[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Cài đặt Plugin WordPress từ thư viện miễn phí

Phần 12: Cài đặt Plugin WordPress

Last updated:

Trong phần trước tôi đã cùng chia sẻ với các bạn cách để cài đặt theme WordPress hoàn thiện và trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để mở rộng thêm các tính năng của WordPress cũng như thêm vào theme WordPress một số tính năng nâng cao thông qua việc cài đặt plugin WordPress hay còn gọi là phần mở rộng cho WordPress.

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là các phần mở rộng được phát triển bởi một bên thứ ba và được phát hành miễn phí hoặc trả phí thông qua các kênh phân phối khác nhau. Ví dụ Plugin miễn phí sẽ được phát hành trên thư viện Plugins của WordPress và bạn có thể tìm kiếm hoặc tải về online, cài đặt plugin thông qua WordPress Dashboard…. Nó cũng có thể được phát hành dưới dạng phiên bản trả phí thông qua website cá nhân của nhà phát triển, hay qua một kênh phân phối plugin chuyên biệt như Codecaynon của Envato.

Với Plugin, các bạn có thể dễ dàng thêm ngay một tính năng khác vào WordPress như bài viết liên quan, popup, chèn quảng cáo, tạo Website đa ngôn ngữ…. và rất nhiều điều khác các bạn có thể làm nếu biết tìm kiếm và biết chọn lọc. Việc mở rộng tính năng của WordPress là không hạn chế.

Các loại Plugin WordPress

Plugin trong WordPress được chia làm ba loại:

Free Plugin: Là các Plugin miễn phí được chia sẻ trên thư viện plugin của WordPress tại địa chỉ http://wordpress.org/plugins và các bạn có thể tìm, tải về từ đây các plugin hữu ích. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm kiếm ngay trong trang quản trị của WordPress.

Freemium Plugin: Là các plugin trả phí có phát hành một phiên bản miễn phí nhưng các tính năng sẽ bị hạn chế. Muốn sử dụng full chức năng các bạn cần phải trả phí cho việc này. Các bản miễn phí có thể được cung cấp trên thư viện plugin.

Premium Plugin: là các Plugin được phát hành dưới hình thức thương mại hóa. Muốn sử dụng các bạn phải bỏ ra một mức phí từ 16-120$ cho mỗi Plugin. Thường các Plugin thế này sẽ còn chia nhỏ ra thành các gói khác nhau với các hình thức hỗ trợ khác nhau nữa nhưng ở đây tôi không nói sâu về vấn đề này.

Tìm kiếm Plugin WordPress miễn phí

Như ở trên tôi đã nói cách dễ nhất để tìm kiếm một plugin miễn phí đó là truy cập vào thư viện Plugin miễn phí của WordPress trên chính trang chủ của họ.

Ở đây tôi xin méc với các bạn một mẹo nhỏ khi tìm kiếm một plugin với các tính năng như ý muốn đó là bạn phải hình dung được chức năng của plugin đó sẽ là gì. Sau đó viết ra một vài từ khóa và translate sang tiếng anh, dùng chính từ tiếng anh đó để tìm kiếm kèm với từ khóa wordpress plugin đằng sau.

Tìm kiếm Plugin WordPress qua Google
Tìm kiếm Plugin WordPress qua Google

VD: Tôi muốn tìm kiếm một plugin với chức năng sẽ thêm các bài viết liên quan vào cuối bài viết tôi sẽ translate từ “bài viết liên quan” sang tiếng anh thành “Related Post” và cuối cùng tôi sẽ tìm kiếm với từ khóa “Related Post WordPress Plugin” hoặc tìm kiếm plugin cho phép chèn bản đồ vào bài viết, trang trong WordPress tôi sẽ tìm với từ khóa Google Maps WordPress Plugin.

Giới thiệu sơ lược về khu vực quản lý Plugin WordPress 4.x.x

Trong bản WordPress 3.x.x khu vực quản lý Plugin khá lộn xộn và không hợp lý điển hình là ở phần thêm plugin mới. Tuy nhiên sang WordPress 4.x.x khu vực quản lý plugin đã được sắp xếp gọn gàng và hợp lý hơn theo dạng Grid khi tìm kiếm Plugin hoặc cài Plugin mới

Thư viện Plugin WordPress miễn phí
Thư viện Plugin WordPress miễn phí

Như trong hình khi thêm 1 plugin mới mặc định WordPress 4.x.x sẽ hiển thị các Plugin nổi bật và sắp xếp theo dạng lưới. Ngoài ra các bạn còn có thể tìm nhanh các Plugin phổ biến và các plugin mới được thêm vào. Khung Search giúp các bạn tìm nhanh các Plugin Online.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Có nhiều cách để cài đặt Plugin WordPress nhưng ở đây tôi chỉ xin giới thiệu hai cách là cài đặt thông qua WordPress Dashboard và cài đặt bằng cách tải lên plugin thông qua FTP (File Tranfer Protocol)

Xem Video hướng dẫn cài đặt Plugin WordPress:

Cài đặt WordPress thông qua Dashboard

Trong Dashboard của WordPress cho phép người dùng cài đặt plugin từ thư viện plugin miễn phí và bằng cách tải lên. Trong khu vực WordPress Dashboard tìm tới Plugins và chọn Add New để thêm 1 Plugin mới.

