AUD/USD ANALYSIS

Phân tích kỹ thuật AUD/USD, chiến lược giao dịch AUD/USD và các tin tức quan trọng phát hành trong ngày tác động đến AUD/USD.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG TỚI TỶ GIÁ AUD/USD

Các yếu tố Kinh tế – Chính Trị, và các Nhân vật có ảnh hưởng mạnh nhất tới biến động tỷ giá AUD/USD

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG LÀM USD GIẢM

✔︎ Một cuộc suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể làm cho Fed đảo ngược chính sách hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

✔︎ Mất niềm tin vào đồng đô la và độ tin cậy của Hoa Kỳ.

✔︎ Các nền kinh tế mạnh trên thế giới dần thoát khỏi chính sách nới lỏng định lượng và bắt đầu tăng lãi suất.

✔︎ Trung Quốc công bố việc sẽ có hợp đồng dầu tương lai trong đó lấy trọng tâm bằng đồng Nhân Dân Tệ và có thể chuyển đổi thành Vàng (Gold)

✔︎ Tình hình tài chính của Mỹ yếu đi, vì tài khoản vãng lai yếu đi.

✔︎ Có thể có rủi ro trong một khoảng thời gian mà đồng đô la Mỹ tương quan với các cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

✔︎ Sự chậm trễ trong việc cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ đạt lợi nhuận của Kho bạc dài hơn trong khi sản lượng ngày ngắn hơn sẽ giữ (làm phẳng đường cong).

✔︎ Không thể đánh giá chính xác tình hình Lạm phát của Hoa Kỳ.

✔︎ Trump công bố các đề xuất của NAFTA có thể đẩy thỏa thuận NAFTA sụp đổ.

✔︎ Sự gia tăng cung tiền và thanh khoản USD: M1 và M2 tiếp tục tăng, giảm thiểu sự gia tăng của lãi suất.

✔︎ Các nhà đầu tư sử dụng USD để phòng ngừa kỳ vọng của họ vào Fed, chỉ trong trường hợp họ quay trở lại từ chu kỳ tăng lãi của họ.

✔︎ Chủ nghĩa bảo hộ: khi giới thiệu các rào cản đối với thương mại, tiền tệ của các nước có thâm hụt tài khoản vãng lai có xu hướng bị ảnh hưởng.

✔︎ Do những thay đổi về quy định tại thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ, bây giờ có thể không còn thuận lợi để phát hành nợ bằng đô la Mỹ nữa.

✔︎ Fed thu hẹp bảng cân đối thay vì tăng lãi suất chính sách.

✔︎ Mối đe dọa của Trung Quốc về việc bán một lượng lớn dự trữ đô la.

✔︎ USD đang trong giai đoạn giảm giá 15 năm.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG LÀM USD TĂNG

✔︎ Libor đã tăng mạnh so với OIS, làm gia tăng khả năng thắt chặt tài trợ đồng đô la.

✔︎ Bảng cân đối của Fed thu hẹp liên quan đến ECB và bảng cân đối của BoJ.

✔︎ Những thay đổi trong chính sách thuế dự kiến ​​sẽ tạo ra một nhu cầu rất lớn đối với đô la Mỹ ở nước ngoài do hồi hương đô la trở lại Mỹ

✔︎ Khi trần nợ được dỡ bỏ, việc điều chỉnh lượng nắm giữ tiền mặt của Kho bạc Hoa Kỳ sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ đô la thanh khoản thông qua phần lớn là bán hóa đơn, tăng phí bảo hiểm đô la trên các giao dịch hoán đổi tiền tệ chéo.

✔︎ Các ưu đãi theo quy định cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tài trợ của đồng đô la.

✔︎ Fed sẽ có có lộ trình tăng lãi suất nhiều hơn trong năm. Jerome Powell thể hiện lập trường độc lập của Cục dự trữ liên bang FED với chính phủ Hoa Kỳ bằng việc tiếp tục tăng lãi suất khi nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong giai đoạn hưng thịnh.

✔︎ Wall Street, Chủ tịch Fed, Bộ trưởng Tài chính và Hội đồng Cố vấn Kinh tế, tạo thành một bộ ba điều kiện hoàn chỉnh, tích cực cho các cổ phiếu Mỹ và Đô la Mỹ.

✔︎ Chính sách tài chính sẽ vượt qua chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế Mỹ. Việc cắt giảm thuế có thể làm giảm thâm hụt thương mại một nửa.

✔︎ Hồi hương: nhiều tập đoàn Mỹ dự kiến ​​sẽ hồi hương thu nhập của họ trước khi năm đóng cửa để giảm nghĩa vụ thuế hiện tại, tạo ra sự thiếu hụt tài trợ bằng đồng đô la ngoài khơi trong thị trường Eurodollar.

✔︎ Fed sẽ phải mở rộng các tuyến trao đổi trên toàn thế giới để cho phép một số thanh khoản đô la nhưng tỷ giá sẽ cao hơn cho việc này.

✔︎ Các quốc gia tích lũy đô la Mỹ vì Hoa Kỳ quản lý thâm hụt thương mại và các đô la đó cuối cùng sẽ trở lại Hoa Kỳ

✔︎ Dầu được giao dịch bằng các loại tiền tệ khác không ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la.

