Trang chủ / SEO / Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết
Tối ưu tiêu đề bài viết
Tối ưu tiêu đề bài viết

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết

Với sự cải tiến, thay đổi thuật toán ngày càng mạnh mẽ của Google và các Search Engine thì việc viết bài thế nào để đạt chuẩn SEO, có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và tránh bị các Search Engine liệt vào danh sách spam là điều cực kỳ quan trọng. Với Series Viết bài chuẩn SEO này mình sẽ chắt lọc và chia sẻ những kiến thức chi tiết, cụ thể nhất để có bài viết đạt chuẩn.

Tối ưu tiêu đề bài viết
Tối ưu tiêu đề bài viết

Để đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với nội dung đạt chất lượng cao cho người dùng, các máy tìm kiếm sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để lọc thông tin từ website bao gồm tiêu đề, thẻ meta, mô tả cho website, nội dung trang web, từ các dự án thư viện mở (Open Directory Project – DMOZ) hoặc từ các dữ liệu có cấu trúc trên website.

Tối ưu tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết là phần quan trọng nhất giúp người dùng đánh giá tổng thể nội dung của kết quả tìm kiếm. Nó sẽ gồm những thông tin cần thiết ảnh hưởng tới quyết định có được truy cập hay không nên bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng. Những điều các bạn cần chú ý khi đặt tiêu đề cho bài viết hoặc website:

Mỗi bài viết, mỗi trang cần có duy nhất một tiêu đề được qui định trong thẻ <title> của trang web.

Tiêu đề trang cần ngắn gọn và xúc tích, tránh việc đặt các tiêu đề quá ngắn hoặc không có nhiều ý nghĩa như “Home” hoặc “Profile”. Nhưng nếu tiêu đề quá dài thì các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tự động cắt ngắn và chỉ hiển thị những thông tin thực sự cần thiết. Trước đây các bạn được khuyến cáo tiêu đề có thể dài từ 70-80 ký tự nhưng gần đây google đã thay đổi thuật toán và tiêu đề chỉ nên ở mức 50-60 ký tự. Tức là trong khoảng hiển thị màn hình có độ rộng khoảng 512px. Sự thay đổi này diễn ra vào khoảng 10-03-2014. Vì vậy hãy viết thẻ tiêu đề tối ưu nhất có thể và đảm bảo rằng 55 ký tự đầu tiên sẽ là thông điệp ý nghĩa nhất.

Tránh nhồi nhét từ khóa: Từ khóa quyết định tới mục tiêu mà cả người viết và người tìm kiếm hướng tới. Nhưng với tiêu đề bài viết, từ khóa của bạn lặp đi lặp lại sẽ bị liệt vào danh sách spam và loại khỏi kết quả tìm kiếm. Ví dụ “tohaitrieu, to haitrieu, tohai trieu, to hai trieu” là một dạng nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing).

Tránh việc trùng lặp tiêu đề: Mỗi bài viết hoặc mỗi trang chỉ nên có một tiêu đề duy nhất. Thường khi tạo phân trang các bạn sẽ bị lỗi trùng lặp tiêu đề nếu không chú ý. Tức là trang chủ và các trang sau (page 1, page 2) sẽ có cùng chung một tiêu đề. Việc này khiến cho các công cụ tìm khó phân biệt các trang.

Tránh việc đặt tiêu đề gồm nhiều từ khóa mà ít nghĩa. Ví dụ “Youtube, video, movies, music, chanel“. Google hiểu rằng tiêu đề thế này không mang nhiều ý nghĩa vì mỗi bài viết, mỗi trang chỉ nên dành cho một chủ đề duy nhất để tập trung vào nội dung. Từ khóa được nhắm tới sẽ rõ nghĩa và cụ thể

Thêm thương hiệu vào tiêu đề: Có thể các bạn đã nghe nhiều về Brand – Thương hiệu, với việc ra mắt và phát triển mạng xã hội Google+ tích hợp sâu vào các dịch vụ như Youtube, Blogger… Google đánh giá cao các kết quả tìm kiếm gắn với các Brand. Bạn nên để tên Brand ở phần đầu hoặc cuối của tiêu đề và phân cách bởi các ký tự như dấu hai chấm (:) dấu gạch ngang (-)… Ví dụ <title> Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu hóa tiêu đề, miêu tả, thẻ meta – Hải Triều Blog </title>

Thêm Brand vào đầu hoặc cuối tiêu đề
Thêm Brand vào đầu hoặc cuối tiêu đề

SEO là một nghệ thuật và bạn cần phải học hỏi, phát triển lâu dài nếu muôn có được kết quả tốt. Bạn hãy phát triển nó một cách bền vững, nếu muốn đạt chuẩn và có thứ hạng cao thì các bạn cần hiểu mấu chốt và chau chuốt từng phần của trang web.

Trên đây là các lưu ý khi đặt tiêu đề và tạo thẻ meta title cho bài viết trong bài viết tới mình sẽ chia sẻ với các bạn cách tối ưu thẻ meta description hiệu quả và tốt nhất có thể. Hy vọng các bạn sẽ đón đọc chuyên đề Viết bài chuẩn SEO này của mình.

Viết bài chuẩn SEO: Tối ưu tiêu đề bài viết
Rate this post

About Tô Triều

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Check Also

3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

3 lý do SEO phải được thực hiện ở phần đầu tiên của dự án, không phải là bước cuối cùng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đôi khi có thể được xem như là một bước cuối cùng của một dự án, nhưng thực ra không phải thế. Phác thảo cách thức nghiên cứu từ khóa có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch và phát triển chiến lược nội dung có hiệu quả.

