[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Các Affiliate Network tại Việt Nam trả hoa hồng theo hình thức nào
Các Affiliate Network tại Việt Nam trả hoa hồng theo hình thức nào

Các hình thức tính hoa hồng có lợi nhất cho người kiếm tiền

Last updated:

Khi tham gia một mạng lưới tiếp thị liên kết, điều mà các bạn mới tham gia thắc mắc là hình thức chi trả hoa hồng sẽ được tính toán theo hình thức nào? Và đâu là hình thức có lợi nhất cho các Publisher? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ các hình thức và các kênh quảng cáo khác nhau mà doanh nghiệp lựa chọn cho chiến lược Marketing. Nhưng về bản chất thuộc 3 hình thức tính phí quảng cáo phổ biến sau:

1. CPM (Cost per a thousand impression): chi phí trên 1000 lần hiển thị

Hình thức này các Publisher sẽ treo Banner của nhà quảng cáo (Advertiser) thông qua đối tác trung gian như các dịch vụ rút link như Adf.ly, ouo.io, Google Adword và cả Facebook Ads. Cứ mỗi 1000 lượt hiển thị (impression) thì Nhà quảng cáo sẽ phải trả một khoản chi phí và từ khoản chi phí đó Phía trung gian nhận được một khoản, các Publisher (Người kiếm tiền) cũng sẽ nhận được một khoản.

2. CPC (Cost per Click): chi phí cho mỗi lần nhấp chuột

CPC là hình thức phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trên các hệ thống quảng cáo hàng đầu như Google Adword và Facebook Ads. Hình thức này có lợi hơn cho nhà quảng cáo so với hình thức CPM. Vì với hình thức này, dù có hiển thị 1000 lần mà không phát sinh hành động Click thì Publisher (Người kiếm tiền) cũng không được tiền.

Các Affiliate Network tại Việt Nam trả hoa hồng theo hình thức nào
Các Affiliate Network tại Việt Nam trả hoa hồng theo hình thức nào

3. CPA (Cost per Action): chi phí cho mỗi hành động

Mỗi hình thức đều có những điểm mạnh riêng phù hợp với chiến lược Marketing trong từng giai đoạn. Chẳng hạn, CPM thông thường dùng để phủ rộng thương hiệu, CPC nhằm mục tiêu tăng lượng truy cập vào website. Hai hình thức này mới dừng lại ở giai đoạn đẩy mạnh thương hiệu nhưng chưa đạt được một trong những mục tiêu cuối cùng của hoạt động Marketing đó là doanh số bán hàng. CPA – Mô hình tính phí quảng cáo tối ưu dựa trên hiệu quả, hành động của người dùng có thể giải quyết được vấn đề này.

Lợi ích CPA mang lại cho doanh nghiệp quảng cáo.

Theo hình thức CPA (Cost per Action), doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí Marketing khi có khách hàng thực hiện thành công các hành động như mong muốn như mua hàng, đăng ký, điền thông tin …. Với CPA, doanh nghiệp không chỉ đạt được mục tiêu về doanh số bán hàng, dịch vụ mà không bị tính chí quảng cáo CPC, CPM bởi để thực hiện được hành động người dùng đã nhìn thấy, biết đến thông tin (CPM) hay nhấp chuột vào mẫu quảng cáo (CPC).

Như vậy thay vì mạo hiểm lãng phí tiền bạc vào hàng triệu lượt hiển thị mà mọi người có thể không để ý hay nhấp chuột vào quảng cáo nhưng không có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ đó thì CPA là một hình thức quảng cáo an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Mặt khác những người sử hữu website, blog được thanh toán trên cơ sở CPM, CPC dựa vào số lượng hiển thị hay nhấp chuột vào mẫu quảng cáo, họ không thực sự chịu trách nhiệm người dùng có mua hàng hay có nhu cầu về dịch vụ thực sự trên website của nhà quảng cáo hay không.

Lợi ích CPA mang lại cho Publisher

Đối với hình thức CPA, Publisher – người sở hữu website, blog sẽ nhận được thanh toán hoa hồng hấp dẫn khi có người dùng thực hiện hành động thành công trên website của nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông qua website của họ.

Có 2 hình thức tính hoa hồng theo CPA:

– CPL (Cost per lead): Hình thức này người kiếm tiền sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng điền và nhập đầy đủ theo form đăng ký (điền thông tin).

– CPS (Cost per sale): Đây là hình thức đang được áp dụng nhiều nhất trên các hệ thống Affiliate Marketing. Hoa hồng sẽ được chia trên tỷ lệ % trên đơn hàng.

Ví dụ cho CPS: Khi khách hàng đặt hàng và giao hàng thành công bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng trên tổng giá trị thanh toán của đơn hàng là 4%-10%. Với đơn hàng 100.000VNĐ thanh toán thành công bạn sẽ được hưởng hoa hồng là 4.000-10.000VNĐ. So với quảng cáo Adsense (Cost per Click – CPC) thì cao hơn khoảng 20 lần.

Như vậy, bằng các hình thức tiếp cận khách hàng khác nhau, Publisher sẽ nhận được nhiều hoa hồng khi có nhiều form điền thông tin hay đơn hàng được bán ra, không quan tâm số lượng hiển thị hay nhấp chuột vào quảng cáo là bao nhiêu.

