Bài 02: Content và những yếu tố seo từ khóa lên top

Content is king, Backlink is queen. Nếu bạn đã từng nghe thấy câu nói này bạn sẽ hiểu tại sao Content – Nội dung là bài học thứ 2 về SEO. Trong các yếu tố SEO từ khóa lên top thì Nội dung được đánh giá cao nhất. Trong đó chất lượng nội dung được đặt lên hàng đầu.

Hiểu và xây dựng nội dung tốt, chuẩn SEO bạn sẽ tạo được nền tảng vững chắc để hỗ trợ tất cả các yếu tố SEO khác.

1. Cq: Chất lượng nội dung.

Chất lượng nội dung (Content Quality) là yếu tố hàng đầu. Liệu bạn có dám chắc mình đang tạo ra những nội dung chất lượng, nguyên bản và không đụng hàng? Nếu bạn đang bán một sản phẩm, có khả năng thông tin về các sản phẩm mà bạn đang bán xuất hiện ở hàng trăm website khác. Và liệu nội dung bạn truyền tải có khiến khách hàng quyết định mua ngay khi xong nội dung mà bạn truyền tải?

Học SEO: Content và những yếu tố seo từ khóa lên top

Học SEO: Content và những yếu tố seo từ khóa lên top

Nội dung chất lượng yêu cầu các yếu tố:

 • Khác biệt
 • Độc đáo
 • Hữu ích
 • Chỉ bạn mới có.

Đây chỉ là một số các yếu tố giúp bạn đặt các câu hỏi và đánh giá lại nội dung mà bạn đang cung cấp có thực sự chất lượng hay không.

Xem thêm  Việc của Webmaster khi Cá mập cắn cáp AAG và APG

2. Cr: Nghiên cứu nội dung và từ khóa

Nghiên cứu nội dung và từ khóa (Content Research/ Keyword Research) là yếu tố quan trọng thứ hai. Việc này được tiến hành sau khi tạo nội dung chất lượng.

Đọc đến đây chắc bạn sẽ ngạc nhiên vì thường bạn sẽ chọn chủ đề, nghiên cứu từ khóa sau đó mới viết nội dung. Nhưng đó là cách làm ngược và khiên cưỡng nó sẽ khiến bạn có khả năng rơi vào tình trạng nhồi nhét từ khóa.

Vì vậy hãy viết nội dung trước, sau đó nghiên cứu từ khóa và sử dụng từ khóa một cách tự nhiên nhất. Phù hợp với nội dung mà bạn đang truyền đạt.

Có nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như các phần mềm hoặc Website trực tuyến. Nhưng công cụ hỗ trợ chất lượng và đắc lực nhất là Google Keyword Planner.

3. Cw: Sử dụng từ khóa

Sử dụng từ khóa (Words Content/ Use of Keyword) là cách chỉnh sửa các nội dung đã tạo ra trước đó sử dụng thêm từ khóa. Các từ khóa được sử dụng nên dựa theo xu hướng tìm kiếm thực tế của người dùng.

Nhiều bài viết cho rằng có một con số về tỷ lệ mật độ từ khóa có ảnh hưởng đến kết quả SEO. Tuy nhiên không có một con số nào chính xác cả. Và cũng không có bài toán nào đo lường được vấn đề này.

Mật độ từ khóa nghe có vẻ khoa học nhưng nó là con dao hai lưỡi. Hãy thay mật độ từ khóa bằng sự đa dạng của từ khóa. Để làm được điều này bạn chỉ cần sử dụng từ khóa dài, ngắn hoặc từ đồng nghĩa để thay thế.

Xem thêm  Bài 03: Cấu trúc Website chuẩn SEO

Cái gì nhiều quá đều không tự nhiên. Hãy nhớ và lưu ý kỹ điều này.

4. Cf: Nội dung mới và được cập nhật.

Nội dung mới (Content Freshness) và được cập nhật liên tục là thứ mà các cỗ máy tìm kiếm rất thích. Tuy nhiên chúng ta lại không thể cập nhật nội dung mỗi ngày cho các bài viết, các trang etc…

Bạn chỉ cần cập nhật đều đặn bài viết trên Website. Lên lịch cập nhật thêm thông tin cho các bài viết cũ theo chu kỳ bằng cách bổ xung thêm hình ảnh hoặc Video.

5. Cv: Tìm kiếm theo chiều dọc.

Tìm kiếm theo chiều dọc (Vertical Search) hỗ trợ rất nhiều cho việc SEO từ khóa của bạn.

Tìm kiếm theo chiều dọc là gì?

Tìm kiếm theo chiều dọc nghĩa là Google sẽ tìm kiếm và phân loại các kết quả thu thập được theo từng lĩnh vực riêng biệt. Ví dụ: Hình ảnh, Video, vị trí etc. Nếu bạn chú ý bạn sẽ thấy có một số vị trí đặc biệt hiển thị Google Maps, và gợi ý về hình ảnh, video cho kết quả tìm kiếm. Đó chính là tìm kiếm theo chiều dọc. Hoặc cũng có thể hiểu là tìm kiếm theo chiều sâu.

Vậy còn tìm kiếm theo chiều ngang (Horizontal search)?

Lấy chính Google làm ví dụ. Google hay các công cụ tìm kiếm luôn cố gắng thu thập được nhiều nhất các thông tin có thể. Nó bao gồm tất cả mọi lĩnh vực trên một phạm vi rộng của đối tượng. Đây là tìm kiếm theo chiều ngang vì trọng tâm của nó là tìm được càng nhiều chủ đề càng tốt.

Xem thêm  3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

Hãy quan tâm đến các mảng sau đây để xác định rằng bạn đã tối ưu cho tìm kiếm dọc hay chưa:

 • Google Maps & Local
 • Google Images
 • Google News
 • Google Shopping
 • Google YouTube & Video
 • SEO Image Search
 • SEO Local
 • SEO Video Search

6. Ca: Trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm

Trả lời trực tiếp cho truy vấn tìm kiếm (Direct Answers) là nỗ lực của các công cụ tìm kiếm giúp người dùng giảm thời gian.

Các công cụ tìm kiếm cố gắng hiển thị câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm ngay trong kết quả trả về mà không cần truy cập Website.

Ví dụ: Tìm kiếm lời bài hát, thông tin các sự kiện hoặc thậm chí vẽ luôn đồ thị giúp người dùng nếu nhập vào công thức toán học.

Google, Bing hay các công cụ tìm kiếm khác đã đưa ra rất nhiều các công cụ để làm được điều này. Ví dụ Yahoo có Yahoo Answers, Google cũng có Google Answers.

Trên đây là toàn bộ các yếu tố liên quan đến Content cũng là vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần nắm được khi học SEO.

Nếu quan tâm bạn có thể xem lại bài đầu tiên: Những yếu tố SEO từ khóa lên top

Và hãy đón đọc bài 3 trong Series học SEO nhé.

Bài 02: Content và những yếu tố seo từ khóa lên top
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
 • thanh u . bài viết rất hữu ích

  28/09/2016, 23:57 chien game

Leave a Comment