HTTPS được sử dụng như một chỉ số xếp hạng Website

Ngày 06-08-2014 trên Blog chính thức của Google Webmaster Tools, Google đã thông báo chính thức rằng HTTPS sẽ được sử dụng như một chỉ số xếp hạng Website trên công cụ tìm kiếm của mình.

HTTPS được sử dụng để xếp hạng Website

HTTPS được sử dụng như một chỉ số xếp hạng Website

Vậy HTTPS là gì? Tại sao Google lại sử dụng HTTPS như một chỉ số để xếp hạng Website? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu qua với các bạn về lịch sử của HTTPS và thông tin mà Google thông báo trên Blog chính thức dành cho các nhà quản trị Website.

1. HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của “Hypertext Transfer Protocol Secure”, HTTPS là một sự kết hợp giữa giao thức HTTPgiao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Giao thức HTTPS thường được dùng trong các giao dịch nhậy cảm cần tính bảo mật cao.

Netscape Communications tạo ra HTTPS vào năm 1994 và áp dụng cho trình duyệt web Netscape Navigator . Ban đầu, HTTPS đã được sử dụng với SSL mã hóa. Phiên bản hiện hành của HTTPS được chính thức chỉ định bởi RFC 2818 Tháng 5 năm 2000.

HTTPS được tạo ra, công bố và sử dụng cùng thời với Web. Nhưng cho đến nay, giao thức này vẫn chỉ được sử dụng chủ yếu bởi các website thương mại điện tử hay những trang web có hoạt động chuyển tiền, trang web của các ngân hàng hoặc các cửa hàng trực tuyến. Nếu như có những trang web khác sử dụng HTTPS, thì họ cũng chỉ dùng nó cho một vài tác vụ nhất định mà thôi.

Xem thêm  Duy trì thứ hạng SEO từ khóa Website: 5 bí quyết tuyệt mật

2. Tại sao phải sử dụng HTTPS?

Theo 2 định nghĩa ở trên có thể suy ra nếu trang web có địa chỉ bắt đầu bằng http:// có nghĩa là trang web không an toàn. Nói cách khác, một người nào đó có thể nghe lén những gì bạn trao đổi với trang web và có thể lấy những dữ kiện bạn gửi đi từ máy của bạn đến trang web như tên tuổi, căn cước, địa chỉ, số thẻ tín dụng, v..v… Do đó bạn không nên điền số thẻ tín dụng trên trang nhà nêú địa chỉ của nó bắt đầu bằng http.Nhưng nếu địa chỉ của trang web bắt đầu bằng chữ https:// thì điều này có nghĩa là bạn đang liên lạc an toàn với server của trang web và người ta không thể nghe lén và đánh cắp những thông tin bạn gửi đi.Chắc bây giờ bạn đã hiểu mức quan trọng của chữ S trong https:// lớn như thế nào. Do đó, khi trang web bảo bạn điền những tin tức riêng của bạn vào những khung điền thông tin trên trang web, nhất là những thông tin quan trọng như số thẻ tín dụng,hay số an sinh xã hội, ngày sinh tháng đẻ, số passport, các passwords v…v…, thì trước tiên bạn phải nhìn vào địa chỉ để xem nó có chữ S sau http hay không tức là địa chỉ trang web có bắt đầu bằng https:// hay không. Nếu không, bạn không nên trao đổi những thông tin nhậy cảm đó với trang web.

Xem thêm  Bài 07: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

3. Google sử dụng HTTPS như một chỉ số xếp hạng Website

An ninh luôn là ưu tiên hàng đầu của Google khi trước đây Google đã chi hàng núi tiền cho các H@cker để họ phát hiện ra các lỗi bảo mật trên trình duyệt Chrome. Chính vì thế tất cả các dịch vụ của Google đều được trang bị kết nối an toàn sử dụng HTTPS.

Tại Google I/O cách đây vài tháng, Google đã kêu gọi các nhà quản trị Website trang bị kết nối an toàn HTTPS cho website của họ.
Việc thử nghiệm sử dụng chuẩn kết nối bảo mật HTTPS như một chỉ số xếp hạng Website đã được Google tiến hành trong một vài tháng qua và họ đã nhận thấy những tín hiệu khả quan. Chính vì thế Google đã đưa HTTPS vào một trong những chỉ số đánh giá website. Tuy nhiên Google cũng thông báo rằng chỉ số này không ảnh hưởng quá nhiều tới các thuật toán đánh giá và xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Và họ cũng thông báo luôn rằng nội dung chất lượng cao vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Điều các bạn cần chuẩn bị là:

 • Các chứng chỉ số về một hoặc nhiều domain (Wildcard Certificate)
 • Sử dụng các chứng chỉ mã hóa dạng 2048-bit
 • Sử dụng các URLs tương đối cho các tài nguyên trên cùng một tên miền sử dụng HTTPS
 • Sử dụng cùng giao thức HTTPS cho tất cả các tên miền khác.
 • Kiểm tra việc chuyển website sang một giao thức kết nối khác (HTTPS)
 • Không chặn trang có kết nối HTTPS bằng file robots.txt
 • Cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục website bằng cách sử dụng các thẻ meta index.
Xem thêm  Bài 05: Trust, Authority, Identity và thứ hạng tìm kiếm

Và cuối cùng Google thông báo rằng:

We hope to see more websites using HTTPS in the future. Let’s all make the web more secure!

Như vậy thời của HTTP có thể sẽ lùi xa dần vì lý do bảo mật. Và trong tương lai. thay vì HTTP chúng ta sẽ sử dụng HTTPS cho việc truy cập các Website để an toàn và bảo mật hơn khi lướt web và thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Còn với các nhà quản trị Website, họ sẽ phải gia cố hơn cho các Website của mình bằng liều thuốc HTTPS.

HTTPS được sử dụng như một chỉ số xếp hạng Website
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
 • Em cũng hi vọng bác Google sẽ cập nhật cho blogspot được sang giao thức này 😀

  Cơ mà nếu không thì hi vọng nó vẫn sẽ chỉ giữ 1% đến tuy vấn toàn cầu thôi.

  10/08/2014, 23:25 Lâm Kiều
  • Thực ra cũng khó để cập nhật cho toàn bộ subdomain blogspot sang giao thức https vì khi add domain vào Blogspot có thể người dùng sẽ không sử dụng https và như thế cũng hơi loạn nội dung. Và do https là giao thức nếu muốn áp dụng phải chi một mức phí nhất định nên việc cập nhật như vậy sẽ tốn của Google một khoản không hề nhỏ. Nếu có Anh nghĩ nó sẽ đưa vào 1 mục trả phí trong mảng tên miền mà Google đang nhắm tới (ở giai đoạn beta)

   11/08/2014, 01:18 Hải Triều

Leave a Comment