[Forex Live] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 46/2018: 21H30 CHỦ NHẬT

Phần 8: WordPress Posts – Quản lý và đăng bài trong WordPress

Last updated:

WordPress Posts hay bài đăng trong WordPress là phần cốt lõi của WordPress. Đây cũng chính là phần mà các bạn thao tác nhiều nhất trên WordPress vì sau khi thiết lập và cài đặt xong đa phần bạn sẽ chỉ sử dụng phần này trong khu vực quản lý nếu bạn là người không chuyên.

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng công cụ đăng bài của WordPress chúng ta cần tìm hiểu qua về khái niệm của Category (chuyên mục) và tag (từ khóa) trong WordPress.

Category WordPress là gì?

Category có thể được hiểu như là một thư mục chứa các bài viết mà bạn có thể tùy chọn. Một chuyên mục có rất nhiều bài viết và một bài viết lại có thể nằm trong nhiều chuyên mục. Ở chuyên mục chúng ta sẽ có khái niệm về chuyên mục cha, chuyên mục con. Tức là có sự phân cấp từ cao xuống thấp. Ví dụ khi tôi phân loại bài viết theo chuyên mục WordPress thì tôi sẽ phân cấp tiếp xuống bài viết đó thuộc chuyên mục WordPress Plugins hay WordPress Themes… Các chuyên mục này dễ dàng có thể kéo ra thanh Menu ngoài trang chủ như các bạn đã thấy trên Blog của tôi.

Với Category – chuyên mục, khách truy cập sẽ dễ dàng tìm các bài viết có cùng chủ đề với nhau và các nội dung liên quan hơn. Và người quản lý cũng dễ dàng quản lý nó.

Để tạo category các bạn truy cập vào Posts–>Categories khu vực quản lý của Category sẽ được chia làm 2 cột. Cột bên trái là Phần thêm các chuyên mục mới. Phần bên phải hiển thị các chuyên mục đang có.

Ở phần bên trái – tạo category mới:

 • Name: Tên category bạn cần tạo
 • Slug: Địa chỉ đường dẫn tĩnh (permalink) cho chuyên mục. Nếu bạn không nhập gì thì WordPress sẽ tự lấy tên category đặt cho Slug. Các dấu trong tiếng Việt sẽ được loại bỏ và khoảng trắng thì được thay bằng dấu gạch ngang (-).
 • Parent: Chọn một Category mà bạn đã tạo trước đó nếu muốn category đang tạo là mục con của category được chọn. Bỏ qua mục này thì Category được chọn sẽ ở cấp cao nhất.
 • Description: Đoạn mô tả ngắn của Category bạn có thể đặt bao nhiêu ký tự tùy ý. Nhưng để tối ưu cho SEO bạn nên để dài tối đa 150 ký tự và mô tả rõ nét cho tiêu đề của chuyên mục.

Sau khi nhập xong nhấn Add New Category để hoàn tất.

Cột bên phải trong khu vực quản lý Category là các chuyên mục đã tạo. Khi bạn rê chuột qua bất kỳ category nào sẽ có 3 nút hiển thị là Edit, Quick Edit và View.

 • Edit: chỉnh sửa chi tiết toàn bộ các mục như khi tạo một category mới.
 • Quick Edit: chỉ được phép sửa tiêu đề và slug của Category.
 • View: Xem category đang được rê chuột vào.

Mặc định WordPress tạo ra một chuyên mục là Uncategorized tức là không phân loại chuyên mục. Bạn không thể xóa chuyên mục này mà chỉ có thể chỉnh sửa nó. Nếu muốn xóa hãy dùng Plugin Category to tag converter để chuyển Category thành Tag và xóa Tag.

Tag WordPress là gì?

Tag có chức năng gần giống với Category được sử dụng để phân loại bài viết có cùng chủ đề tuy nhiên tag được sử dụng với một quy mô rộng hơn chuyên mục rất nhiều và không tách biệt như các chuyên mục. Ngoài ra trong Tag cũng không có khái niệm về tag cha, tag con như category. Ví dụ khi tôi viết bài tăng follow cho Google+ Page thì tôi có thể sử dụng từ khóa tăng follow dể liên kết toàn bộ các bài viết có chủ đề về tăng follow như tăng follow facebook, tăng follow twitter… dù rằng các bài viết này phải nằm trong chủ đề về Facebook, Google Plus và Twitter…

