XM Broker Promo tháng 10-2023
Home » Crude Oil

Crude Oil

Phân tích Giá Dầu – Crude Oil và chiến lược GIAO DỊCH dầu mỏ hàng ngày

USD tăng mạnh - Vàng tích luỹ - Thị trường tuần 37 - 2023 (11 - 17/09)

USD tăng mạnh – Vàng tích luỹ – Thị trường tuần 37 – 2023 (11 – 17/09)

USD tăng mạnh – Vàng tích luỹ – Thị trường tuần 37 – 2023 (11 – 17/09) GDP hàng quý khối EU sửa đổi giảm chỉ còn tăng 0.1% trong khi lạm phát giữ ở mức 5% sẽ gây áp lực tới quyết định chính sách lãi suất của ECB trong tuần. Thị trường bất …

USD tăng mạnh – Vàng tích luỹ – Thị trường tuần 37 – 2023 (11 – 17/09) Read More »

Gold phục hồi - USD phá đỉnh - Thị trường tuần 35 - 2023 (28/08 - 03/09)

Gold phục hồi – USD phá đỉnh – Thị trường tuần 35 – 2023 (28/08 – 03/09)

Gold phục hồi – USD phá đỉnh – Thị trường tuần 35 – 2023 (28/08 – 03/09) Gold phục hồi – USD phá đỉnh – Thị trường tuần 35 – 2023 (28/08 – 03/09) Thị trường tài chính (28/08 – 03/09) cần chú ý điều gì? Nội dung chính: 1. Giới thiệu – 0:00 2. …

Gold phục hồi – USD phá đỉnh – Thị trường tuần 35 – 2023 (28/08 – 03/09) Read More »

#tài_chính_cá_nhân #2 - Duy trì ngân sách cân bằng

#tài_chính_cá_nhân #2 – Duy trì ngân sách cân bằng

#tài_chính_cá_nhân #2 – Duy trì ngân sách cân bằng Tài chính cá nhân #2 Duy trì ngân sách cân bằng. Thói quen này là yếu tố chủ chốt với bất kỳ ai muốn bắt đầu TÍCH SẢN và Đầu tư tài chính, khoẻ mạnh để xây dựng chiến lược #tự_do_tài_chính. Các cá nhân thiết lập …

#tài_chính_cá_nhân #2 – Duy trì ngân sách cân bằng Read More »

USD giảm sau NFP, Gold có cơ hội phục hồi!? - Thị trường tuần 28 - 2023 (10 - 16/07)

USD giảm sau NFP, Gold có cơ hội phục hồi!? – Thị trường tuần 28 – 2023 (10 – 16/07)

Đồng USD giảm mạnh sau dữ liệu Nonfarm Payrolls trong khi lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm chạm ngưỡng 4.0% cao nhất trong nhiều năm là áp lực với Gold. Phân tích thị trường tuần 28-2023 sẽ cùng bạn xem xét chi tiết các yếu tố cơ bản và biến động kỹ thuật trong tuần!

Crude Oil - Dầu thô

Crude Oil – Dầu Thô, thường được gọi là dầu mỏ, là một chất lỏng nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc tự nhiên bao gồm các mỏ hydrocacbon dưới lòng đất và các vật liệu hữu cơ. Giá của mặt hàng phổ biến này được tính bằng USD. Ả Rập Saudi, Nga, Hoa Kỳ, Iran và Trung Quốc là những quốc gia sản xuất nhiều dầu hơn. Mặt khác, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Đức cũng là những quốc gia tiêu thụ nhiều dầu hơn.

Dầu thô được phân thành nhiều loại theo tỷ trọng (Nặng – Heavy và Nhẹ – Light) và hàm lượng lưu huỳnh (Chua – Sour và Ngọt – Sweet). Dầu thô càng nhẹ và ngọt (Light Sweet Crude Oil) thì giá bán càng cao, bởi vì các nhà tinh chế có thể tạo ra sản phẩm tinh chế chất lượng cao có năng suất cao hơn giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận. 
Tỷ trọng được đo bằng tỷ trọng API, một biện pháp được phát triển để so sánh tỷ trọng của dầu mỏ với nước (API> 10 có nghĩa là chất lỏng nổi trên nước) nhưng hiện nay được sử dụng rộng rãi để so sánh giữa các loại dầu thô. Độ API tỷ lệ nghịch với tỷ trọng của dầu thô. Nói chung, các mẫu API từ 40-45 độ có thể được bán với giá trị thương mại lớn nhất.

Hàm lượng lưu huỳnh quyết định chất lượng của dầu thô. Vật liệu ăn mòn này làm giảm độ tinh khiết của dầu thô. Do đó, dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao (dầu thô chua – Sour Crude Oil) sẽ bán rẻ hơn dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp (dầu thô ngọt – Sweet Crude Oil). Có hai tiêu chuẩn chính để định giá Dầu Thô: WTI (West Texas Intermediate) từ Mỹ và Brent Crude Oil từ Anh.

