[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Email Marketing là gì?
Email Marketing là gì?

Tìm hiểu Marketing: Email Marketing là gì?

Email Marketing là một thuật ngữ không phải mới mà đã xuất hiện cách đây khá lâu, được áp dụng bởi các công ty lớn như Apple, Microsoft… Tuy nhiên email marketing ở Việt Nam đang thực sự hỗn loạn với hàng loạt các Website, các mạng xã hội và các tin tức được chia sẻ sau đó thu thập thông tin khách hàng trái phép, sau đó lưu trữ lại, dùng để spam mail hoặc bán danh sách khách hàng với mục đích kiếm lời bất chính.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ về vấn đề Email Marketing và các thông tin chi tiết nhất về Email Marketing có thể.

1. Email Marketing là gì?

Email Marketing là một hình thức tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng và từ đó đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, truyền tải các thông điệp và đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng thông qua hình thức gửi mail trực tiếp hoặc gián tiếp giúp sản phẩm đến được với khách hàng mục tiêu đã được khảo sát và cung cấp thông tin.

Theo Google định nghĩa: Email Marketing là một hình thức Marketing trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khách hàng

Email Marketing là gì?
Email Marketing là gì?

Để hiểu hơn khái niệm về Marketing bạn có thể tìm hiểu: Marketing là gì?

2. Có những hình thức Email Marketing nào?

Như vậy với khái niệm bên trên các bạn có thể hình dung ra một phần các định hướng và hình thức của Email Marketing rồi. Dưới đây tôi sẽ liệt kê ra một số hình thức chính của Email Marketing

  • Quảng cáo tới khách hàng dưới dạng email giới thiệu thông tin sản phẩm, dịch vụ, bản tin khuyến mãi, giảm giá.
  • Gửi bản tin (newsletter) cập nhật thông tin dịch vụ, thị trường, tin tức tới các khách hàng đã đăng ký nhận tin
  • Chăm sóc các khách hàng hiện tại bằng cách gửi hướng dẫn sử dụng, thông tin hữu ích, ebook, video thông qua email
  • Gửi thiệp điện tử (e-card) cho các khách hàng hiện tại vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ… để duy trì, tăng cường mối quan hệ và tăng độ trung thành của khách hàng với thương hiệu, sản phẩm.
  • Gửi email mời tham gia vào các sự kiện trực tuyến trên Website, mạng xã hội….

3. Phân biệt Email Marketing và Spam Email

Có nhiều bạn hỏi tôi có sẵn một danh sách khách hàng được người khác chia sẻ hoặc mua lại của 1 bên thứ 3, tôi tiến hành lên kế hoạch và gửi email tới danh sách khách hàng này, vậy đó có gọi là email marketing hay không?
Nếu bạn đọc kỹ định nghĩa bạn sẽ hiểu đó là một hình thức spam email vì bạn không hề biết danh sách khách hàng đó có thực sự quan tâm tới sản phẩm của bạn hay không, giới tính, độ tuổi và từ đâu đến… Bạn gửi email theo dạng hên xui có được khách hàng nào thì tốt.

Email Spam và Email Marketing

Như vậy là các bạn đang xả rác lên Internet và tác hại của hình thức này tôi sẽ lưu ý ở phần sau

Để dễ hiểu nhất về việc phân biệt Email Marketing và Spam mail bạn chỉ cần nhớ: Sự khác biệt giữa email marketing và spam mail ở sự đồng ý của người nhận email dành cho người gửi.

4. Tại sao nên sử dụng email marketing?

Tôi nêu ra một trường hợp cụ thể như sau:

Bạn có danh sách khoảng 10.000 khách hàng với đầy đủ thông tin: Họ tên, giới tình, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ,…

Bạn sẽ làm gì để chăm sóc họ hay thông báo với họ về một sản phẩm mới? Gọi 10.000 cuộc gọi? Hay gửi 10.000 bức thư tới tay từng người?

2.000 đồng cho mỗi cuộc gọi 2 phút
Bạn sẽ mất 20 triệu đồng và 333 giờ
800 đồng cho một tem thư
Bạn sẽ mất 8 triệu đồng và cả nửa tháng lao động

Nhưng với chi phí chỉ vài trăm ngìn, email marketing sẽ giúp bạn làm được việc này trong khoảng 1 giờ. Bạn chỉ cần soạn sẵn một mẫu email và các phần mềm, ứng dụng email marketing sẽ giúp bạn gọi tên từng khách hàng trong email, gửi đi cả trăm ngàn email cùng 1 lúc.

