Bài 07: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

Tính cá nhân (Personalization) có tác động rất lớn và rõ rệt đến kết quả tìm kiếm. Trong một vài trường hợp, tính cá nhân của người dùng tác động lên kết quả tìm kiếm ngay khi họ đang sử dụng trình duyệt ẩn danh.

Tính cá nhân tác động rõ rệt khi bạn cho phép Chrome hoặc các trình duyệt thu thập thông tin và lưu lại lịch sử tìm kiếm. Việc này thể hiện ở dòng thông tin Last visited … hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác nữa sẽ được trình bày trong bài viết này mà bạn cần lưu ý tuyệt đối.

Học SEO: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

Học SEO: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

1. Pc: Country – Quốc gia

Quốc gia (Country) là yếu tố xếp hạng người dùng dễ nhận biết nhất khi họ được đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp với nơi họ đang sống.

Thuộc tính quốc gia được các máy tìm kiếm đánh giá dựa trên một số thuộc tính cơ bản sau:

  • Vị trí của người tìm kiếm
  • Ngôn ngữ thể hiện trên Website
  • Hệ thống Website đa ngôn ngữ
  • Đường dẫn dành cho công cụ tìm kiếm cụ thể. Dành cho Google vì Google sử dụng hệ thống tên miền quốc gia để chuyển hướng truy cập nếu người dùng thuộc phạm vi quốc gia đó. VD: Google.com.vn dành cho người dùng Việt Nam.
  • Ngôn ngữ của truy vấn tìm kiếm.
Xem thêm  Bài 08: Mạng xã hội tác động đến thứ hạng tìm kiếm

Nếu bạn không xác định thị trường và một quốc gia cụ thể cho chiến lược SEO có khả năng bạn đã mất đi một lượng khách hàng đáng kể.

2. Pl: Locality – Địa phương

Địa phương – Locality: là một cấp thấp hơn quốc gia. Các máy tìm kiếm không ngừng cải thiện kết quả tìm kiếm dựa trên chính các thành phố hoặc các khu vực thuộc phạm vi hẹp hơn mà người dùng tìm kiếm.

Một ví dụ cụ thể về tính địa phương:

Giả sử tôi đang SEO cho dịch vụ SEO ở Vũng Tàu thì tôi cần phải lưu ý một số thông tin sau:

– Từ khóa: Được địa phương hóa – tức là có chứa từ khóa Vũng Tàu ở trong đó.

– Dữ liệu có cấu trúc: Sử dụng Local SEO chứa Snippet thông tin địa chỉ, số điện thoại, Website dành riêng cho Thành phố Vũng Tàu.

– Tạo Maps trên Google chỉ đường tới nơi cung cấp dịch vụ SEO tại Vũng Tàu.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều việc phải làm để tối ưu hóa tính địa phương cho chiến lược SEO sẽ được trình bày chi tiết sau.

Xem chi tiết: SEO Vũng Tàu

3. Ph: Personal History – Lịch sử tìm kiếm

Lịch sử tìm kiếm cá nhân hoặc các thông tin mà người dùng vô tình lưu lại trên các trình duyệt là một yếu tố quan trọng để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Xem thêm  Dịch vụ cài đặt WordPress chuẩn SEO

Các thông tin sau sẽ được các máy tìm kiếm sử dụng để đưa ra kết quả tìm kiếm theo hành vi và thói quen sử dụng trình duyệt:

– Lịch sử truy cập: Người dùng đã từng truy cập website nào trong quá khứ. Thậm chí Google còn lưu trữ cả Lịch sử truy cập và tìm kiếm của người dùng khi họ cấp phép trên mây. Khi tìm kiếm, Google sẽ trả về kết quả tìm kiếm kèm thêm thông tin Last Visited…

– Lịch sử Download dữ liệu: Đã từng download và tải các loại tài liệu nào, trên các Website nào.

– Bookmark: Khi gõ địa chỉ website trên thanh đường dẫn, các Website được bookmark sẽ được ưu tiên xuất hiện.

– Lịch sử Like – Comment – +1: Đều là những hành vi mà Google có khả năng nhận biết. Thậm chí khi đặt mã Google Analytic, Google sẽ tính toán được các vị trí được click nhiều nhất.

4. Social Connections – Kết nối mạng xã hội.

Social Connections – Kết nối mạng xã hội là yếu tố mới được cập nhật thêm trong một vài năm trở lại đây. Khi bạn có hệ thống profile, Page mạng xã hội đủ lớn, mỗi hành động like, comment hoặc share, +1 của người dùng đều cực kỳ quý giá.

Với Google, khi người dùng +1 thông tin của bạn, thông tin đó sẽ có khả năng được ưu tiên hơn trong Google Search trên cả các kết quả khác.

Xem thêm  Bài 1: Những yếu tố SEO từ khóa lên top

Với Facebook, khi bài viết được chia sẻ nhiều, Comment và Like nhiều nó cũng được các Search Engine index. Các bài viết này còn được các trang thống kê dữ liệu mạng xã hội lập chỉ số và xếp hạng. Facebook cũng cập nhật tính năng thông tin liên quan về các bài viết có tương tác nhiều.

SEO là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố để có được thành công như ý muốn. Và ngoài việc hiểu còn phải có các chiến lược SEO – kế hoạch hành động cụ thể. Sau khi hoàn thiện loạt bài học SEO, Hai Trieu Blog sẽ đưa ra các hướng đi cụ thể cho chiến lược SEO theo từng ngành dọc.

Bài 07: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247

Leave a Comment