Hầu hết, các công ty có nhu cầu quảng cáo không thỏa thuận trực tiếp với các Publisher mà thường có các Agency – mạng lưới hay nền tảng ở giữa kết nối nhà quảng cáo – Advertiser với người dùng cuối cùng thông qua hệ thống Publisher của họ, đồng thời đảm bảo các vấn đề thống kê, theo dõi việc phân phối, hiệu suất quảng cáo và quản lý thanh toán cho các bên.

Nếu nhà quảng cáo nhận thấy có một Publisher thực hiện tốt vượt trội trong một mạng lưới quảng cáo họ có thể sẵn sàng trả tiền nhấp chuột hoặc hiển thị với giả định rằng những lần nhấp chuột và hiển thị có khả năng chuyển thành doanh thu cao hơn cả.

Tương tự như vậy khi một publisher nhận thấy một nhà quảng cáo là nguồn doanh thu lớn cho các Publisher khác họ có thể tin tưởng rằng họ kiếm được tiền từ việc bán hàng, nhấp chuột sẽ tương đương với những gì họ kiếm được từ hiển thị.

Để trở thành một mạng lưới quảng cáo CPA không dễ dàng. Hệ thống phải đảm bảo tính minh bạch, quản lý tốt hiệu quả quảng cáo, tiến độ thanh toán và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia. Hệ thống cũng cận có một mạng lưới Publisher đủ lớn, chất lượng để đẩy mạnh doanh số bán hàng cho Advertiser, chắc chắn rằng, họ chỉ có doanh thu khi cả Publisher và Advertiser đều có doanh thu.

CPM, CPC hay CPA – Mô hình nào mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp, cho Publisher?

Bạn hãy tưởng tượng mối quan hệ giữa CPM, CPC, CPA như một chiếc phễu vậy. Nhà quảng cáo có thể lọc đối tượng khách hàng của mình từ CPM tới CPC và cuối cùng là CPA.

Mối quan tâm của hầu hết nhà quảng cáo hay người làm Marketing là việc chi tiêu ngân sách quảng cáo mà không biết liệu nó có tạo ra doanh thu không. Sẽ là hấp dẫn hơn nếu bạn có thể tìm được cách mà bạn chỉ phải trả tiền cho lượt hiển thị mà người xem được chọn lọc khi thấy quảng cáo của bạn họ có khả năng mua sản phẩm cao. Tuy nhiên, điều này thực sự không đơn giản.

Một quảng cáo tốt sẽ có một tỷ lệ chuyển đổi liên tục từ hiển thị đến nhấp chuột và từ nhấp chuột đến giao dịch mua hàng. Bài toán về chi phí chuyển đổi từ CPA sang CPM và CPC là vô cùng đơn giản.

CPM = (chi phí trên 1000 lượt hiển thị)

CPC = (chi phí trên lượt nhấp chuột )

CPA = (chi phí trên doanh số bán hàng hoặc form điền thông tin, đăng ký)

Tỷ lệ chuyển đổi hiển thị thành nhấp chuột = số nhấp chuột/số lần hiển thị

Tỷ lệ chuyển đổi từ nhấp chuột sang bán hàng = doanh số bán hàng/số lần nhấp chuột

Lý do lớn nhất để các nhà quảng cáo nên theo dõi các số liệu mà họ đang trả tiền để nhận được để đảm bảo rằng họ đang không lãng phí. Trong trường hợp các đối tác quảng cáo của bạn được trả tiền dựa trên CPA họ sẽ giảm thiểu tối đa số lượt hiển thị để chỉ cho một lượng người rất nhỏ có khả năng mua hàng nhìn thấy chúng. Trong trường hợp đó chỉ số CPA của bạn rất cao nhưng CPM sẽ rất thấp. Ngược lại khi bạn trả tiền cho đối tác quảng cáo dựa trên CPM họ sẽ tăng tối đa số lần hiển thị có thể nhưng quảng cáo của bạn có thể được đặt ở cuối trang cùng với các quảng cáo khác và hiển thị cho những người không có nhu cầu. Như vậy, chỉ số CPM của bạn rất cao nhưng CPA thì rất thấp.

CPC có vẻ trung lập khi người dùng tìm kiếm những gì bạn bán. Nhưng một click không phải là biểu hiện chính xác của việc một khách hàng có mua hàng của bạn hay không. Đối với từng sản phẩm, dịch vụ, trong từng giai đoạn phát triển và theo mục tiêu Marketing bạn có thể lựa chọn các hình thức trả phí quảng cáo khác nhau như CPM, CPC, CPA.

Các thương hiệu lớn thường trả tiền quảng cáo dựa trên CPM hoặc cân nhắc tới CPC. Bởi vì họ chỉ quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu đến thị trường rộng lớn và họ tin rằng chiến lược đó sẽ mang lại cho họ tỷ lệ chuyển đổi cao. Dù bạn là những nhà quảng cáo lớn hay chỉ là những nhà quảng cáo nhỏ và tầm trung bạn chỉ có thể tạo được nhận thức đối với lượng nhỏ khách hàng về thương hiệu của mình và cần tập trung nguồn lực để đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh, bạn nên lựa chọn hình thức trả phí quảng cáo dựa trên CPA.

Từ các thông tin trên và kinh nghiệm tham gia các Affiliate Network, Các mạng lưới tiếp thị liên kết tại Việt Nam đang áp dụng hình thức CPA (Gồm CPL và CPS) nhiều nhất. Và chúng ta bắt buộc phải theo họ. Còn với Publisher thì hình thức CPM là có lợi nhất.

Chúc các bạn thành công!

Các hình thức tính hoa hồng có lợi nhất cho người kiếm tiền
Rate this post

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