[Forex Live] PHÂN TÍCH TINH KINH TẾ TUẦN 46/2018: 21H30 CHỦ NHẬT

Phần 7: Thiết lập cho WordPress 4.x.x

Last updated:

Trong hướng dẫn của các blogger khác về WordPress thông thường họ sẽ hướng dẫn các bạn theo trình tự Menu từ Posts, Media, Pages rồi cuối cùng mới xuống tới phần thiết lập cho WordPress nhưng tôi có cách làm và cách suy nghĩ khác với họ. Với tôi, khi sử dụng bất kỳ phần mềm nào hay một CMS nào việc đầu tiên sau khi cài đặt xong là tôi phải kiểm tra xem phần mềm đó hỗ trợ những loại ngôn ngữ nào, sau đó sẽ xem phần Settings hoặc Options của nó có gì để biết được mình được phép làm gì với phần mềm đó. Và tôi cũng khuyến cáo với các bạn hãy để ngôn ngữtiếng Anh vì việc tìm kiếm sự giúp đỡ khi có lỗi xảy ra bằng tiếng Anh sẽ nhanh, dễ dàng và cụ thể hơn là bằng tiếng Việt. Hơn nữa các bạn cũng sẽ có thêm vốn tiếng Anh khi sử dụng các phần mềm này.

Về việc Việt hóa WordPress tôi đã giới thiệu ở phần trước. Tuy nhiên trong bài viết này tôi vẫn sẽ xen vào vì nó cũng nằm trong phần thiết lập. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem trong phần Settings của WordPress có gì nhé.

WordPress Settings - Thiết lập WordPress
WordPress Settings – Thiết lập WordPress

Thiết lập cho WordPress 4.x.x

1. WordPress General Settings: Thiết lập chung cho WordPress 4.x.x

Site Title: Tiêu đề cho Website. Thông thường tiêu đề này sẽ rất ngắn gọn tùy vào chủ đề hoặc thương hiệu mà bạn lựa chọn. VD: Apple, Samsung, Sony, Hai Trieu Blog….
Tagline: Hay dễ hiểu là phần Slogan được đặt đằng sau tiêu đề. VD: Chuyên trang chia sẻ về WordPress, Blogger, Social Media.
WordPress Address (URL): Là đường dẫn chung của Website
Site Address (URL): Là đường dẫn cho các bài viết. Mục này và mục WordPress Address thường sẽ được đặt giống nhau.
Email Address: Địa chỉ Email quản trị sẽ nhận được các thông báo mới như có người đăng ký, có bình luận mới, có bản cập nhật mới…
Membership: Thiết lập việc cho phép đăng ký thành viên. Mặc định mục này không được check tức là không phải ai cũng có thể đăng ký.

 • New User Default Role: Quyền mặc định của thành viên khi đăng ký trong đó.
 • Subcriber: Thành viên đăng ký với phân quyền là xem bài viết và bình luận
 • Contributor: Cộng tác viên được phép tạo bài viết và lưu bài viết dưới dạng bản nháp để cấp cao hơn duyệt bài
 • Author: Tác giả được phép tạo và đăng bài viết ngay lập tức mà không phải xét duyệt. Tuy nhiên tác giả không thể sửa bài viết và duyệt bài viết của cộng tác viên cũng như các tác giả khác.
 • Editor: Biên tập viên được quyền duyệt bài viết, tạo, sửa và xóa bài viết của các cấp dưới.
 • Administrator: Quản lý là người có toàn quyền với Website.

Timezone: Múi giờ hiển thị với thành viên ở Việt Nam thì chọn múi giờ UTC+7

Date Format: Định dạng ngày tháng. Định dạng ngày tháng của Việt Nam là ngày/tháng/năm nên bạn chọn mục thứ 2 từ dưới lên (gần mục custom).

Time Format: Định dạng cho giờ 12 giờ hoặc 24 giờ.

Week Starts On: Ngày bắt đầu của 1 tuần. Chọn Monday (thứ 2).

Site Language: Phần này chỉ hiển thị nếu trong thư mục wp-content có thêm thư mục languages như chúng ta đã làm ở bài viết Việt hóa WordPress. Cho phép bạn lựa chọn ngôn ngữ mặc định cho toàn website.

2. WordPress Writing Settings – Thiết lập đăng nội dung lên WordPress

Formatting: Tùy chỉnh các định dạng về bài đăng WordPress như chuyển đổi các kí tự :), :p… giống của Yahoo 360 trước đây thành biểu tượng Emotion

Default Post Category: Chuyên mục mặc định của bài đăng sẽ được đăng vào chuyên mục này nếu tác giả không chọn chuyên mục nào.

Default Post Format: Định dạng bài viết dạng ảnh, video, bài viết chuẩn, thư viện ảnh… Tuy nhiên tính năng này hiển thị hay không là phụ thuộc vào các theme.

Press This: Kéo nút Press This lên thanh Bookmark của trình duyệt và khi đăng bài bạn chỉ cần nhấn vào đó mà không phải thông qua bảng quản trị.

Post Via E-mail: Thiết lập cấu hình cho chức năng đăng bài qua email

Update Services: Theo như hướng dẫn thì nếu dùng tính năng này khi bạn đăng bài viết mới WordPress sẽ tự động ping đến các dịch vụ có hỗ trợ để báo cho các dịch vụ đó biết là Website của bạn mới đăng bài và các dịch vụ đó sẽ cho các bot vào để craw dữ liệu. VD: Google, Yahoo, Yadex….

