2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam

0
3
2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam
2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Micro site là thuật ngữ mình đặt ra với ý nghĩa đây là những Website chuyên biệt về một dòng sản phẩm nào đó mà thế giới gọi là Niche site. Sở dĩ mình đưa ra khái niệm này vì các Micro Site thường có lượng truy cập ít, vài chục đến vài trăm truy cập một ngày nhưng đối tượng cực kỳ chính xác và tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate – CR) cực kỳ cao. Đây là nhóm đối tượng chỉ tìm thông tin thêm để tự chứng minh với bản thân rằng quyết định mua hàng là đúng.

Nhưng tại sao lại là Micro Site mà không phải là các Website cỡ bự (Macro Site). Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều về định hướng phát triển năm 2017

2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam
2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam

1. Lý do Micro Site sẽ phát triển mạnh

Micro Site sẽ là trang đích cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng và thuyết phục khách hàng trước khi họ đưa ra Quyết định mua hàng. Chính vì vậy, Micro Site sẽ tiếp cận đến cấp độ nhỏ nhất là Sản phẩm, Đẩy sản phẩm lên vị trí Top 01 – 03 của công cụ tìm kiếm.

Thói quen và hành vi của khách hàng thông thường sẽ tham khảo từ 03 – 05 trang có thông tin về sản phẩm mà họ dự định mua hàng trước khi Quyết định, chính vị vậy những Micro Site nằm ở Top này sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Và theo luật Click cuối, Khách hàng Click link cuối cùng từ Micro Site nào tới Website của nhà cung cấp và mua hàng thì Micro Site đó sẽ mang lại doanh thu cho chủ sở hữu.

Micro Site có lợi thế hơn so với các Website của nhà cung cấp vì nội dung tập trung hơn về một dòng sản phẩm. Và nhắm đến một nhóm đối tượng khách hàng cực nhỏ, vì vậy khả năng lên Top cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với những Website lớn.

Những Website lớn cỡ Tiki ngoài việc bị cạnh tranh trực tiếp từ Lazada, Adayroi thì các ngành hàng quá nhiều khiến cho nội dung trên trang bị loãng. Người dùng khó để tìm được thông tin nào đó thuyết phục khách hàng mua hàng hơn là các thông số về cấu hình sản phẩm.

Là một CMS được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới, Con số thống kê cho thấy WordPress mỗi năm đều có sự tăng trưởng vượt bậc chứng tỏ rằng các Micro Site cũng đang ngày một tăng theo.

Biểu đồ Tìm kiếm WordPress, Joomla, Drupal trong 5 năm trở lại đây:

2. Đối đầu trực tiếp sẽ tự kéo nhau đi xuống

Mặc dù có lợi thế lớn nhưng Micro Site cũng không tránh khỏi sự cạnh tranh khốc liệt. Chính vì thế trước khi tạo Micro Site, hãy dùng chính Google để kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn trước khi xây dựng để nắm rõ thực lực và khả năng lên Top của Micro Site.

Sự đối đầu trực tiếp của Aff-er chỉ mang lại lợi ích cho Nhà cung cấp chứ không hề mang lại lợi ích cho các Aff-er. Nó làm tốn thời gian, nhân lực và nguồn lực của cả đôi bên mà kết quả lại năm ăn, năm thua.

3. Spam chỉ khiến sự kiên nhẫn bị bào mòn

Rất nhiều các bạn khi bước chân vào lĩnh vực kiếm tiền trên mạng, Affiliate việc đầu tiên đó là đi Spam link, bắn link lung tung lên các diễn đàn, lên các Nhóm trên Facebook hoặc thậm chí Tag tùm lum bạn bè vào.

Việc này không chỉ khiến UY TÍN của chính cá nhân đó giảm sút mà cộng đồng làm tiếp thị cũng bị ảnh hưởng theo về độ tin cậy. Các bạn sẽ cảm thấy những cố gắng Spam là vô ích khi tỷ lệ chuyển đổi (CR) cực kỳ thấp, thấp tệ hại và bắt đầu nản chí.

4. Làm việc có mục tiêu và kế hoạch

Thay vì đi Spam, hãy lập kế hoạc cụ thể, thiết lập mục tiêu và bắt đầu đưa ra các chiến thuật để đạt được mục tiêu đó. Hãy viết ra và sau mỗi tháng, hãy theo dõi các chỉ số, lập một File Excel để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của công việc bản thân đang làm. Lượng hóa bằng con số và bạn  sẽ thấy những gì bản thân đang làm là đúng.

Bảng mục tiêu và kế hoạch thực hiện

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch hành động chương trình tiếp thị liên kết
Thiết lập mục tiêu và kế hoạch hành động chương trình tiếp thị liên kết

 

Dự đoán tốc độ tăng trưởng của chương trình tiếp thị liên kết qua từng tháng
Dự đoán tốc độ tăng trưởng của chương trình tiếp thị liên kết qua từng tháng

5. Hiểu sản phẩm và hiểu khách hàng.

Sau khi có mục tiêu và chiến lược, chiến thuật, việc tiếp theo là bạn phải hiểu Sản phẩm mà mình đang bán, hiểu chính khách hàng của mình.

Hiểu sản phẩm: Sản phẩm bạn đang bán có lợi ích gì, giải quyết nhu cầu gì cho khách hàng. Có các sản phẩm nào có thể thay thế cho sản phẩm mà bạn đang bán từ các hãng khác. Có sản phẩm nào có thể bán kèm (Cross Sale)

Hiểu khách hàng: Bạn cần hiểu khách hàng của bạn sẽ tìm kiếm thông tin gì để đưa ra quyết định mua hàng. Họ sẽ tìm kiếm điều gì trên Internet để tự thuyết phục chính họ chi tiền. Và khả năng họ sẽ gặp những khó khăn gì trong quá trình tìm kiếm thông tin, mua hàng, đặt hàng để giúp đỡ họ.

6. Đối tác được hưởng lợi gì từ Micro Site

Tất nhiên khi đối tác chi hoa hồng cho bạn họ phải có lợi. Lợi đầu tiên là chi phí vận hành bộ máy Marketing, SEO, tiếp thị sản phẩm. Họ sẽ có một hệ thống những nhân viên làm việc cho mình mà không phải trả lương cứng. Chỉ trả lương theo doanh số bán ra theo một tỷ lệ cố định.

 

2017 cơ hội cho Micro Site và tiếp thị liên kết tại Việt Nam
5 (100%) 5 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here