8 lưu ý trước khi quyết định viết blog

I Love BloggingViết blog là cả một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, chau chuốt trong từng bài viết, từng ý tưởng. Nếu bạn đã có ý định viết blog chắc hẳn bạn cũng phải có ý tưởng và những hướng đi cụ thể.Dưới đây mình xin góp ý một vài điều bạn nên tham khảo qua trước khi bước chân vào thế giới blog, bắt đầu sự nghiệp viết lách.

1. Lên kế hoạch

Bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng nếu muốn blog phát triển dài lâu, tạo dựng được thương hiệu trong cộng đồng. Viết blog không phải ngày một, ngày hai mà có thể có bạn đọc ngay, có được thành công ngay. Trừ khi nội dung của bạn thực sự đặc sắc, cuốn hút và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Cũng chính vì thế bạn phải viết ra ngay những gì định làm như: chủ đề viết, ý tưởng về thương hiệu, khả năng kiến thức đang có, phân bổ thời gian hợp lý, quan trọng nhất vẫn là nguồn ý tưởng viết bài dồi dào…

2. Xác định chủ đề

Đây là bước quan trọng thứ hai khi bạn cần định hình lại chủ đề mình định viết, bạn đừng quan ngại nếu chủ đề đó đã có nhiều người viết. Vấn đề chính vẫn là cách trình bày nội dung và kiến thức sâu sắc về vấn đề đó, có khả năng ứng dụng tối đa cho thực tế và cuộc sống.

Xem thêm  Lưu ý để đạt hiệu quả khi đăng bài lên mạng xã hội

3. Lựa chọn thương hiệu

Bạn có thể lựa chọn thương hiệu theo hai hướng: Cá nhân hoặc Cộng đồng. Và phải đưa ra cả chiến lược phát triển thương hiệu đó thành một thương hiệu uy tín thông qua các kênh mạng xã hội, qua bạn bè… Tốt nhất bạn nên xây dựng qui chuẩn chung cho thương hiệu ngay từ đầu để sau này sẽ không mất thời gian quay lại làm nữa.

4. Phân bổ thời gian

Bạn cần phải cân bằng khoảng thời gian cho việc viết bài, quảng bá, phát triển thương hiệu và cân bằng thời gian giữa blog và cuộc sống. Chúng ta viết vì đam mê nhưng đừng để đam mê đánh mất cuộc sống, cũng không thể cứ ngồi chờ xem thống kê lượt xem, lượt bình luận được. Hãy dành thời gian đó cho những việc có ích hơn.

5. Nguồn ý tưởng

Khi bạn viết có thể đến lúc nào đó ý tưởng sẽ cạn kiệt bạn hãy nên tạo thói quen tìm nguồn ý tưởng từ những điều thực tế nhất. Nếu có thể hãy tìm cách áp dụng mọi thứ có thể để mang lại lợi ích cho bản thân cũng như cho thương hiệu mà bạn đang xây dựng. Bạn không nên sa đà vào những vấn đề ngoài luồng chủ đề như thế nội dung sẽ loãng. Hãy làm theo kế hoạch mà mình đã phát triển từ đầu.

6. Phong cách viết

Đây chính là phần quan trọng làm nên thương hiệu của bạn vì khi bạn viết ra, văn phong và những kiến thức của bạn sẽ tác động đến người đọc theo một hướng nào đó. Đó chính là sự ảnh hưởng của bạn lên cộng đồng. Hãy cẩn trọng và tỷ mỉ từ những điều nhỏ nhất. Như vậy là tôn trọng bản thân và tôn trọng bạn đọc.

Xem thêm  Nhúng file pdf và các tài liệu khác vào bài viết trong blogger

7. Lựa chọn nền tảng

Bạn không thể viết blog mà không có gì cả. Nền tảng ở đây là các dịch vụ blog trực tuyến như tumblr, zing me, wordpress.com, blogger.com… đó là những dịch vụ miễn phí. Nhưng mình khuyên bạn điều gì cũng có cái giá của nó. Hãy tự chủ để xây dựng thương hiệu. Lời khuyên chân thành là bạn nên lựa chọn WordPress, Joomla, Drupal hay nukeviet tùy mục đích. Bản thân mình đang sử dụng WordPress và cảm thấy tuyệt vời.

8. Bắt đầu

Sau khi đã xác định toàn bộ mục tiêu và phương hướng thì hãy bắt đầu ngay với việc viết bài. Đừng chần chừ. Hãy cầm giấy, bút và phác thảo lên ý tưởng. Nhớ phải dùng giấy bút nhé. Đó là bước đầu tiên để bạn viết blog. Không nên lạm dụng công nghệ. Sau khi phác thảo xong bạn hãy sử dụng các trình soạn thảo văn bản hoặc viết bài như Microsoft Word, Windows Live Writer để viết lại hoàn chỉnh dựa trên những ý tưởng đã viết ra.
Trên đây là 8 điều mà bạn nên chú ý trước khi quyết định viết Blog. Chúc bạn lựa chọn được hướng đi đúng và thành công.
Nếu bạn muốn giao lưu, gặp gỡ và trò chuyện để có ý tưởng thì hãy liên hệ với mình nhé. Chúng ta sẽ chọn chủ đề để nói và sẽ chỉ trao đổi về vấn đề đó thôi.

Xem thêm  WordPress là gì - Giới thiệu lịch sử phát triển WordPress
8 lưu ý trước khi quyết định viết blog
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247

Leave a Comment