3. WordPress Reading Settings: Thiết lập hiển thị với khách truy cập

Khu vực này sẽ là các thiết lập có ảnh hưởng đến việc hiển thị tới khách truy cập Website cũng như thông qua Rss

Front Page Displays: Ở mục này cho phép lựa chọn một trang cố định nào đó làm trang chủ. Tức là bạn sẽ tạo một trang và viết nội dung vào trang đó. Sau đó chọn ở mục Front Page là trang đã tạo. Toàn bộ nội dung của trang đã tạo sẽ hiển thị ngoài trang chủ. Tương tự, nếu bạn chọn trang nào đó làm trang hiển thị danh sách các bài viết trên Blog thì trang đó sẽ liệt kê danh sách các bài viết thay vì hiển thị nội dung của trang.

Blog Pages show at most: Tùy chỉnh số bài đăng sẽ hiển thị ngoài trang chủ. Mặc định là 10 bài.

Sydications feeds show the most recent: Số bài sẽ hiển thị trong RSS feed.

For each article in a feed, show: Tùy chỉnh chế độ hiển thị bài đăng trong RSS. Hiện toàn bộ nội dung bài viết hoặc chỉ hiện đoạn trích dẫn.

Search Engine Visibility: Tùy chọn chặn bot truy cập vào trang. Nếu đánh dấu ở mục này các bộ máy tìm kiếm sẽ không được phép truy cập và lập chỉ mục trang web. Đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ không được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

4. WordPress Discussion Settings – Thiết lập bình luận cho WordPress

Default Article Settings: Thông báo khi có bất lỳ blog nào đó có đặt liên kết tới tới website của bạn, cho phép thông báo từ blog khác, co phép khách truy cập bình luận bài đăng trên blog. Phần này bạn nên check hết.

Other Comment Settings: Một số tính năng nâng cao khác cho bình luận như khách bình luận phải điền email và tên, yêu cầu đăng nhập mới được bình luận, đóng bình luận sau một khoảng thời gian nào đó, phân trang cho bình luận, chế độ sắp xếp bình luận. Ở đây chúng ta chú ý mục Enable threaded comment là mục cho phép khách truy cập tự tương tác với nhau bằng cách trả lời bình luận. Giống tính năng Reply trên Facebook Fanpage. Tuy nhiên bạn chỉ nên để từ 2-3 cấp thay vì 5 cấp mặc định.

E-mail me whenever: Bật thông báo gửi đến quản trị viên khi có bình luận mới và có bình luận đang chờ duyệt.

Before a comment appears: Bật/tắt tính năng duyệt bình luận của thành viên. Nên bật mục này để tránh bị spam.

Comment Moderation: Chuyển bình luật sang trạng thái chờ duyệt khi có số liên kết vượt quá giới hạn tại đây

Comment Blacklist: Thiết lập tính năng từ chối cho phép bình luận. Bạn có thể từ chối, chặn bình luận theo địa chỉ ip, theo từ khóa hoặc theo email.

Avarta: Thiết lập chế độ hiển thị hình đại diện cho khách bình luận.

5. WordPress Media Settings – Thiết lập cho tập tin đa phương tiện trên WordPress

Phần này cũng khá đơn giản. Tập tin đa phương tiện được nhắc tới ở đây chủ yếu là các hình ảnh.

Image Size: Thiết lập các kích cỡ cho hình ảnh được tải lên.

 • Thumbnail size: Kích cỡ nhỏ nhất của hình ảnh. Mặc định là 150×150. Nếu check vào ô Crop thumbnail… thì hình ảnh sẽ được cắt nhỏ đúng bằng kích cỡ đó.
 • Medium size: Kích cỡ trung bình của hình ảnh
 • Large size: Kích cỡ lớn của hình ảnh.

Như vậy mỗi hình ảnh được tải lên sẽ có thêm 3 bản khác được tạo ra tổng cộng là có ít nhất 4 hình ảnh.

Uploading Files: Phần này là thiết lập chế độ sắp xếp các hình ảnh tải lên theo thư mục. Thư mục gốc là uploads và phân nhỏ xuống năm, tháng. Thông thường đường dẫn sẽ là uploads/2014/09 nếu bỏ check ô này toàn bộ ảnh sẽ được lưu trong mục uploads và không có sự sắp xếp.

6. WordPress Permalink Settings – Thiết lập đường dẫn tính cho WordPress

Phần này sẽ giúp các bạn thiết lập đường dẫn tính đẹp cho WordPress. mặc định đường dẫ cho WordPress có dạng http://localhost/wordpress/?p=123 khá vô nghĩa và không thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Để lựa chọn đường dẫn tối ưu cho WordPress bạn thiết lập như sau:

Common Settings: Chọn Custom Structure và điền vào /%category%/%postname%.html

Phần optional bạn có thể thiết lập:

 • Category base: chuyen-muc
 • Tag base: tu-khoa

Trên đây là tổng quan về Settings của WordPress 4.x.x phiên bản mới nhất. Tôi đã đưa ra một cách chi tiết và cặn kẽ nhất có thể. Nếu bạn có thắc mắc về phần nào có thể để lại bình luận ở dưới cuối bài viết và chúng ta sẽ trao đổi thêm.

Phần 7: Thiết lập cho WordPress 4.x.x
Rate this post

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
The Huy Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
The Huy
Guest
The Huy
Offline

Cảm ơn bác nhiều 😀