Như vậy, khi sử dụng email marketing bạn sẽ có những lợi thế sau: Chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh, phản hồi ngay lập tức.

Có hai cách để bạn chăm sóc danh sách khách hàng lớn nhanh và hiệu quả nhất. Cách đầu tiên là sử dụng Email Marketing và cách thứ hai là Dùng SMS Marketing bạn có thể tìm hiểu thêm: SMS Marketing là gì?

5. Lợi ích khi dùng Email Marketing

Chi phí rẻ: Với một khoản tiền từ 15$-450$ bạn có thể gửi không giới hạn số Email đến khách hàng.

Tạo Email nhanh chóng: Với các email marketing template có sẵn bạn sẽ nhanh chóng chọn và tạo cho mình được một email theo chuẩn hỗ trợ cả điện thoại và máy tính cực kỳ nhanh.

Phản hồi ngay lập tức: Ngay khi khách hàng mở mail hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào từ email được gửi đi bạn sẽ được biết thông qua báo cáo của email.

Thống kê chi tiết: Các thống kê tỷ lệ click chuột vào link có trong email, hoặc tỷ lệ mở mail, tỷ lệ báo cáo spam, tỷ lệ xóa email… sẽ ngay lập tức gửi về tài khoản của bạn khi người dùng thực hiện hành động

Hỗ trợ thống kê qua Google Analytics: Hầu hết các dịch vụ email marketing đều hỗ trợ tạo campain cho google analytics miễn phí

Tự động phản hồi: Khi người dùng thực hiện một hành động nào đó với email bạn có thể chỉ định hành động tiếp theo của kế hoạch. Tôi lấy ví dụ khi người dùng click vào một sản phẩm điện máy, tôi sẽ chỉ định ngay cho các dịch vụ email marketing gửi tiếp một bản tin khuyến mãi đến khách hàng đó về sản phẩm mà họ vừa mới click vào. Thật tuyệt vời phải không?

Hỗ trợ tạo Form thu thập thông tin khách hàng đẹp và responsive…

Thống kê về email marketing
Thử nghiệm Email Marketing trên một số site Hải Triều đang xây dựng

 

Trên đây chỉ là một vài đặc điểm nổi bật của email marketing mà tôi nêu ra để các bạn hình dung. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet về các thông tin này.

6. Tác hại của Spam mail

Khi các bạn sử dụng các phần mềm quét danh sách mail từ các diễn đàn, mạng xã hội và sử dụng nó để gửi mail các trường hợp sau sẽ xảy ra và hậu quả:

Email không tồn tại (email ảo): Hậu quả các phần mềm Email Marketing sẽ báo lỗi Hard Bounces lỗi này bao gồm email không tồn tại, địa chỉ tên miền của email không tồn tại và Server nhận mail đã khóa.

Người nhận báo email spam và xóa: Hậu quả nếu tỷ lệ này quá lớn thì các lần gửi email sau của bạn sẽ luôn luôn bị rơi vào spam box và không bao giờ có thể tiếp cận được khách hàng. Nếu nghiêm trọng hơn bạn có thể bị Google, Yahoo hoặc Các máy chủ gửi – nhận mail liệt vào danh sách các máy chủ spam mail và điều đó thật tệ hại. Trường hợp này rất hay xảy ra với các bên cung cấp dịch vụ email marketing thu thập danh sách khách hàng trái phép.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về Email Marketing. Trong các bài viết sau tôi sẽ chia sẻ cách để thu thập thông tin khách hàng và sử dụng các công cụ Email Marketing miễn phí như Mailchimp, Google Forms

Tìm hiểu Marketing: Email Marketing là gì?
5 (100%) 6 votes

3
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
JaniceHải Triềungoc van Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Janice
Guest
Janice
Offline

Thi thoảng mình dùng MailChimp để gửi vài ngàn email không tốn phí.

ngoc van
Guest
ngoc van
Offline

Email Marketing mà làm không đúng trở thành spam thì sẽ có tác dụng ngược lại

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