Cài đặt Plugin từ thư viện plugin miễn phí.

Giao diện khu vực quản lý plugin sẽ hiển thị các plugin miễn phí nổi bật. Nhấn vào khung Search và gõ vào tên hoặc một tính năng bất kỳ mà bạn muốn tìm các plugin liên quan. Ở dưới cùng là các tag – từ khóa mà các plugin được dùng nhiều.

Lấy ví dụ tôi sẽ tìm kiếm Plugin có liên quan tới WordPress SEO vậy tôi sẽ nhập vào khung tìm kiếm từ khóa “WordPress SEO” kết quả sẽ như sau:

Cài đặt Plugin WordPress từ thư viện miễn phí
Cài đặt Plugin WordPress từ thư viện miễn phí

Toàn bộ các Plugin với từ khóa WordPress SEO ở đầu tiên sẽ hiển thị và tôi chọn Plugin WordPress SEO by YOAST là một Plugin hỗ trợ SEO tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nhấn Install Now. Một cửa sổ Popup sẽ hiện ra hãy nhấn OK để cài đặt. Đợi một chút để hệ thống tải về và cài đặt plugin từ thư viện plugin miễn phí. Khi cài đặt thành công các bạn sẽ thấy:

Cài đặt Plugin WordPress thành công
Cài đặt Plugin WordPress thành công

Nhấn Activate Plugin để kích hoạt luôn Plugin này. Như vậy bạn đã cài thành công Plugin qua thư viện plugin Online của WordPress.

Cài đặt Plugin bằng cách tải lên 1 file zip.

Nếu như bạn có một plugin được tải về máy tính dưới dạng file .zip thì hãy làm theo các bước sau để cài đặt plugin bằng cách tải lên:

Bước 1: Mở file wp-config.php trong thư mục cài đặt wordpress bằng trình chỉnh sửa file và thêm vào dưới dòng define(‘WP_DEBUG’, false); đoạn code sau:
define(‘FS_METHOD’,’direct’);

Tải Plugin WordPress trực tiếp không cần FTP
Tải Plugin WordPress trực tiếp không cần FTP

Lưu file wp-config.php lại

Bước 2: Đăng nhập vào WordPress Dash board tìm đến Plugins–>Add New nhìn lên phía góc trái bên trên chọn Upload Plugin

Upload Plugin WordPress
Upload Plugin WordPress

Bước 3: Nhấn Choose File để chọn file Zip của plugin bạn đã tải về trước đó và nhấn Install Now để cài đặt.

Cài đặt Plugin WordPress tải lên File Zip
Cài đặt Plugin WordPress tải lên File Zip

Bước 4: Sau khi cài đặt thành công các bạn cũng sẽ thấy hiển thị thông báo đã cài đặt thành công và nhấn Activate Plugin để kích hoạt.

Cài đặt Plugin thông qua FTP

Bước 1: Tải FileZilla về cài đặt ở đây

Bước 2: Điền thông tin về ftp host, user và pass sau đó enter

Bước 3: Sau khi kết nối thành công chọn tới thư mục chứa file zip của plugin, giải nén ra và tải lên toàn bộ thư mục chứa plugin vào thư mục wp-content/plugins

Cài đặt Plugin WordPress qua FTP
Cài đặt Plugin WordPress qua FTP

Bước 4: Đăng nhập vào WordPress Dashboard–>Plugins–>Installed Plugins

Kích hoạt Plugin WordPress
Kích hoạt Plugin WordPress

Bước 5: Trong danh sách Plugin hiển thị tìm đến Plugin mới cài đặt nhấn Activate để kích hoạt

Trên đây là chi tiết cách cài đặt và kích hoạt Plugin WordPress. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc cài đặt Plugin hoặc xảy ra lỗi trong quá trình cài đặt vui lòng hãy để lại bình luận và tôi sẽ hỗ trợ bạn tối đa qua Teamviewer.

Phần 12: Cài đặt Plugin WordPress
Rate this post

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
tư vấn website Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
tư vấn website
Guest
tư vấn website
Offline

Sao mình không thấy phần 1, phần 2 mà chỉ thấy phần 13,14,15

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