Tiêu chuẩn dầu

WTI Crude Oil

West Texas Intermediate (WTI) có chất lượng rất cao. Nó có tỷ trọng API là 39,6 và hàm lượng lưu huỳnh chỉ là 0,24%. Mật độ thấp và hàm lượng lưu huỳnh thấp đã tạo cho nó cái tên ‘dầu thô nhẹ, ngọt – Light Sweet Crude Oil‘ và cho phép các nhà máy lọc dầu tạo ra năng suất xăng cao. Hầu hết dầu thô WTI được tinh chế ở khu vực Trung Tây của Hoa Kỳ, một số được tinh chế hơn ở khu vực Bờ biển Vịnh.

Loại dầu thô này được sử dụng làm tiêu chuẩn định giá dầu và là hàng hóa cơ bản của các hợp đồng tương lai dầu của NYMEX. Do tính “nhẹ – Light” và “ngọt – Sweet”, dầu thô WTI thường được bán với giá cao hơn khoảng $1 – $2/thùng đối với Brent Crude Oil.

Brent Crude Oil

Brent Crude Oil thực chất là sự pha trộn của dầu thô từ 15 mỏ dầu khác nhau ở Biển Bắc. Nó có tỷ trọng API là 38,3 độ và hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0,37%. Từ 2 thông số này, chúng ta có thể thấy rằng dầu thô Brent nặng hơn và ít ngọt hơn so với dầu thô WTI. Brent thích hợp cho nhà máy lọc xăng và các sản phẩm chưng cất trung bình.

Dầu Brent lần đầu tiên được giao dịch trên Sàn giao dịch Dầu khí Quốc tế ở London và sau đó là Sàn giao dịch Liên lục địa (ICE) kể từ năm 2005. Thông thường, giá dầu thô Brent thấp hơn WTI khoảng 1 USD. Tuy nhiên, vào năm 2007, do sự cạn kiệt của mỏ Dầu Biển Bắc, dầu thô Brent giao sau đã được giao dịch ở mức cao hơn WTI khoảng $1 đến $3/thùng. Năm 2022, cuộc chiến Nga - Ukraine cũng làm cho giá dầu Brent được giao dịch cao hơn giá dầu WTI.

Tương quan Crude Oil và USDCAD

Mối quan hệ đặc biệt giữa dầu mỏ và đồng Loonie – CAD

Một số nhà đầu tư có thể đã quen thuộc với mối quan hệ đặc biệt giữa giá dầu và đồng đô la Canada – CAD. Đối với những NĐT chưa rõ, dưới đây là thông tin chi tiết

Có một lý do tại sao các nhà giao dịch đô la Canada theo dõi giá dầu – cả hai thường đi đôi với nhau. Khi giá dầu đi xuống, không có gì lạ khi thấy đồng Loonie đi theo. Ngược lại, giá dầu tăng thường đi kèm với các đợt tăng giá mạnh của đồng CAD. Tại sao hai loại tài sản này lại có một mối liên kết bền chặt như vậy? Nó liên quan rất nhiều đến nền kinh tế của Canada.

Canada là nhà sản xuất dầu lớn thứ bảy thế giới.

Trên thực tế, đây là nhà cung cấp dầu mỏ chính của Hoa Kỳ cùng với Saudi Arabia. Canada xuất khẩu 2 triệu thùng dầu mỗi ngày sang Hoa Kỳ. Vì đô la Canada là cần thiết để mua và vận chuyển dầu qua biên giới, nhu cầu về dầu có xu hướng tác động trực tiếp đến tỷ giá cặp USD/CAD.

Tuong quan nghịch giữa Dầu WTI và USDCAD
Tuong quan nghịch giữa Dầu WTI và USDCAD

Thật thú vị khi thấy rằng ngoài tâm lý rủi ro, các nguyên tắc cơ bản và các yếu tố kỹ thuật, dầu cũng đóng một yếu tố quan trọng trong hành động giá của Loonie – CAD. Vì vậy, lần tới khi NĐT nghĩ đến việc giao dịch USD/CAD, hãy quan sát thêm biểu đồ kỹ thuật giá dầu. Crude Oil có thể cung cấp cho NĐT thông tin chi tiết quan trọng giúp NĐT biết xu hướng đồng CAD để tránh được các rủi ro và kiếm được một số pips khi giao dịch với CAD – Loonie!

Nhóm các cặp ảnh hưởng quan trọng khác bao gồm: EUR/USD , GBP/USD , USD/JPY , AUD/USD , USD/CHF và NZD/USD.

Scroll to Top