24 comments

 1. Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết rất hay.

 2. Dương Phùng

  Ở site haiphatinvest.com.vn của mình, mình viết bài nó toàn hiện là Hải Phát Land mà mình muốn nó hiện là Hải Phát INVEST mặc định thì làm như nào hả bạn?

 3. Cảm ơn bạn bài viết rất hay

 4. Đang mày mò cách tối ưu SEO thì gặp dc bài viết của bác-đúng thứ mình đang cần.Tks

 5. Chà hay quá đi, cảm ơn chủ top va Tuanx90 nhiều. Mong các bạn chia sẻ nhiều hơn về Seo nhé

 6. Bổ sung thêm:
  1. Từ khoá chính càng gần đầu câu càng tốt
  2. 57 ký tự là ngon
  3. Tên trang web nếu không phải thương hiệu lớn thì nên để sau tiêu đề
  4. Tiêu đề phải là 1 câu có nghĩa và sức thu hút người dùng.

  • Cám ơn những góp ý của bác. Theo gợi ý của nó thì tốt nhất là đặt đầu câu. Nhưng nhiều khi làm thế hơi chướng và gượng ép.

 7. Đặt 1 xuất đợi bài viết tiếp của anh

 8. Anh ơi cho em hỏi nếu mình đặt từ khóa ở đầu title thì có hiệu quả hơn so với ở cuối title không ạ?

  • Nếu em muốn nhắm tới từ khóa mà mình định ra thì nên đặt ở đầu của tiêu đề. Tuy nhiên không quá cứng nhắc. Em cần nghiên cứu từ khóa trước khi viết. Vì SEO từ khóa lên top là phải SEO từng chữ trong cụm từ khóa cơ

  • “SEO từng chữ” là sao ạ? Ví dụ mình muốn SEO “viết bài chuẩn SEO” là mình phải làm từng từ “viết”, “bài”, “chuẩn”, “SEO” hoặc từng cụm “viết bài” với “chuẩn SEO”?

   Em còn gà lắm nên hỏi hơi nhiều, mong anh thông cảm 😀

  • Đúng rồi em. Em có thể sử dụng xáo trộn một cách hợp lý các từ trong cụm từ trên phần nội dung. Miễn là nó dàn đều và không gượng ép là được rồi. VD: “viết”, “bài”, “viết bài”, “bài viết đạt chuẩn”, “chuẩn SEO”, “viết bài seo”…

 9. Mình rất thích kiểu đê thương hiejn vào tiêu đề, lạ và cuốn hút

  • Google khuyến cáo bạn nên đưa thương hiệu vào đầu hoặc cuối của tiêu đề. Nếu bạn đồng bộ thương hiệu trên site và các mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả rất cao đấy

 10. Đặt gạch của bạn 😀

 11. Ủng hộ series này của bác, cố gắng chia sẻ cho anh em nhé 😀

 12. Tuyệt quá, mình rất thích bài viết này !

 13. Hóng chủ đề SEO off-page của anh 😀

  • Sắp có rồi. Nhưng khoản đó kém lắm. Đang học hỏi thêm.

  • Các nhân tố chính trong Seo-Offpage:
   1- Xây dựng liên kết chất lượng và bền vững:
   + Hãy soạn nội dung có liên quan đến từ khóa cần SEO, tốt nhất trên 300 từ, có hình ảnh và tiêu chuẩn tối đa 3 từ khóa chứa link(3 backlink), title liên quan đến từ khóa chính đặt trên các website(Do Follow) có độ trust cao như Pr2+, DA 30+, edu, gov và website có cùng lĩnh vực. Gov, edu là những site được trust nhất. Những website có cùng lĩnh vực vẫn được ưu tiên nhất nhưng cũng cần phải có độ trust tốt nhất là Pr2+, DA>=30
   + Đặt textlink toàn site : Đây là cách nhanh nhất để từ khóa bạn lên top nhưng đừng lạm dụng nó quá, tốt nhất nên đặt trên những website trust cao mà bạn tin tưởng vì khi họ tháo key của bạn sẽ ảnh hưởng rất lơn đến thứ hạng của trang web.

   2- Website muốn SEO tất nhiên phải cần có lượng traffic đều hằng ngày về: bạn có thể câu view từ facebok và các phần mền SEO…

   3- Social – Website muốn bền vững và có độ trust, index nhanh, tránh các thuật toán cần phải có social mạnh, 2 mạng xã hội mạnh nhất hiện nay là facebook và google plus. Tốt nhất vẫn là google plus vì chúng ta chơi thân với Google mà.
   Cách thức social::
   + plus(+): tương tự như like của facebook.
   + comment : được đánh giá cao hơn plus(+).
   + share: được đánh giá cao hơn comment :3

   Đây là 3 nguyên tắc chính của SEO offpage. Ngoài ra còn một số những thủ thuật khác nữa nhưng bạn hãy thuần thục 3 nguyên tắc SEO chính trên đã đủ đưa website bạn lên thứ hạng cao nhất rồi.

   Nếu có gì không hiểu hay cần hỏi thêm liên hệ email trên của mình nhé 🙂

  • Cám ơn bạn rất nhiều về những lời khuyên bổ ích dành cho SEO Offpage. Mình sẽ tham khảo thêm nhiều từ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *