Home / Tâm sự Nghề / Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?
Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?
Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?

Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?

Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?
5 (100%) 5 votes

Cái sơ đồ tư duy bên dưới là mình viết gọn gọn lại, cho nó bớt bớt đi trong quá trình xây dựng Mua Bán Sách Cũ – Sách Hiếm (Mê Đọc Sách) để các bạn dễ hình dung. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách mà mình giải quyết các vấn đề theo Sơ đồ tư duy như vậy.

1. Xác định vấn đề Lớn cần giải quyết.

Vấn đề lớn ở đây, chính là cả cái CỤM to đùng ở đầu tiên: Mua Bán Sách Cũ. Nó có thể được coi là xương sống, là Cốt của ý tưởng để chúng ta bám vào đó mà giải quyết vấn đề.

Nhưng ngặt một nỗi là Ý tưởng ở trong đầu, bạn bè mình, những người xung quanh chủ yếu lại chỉ ngồi nghĩ, rồi nói lại với mình. Lúc mình hỏi: Thế đã viết thử ra chưa, thì ai cũng lắc đầu….

Đấy. Đặt bút xuống hoặc mở máy ra viết Ra từ khóa cho ý tưởng. Lẽ ra là bước đầu tiên và quan trọng nhất, thì lại ít làm. Nên cứ Mông lung như một trò đùa.

Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?
Sơ đồ tư duy: Giải quyết vấn đề từ đâu và như thế nào?

2. Phân chia công việc giải quyết vấn đề LỚN.

Sau khi đã tóm gọn từ khóa rồi, mình bắt đầu phân tán nó dựa trên những dữ liệu thu thập được trong suốt quá trình nằm vùng trên các Group.

Như vậy Cung – Cầu dựa vào đâu? Mình dựa vào chính những gì mà người đăng bài, người cần mua phải hỏi nhiều nhất với Quy luật: “Ở đâu có hỏi đáp – than phiền – ở đó có cơ hội”. Một câu hỏi mà được lặp đi lặp lại khoảng 100 lần bởi 100 thành viên, 1000 lần thì nó bỗng trở thành cơ hội cho những ai biết nắm bắt. Cơ hội ở đây là Đưa ra giải pháp cho họ giải quyết câu hỏi đó trên diện rộng :p.

Nguồn tìm kiếm khách hàng, thì lại phải hiểu được rằng Khách hàng chúng ta đang phân tán trên Internet như thế nào vào cuối cùng Họ sẽ đi về đâu? –> Về Website của mình, về Group của mình, về Fanpage của mình –> Giải quyết được Vấn đề: Cung cầu + Nguồn khách hàng luôn.

3. Phân biệt rõ ràng Mua – Bán.

Nhỏ thôi, nhưng vô cùng lợi hại. Hệ thống nó là những Con BOT tự động. Nên cần phải chỉ đường cho nó. Và cũng là cách để tập trung nội dung thay cho cái Hashtag rườm rà.

Người sử dụng sẽ lọc ngay được nội dung ở DÒNG ĐẦU TIÊN. Và quyết định ngay: CÓ NÊN ĐỌC TIẾP HAY KHÔNG. Áp dụng luôn chiêu của “Khiêu vũ với ngòi bút”.

4. Giải quyết vấn đề từ đâu?

Khi bạn không thể tổ chức vấn đề như thế này để lựa chọn, thì bạn sẽ khó lòng Rõ ràng mọi thứ và khó biết có thể giải quyết vấn đề từ đâu lắm.

Như ở trong hình, Mình chọn Vấn đề quan trọng và Cấp thiết là NGUỒN KHÁCH HÀNG. Có nó, tự động các vấn đề khác được giải quyết dựa trên hệ thống.

Nhưng, việc giải quyết vấn đề, lại không phải như cách chúng ta thường làm từ trên xuống. Mà khi đã vẽ ra như vậy rồi. Vấn đề lại giải quyết ngược: TỪ NHÁNH NHỎ NHẤT đi lên.

Cứ vậy cho tới khi mọi vấn đề đều được giải quyết, thì ta đã vô hình chung hoàn thiện bức tranh tổng thể cho ý tưởng rồi!

Đó là những gì mình muốn chia sẻ hôm nay dựa trên thực tế mà bản thân đang làm.

Rất mong nhận được góp ý từ phía các bạn.

Để tìm hiểu về Sơ đồ tư duy, bạn có thể đọc sách:

1. Lập bản đồ tư duy

2. Khởi nghiệp tinh gọn (The Lean Startup)

About Hải Triều

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Đây là bài hay

Làm việc hiệu quả khi biết tìm cái CỐ ĐỊNH và lập kế hoạch xoay quanh nó

Làm việc hiệu quả khi biết tìm cái CỐ ĐỊNH và lập kế hoạch xoay quanh nó

Bất cứ công việc nào của mình trước khi bắt đầu, mình đều chuẩn bị khá kỹ càng. Abraham Lincoln có 01 câu thế này: "Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *