[LIVE 21H30] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 50/2018 (10/09/2018 TỚI 16/12/2018)
Tối ưu tiêu đề bài viết
Tối ưu tiêu đề bài viết

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết

Last updated:

Với sự cải tiến, thay đổi thuật toán ngày càng mạnh mẽ của Google và các Search Engine thì việc viết bài thế nào để đạt chuẩn SEO, có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và tránh bị các Search Engine liệt vào danh sách spam là điều cực kỳ quan trọng. Với Series Viết bài chuẩn SEO này mình sẽ chắt lọc và chia sẻ những kiến thức chi tiết, cụ thể nhất để có bài viết đạt chuẩn.

Tối ưu tiêu đề bài viết
Tối ưu tiêu đề bài viết

Để đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nội dung đạt chất lượng cao cho người dùng, các máy tìm kiếm sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để lọc thông tin từ website bao gồm tiêu đề, thẻ meta, mô tả cho website, nội dung trang web, từ các dự án thư viện mở (Open Directory Project – DMOZ) hoặc từ các dữ liệu có cấu trúc trên website.

Tối ưu tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất giúp người dùng đánh giá tổng thể nội dung của kết quả tìm kiếm. Nó sẽ gồm những thông tin cần thiết ảnh hưởng tới quyết định có được truy cập hay không nên bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Những điều các bạn cần chú ý khi đặt tiêu đề cho bài viết hoặc website:

Mỗi bài viết, mỗi trang cần có duy nhất một tiêu đề được qui định trong thẻ <title> của trang web.

Tiêu đề trang cần ngắn gọn và xúc tích, tránh việc đặt các tiêu đề quá ngắn hoặc không có nhiều ý nghĩa như “Home” hoặc “Profile”. Nhưng nếu tiêu đề quá dài thì các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tự động cắt ngắn và chỉ hiển thị những thông tin thực sự cần thiết. Trước đây các bạn được khuyến cáo tiêu đề có thể dài từ 70-80 ký tự nhưng gần đây google đã thay đổi thuật toán và tiêu đề chỉ nên ở mức 50-60 ký tự. Tức là trong khoảng hiển thị màn hình có độ rộng khoảng 512px. Sự thay đổi này diễn ra vào khoảng 10-03-2014. Vì vậy hãy viết thẻ tiêu đề tối ưu nhất có thể và đảm bảo rằng 55 ký tự đầu tiên sẽ là thông điệp ý nghĩa nhất.

Tránh nhồi nhét từ khóa: Từ khóa quyết định tới mục tiêu mà cả người viết và người tìm kiếm hướng tới. Nhưng với tiêu đề bài viết, từ khóa của bạn lặp đi lặp lại sẽ bị liệt vào danh sách spam và loại khỏi kết quả tìm kiếm. Ví dụ “tohaitrieu, to haitrieu, tohai trieu, to hai trieu” là một dạng nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing).

Tránh việc trùng lặp tiêu đề: Mỗi bài viết hoặc mỗi trang chỉ nên có một tiêu đề duy nhất. Thường khi tạo phân trang các bạn sẽ bị lỗi trùng lặp tiêu đề nếu không chú ý. Tức là trang chủ và các trang sau (page 1, page 2) sẽ có cùng chung một tiêu đề. Việc này khiến cho các công cụ tìm khó phân biệt các trang.

Tránh việc đặt tiêu đề gồm nhiều từ khóa mà ít nghĩa. Ví dụ “Youtube, video, movies, music, chanel“. Google hiểu rằng tiêu đề thế này không mang nhiều ý nghĩa vì mỗi bài viết, mỗi trang chỉ nên dành cho một chủ đề duy nhất để tập trung vào nội dung. Từ khóa được nhắm tới sẽ rõ nghĩa và cụ thể

Thêm thương hiệu vào tiêu đề: Có thể các bạn đã nghe nhiều về Brand – Thương hiệu, với việc ra mắt và phát triển mạng xã hội Google+ tích hợp sâu vào các dịch vụ như Youtube, Blogger… Google đánh giá cao các kết quả tìm kiếm gắn với các Brand. Bạn nên để tên Brand ở phần đầu hoặc cuối của tiêu đề và phân cách bởi các ký tự như dấu hai chấm (:) dấu gạch ngang (-)… Ví dụ <title> Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu hóa tiêu đề, miêu tả, thẻ meta – Hải Triều Blog </title>

Thêm Brand vào đầu hoặc cuối tiêu đề
Thêm Brand vào đầu hoặc cuối tiêu đề

SEO là một nghệ thuật và bạn cần phải học hỏi, phát triển lâu dài nếu muôn có được kết quả tốt. Bạn hãy phát triển nó một cách bền vững, nếu muốn đạt chuẩn và có thứ hạng cao thì các bạn cần hiểu mấu chốt và chau chuốt từng phần của trang web.

Trên đây là các lưu ý khi đặt tiêu đề và tạo thẻ meta title cho bài viết trong bài viết tới mình sẽ chia sẻ với các bạn cách tối ưu thẻ meta description hiệu quả và tốt nhất có thể. Hy vọng các bạn sẽ đón đọc chuyên đề Viết bài chuẩn SEO này của mình.

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết
Rate this post

24
Leave a Reply

avatar
13 Comment threads
11 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
15 Comment authors
tuong vyDương PhùngphongHiepKim Ân Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
tuong vy
Guest
tuong vy
Offline

Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết rất hay.

Dương Phùng
Guest
Dương Phùng
Offline

Ở site haiphatinvest.com.vn của mình, mình viết bài nó toàn hiện là Hải Phát Land mà mình muốn nó hiện là Hải Phát INVEST mặc định thì làm như nào hả bạn?

phong
Guest
phong
Offline

Cảm ơn bạn bài viết rất hay

Hiep
Guest
Hiep
Offline

Đang mày mò cách tối ưu SEO thì gặp dc bài viết của bác-đúng thứ mình đang cần.Tks

Kim Ân
Guest
Kim Ân
Offline

Chà hay quá đi, cảm ơn chủ top va Tuanx90 nhiều. Mong các bạn chia sẻ nhiều hơn về Seo nhé

Dương Triều
Guest

Bổ sung thêm:
1. Từ khoá chính càng gần đầu câu càng tốt
2. 57 ký tự là ngon
3. Tên trang web nếu không phải thương hiệu lớn thì nên để sau tiêu đề
4. Tiêu đề phải là 1 câu có nghĩa và sức thu hút người dùng.

Nguyễn Tiến
Guest

Đặt 1 xuất đợi bài viết tiếp của anh

Nhật Lam
Guest
Nhật Lam
Offline

Anh ơi cho em hỏi nếu mình đặt từ khóa ở đầu title thì có hiệu quả hơn so với ở cuối title không ạ?

Nhật Lam
Guest
Nhật Lam
Offline

“SEO từng chữ” là sao ạ? Ví dụ mình muốn SEO “viết bài chuẩn SEO” là mình phải làm từng từ “viết”, “bài”, “chuẩn”, “SEO” hoặc từng cụm “viết bài” với “chuẩn SEO”?

Em còn gà lắm nên hỏi hơi nhiều, mong anh thông cảm 😀

Nguyễn Hải
Guest

Mình rất thích kiểu đê thương hiejn vào tiêu đề, lạ và cuốn hút

Khoa Plus
Guest
Khoa Plus
Offline

Đặt gạch của bạn 😀

Huy Vo
Guest
Huy Vo
Offline

Ủng hộ series này của bác, cố gắng chia sẻ cho anh em nhé 😀

Jam Việt
Guest
Jam Việt
Offline

Tuyệt quá, mình rất thích bài viết này !

Lâm Kiều
Guest

Hóng chủ đề SEO off-page của anh 😀

tuanx90
Guest
tuanx90
Offline

Các nhân tố chính trong Seo-Offpage: 1- Xây dựng liên kết chất lượng và bền vững: + Hãy soạn nội dung có liên quan đến từ khóa cần SEO, tốt nhất trên 300 từ, có hình ảnh và tiêu chuẩn tối đa 3 từ khóa chứa link(3 backlink), title liên quan đến từ khóa chính đặt trên các website(Do Follow) có độ trust cao như Pr2+, DA 30+, edu, gov và website có cùng lĩnh vực. Gov, edu là những site được trust nhất. Những website có cùng lĩnh vực vẫn được ưu tiên nhất nhưng cũng cần phải có… Read more »

TRADE BO NHỚ TẢI EBOOK LƯỚT SÓNG NHỊ PHÂN VỀ LUYỆN KỸ TRƯỚC NHÉ