Tên miền từ khóa và bài học đắt giá từ dienmay.com

Tên miền từ khóa là một lựa chọn mà nhiều cá nhân đã sử dụng để đi kèm với dự án Startup của mình. Có những thành công nhưng mà cũng có những bài học đắt giá mà chúng ta cần xem xét lại về ý nghĩa của tên miền từ khóa trước khi thực sự áp dụng nó. Cần phải phân biệt rõ ràng mục đích sử dụng của tên miền từ khóa và thương hiệu để tránh được những sai lầm chết người trong kinh doanh.

1. Tên miền từ khóa là gì?

Tên miền từ khóa (EMD – Exact match domains) là tên miền có chứa từ khóa về sản phẩm với mục đích có lợi cho SEO và dễ lên top để mang về một lượng traffic lớn cho Website từ các công cụ tìm kiếm thông qua các tên miền từ khóa này. VD: aothun.vn, dienmay.com

Tên miền từ khóa - Tên miền thương hiệu

Tên miền từ khóa – Tên miền thương hiệu

2. Tên miền thương hiệu là gì?

Tên miền thương hiệu (Brand Domain) là tên miền được đặt theo thương hiệu của công ty mà đôi khi không cần phải có ý nghĩa gì VD: Google là cái tên vô nghĩa nhưng lại được cả thế giới biết đến, Apple, GoDaddy….

3. Chọn tên miền từ khóa hay tên miền thương hiệu

Với tên miền từ khóa, lợi thế khá rõ ràng rằng nó có sẵn từ khóa về sản phẩm trong ngay những chữ đầu tiên của domain. Ví dụ, với Thế giới di động, họ mua tên miền dienmay.com và một thời từng làm mưa làm gió với chuỗi siêu thị Điện Máy (Sau này phải đổi thành điện máy xanh). Khi họ làm SEO (Search Engine Optimization) sẽ cực kỳ có lợi và hầu hết traffic từ các công cụ tìm kiếm với từ khóa điện máy hoặc dien may thì dienmay.com đều giữ top 1 và mạng về lượng traffic khổng lồ nếu đó là từ khóa hot, lượt tìm kiếm cao.

Xem thêm  SEO lên top nhanh như tuyển Việt Nam về nước

Với tên miền thương hiệu, việc SEO sẽ khó khăn hơn vì có thể tên thương hiệu thì có thể sẽ chẳng liên quan gì tới sản phẩm mà họ cung cấp cả. Ví dụ Apple nghĩa là quả táo nhưng họ không bán táo mà họ bán điện thoại iphone với logo hình quả táo cắn dở. Trường hợp này Apple là brand lớn vì thế các kết quả trả về sẽ được ưu tiên cao vì họ có Profile rõ ràng từ Wikipedia hiển thị trực tiếp, Trên các mạng xã hội, Thương hiệu của họ cũng được bảo hộ quyền thương mại và chẳng lý do gì để các Search Engine hiển thị thông tin từ các Website khác ở top 1 thế chỗ Apple khi tìm thông tin iPhone cả.

4. Bài học rút ra từ dienmay.com

Đối với trường hợp của dienmay.com họ đã lựa chọn bước đầu là tên miền từ khóa và sử dụng nó làm thương hiệu luôn khi mở hàng loạn chuỗi siêu thị điện máy trên khắp cả nước. Tuy nhiên hãy cùng xem lại trường hợp này. Điện máy là một từ khóa chung giống như áo thun vậy (aothun.vn) và câu chuyện sẽ thế này:
A: Hôm qua tôi mua một cái iPhone ở điện máy vũng tàu. Đẹp mê ly và hết chê.
B: Về nhà Search Google (Bing hoặc Yahoo) thông tin điện máy:

Kết quả tìm kiếm cho từ khóa điện máy:

Kết quả tìm kiếm cho từ khóa điện máy trên Google

Kết quả tìm kiếm cho từ khóa điện máy trên Google

Nếu bạn xem kỹ thì sẽ thấy có quá nhiều hệ thống siêu thị điện máy. Vậy điện máy có phải là 1 cái tên cụ thể hay chỉ là một danh từ chung trong tiếng Việt.

Cuối cùng dienmay.com đã phải đổi thành dienmayxanh.com và đổi tên luôn chuỗi hệ thống siêu thị điện máy trước đây thành Điện Máy Xanh như hiện tại. Và chắc chắn khi đổi lại như vậy chi phí cũng không hề nhỏ cho chuỗi cửa hàng Điện Máy Xanh có mặt trên 63 tỉnh thành đâu nhỉ.

Xem thêm  Bài 07: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

Về phía bản thân mình vẫn khuyến cáo các bạn làm thì làm từ A-Z và làm luôn thương hiệu chứ không nên làm theo từ khóa. Nhưng nếu bạn chơi Niche Site thì domain từ khóa sẽ là con gà đẻ trứng vàng nếu bạn biết cách làm.

Bạn có mong muốn nhận được chia sẻ về Niche Site và kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết thì cứ còm thẳng thắn nhé.

Tên miền từ khóa và bài học đắt giá từ dienmay.com
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
 • Mình cũng đang tập nghiên cứu về lĩnh vực này, đọc thấy mông lung quá. Trước cứ nghĩ tên miền càng ngắn, càng dễ nhớ thì mọi người biết đến nhiều hơn chứ nhỉ? Sao TGDD phải bỏ dienmay.com?

  15/11/2016, 00:06 Hung Pham
 • Mình không rõ: Tại sao họ lại không gắn liền thương hiệu là dienmay.com (Điện máy chấm com) luôn? Khi đó, khi khách hàng mua họ vẫn nhận diện được thương hiệu là dienmay.com. Khi trao đổi với khách hàng mới, họ vẫn có thể giới thiệu là : Tôi mua máy lạnh/điều hòa tại siêu thị của DienMay.Com? Ad với mọi người có thấy đúng ko ạ?

  06/05/2016, 11:18 Chè Dung
  • Điện máy chấm com không phải là thương hiệu dễ hiểu và dễ nhận biết mà nó dễ nhầm lẫn bạn ạ.

   06/05/2016, 12:12 Hải Triều
 • Điện máy xanh là thương hiệu, chứ điện máy thì không thể là thương hiệu được. Về mục tiêu xây dựng phát triển lâu dài thì xây dựng thương hiệu là yếu tố quyết định phát triển cho doanh nghiệp.

  29/03/2016, 23:40 nguyen tien
 • Tên miền từ khóa hay thương hiệu đều có thế mạnh riêng. Và tất nhiên cái gì cũng có giá của nó ^^

  20/02/2016, 14:58 Tugumi

Leave a Comment