Điều chỉnh xu hướng là gì? Đảo chiều xu hướng là gì?

Điều chỉnh xu hướngĐảo chiều xu hướng là hai yếu tố then chốt tiếp theo cần xem xét trong Chuyên đề Market Environment.

Trong suốt quá trình giao dịch, Tôi đã nhiều lần phải chấp nhận Stop Loss khi phân biệt giữa Điều chỉnh (thoái lui)đảo chiều thị trường.

Việc xác định Điều chỉnh và Đảo chiều thực tế chỉ mang tính tương đối và khi chúng ta làm việc này, chúng ta phải luôn đảm bảo có sự đề phòng vì Từ điều chỉnh chuyển sang đảo chiều là rất nhanh khi điều kiện thị trường thay đổi đột ngột ở điều mà lẽ ra nó nên kết thúc sự điều chỉnh.

Cách đề phòng duy nhất là Stop Loss sau đó đánh giá lại các điều kiện thị trường và tiếp tục tham gia giao dịch.

Trong bài học tiếp theo từ Khoá học Forex Miễn Phí, chúng ta sẽ cùng nhận biết một cách tương đối về Điều chỉnh (Thoái lui) và Đảo chiều xu hướng giá trong phân tích kỹ thuật.

Điều chỉnh xu hướng là gì?

Điều chỉnh xu hướng là các biến động ngược chiều với xu hướng chính của thị trường. Nguyên tắc xác định điều chỉnh cốt lõi trong phân tích kỹ thuật: Trong xu hướng tăng các đợt giảm là điều chỉnh – thoái lui, tăng là tiếp diễn xu hướng. Ngược lại, trong xu hướng giảm các đợt tăng là điều chỉnh, giảm là tiếp diễn xu hướng.

Hãy xem một ví dụ nhỏ dưới đây:

Điều chỉnh xu hướng trong phân tích kỹ thuật
Điều chỉnh xu hướng trong phân tích kỹ thuật

Biểu đồ Giá Vàng khung 4 giờ thể hiện rõ 2 xu hướng tăng và giảm được xác định bởi 2 Đường xu hướng tăng và Đường xu hướng giảm

Trong đợt giảm của thị trường, mỗi lần Giá vàng tăng trở lại chính là các đợt thoái lui – điều chỉnh để tiếp tục xu hướng giảm và phá đáy liên tục.

Trong đợt tăng của thị trường, Mỗi lần giá vàng giảm là các đợt điều chỉnh – thoái lui để tiếp tục xu hướng tăng, phá đỉnh liên tục để tạo ra các đỉnh cao mới.

Đảo chiều xu hướng là gì?

Đảo chiều xu hướng được định nghĩa là sự thay đổi hoàn toàn xu hướng giả của tài sản trong phân tích kỹ thuật. Khi xu hướng giảm chuyển thành xu hướng tăng, sự đảo chiều diễn ra. Ngược lại, khi xu hướng tăng chuyển sang xu hướng giảm, sự đảo chiều cũng diễn ra.

Ví dụ về Sự đảo chiều xu hướng:

Mời các bạn quan sát biểu đồ VNINDEX dưới đây để nhận biết Đảo chiều xu hướng:

Khác nhau giữa điều chỉnh và đảo chiều xu hướng
Khác nhau giữa điều chỉnh và đảo chiều xu hướng

Chúng ta có thể thấy khá rõ các tín hiệu về Điều chỉnh và Đảo chiều.

Tín hiệu đảo chiều xu hướng đầu tiên được xác nhận bởi Golden EMA Crossover khi EMA50 cắt lên EMA200 báo hiệu khả năng Xu hướng giảm đã kết thúc, Xu hướng tăng có thể bắt đầu. Sự đảo chiều sẽ kéo theo một xu hướng mới với khoảng thời gian duy trì dài hơn. Sự điều chỉnh nếu có thường chỉ diễn ra trong ngắn hoặc trung hạn.

Tín hiệu đảo chiều thứ 2 được xác nhận bởi Dead EMA Crossover khi EMA50 cắt xuống EMA200 báo hiệu khả năng xu hướng tăng đã kết thúc, Xu hướng giảm có thể bắt đầu.

Học chuyên sâu: Cách sử dụng Moving Averages.

Nên làm gì khi xu hướng điều chỉnh?

Khi phát hiện được Điều chỉnh – Thoái lui xu hướng bạn có thể thực hiện một số hành động theo ba trường hợp dưới đây:

TH1: Đang duy trì giao dịch theo xu hướng thị trường

Bạn nên tiếp tục duy trì vị thế, kết hợp với việc đánh giá lại về Stop Loss, Take Profit qua một số câu hỏi sau:

  1. Có nên dời Stop Loss theo hướng có lợi?
  2. Có nên mở rộng Take Profit để có thêm lợi nhuận?
  3. Có nên thực hiện thêm giao dịch hay không?

