Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger

0
13
Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger
Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger

Để có thể viết bài thành thạo việc rất cần thiết là bạn phải duy trì thói quen viết. Viết liên tục, ngày nào cũng phải viết để nó trở thành thói quen. Và lợi ích mà bạn cảm nhận thấy rõ ràng khi biết suy nghĩ thành con chữ là khả năng trình bày vấn đề sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên nếu chỉ mới bắt đầu thì lấy đâu ra nhiều ý tưởng để mà viết vậy? Chưa kể một bài viết phải đảm bảo bố cục và phải có cả hình ảnh minh hoạ nữa. Và trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn bộ công cụ đầy đủ, tối giản nhất để viết bài nếu bạn thực sự muốn bước chân vào lĩnh vực viết lách này.

Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger
Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger

1. Alltops.com

Alltops là một website tổng hợp những tin tức nóng nhất theo chủ đề như Marketing, SEO, Blogging, Facebook Marketing… Bạn có thể dựa vào đó để tìm kiếm ý tưởng và lựa chọn chủ đề để viết.

Tìm kiếm ý tưởng với Alltops.com
Tìm kiếm ý tưởng với Alltops.com

2. Google.com

Sau khi có được ý tưởng, bạn có thể thử tìm kiếm trên Google xem đã có ai viết về chủ đề này chưa? Và họ viết những gì trong bài viết có chứa chủ đề mà bạn chọn. Có bao nhiêu kết quả trả về cho chủ đề mà bạn định viết.

3. Sublime Text 3

Sublime Text 3 là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo, Coding (viết code cho phần mềm, website). Nhưng mình tận dụng và sử dụng Sublime Text như một trình soạn thảo văn bản vì nó thực sự hữu ích.

Soạn thảo văn bản với Sublime Text
Soạn thảo văn bản với Sublime Text

Dưới đây là một số tính năng khiến mình rất yêu Sublime Text:

– Copy từ Website qua sẽ không bị chứa định dạng và Link ẩn. Chỉ thuần text thôi.

– Khởi động siêu nhanh: chỉ cần bấm vào biểu tượng Sublime Text là ngay lập tức nó đã hiển thị để mình làm việc.

– Tự động lưu: Đang nhập văn bản mà vô tình mất điện, Sụp nguồn cũng đừng lo. Thậm chí bạn cố ý tắt thì những gì bạn vừa nhập vẫn còn đó. Trừ khi bạn tự tay xoá nó đi.

– Quản lý File theo thư mục: Cột sidebar sẽ cho phép bạn quản lý File và tổ chức các thư mục rất tiện lợi. Bấm vào là mở thư mục hoặc File luôn để làm việc.

– Tìm trong Nhiều file: Bạn có thể tìm kiếm chỉ một từ khoá trong tất cả các file trong tất cả các thư mục được chỉ định.

– Xoá và thay hàng loạt từ khoá: Tìm kiếm một từ khoá và Replace all rất tiện lợi…

– Và còn rất nhiều tính năng nữa mà bạn nên thử tìm hiểu và khám phá nhé.

Download: Sublime Text 3

4. Pixabay.com

Pixabay cho phép bạn tìm kiếm hình ảnh chất lượng cao, tải về ảnh Chất lượng cực kỳ cao. Và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng hình ảnh đó với mục đích thương mại mà không cần hỏi, không cần dẫn link ảnh gốc.
Đặc biệt Pixabay có App cho iOS và Android.

Tìm hình ảnh với Pixabay
Tìm hình ảnh với Pixabay

Ngoài ra bạn có thể tìm hình ảnh được phép sử dụng miễn phí bằng Google theo địa chỉ này: https://www.google.com/imghp?as_rights=cc_publicdomain

5. Canva.com

Canva là công cụ không thể thiếu cho người viết bài, làm Marketing. Nó có App cho iOS và Android luôn. Canva hỗ trợ bạn sử dụng hình ảnh tự chụp hoặc tải về từ Pixabay để cho ra những mẫu ảnh đẹp lung linh. Nó hỗ trợ tạo các ảnh tối ưu cho Facebook, Twitter, Linkedin…

Tạo hình ảnh sinh động với Canva
Tạo hình ảnh sinh động với Canva

6. Evernote, Google Keep

Hoặc bất cứ ứng dụng ghi chú nào bạn có trên điện thoại để ghi ngay lại những ý tưởng viết bài thoáng qua trong đầu. Ví dụ Bài viết này mình viết trên Note App của iPhone từ A-z luôn. Sau đó chỉ Sync với Macbook và Copy qua web hoặc gửi qua mail để chỉnh sửa một chút là xong. Thật đơn giản phải không nào.

Sử dụng Note, Google Keep, Evernote để viết bài
Sử dụng Note, Google Keep, Evernote để viết bài

7. Đọc sách

Và nếu muốn ý tưởng viết bài phong phú, ngôn từ hấp dẫn tốt nhất bạn nên đọc sách và tự ghi lại ý hiểu của bản thân cho nó đơn giản và phù hợp với cá nhân của bạn nhất.

Phù thuỷ quảng cáo của Mỹ, Joseph Sugarman đã nói rằng một Copywriter giỏi là một người đọc rất nhiều, đọc liên tục và viết liên tục. Anh ta ghi chú lại mọi thứ có tác dụng cho sự nghiệp viết lách của bản thân.

Bộ công cụ hỗ trợ soạn thảo và viết bài cho Blogger
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here