Xác định và ứng dụng tín hiệu Phân kỳ MACD đúng chuẩn

MACD là một trong những chỉ số kỹ thuật mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng ở bất kỳ thị trường nào. MACD do Gerald Appel phát minh vào năm 1979.

MACD được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng như một tín hiệu để xác định điểm vào lệnh có độ chính xác và hiệu quả cao. Thông thường, tôi sẽ kết hợp MACD với các Mô hình nến Nhật bản đảo chiều mạnh mẽ mà tôi đã giới thiệu trước đó như:

 1. Mô hình nến Bearish Engulfing Pattern
 2. Mô hình nến Double Top
 3. Mô hình nến Vai – Đầu – Vai
 4. Mô hình nến Shooting Star
 5. Mô hình nến Evening Star

Bạn đã biết cách xác định và ứng dụng tín hiệu phân kỳ MACD đúng chuẩn chưa? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách xác định tín hiệu phân kỳ MACD đúng và đâu là tín hiệu phân kỳ mạnh, đâu là tín hiệu phân kỳ yếu.

1. MACD là gì?

MACD – Moving Average Convergence Divergence là chỉ báo kỹ thuật của sự phân kỳ – hội tụ trung bình động , chỉ báo này hỗ trợ xác định một cách trực quan cường độ  (mạnh – yếu) và xu hướng của quá trình thay đổi giá tăng hoặc giảm.

2. Bạn liệu đã xác định và ứng dụng tín hiệu phân kỳ MACD đúng chuẩn?

Để bắt đầu, bạn nên xác định trước là bạn có đang sử dụng chỉ báo MACD đúng chuẩn và hiệu quả nhất hau chưa? Ví dụ, chỉ số MACD mặc định trong MetaTrader 4 không sử dụng công thức MACD ban đầu và hoàn toàn không có ích khi xác định tín hiệu phân kỳ.

Đối với các nền tẳng giao dịch khác, Các chỉ báo MACD chỉ hiển thị biểu đồ, đường MACD và đường tín hiệu. Nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng MetaTrader 4 cùng với Indicator MACD đúng chuẩn mà bạn có thể tải về tại đây.

Để có cái nhìn cụ thể về MACD, mời bạn xem hình ảnh dưới đây:

Ví dụ cụ thể về chỉ báo MACD trong giao dịch
Ví dụ cụ thể về chỉ báo MACD trong giao dịch

Như tôi đã nói ở trên, MACD Gerald Appel phát minh vào năm 1979. Ban đầu, MACD chỉ bao gồm các thành phần cụ thể sau:

Đường MACD nhanh (Màu xanh) = EMA (close) 12 – EMA (close) 26

Đường Tín hiệu MACD (Màu đỏ) = SMA (MACD 9)

Mức Zero là đường nằm ngang mà các thanh Bar di chuyển lên xuống quanh nó.

Lưu ý: Màu sắc không nhất thiết phải như vậy mà có thể do bạn quy định phụ thuộc vào màu sắc của Biểu đồ bạn sử dụng trên MetaTrader 4.

Đây là các thông số thiết lập cho MACD trên MT4

Thiết lập thông số MACD trên MT4
Thiết lập thông số MACD trên MT4

Đường MACD là đường nhanh. Đường tín hiệu là đường chậm (Trung bình của đường MACD).

3. Tín hiệu Phân kỳ MACD là gì?

Tín hiệu phân kỳ MACD được xác định khi giá (Có thể dựa trên biểu đồ nến) và các chỉ báo MACD hiển thị sự đối lập rõ rêt. Trong bài viết này, tôi sẽ không áp dụng và không hướng dẫn về cách xác định phân kỳ giữa đường MACD (Xanh) và đường tín hiệu (Đỏ).

3.1. Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu xu hướng tăng giá

Để mô tả cho trường hợp này, chúng ta sẽ cùng xem hình ảnh dưới đây:

Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu xu hướng tăng giá
Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu xu hướng tăng giá

Trong hình ảnh phía trên, chúng ta thấy ở đây xuất hiện phân kỳ MACD báo hiệu sớm xu hướng tăng giá sắp diễn ra cụ thể:

Trong xu hướng giảm giá (được vẽ và đánh dấu bởi màu xanh):

 1. Trên biểu đồ giá: Liên tục xuất hiện đáy sau thấp (Sâu) hơn đáy trước (Lower Low).
 2. Trên biểu đồ của MACD, Histogram hiển thị Đáy sau cao hơn đáy trước (Higher Low).

3.1. Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu xu hướng giảm giá

Tiếp tục theo dõi biểu đồ phía trên, Phân kỳ MACD cũng có điểm báo hiệu sớm xu hướng giảm giá sắp diễn ra:

Trong xu hướng tăng giá sau khi xuất hiện phân kỳ MACD trước đó, (được vẽ bằng đường màu đỏ):

 1. Trên biểu đồ giá: Xuất hiện đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (Higher High).
 2. Trên MACD: Histogram hiển thị Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước (Lower High).

Lưu ý: Nếu áp dụng phân kỳ, bạn nên áp dụng trong một thị trường với một xu hướng rõ ràng như thị trường Tăng hoặc giảm. Đừng nên áp dụng trong thị trường Sideway vì khi đó MACD sẽ liên tục cắt qua lại mức Zero.

