Tìm hiểu SEO: SEO là gì?

SEO là gì? Tại sao SEO hiện nay lại trở thành một nghề hot và được rất nhiều các công ty quan tâm và mức lương cho một SEO được tuyển dụng cũng cao hơn so với các ngành khác? Và tại sao hôm nay tôi lại viết về chủ đề tìm hiểu SEO?

Mục đích của chuyên đề này không phải là khoe mẽ những gì mình biết về SEO mà tôi chỉ muốn tổng hợp lại kiến thức SEO mà mình đã tìm hiểu và học hỏi được ở mức cơ bản nhất và lưu giữ lại để ghi nhớ hơn những bài học SEO áp dụng nó cho công việc cũng như hỗ trợ bạn đọc.

Nếu bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa “SEO la gi” sẽ có khoảng 1.580.000 kết quả liên quan tới vấn đề này. còn với riêng từ khóa “SEO” thì sẽ có tới 361.000.000 kết quả. Một con số khủng khiếp đúng không?

Nội dung tìm hiểu khá nhiều nhưng tôi sẽ chắt lọc và trình bày ngắn gọn, xúc tích nhất để các bạn dễ hiểu và dễ hệ thống.

Tìm hiểu SEO: SEO là gì?

Tìm hiểu SEO: SEO là gì?

1. Lịch sử các công cụ tìm kiếm:

WWW – World Wide Web hay gọi tắt là Web chính là cơ sở để xuất hiện các công cụ tìm kiếm hiện nay. Web được viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia tại CERN, Geneva, Switzerland phát minh ngày 12 tháng 3 năm 1989.

Khi Web ra đời, khái niệm về các công cụ và bộ máy tìm kiếm vẫn chưa có, các website được biết đến chỉ thông qua truyền miệng hoặc một website danh bạ chứa địa chỉ của tất cả các trang Web. Thậm chí địa chỉ các trang web còn được tổng hợp, phân loại theo chủ đề và xuất bản thành sách.

Các Website danh bạ được gọi là Web hub, khi web chưa thực sự phát triển thì việc lưu trữ danh bạ các web site không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng web phát triển vượt bậc thì việc lưu trữ theo danh bạ dường như là không khả thi nữa.

Từ nhu cầu cấp thiết này các công cụ tìm kiếm bắt đầu ra đời và phát triển. Những năm 1993, 1994 các bộ máy tìm kiếm đầu tiên bắt đầu ra mắt bao gồm AltaVista, Yahoo!... sau này có Ask, Google, Bing đặt chân vào lĩnh vực này. Tại Việt Nam có Socbay, Xa Lộ, Tìm Nhanh, gần đây là Wada và Cốc Cốc

Xem thêm  Dịch vụ cài đặt WordPress chuẩn SEO

Năm 1996, Google ra đời và đây cũng chính là máy tìm kiếm đầu tiên nhận ra sức mạnh và vai trò của liên kết, sử dụng chúng để đánh giá, xếp hạng và lập chỉ mục của trang Web. Mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ tìm kiếm và phát triển rực rỡ đến hiện tại.

2. Nhiệm vụ của các máy tìm kiếm.

Có bốn nhiệm vụ chính của các máy tìm kiếm:
Dò quét: Đây là quá trình các máy tìm kiếm sử dụng các bọ tìm kiếm (spider) để tìm những nội dung mới dựa trên các liên kết từ các Website. Các bọ tìm kiếm sẽ đi từ website này qua website khác hoặc một số bọ có thể tự động ghé thăm các Website để tìm nội dung mới.
Lập chỉ mục: Bọ tìm kiếm sẽ phân tích Website và dựa vào cấu trúc của Website để lập chỉ mục cho Website đó.
– Xây dựng cơ sở dữ liệu: Sau khi lập chỉ mục, máy tìm kiếm sẽ copy nội dung của các website chúng đã ghé thăm và lưu trữ trên hệ thống máy chủ của nhà phát triển phân tán trên khắp thế giới. Mục đích của việc này là hỗ trợ việc tìm kiếm theo địa lý được nhanh và tốt hơn. Hầu hết các kết quả tìm kiếm trả về được tính theo mili giây.
Xếp hạng: Dựa vào các thuật toán SEO được lập trình sẵn các máy tìm kiếm sẽ đưa ra các đánh giá dựa vào các yếu tố như Nội dung (content), liên kết (backlink), cấu trúc trang Web, tuổi… và quyết định thứ hạng Website sẽ xuất hiện ở vị trí nào trong kết quả tìm kiếm. Và đây cũng chính là thứ các SEO quan tâm nhất.

