[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Tìm kiếm theme WordPress miễn phí
Tìm kiếm theme WordPress miễn phí

Phần 11: Cài đặt theme WordPress

Last updated:

Qua 10 phần trong chuyên đề tạo website bán hàng với WordPress các bạn đã có thể bắt tay ngay vào việc viết bài và xây dựng nội dung cho Website được rồi. Tuy nhiên để có thể trang trí cho Website đẹp hơn, lộng lẫy và nhiều chức năng hơn các bạn cần phải đọc qua phần này. Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài theme wordpress một cách hoàn chỉnh nhất.

Lý do tôi đưa phần này lên trước phần cài đặt plugin WordPress là vì các plugin là các phần mở rộng để thêm tính năng vào WordPress. Nó được sử dụng đa phần là để hỗ trợ cho theme cho nên trước khi tìm hiểu về nó chúng ta cần tìm hiểu cách cài đặt theme WordPress trước.

1 Theme WordPress là gì?

Theme WordPress – giao diện wordpress chính là phần hiển thị mà khách truy cập nhìn thấy hay còn gọi là Front-end. Tất cả những gì bạn nhìn thấy trên một Website đó chính là Front-end, Theme, Template, Skin… nhưng ở WordPress được gọi chung là theme.

Ví dụ khi truy cập vào Hải Triều Blog tại trang chủ hoặc trang xem bài viết… các bạn sẽ thấy nội dung hiển thị theo các khối, phân chia thành phần đầu (header.php), phần thân (loop.php hoặc single.php) cột trái, cột phải (sidebar.php) và phần chân trang (footer.php)

Có rất nhiều loại theme wordpress như theme thường, theme framework, builder theme, starter theme, child theme. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ giới thiệu cách cài đặt một theme thường và cơ bản nhất.

2. Tìm theme WordPress ở đâu và tìm như thế nào?

Theme WordPress thông thường sau khi được chia thành các loại như đã liệt kê bên trên sẽ phân thêm làm 3 loại nữa:

Free theme: Đây là các theme WordPress miễn phí được các blogger thiết kế hoặc tùy chỉnh lại sau đó chia sẻ đến người sử dụng WordPress.
Freemium theme: Là các loại theme trả phí nhưng sẽ có bản miễn phí với các chức năng bị hạn chế.
Premium theme: Là các theme mà bắt buộc bạn phải trả phí để có thể sử dụng. Giá của nó thường giao động từ 30-58$ hoặc có thể cao hơn.

Để tìm theme WordPress miễn phí các bạn có thể truy cập vào thư viện theme WordPress tại đây.

Hoặc đăng nhập vào WordPress Dashboard nhấn vào mục Appearance –> Chọn Add New

Danh sách theme WordPress đã cài đặt
Danh sách theme WordPress đã cài đặt

Các bạn sẽ thấy giao diện trang tìm kiếm theme WordPress online hiển thị dưới dạng lưới và chia thành 4 tabs:

Tìm kiếm theme WordPress miễn phí
Tìm kiếm theme WordPress miễn phí
  • Featured: là các theme WordPress được đánh dấu chú ý.
  • Popular: Các theme WordPress được nhiều người sử dụng nhất.
  • Lastest: Các theme WordPress mới được duyệt và đưa vào thư viện theme.
  • Feature Filter: Tìm theme theo tính năng.

Nếu các bạn biết tên một theme WordPress đẹp nào đó có trong thư viện theme thì có thể gõ ngay tên vào khung Search themes.

Xem hướng dẫn cài theme WordPress:

Nếu muốn tìm kiếm theo tính năng các bạn nhấn vào Feature Filter. Một khung hiển thị bộ lọc tính năng cho theme sẽ hiển thị như sau:

Lọc và tìm kiếm theme WordPress theo tính năng
Lọc và tìm kiếm theme WordPress theo tính năng

Có 4 cột cho các bạn lọc tính năng: Màu sắc, bố cục, tính năng, theo chủ đề. Khi lựa chọn xong nhấn Apply Filter để hệ thống tự động tìm kiếm và hiển thị các theme giống với yêu cầu.

Việc quy định tính năng của theme WordPress giúp người dùng tìm kiếm và tiếp cận với theme đó được đặt trong mục Tags nằm trong file style.css của theme.

Quy định tính năng của WordPress
Quy định tính năng của WordPress

Nhấn vào một theme bất kỳ để xem trước theme đó và xem chi tiết. Nếu đồng ý thì bạn nhấn tiếp Install để hệ thống tự động tải về và cài đặt theme này.

Chi tiết và xem trước theme WordPress trong thư viện
Chi tiết và xem trước theme WordPress trong thư viện

Khi cài đặt xong các bạn sẽ có 3 lựa chọn: Xem trước theme, Kích hoạt theme và quay trở về trang cài đặt theme. Đó là cách cài đặt theme WordPress thông qua thư viện theme miễn phí trực tuyến của WordPress.

Kích hoạt theme WordPress vừa cài đặt
Kích hoạt theme WordPress vừa cài đặt

3. Cài đặt theme WordPress bằng cách tải file zip trong WordPress Dashboard.

Cách này cho phép bạn tải lên và cài đặt theme WordPress đã được bạn lựa chọn và tải xuống máy tính trước đó. Thường thì đây là các Theme WordPress trả phí hoặc được cung cấp bởi bên thứ 3 mà không nằm trong thư viện theme của WordPress.

Cũng giống như bên trên, sau khi vào Appearance –> Add New các bạn tiếp tục nhấn vào nút Upload Theme. Tiếp tục nhấn nút chọn tệp và tìm đến nơi đã lưu trữ File theme có định dạng Zip đã được tải về trước đó:

Cài đặt theme WordPress bằng cách tải file Zip lên
Cài đặt theme WordPress bằng cách tải file Zip lên

Sau khi chọn được theme nhấn tiếp Install Now để hệ thống tải lên và cài đặt theme mới. Việc cuối cùng là bạn nhấn Active để kích hoạt theme.

Mặc định WordPress có 3 theme là 2012 (Twenty Twelve), 2013 (Twenty Thirteen) và 2014 (Twenty Fourteen) Sau khi cài đặt một theme thì theme đó cũng sẽ được thêm vào danh sách và được quản lý ở Appearance. Các bạn có thể đổi qua lại tùy ý.

4. Cài đặt theme WordPress thông qua FTP

Một vài dịch vụ hosting không cho phép upload file kích cỡ quá 2MB vì thế để cài đặt theme WordPress các bạn cần tải file lên thư mục wp-content/themes/ thông qua FTP của Host.

Việc đầu tiên là bạn giải nén file theme dạng zip mới tải về, đăng nhập vào ftp của host bằng phần mềm FileZilla hoặc bất kỳ phần mềm hỗ trợ FTP nào như CuteFTP… và tải folder mới giải nén lên.

Cài dặt theme WordPress qua FTP
Cài dặt theme WordPress qua FTP

Cuối cùng là đăng nhập vào WordPress Dashboard truy cập tới mục Appearance để kích hoạt theme mới tải lên.

Trên đây là một vài cách cài đặt theme WordPress mà các bạn cần biết để có thể quản lý và tùy biến Website WordPress được chủ động, dễ dàng hơn. Trong bài viết sau sẽ là cách cấu hình và thiết lập cho một theme WordPress bình thường nhất.

Phần 11: Cài đặt theme WordPress
Rate this post

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