi sửa thôi cũng… Read more »

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