Ngoài ra bạn cũng có quyền Chốt lời một phần để đảo bảo rằng cú điều chỉnh vừa diễn ra không đột ngột thay đổi thành… ĐẢO CHIỀU khiến bạn ôm hận.

Trong trường hợp này, Tôi thường:

  1. Dời Stop Loss theo hướng có lợi
  2. Đóng 1 phần giao dịch để cầm tiền
  3. Mở rộng Take Profit theo Fibonacci Extension.

Xem thêm: Cách đóng lệnh từng phần trong giao dịch.

TH2: Lỡ mở giao dịch ngược hướng thị trường (Theo hướng điều chỉnh)

Bạn nên đóng toàn bộ vị thế lệnh, hoặc ít nhất nên dời Stop Loss về Entry để đảm bảo nếu tỷ giá có quay lại bạn cũng không thua lỗ vì lỡ đi ngược thị trường.

Rõ ràng trong trường hợp này bạn đang đặt cược Sự điều chỉnh chuyển thành Đảo chiều rồi.

TH3: Chưa có giao dịch nào được thực hiện

Bạn có thể dùng Fibonacci Retracement hoặc đường xu hướng để tìm kiếm vùng giá có tiềm năng sẽ kết thúc sự điều chỉnh để tham gia thị trường. Tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn các Phương pháp xác định tiềm năng kết thúc điều chỉnh để Swing Trading tốt nhất trong bài viết tiếp theo.

Học chuyên sâu: Khoá học Fibonacci Trading (10+ bài học miễn phí).

Nên làm gì khi xu hướng đảo chiều?

Khi phát hiện nguy cơ xu hướng đảo chiều bạn cần có những hành động phù hợp để giảm thiểu rủi ro và bảo toàn lợi nhuận tương tự như việc phát hiện ra các đợt thoái lui.

TH1: Đang duy trì giao dịch theo hướng đảo chiều

Bạn nên:

  1. Dời Stop Loss về Entry
  2. Tìm kiếm cơ hội mở rộng vùng lợi nhuận bằng cách tăng vùng Take Profit.
  3. Dóng một phần giao dịch (TP từng phần) nếu cần để đảm bảo không bị quét Stop Loss rồi mới biến động tiếp tục theo hướng đảo chiều.

Cách đơn giản nhất để tìm Take Profit mới là dùng Hỗ trợ – Kháng cự hoặc Fibonacci Extension.

TH2: Đang duy trì giao dịch ngược hướng đảo chiều

Bạn có thể đóng toàn bộ vị thế lệnh. Hoặc ít nhất là dời Stop Loss về Entry để không bị thua lỗ.

Ngoài ra bạn có thể đóng một phần giao dịch nếu vẫn còn phân vân. Việc này giúp bạn vừa có lợi nhuận, lại không cảm thấy tiếc nuối nếu đó không phải đảo chiều mà chỉ là một đợt điều chỉnh … hơi quá của thị trường.

TH3: Chưa có giao dịch thực hiện

Bạn nên bắt đầu một kịch bản cho xu hướng mới và xem xét lại các điều kiện thị trường để xem rằng có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng mới này sẽ được duy trì không.

Lời kết

Xác định đảo chiều xu hướng và điều chỉnh (thoái lui) xu hướng là một việc vô cùng khó khăn trong phân tích kỹ thuật.

Việc này không chỉ đòi hỏi niềm tin mà còn đỏi hỏi tính kỷ luật cực cao, kinh nghiệm giao dịch mới có thể đạt được. Với người mới, Tôi cho rằng nhận dạng và bắt đầu tin là việc đầu tiên cần làm.

Qua thời gian và qua từng sự kiện, từng biến động trên thị trường, khi chúng ta có thể sống được với thị trường thì trực giác kèm các điều kiện thị trường, các chỉ báo kỹ thuật sẽ chỉ cho chúng ta cách nhận dạng với một xác suất tốt về Đảo chiều và Điều chỉnh.

Trong bài tiếp theo Tôi sẽ chia sẻ các Cách dùng chỉ báo kỹ thuật để xác Định đảo chiều và Điều chỉnh thị trường. Mời bạn đón đọc nhé!

5/5 – (2 bình chọn)

Bảng danh sách giao dịch Chờ thực hiện và đang thực hiện trên Trang tài khoản. Đừng quên Đăng ký kênh Youtube và xem Live Trading miễn phí lúc 21:00 tối chủ nhật hàng tuần. Thảo luận chuyên sâu và cập nhật chiến lược trong tuần tại Kênh Chat Discord.