Như tôi có để ý ở trong các Plugin tạo sitemap thì Tags cũng được đánh giá thấp hơn category và bài viết khi độ ưu tiên của tag khi được phép index chỉ là 20% trong khi của Pages là 80%, Parent Category là 60%, Post cũng là 60%

Quản lý Tags WordPress
Quản lý Tags WordPress

Dù vậy tôi vẫn khuyến cáo các bạn sử dụng tag một cách khoa học và có hiệu quả phục vụ cho mục đích tạo liên kết nội chặt chẽ và làm SEO tốt hơn hãy nghĩ ra những từ khóa có thể và tạo chúng như các bạn đang tạo một Category vậy. Quá nhiều tag mà không được index thì cũng không có lợi gì. Chỉ làm hệ thống WordPress trở nên ỳ ạch và loạn mà thôi.

Giao diện quản lý của Tag chỉ khác Category ở chỗ là không có phân cấp cha-con

Sử dụng tính năng bài đăng của WordPress

Đây chính là phần cốt lõi mà chúng ta đang chém gió với nhau từ nãy tới giờ. Để sử dụng tính năng này bạn vào mục Posts–>Add New

Giao diện mặc định của phần đăng bài trong WordPress 4.x.x sẽ như sau:

WordPress Posts - Quản lý và tạo bài đăng WordPress
WordPress Posts – Quản lý và tạo bài đăng WordPress

Ở màn hình này có một vài phần đã bị ẩn đi. Để kéo các phần bị ẩn ra bạn click vào nút Screen Options ở góc màn hình bên phải, phía trên cùng và check vào các mục cần hiển thị. Có thể giao diện này sẽ thay đổi khi bạn cài thêm các plugin hoặc sử dụng 1 theme khác cho WordPress nhưng phần cốt lõi và mặc định sẽ bao gồm 5 phần:

 1. Khung soạn thảo bài viết
 2. Khung chọn Category – Chuyên mục
 3. Khung tạo tags – từ khóa
 4. Khung chọn Featured Image – Hình nổi bật
 5. Khung xuất bản bài đăng – Publish

Khung soạn thảo bài viết WordPress

Là nơi bạn sẽ nhập liệu bao gồm text, hình ảnh, video…

Khung soạn thảo bài viết WordPress
Khung soạn thảo bài viết WordPress

1. Enter title here: Nhập tiêu đề bài viết

2. Edit Permalink: Sau khi nhập tiêu đề cho bài viết WordPress sẽ tự động tạo một đường dẫn tĩnh cho bài viết với qui tắc là các dấu tiếng Việt sẽ bị bỏ và các khoảng trắng được thay thế bằng dấu gạch ngang (-). Để sửa đường dẫn này bạn nhấn vào Edit và sửa theo ý muốn của mình. Lưu ý permalink càng ngắn càng đúng trọng tâm càng tốt..

3. Add Media: Đây là nút bấm cho phép thêm nhanh tệp tin đa phương tiện như hình ảnh, video

4. Toolbar Toggler: Hiển thị các công cụ soạn thảo bị ẩn đi.

5. Visual/Text and Full Screen: Chọn chế độ soạn thảo visual là soạn thảo trực quan dạng What you see is what you get. Tức là bạn soạn thảo trên đây và nhìn thấy thế nào thì nó sẽ hiển thị với khách truy cập như thế. Text là chế độ soạn thảo dạng code – mã html. Hình 4 mũi tên trỏ ra cho phép bạn soạn thảo bài viết ở chế độ toàn màn hình.

6. Khung viết bài: Đây là chỗ các bạn có thể viết bất kỳ điều gì mình thích, vẽ vời, chém gió hoa lá cành để đảm bảo bài viết cuốn hút và nội dung chuyên sâu nhất có thể.

7. Word count: Bộ đếm từ hiển thị tổng số từ có trong bài viết. Theo các chuyên gia về SEO thì một bài đăng nên có ít nhất 300 từ. Bài từ 500 từ trở lên thuộc dạng trung bình và bài 800-1200 từ trở lên là bài chất lượng.

8. Last edited: hiển thị thông tin người chỉnh sửa bài đăng cuối cùng.

Khung chọn Category – Chuyên mục cho bài viết WordPress

Đây là một khung nhỏ hiển thị ở chế độ check box. Cho phép bạn chọn nhiều chuyên mục cho một bài viết. bằng cách đánh dấu vào các chuyên mục mà bạn đã tạo ở các bước bên trên.

Khung chọn Category WordPress
Khung chọn Category WordPress

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo nhanh một chuyên mục tại đây bằng cách nhấn vào nút + Add New Category, nhập tên chuyên mục muốn tạo và chọn chuyên mục cha sau đó nhấn tiếp nút Add New Category bên dưới.

Khung tạo Tags – từ khóa cho bài đăng WordPress

Các bạn chỉ cần nhập từ khóa và nhấn Add ngay lập tức các từ khóa sẽ được tạo. Mặc định WordPress cũng tự sinh ra đường dẫn cho các từ khóa này với quy tắc tạo đường dẫn như với bài viết và chuyên mục.

Khung chọn và tạo Tags cho WordPress
Khung chọn và tạo Tags cho WordPress

Với các từ khóa trùng nhau WordPress sẽ tự động nhận biết và gộp lại. Để chọn các từ khóa đã có bạn nhấn vào nút Choose from the most used tags.

Khung Featured Image – Chọn hình đại diện cho bài viết

Đây là khung chọn hình đại diện sẽ được hiển thị ngoài trang chủ hoặc bất kỳ nơi nào có hiển thị bài đăng kèm hình thumbnail. Nhấn Set Featured image để tải lên hình ảnh đại diện.

Khung Publish – Xuất bản bài đăng WordPress

Cho phép thiết lập các chế độ của bài đăng như tạo mật khẩu, chọn là bài chú ý….

Khung xuất bản bài đăng WordPress
Khung xuất bản bài đăng WordPress

Tạo bản và lưu bản nháp bài viết

Hầu hết các trình soạn thảo đều có chức năng này. Mục đích là để lưu lại các bài đăng chưa hoàn thiện để chỉnh sửa sau. Và nút Save Draft đảm nhiệm tính năng này. Ngoài ra bạn còn có thể lưu bài đăng dưới dạng Pending In-Review tức là đang chờ xem xét lại bằng cách nhấn nút edit kế bên dòng chữ Status

Đặt mật khẩu cho bài viết và thiết lập chế độ riêng tư cho bài viết WordPress

Để làm việc này bạn nhấn vào nút edit bên cạnh nút Visibility các tính năng được hiển thị:

 • Public: tức là tất cả mọi người đều có thể xem bài viết. Ô stick this post to the front page cho phép bài viết được đánh dấu luôn hiển thị trên cùng của trang. Giống Pin Post trên Facebook.
 • Password Protected: Chỉ những người có mật khẩu của bài viết mới được phép truy cập.
 • Private: Chỉ bạn mới có thể xem bài viết ở chế độ này.

Hẹn giờ đăng bài viết cho WordPress

Đây là một tính năng cực kỳ hay cho WordPress khi nó giúp bạn quản lý các bài đăng theo dòng thời gian thay vì đăng bài một cách loạn xạ và không kiểm soát. Chọn ngày, tháng, năm và giờ xuất bản rồi nhấn OK. Bài đăng sẽ ở dạng Scheduled tức là đã lên lịch.

Việc cuối cùng là bạn nhấn Publish để xuất bản bài đăng này. Bài sẽ chỉ được hiển thị khi hệ thống tới giờ đó mà thôi.

Như vậy tôi đã giới thiệu với các bạn chi tiết cách sử dụng tính năng đăng và quản lý bài đăng trong WordPress. Để thao tác nhanh và thuần thục các bạn hãy tự mình thử đăng liền lúc khoảng 10 bài đăng với các thao tác như trên nhé. Đừng ngại đăng lại vì chỉ có làm thì mới có thể giúp nâng cao khả năng được.

Bài viết sau tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phần khác của WordPress có tính năng tương tự như Posts là Pages. Hãy đón đọc nhé.

Phần 8: WordPress Posts – Quản lý và đăng bài trong WordPress
Rate this post

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Nghi NguyễnNguyễn Phương Linh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Nghi Nguyễn
Guest
Nghi Nguyễn
Offline

Hoặc có cách nào đổi chế độ privacy của tất cả các post trong 1 category không?

Nghi Nguyễn
Guest
Nghi Nguyễn
Offline

Xin chào Triều,
Cho mình hỏi là có thể set privacy cho Category không?
Cảm ơn

Nguyễn Phương Linh
Guest
Nguyễn Phương Linh
Offline

tại sao trong khung Publish của tôi không có ô chọn”Publish” mà thay vào đó là ô chọn “Save Draft”?