Cách đo độ mạnh của một cú Breakouts

Độ mạnh của một cú Breakouts đóng vai trò quan trọng khi giao dịch với Breakouts. Ở các bài học trước đó chúng ta đã hiểu, sau một xu hướng giá thường tích luỹ (điều chỉnh) để chuẩn bị cho một trong hai khả năng sau:

  1. Tiếp tục xu hướng cũ – Breakouts tiếp diễn xu hướng
  2. Đảo chiều xu hướng – Breakouts đảo chiều xu hướng

Sẽ thật tuyệt vời nếu có cách nào đó để xác nhận một Các kiểu Breakouts là chính xác và bớt nguy cơ bị Fakeouts – Phá vỡ giả….

Wow! Vấn đề có vẻ ngày càng phức tạp thì phải. Nhưng không sao, chúng ta sẽ tìm ra hai cách để đo độ mạnh của một cú Breakouts giúp chúng ta bớt… bị fake nó thịt.

Dùng MACD đo độ mạnh pha Breakouts

MACD là một trong các chỉ báo vô cùng phổ biến có thể sử dụng để đo độ mạnh của xu hướng theo nhiều cách.

Chúng ta đã từng có những bài học rất sâu về MACD ở đó, chúng ta tìm cách phát hiện các tín hiệu thông qua MACD Line và MACD Signal. Bây giờ chúng ta sẽ tận dụng phần còn lại của MACD: MACD Histogram!

Có hai hình thái của Histogram:

  1. Lớn dần: Cho thấy xu hướng mạnh
  2. Nhỏ dần: Xu hướng đang yếu đi.

Xem minh hoạ dưới đây:

MACD Histogram đo độ mạnh xu hướng thị trường
MACD Histogram đo độ mạnh xu hướng thị trường

Khi MACD Histogram ngày càng giảm, Xu hướng tăng yếu dần và sau đó ngừng tăng, chuyển qua giảm mạnh.

Khi MACD Histogram tăng dần, Xu hướng tăng được củng cố và có đợt phá vỡ rất rõ ràng.

Vậy chúng ta sử dụng tín hiệu này trong giao dịch để kết hợp với các tín hiệu Breakouts giúp tránh được các pha phá vỡ giả!?

MACD là một chỉ báo cho chúng ta biết động lượng của thị trường mạnh hay yếu. Động lượng sẽ tăng lên khi thị trường biến động theo một xu hướng mạnh.

Tuy nhiên khi MACD Histogram bắt đầu giảm ngay cả khi xu hướng đang tiếp diễn, chúng ta có thể suy luận rằng động lượng đang giảm và xu hướng có thể sắp tạm ngưng để tích luỹ hoặc đảo chiều.

Bạn có thể thấy từ hình ảnh rằng khi giá tăng cao hơn, MACD ngày càng nhỏ hơn.

Cũng biểu đồ phía trên, chúng ta thử xem ở góc độ khác:

Đây là nội dung độc quyền. Để đọc toàn bộ nội dung, bạn cần đăng nhập (log in) hoặc Đăng ký tối thiểu gói LOYALTY INVESTOR. Nội dung này chưa đọc được trên App cho IOS và Android

Tổng kết

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn tín hiệu phá vỡ giả mạo mà chỉ có thể tìm cách giảm tỷ lệ fakeouts xuống. Cuộc chơi nào cũng cần những tay chơi biết chấp nhận rủi ro để có được phần thưởng lớn.

Với RSI và MACD chúng ta sẽ có thêm các công cụ để đo độ mạnh xu hướng.

Tóm cái váy lại thì khi Giá breakouts kháng cự – Hỗ trợ nhưng:

  1. MACD Histogram giảm dần
  2. RSI Oversold hoặc Overbought

… thì nguy cơ đó là một pha phá vỡ giả.

Bài tiếp theo Tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn cách để xác định Phá vỡ giả (fake breakouts) cụ thể hơn và cách để giao dịch với trạng thái giả mạo đó.

Chúc bạn giao dịch thành công!

5/5 – (16 bình chọn)

Bảng danh sách giao dịch Chờ thực hiện và đang thực hiện trên Trang tài khoản. Đừng quên Đăng ký kênh Youtube và xem Live Trading miễn phí lúc 21:00 tối chủ nhật hàng tuần. Thảo luận chuyên sâu và cập nhật chiến lược trong tuần tại Kênh Chat Discord.