[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Con đường tự hoc: Ăn bánh mà không trả tiền chỉ khiến anh em thụt lùi mà thôi

Con đường tự học: Ăn bánh mà không trả tiền chỉ khiến anh em thụt lùi mà thôi

Last updated:

Nếu đã chọn con đường tự học thì hãy coi mọi thứ mà bạn học được là kiến thức, mọi người chia sẻ dù một tí nào kiến thức cho bạn là thầy.

Vậy làm sao để con đường tự học mà bạn chọn sẽ giúp bạn, tiến nhanh hơn bình thường?

Nan giải lắm nếu bạn đang chơi vơi 20, chênh vênh 25 và chưa tới 30 để tôn trọng và thèm kiến thức tới mức phải bỏ tiền ra mà học.

Cách đây khoảng 10 năm, khi tìm hiểu về SEO, mình đã lăn lộn khắp tất cả các diễn đàn, Website, Blog của Việt Nam và hoạt động rất tích cực, để được chia sẻ một cái gì đó, học thêm được 1 cái gì đó. Những comment, những bài bình luận của mình, những câu hỏi hiện vẫn còn rất nhiều trên tất cả các diễn đàn. Bạn chỉ cần gõ vào Google “tohaitrieu” bạn sẽ thấy mình xuất hiện ở khắp nơi, để học hỏi, để tổng hợp tin tức. Và đây là những điều mà mình tự rút ra được.

1. Cúi đầu xuống, học, hỏi, thực hành

Đây là điều kiện đầu tiên giúp bạn tiến nhanh nhất trên con đường tự học. Nếu cái tôi quá lớn, bạn sẽ ko thể học được bất cứ điều gì cả. Bạn phải học cả ở những người mà bạn ghét. Ít nhất là học cách tại sao mình ghét nó như chó mà nó đếch quan tâm tới chuyện đó, nó cứ làm những gì nó đang làm?!

Khi mà bạn đủ lớn, bạn sẽ thấy lý do rất vớ vẩn mà bạn ghét họ, đôi khi chỉ vì họ đang kiếm tiền trên những gì mà bạn đang học. Nhưng như thế có gì sai?

2. Kiên nhẫn – Chờ đợi.

Vâng, khi bạn không hiểu bất cứ vấn đề gì hoặc cảm thấy bức xúc về vấn đề đó, cách để bạn học từ nó một cách “ĐẦY VĂN MINH” là: Đặt câu hỏi, Liên hệ (Comment hoặc email) và kiên nhẫn chờ đợi.

Chỉ cần bạn buông miệng chửi 01 câu và đi ra thì mình đảm bảm bạn sẽ đếch học được cái quái gì hết lúc đó bạn nằm vào tư thế sẵn sàng chửi vào mặt thằng viết ra rồi nên ko thể tiếp nhận kiến thức được.

3. Bỏ tiền ra mà học – Thấy nó hay, nó bán dịch vụ thì mua xem nó làm khỉ gì và học.

Quyết định bỏ tiền, từ bỏ con đường miễn phí để “Tự dí vào đít mình” mà học là một nguồn động lực vô cùng to lớn. Nếu bạn bỏ tiền ra mà không chịu học thì chỉ có thể nói 1 câu là vì “Bạn Ngu”, mà ngu thật, đừng tự ái nhé. Ngay chỗ này cũng phải học, bạn đừng vội chửi mà tự nghĩ xem, tự nhiên rút tiền túi ra mua xong không chịu học.

Con đường tự hoc: Ăn bánh mà không trả tiền chỉ khiến anh em thụt lùi mà thôi

4. Tìm kiếm, đọc thật nhiều trước khi mua.

Đọc, ở đây là đọc Comment, đọc các bài viết của người mà bạn dự định học. Đây là bài học xương máu, tốn thời gian tí nhưng học được nhiều, học nhanh, và có quyết định chính xác.

Khi mình làm App iSách mình đã tìm hiểu rất nhiều, tự học về React Native, IONIC, Swift… Và mình cũng đã mua rất nhiều các App để về mở Code của nó ra, ngồi đọc Code đó và tự học. Mình đã mua gần chục cái App chỉ để học, chi phí cho gần chục cái App đó là khoảng 400-500$. Rồi tự bỏ ra 99$ đăng ký tài khoản Developer của Apple để tự đăng App lên iTunes, Tự bỏ ra 25$ để đăng App lên Google Play Store.

Để được Apple approve ứng dụng, mình đã phải làm lại rất nhiều lần, có những lỗi thật vớ vẩn… nhưng đó là bài học. Để fix lỗi đó, lại phải đọc đọc rất nhiều.

5. Tôn sư – Trọng đạo

Bất cứ ai mà bạn nghĩ đang học được điều gì đó, hãy coi họ như người thầy và biết ơn họ. Đó là cách mà xã hội này tồn tại và phát triển.

Quý trọng và tiết kiệm chữ Thầy sẽ làm cho bạn mất đi nhiều người thầy thực sự trong cuộc sống và học được ít hơn. Với mình, khi mình học được bất cứ điều gì mới mẻ, mình đều coi người chia sẻ đó là thầy, và mình liên hệ, mình hỏi, mình chờ đợi, mình vui vẻ khi nhận được phản hồi…

Bài viết này, mình viết cho những bạn đang 18, 20 thậm chí chuẩn bị ra trường. Mình thì cũng mới 27 thôi. Và vì tự học nên giờ vẫn thất nghiệp. Vì đi quá sâu nên bỗng thấy lạc giữa đời. Nhưng mình biết, biết rất rõ về những gì mình đang học và đang theo đuổi. Nhắm mắt vào mình cũng có thể chỉ ra được.

VD: Mình học Word nó kinh khủng tới mức, bạn hỏi, mình chỉ nhắm mắt thôi nhưng mình đọc rành rọt từng Menu, bạn phải vào đâu, click vào cái gì, từng bước từng bước.

Trong vòng 04 năm, mình làm việc và thao tác trên Word nhiều hơn bất kỳ người nào. Nếu nói 10.000 giờ, có lẽ còn hơn thế.

Và khi mà mình làm ra một cái gì. Điều đầu tiên mình hướng tới là sự đơn giản, sạch sẽ, dễ dùng, trước tiên là cho mình đã.

Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn đã chọn, dù rất chông gai và chứa đầy thử thách. Thử thách đầu tiên là “Thiếu tiền”.

Tô Triều.

Con đường tự học: Ăn bánh mà không trả tiền chỉ khiến anh em thụt lùi mà thôi
5 (100%) 3 votes

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
NhânNguyen LinhNicholas Nguyễn Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Nhân
Guest
Nhân
Offline

Rất hay

Nguyen Thi Dieu Linh
Member
Nguyen Thi Dieu Linh
Offline

Không có nút like cho mỗi bài viết của bạn nhỉ . Like n lần

Tuấn Nguyễn
Member
Tuấn Nguyễn
Offline

Hay quá bác ạ!
Cảm ơn Thầy đã đọc tận ruột gan em 😀

ĐỪNG LỠ
Bạn có ghét không, khi người khác đang kiếm tiền
Bạn có ghét không, khi người khác đang kiếm tiền

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