3. Bố cục trang tìm kiếm của Google

Mục đích tôi lấy Google làm trọng tâm vì đây là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, được nhiều người sử dụng nhất và các công cụ tìm kiếm xuất hiện sau này có lẽ cũng một phần chịu ảnh hưởng bởi công nghệ của Google.
Giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm của Google khá đơn giản với bố cục gồm:
Khung nhập từ khóa: Khung này cho phép người dùng nhập từ khóa tìm kiếm để Google trả về kết quả. Ở đây tôi lấy ví dụ là từ khóa “học seo”.
Các công cụ tìm kiếm: Google phân loại các công cụ tìm kiếm gồm

  • Tìm kiếm hỗn hợp: Đây là thứ mà SEO quan tâm nhất bao gồm kết quả tổng hợp là Video, hình ảnh, tài liệu….
  • Video: Kết quả trả về là Video
  • Image: Kết quả trả về là các hình ảnh có liên quan tới từ khóa.
  • Tin tức: Là thông tin trả về từ các trang báo, tạp chí điện tử.
  • Bản đồ: Kết quả sẽ được trích xuất từ dữ liệu Google Maps
  • Ngoài ra còn có các công cụ tìm kiếm sách, ứng dụng, mua sắm….
Xem thêm  Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết

Thống kê dữ liệu tìm kiếm: Trả về số kết quả có thể hiển thị liên quan tới từ khóa đã nhập và thời gian truy xuất.

Kết quả tìm kiếm:

Bố cục trang tìm kiếm của Google

Bố cục trang tìm kiếm của Google

Khu vực này được chia làm 3 khu vực nhỏ khác trong đó:
Vị trí 1 & 2: Được dành cho kết quả là các quảng cáo được trả tiền trên mạng quảng cáo Google Adwords.
Vị trí 3: Kết quả tìm kiếm được dò quét, lập chỉ mục và xếp hạng bởi bọ tìm kiếm trên các Website của người dùng và các nội dung mà người dùng đưa lên Web.
Vị trí 3 là vị trí mà SEO hướng tới nhằm chiếm lĩnh top 1-3 trong kết quả tìm kiếm

4. SEO là gì? Mục đích của SEO

Vậy tóm lại SEO la gi?

SEO – Search Engine Optimization (Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) thường là việc thực hiện các sửa đổi nhỏ cho các phần trong website về cấu trúc HTML, CSS kết hợp với các hoạt động tối ưu hoá về nội dung, hình ảnh, video, tài liệu… tác động đáng kể đối với trải nghiệm và hiệu suất của người dùng khi truy cập Website thông qua các máy tìm kiếm.

Hiểu đơn giản nhất là việc tối ưu SEO để đưa thứ hạng của Website lên vị trí số 1 tại trang đầu tiên khi tìm kiếm bởi các máy tìm kiếm (Search Engine)

5. Xu hướng phát triển của SEO

SEO nếu không quá lạm dụng thì sẽ mạng lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Và Google gần đây đã ra thông báo về việc ưu tiên nội dung và sẽ giảm ảnh hưởng của liên kết trong việc xếp hạng Website. Điều này có nghĩa là chỉ cần Website của bạn có nội dung tốt thì nó sẽ có cơ hội được xếp ở vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Một vài xu hướng SEO phát triển trong năm tới:

SEO địa điểm

SEO địa điểm

SEO địa điểm: là việc hiển thị kết quả liên quan tới vị trí địa lý được trích xuất dữ liệu từ Google Maps mang lại độ tin cậy và tỷ lệ click chuột cao hơn khi người dùng nhắm tới một vị trí địa lý cụ thể.
SEO Video: Là một xu hướng không thể bỏ qua khi Video ngày càng chứng mình sức mạnh của mình trong việc ảnh hưởng, tăng độ tương tác và mức độ lan tỏa ngày càng lớn của mình
SEO mạng xã hội: Khi mạng xã hội lên ngôi thì đây cũng là một vấn đề được quan tâm. Ví dụ Facebook có hàng tỷ người sử dụng và việc tạo một Fanpage, đưa Fanpage đó lên top 1 Google thì hiệu quả cũng khá đáng kể.
Content is King – Đây cũng chính là câu nói được sử dụng nhiều nhất trong năm 2014 khi Google cập nhật thuật toán và trảm hàng loạt hệ thống Website buôn bán back link, Website có nội dung nghèo nàn.
SEO domain: Có thể các công ty tại Việt Nam chưa chú tâm đến điều này khi họ bị mang quá nặng tư tưởng về các loại tên miền quốc tế như .com, .net, .org nhưng sự phát triển và ra mắt của một loạt tên miền với các phần mở rộng như .bike, .website, .rocks, .tips….. thì xu hướng sẽ phân loại kết quả tìm kiếm theo tên miền là một điều đáng để quan tâm. Đơn giản bạn hãy nghĩ khi kết quả tìm kiếm liên quan tới xe đạp thì các Website với tên miền .bike sẽ được ưu tiên và xếp ở trên đầu.

Xem thêm  Bài 09: Vi phạm thuật toán tìm kiếm và án phạt từ Google

Trên đây tôi đã trình bày một số vấn đề liên quan tới SEO và mục đích là xây dựng một chuyên đề tìm hiểu SEO, bài viết đầu tiên với tiêu đề SEO là gì hy vọng sẽ cung cấp và giúp bạn hệ thống lại, hiểu sâu hơn về thuật ngữ SEO, định hình được những gì mà SEO hướng tới. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ phía các bạn cũng như những góp ý để chuyên đề này được hoàn thiện hơn.

Tìm hiểu SEO: SEO là gì?
5 (100%) 8 votes

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247

Leave a Comment