Nhúng file pdf và các tài liệu khác vào bài viết trong blogger

Trước đây mình có phát triển một trang chia sẻ sách và tài liệu. Cũng có khá nhiều bạn đọc hỏi cách nhúng tài liệu PDF, Microsoft Word, Spreadsheets, PowerPoint Slides, and Excel Spreadsheets vào bài viết trong blogger nhưng chưa có thời gian viết bài chia sẻ về vấn đề này. Hôm nay mát giời lại rảnh rỗi nên mình quyết định viết một bài thật chi tiết và cụ thể hướng dẫn các bạn có thể nhúng tài liệu bất kì vào trong bài viêt.

Use Google Drive Embed PDF Docs in Blogger

Use Google Drive Embed PDF Docs in Blogger

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cho phép upload tài liệu và lấy mã nhúng đưa vào website như box.com, mediafire.com, scribd.com… Nhưng an toàn và đáng tin cậy nhất cho đến thời điểm hiện tại là Google Drive. Lý do mình chọn Google Drive vì Google không giới hạn băng thông khi download file cũng như xem file và việc tải file trên Google Drive cũng rất nhanh gọn và tiện lợi.
Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này chúng ta cùng tìm hiểu về Google Drive một chút.

Google Drive là gì?

Đây là một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu miễn phí của Google được trình làng vào đầu tháng 5 năm 2012.
Với Google Drive, người dùng có thể upload những dữ liệu quan trọng từ máy tính của mình để tạo một bản sao và có thể download để sử dụng những dữ liệu này ở bất kỳ đâu, thông qua máy tính có kết nối Internet.
Điều này sẽ phát huy hiệu quả trong trường hợp máy tính hoặc ổ cứng không may hỏng hóc, từ đó những dữ liệu quan trọng của bạn vẫn còn được nguyên vẹn chứ không bị biến mất hoàn toàn.

Xem thêm  Những phím tắt đặc biệt trên Google Chrome

Dung lượng mà Google Drive cung cấp miễn phí cho người sử dụng là bao nhiêu?

15Gb là dung lượng miễn phí mà Google dành tặng cho người sử dụng. Một con số khá lớn so với các dịch vụ lưu trữ dữ liệu miễn phí khác khi mà Mediafire chỉ cung cấp 2Gb, Skydrive của Microsoft là 7.5Gb. Ngoài ra các bạn cũng có thể mua thêm dung lượng nếu cảm thấy 15Gb là chưa đủ.

Làm sao để nhúng tài liệu lưu trữ trên Google Drive vào trong bài viết?

Trước tiên hãy truy cập vào địa chỉ: http://drive.google.com sử dụng tài khoản gmail của bạn để đăng nhập.
Sau khi đăng nhập các bạn hãy tiến hành upload một file pdf hoặc một file tài liệu bất kì từ máy tính của bạn. Nhấn vào biểu tượng upload phía bên trái sẽ có 2 menu con xổ xuống là Files và Folder. Chọn Files nếu bạn chỉ muốn tải một hoặc vài file. Chọn Folder nếu bạn muốn tải 1 folder trên máy tính lên Google Drive.

Google Drive Upload

Bây giờ một cửa sổ chọn file sẽ hiện ra, hãy chọn một tài liệu mà bạn muốn nhúng vào bài viết sau đó nhấn Open.

Google Drive Choose Files

Sau khi nhấn Open một cửa sổ upload nhỏ sẽ hiển thị ở góc phải màn hình. Hãy chờ một vài phút để file được tải lên hoàn tất.

Google Drive Upload wait

Nhấn vào tên tập tin khi cửa sổ upload báo đã tải lên thành công bạn sẽ được đưa sang trang xem tài liệu mới tải lên.

Google Drive View New File

Để có thể nhúng và chia sẻ với bạn bè thì bạn cần thay đổi cấp phép cho tập tin. Mặc định ngay khi tải lên file sẽ ở dạng Private tức là chỉ bạn mới có thể xem tập tin. Google cung cấp cho bạn 3 tùy chọn là cá nhân, chỉ người dùng có liên kết mới xem được filecông cộng. Bạn hãy nhìn lên phía trên góc phải màn hình nhấn vào nút Share (Chia sẻ)

Share File On Google Drive

Một cửa sổ mới hiện ra bạn hãy chọn Change (thay đổi) và chọn mục đầu tiên – Public on the web (Công khai trên web). Sau đó Save (Lưu lại)

Change file permissions on google drive

Sau khi thay đổi các thiết lập cấp phép các bạn đã có thể lấy ngay mã nhúng của file để nhúng vào bài viết. Trên thanh công cụ chọn File (Tệp)—> Embed this PDF file (Nhúng tệp PDF này).

Embed PDF Docs

Một cửa sổ mới sẽ hiện ra cung cấp mã nhúng cho bạn.

Embed Google Drive Code

Copy mã nhúng bên trên, đăng nhập vào trang quản lý blogger tạo một bài viết mới và chọn tab HTML dán mã mà bạn copy được phía bên trên vào. Tiếp tục tìm chữ preview trong đoạn mã trên và thay thế bằng edit?usp=sharing. Cuối cùng nhấn nút Publish (Xuất bản) và xem kết quả.

HTML Editor Blogger

Chiều rộng và chiều cao mặc định của tài liệu được nhúng là 640pixels và 480pixels. Bạn có thể thay đổi theo ý mình. Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy tài liệu của mình với đầy đủ các tính năng như xem, zoom, download, in…

Trên đây là cách nhúng tài liệu bất kì vào bài viết trong blogger. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết hoặc chèn icon vào bài viết sử dụng font awesome.
Bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Google Drive để lưu trữ các file JS và CSS cho Blogger.

Xem thêm  Đâu là giới hạn của blogger - blogspot
Nhúng file pdf và các tài liệu khác vào bài viết trong blogger
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
  • a ơi. giúp e với. e muốn lấy lại pass tài khoản yahoo lâu rồi k dùng quên mất mật khẩu, với sdt đăng ký, muôn ngàn nhờ a. tài khoản là. tolinh1992@yahoo.vn nhờ a gửi vào emai vuongkhasang@gmail.com hộ e với. e xin cảm ơn và hậu tạ ạ.

    12/12/2016, 15:17 sang

Leave a Comment