4. Ứng dụng Tín hiệu phân kỳ MACD chính xác

Tín hiệu phân kỳ MACD hỗ trợ chúng ta rất tốt và có thể đưa ra các dự báo sớm về sự đảo chiều của giá. Nhưng cũng có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý:

Khi các tín hiệu phân kỳ quá nhỏ hoặc khoảng cách khá ngắn thì bạn không nên vội vã áp dụng.

Chúng ta sẽ cùng xem một hình ảnh dưới đây:

Các phân kỳ MACD đúng và sai
Các phân kỳ MACD đúng và sai

Ở hình ảnh phía trên:

 • Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm giá sang tăng giá được đánh dấu màu xanh.
 • Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng giá sang giảm giá được đánh dấu màu đỏ.
 • Tín hiệu phân kỳ MACD sai được đánh dấu màu xám.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng phân tích biểu đồ phía trên.

Bắt đầu từ phía bên trái trong xu hướng giảm giá, Chúng ta thấy hai phân kỳ đầu tiên xuất hiện Đáy sau thấp hơn đáy trước (Lower Low) Và ở MACD Histogram báo Đáy sau cao hơn đáy trước (Higher Low). Tuy nhiên không có bất kỳ tín hiệu Nến đảo chiều nào quá rõ ràng để chúng ta vào lệnh, nên chúng ta bỏ qua. Không cố vào lệnh ở hai trường hợp này, dù có Phân kỳ mạnh từ MACD.

Hai Phân kỳ tiếp theo trong xu hướng giảm giá, Chúng ta cũng thấy xuất hiện Đáy sau thấp hơn đáy trước (Lower Low) Và ở MACD Histogram báo Đáy sau cao hơn đáy trước (Higher Low). Và đặc biệt xuất hiện 02 Mô hình nến đảo chiều mạnh đó là Bullish Engulfing chứng tỏ đây là một tín hiệu với độ tin cậy cao hơn và có độ rủi ro thấp hơn. Nên cân nhắc vào lệnh ở 02 Phân kỳ này. Ngoài ra ở các đường MACD và Đường tín hiệu MACD đều cho một tín hiệu phân kỳ giống với Phân kỳ trên Histogram.

Tiếp theo, Sau khi đảo chiều, chúng ta có một ví dụ về Tín hiệu phân kỳ MACD báo hiệu sớm xu hướng giảm giá sắp bắt đầu được vẽ màu đỏ. Tại đây, chúng ta thấy xuất hiện Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. MACD Histogram bắt đầu cắt đường Zero chuyển xuống bên dưới. Và trên MACD Line, MACD Signal xuất hiện Phân kỳ nhỏ. Tuy nhiên, tại đây chúng ta lại có sự hỗ trợ của một tín hiệu nến đảo chiều rất mạnh đó là Bearish Engulfing.

Sau đó, tôi đánh dấu một ví dụ xấu về phân kỳ. Lý do điều này không đủ điều kiện như một ví dụ tốt về sự phân kỳ là do sự thoái lui tạo ra mức thấp đầu tiên quá nhỏ đến nỗi nó hầu như không đáng chú ý. Hãy nhớ những gì tôi đã nói về mức cao hay cao hơn có thể phân biệt được mức giá thấp là quan trọng?

Hành động giá thông qua khu vực này quá mịn. Không có xu hướng tăng và giảm giá để thiết lập mức thấp nào có thể phân biệt được. So sánh giai đoạn này với xu hướng giảm ở bên trái của hình ảnh. Ở đó bạn có thể thấy mức thấp thấp hơn rất thấp so với mức giá thấp. Mức thấp của biểu đồ cũng rất có thể phân biệt được, rất hữu ích nhưng không quan trọng.

Tiếp theo, chúng ta có một ví dụ khác về sự phân kỳ biểu đồ tăng lên. Sự phân kỳ tăng điểm này cũng trùng hợp với tín hiệu nến tăng giá, mô hình engulfing bullish. Tuy nhiên, thân nến thật là nhỏ so với các ngọn nến khác trong khu vực. Vì lý do đó, tôi đã bỏ qua giao dịch này, mặc dù nó đã có hiệu quả.

Cuối cùng, chúng ta có một ví dụ khác về tín hiệu Phân kỳ MACD và giá được đánh dấu màu xám. Nó quá nhỏ và quá ngắn. Trong trường hợp này, không có tín hiệu nến để xác nhận xác nhận sẽ có đảo chiều nên chúng ta sẽ không giao dịch.

5. Tổng kết về Phân kỳ MACD

Tín hiệu phân kỳ MACD là một tín hiệu giúp bạn dự báo sớm rằng giá sẽ đảo chiều khá chính xác nhưng bạn cần lưu ý các điểm sau:

Không nên áp dụng phân kỳ MACD trong trường hợp thị trường trong trạng thái Sideway (Đi ngang).

Ứng dụng phân kỳ MACD trong thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm giá rõ ràng sẽ mang lại độ chính xác và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Nên kết hợp Tín hiệu phân kỳ MACD với các Mô hình nến Nhật đảo chiều mạnh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn và giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Nên Backtest thật kỹ để phát hiện tín hiệu chính xác đồng thời phát hiện các Mô hình nến phù hợp với Phân kỳ tốt hơn.

4.8/5 – (42 bình chọn)

Bảng danh sách giao dịch Chờ thực hiện và đang thực hiện trên Trang tài khoản. Đừng quên Đăng ký kênh Youtube và xem Live Trading miễn phí lúc 21:00 tối chủ nhật hàng tuần. Thảo luận chuyên sâu và cập nhật chiến lược trong tuần tại Kênh Chat Discord.