✔︎ Ngân hàng trung ương Trung Quốc mua trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ: PBOC có vẻ muốn bảo vệ dự trữ ngoại hối của mình ở mức 3 nghìn tỷ USD và có thể không thoải mái với đồng tiền tăng quá nhanh.

✔︎ Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã loại bỏ yêu cầu dự trữ 20% cho giao dịch ngoại tệ chuyển tiếp, ví dụ, mua đô la thông qua tiền tệ chuyển tiếp.

✔︎ Trong một kịch bản rủi ro bứt phá, đồng USD tăng cường trên dòng chảy trú ẩn an toàn.

✔︎ Vì sự sắp xếp tiền tệ của Bretton Woods, không có sự thay thế rõ ràng, khả thi và hấp dẫn nào đối với Đô la Mỹ làm tài sản dự trữ chính.

✔︎ Các nhà đầu tư tin tưởng USD trong dài hạn với mức lãi suất tốt hơn so với hầu hết các loại tiền tệ lớn, một cách rẻ tiền để phòng ngừa khủng hoảng tại châu Âu hoặc Nhật Bản.

✔︎ Tăng tiền gửi tại các thị trường mới nổi tiền tệ được tài trợ bằng cách vay bằng USD.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG LÀM AUD GIẢM

✔︎ Một số thành viên EU, với sự hỗ trợ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk, có ý định chặn Anh khỏi việc thanh toán bù trừ Euro.

✔︎ Đức tiếp tục vật lộn với những khó khăn chính trị và khả năng phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới vào năm 2018.

✔︎ Sự đánh giá của Euro có khả năng thúc đẩy phản ứng chính sách của ECB, rất có thể sự can thiệp bằng lời nói về đồng euro quá mạnh.

✔︎ Độ tin cậy của ECB có thể bị ảnh hưởng nếu môi trường thay đổi buộc ngân hàng trung ương phải dựa vào hướng dẫn trước đó của nó. Giá có thể không tăng cho đến khi kết thúc quá trình mua tài sản, điều này sẽ đẩy tỷ lệ tăng đầu tiên vào năm 2019.

✔︎ Việc thắt chặt ECB có thể làm tăng chi phí đi vay của các nước như Ý và Tây Ban Nha.

✔︎ Vấn đề về chính trị của Ý đang ảnh hưởng rất mạnh tới EUR.

✔︎ Tại Ý, mỗi trong bốn đảng chính phản đối Đảng Dân chủ đăng ký việc giới thiệu một loại tiền tệ song song để cạnh tranh với đồng Euro.

✔︎ Mặc dù có sự phục hồi theo chu kỳ, lạm phát cơ bản vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của một xu hướng tăng thuyết phục (tăng trưởng tiền lương thấp).

✔︎ Ngành công nghiệp Đức cạnh tranh với các đồng euro mạnh hơn mặc dù cơ cấu chi phí của các nền kinh tế khác không thuận lợi.

✔︎ Khả năng cho vay của ESM có thể được kiểm tra trong trường hợp có một cuộc suy thoái khác ở Eurozone.

✔︎ Bundesbank Target2 Balance cho thấy châu Âu ngoại vi nợ Đức một kỷ lục mới cao 860 tỷ euro. Để ngăn chặn chạy trên các ngân hàng, EU đang điều tra một kế hoạch để đóng băng các tài khoản ngân hàng. Bước hợp lý tiếp theo là cấm hoàn toàn tiền mặt.

✔︎ Hệ thống ngân hàng châu Âu bị thiếu vốn. SRF đang được xây dựng trong khoảng thời gian tám năm (2016-2023). Kích thước mục tiêu được dự định là ít nhất 1% tiền gửi được bảo hiểm vào cuối năm 2023 – không khó khăn để bù đắp cho hơn 1 tỷ tỷ USD cho vay không hiệu quả của EU.

✔︎ ECB giữ chính sách Lãi suất âm. Thêm chương trình nới lỏng định lượng – QE.

✔︎ Tái đầu tư vào trái phiếu đáo hạn ‘trong một thời gian dài’ sau khi kết thúc mua tài sản QE ròng ngụ ý rằng bảng cân đối kế toán của ECB sẽ vẫn còn lớn trong một vài năm tới (ngay cả khi nền kinh tế cải thiện).

✔︎ Sự liên kết tiền tệ thông báo tỷ giá EUR / USD vẫn đang có sự điều chỉnh lớn từ mức 1.0300.

✔︎ Chính phủ Tây Ban Nha kêu gọi Điều 155 của hiến pháp cho thấy mọi thứ có thể xảy ra bất ổn ở Tây Ban Nha, ngăn cản đầu tư, và tạo thành hiệu ứng lan truyền ảnh hưởng và diễn ra trên toàn bộ khối Liên Minh Châu Âu trong đó Ý là quốc gia dễ tổn thương nhất.

✔︎ Sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Ý: có 1 nghìn tỷ euro các khoản vay không hoạt động ở châu Âu. Một phần tư số đó ở Ý, 15% khác ở Hy Lạp và 15% khác ở Tây Ban Nha.

✔︎ Vấn đề về cấu trúc, tài chính và chính trị nghiêm trọng vẫn còn và họ chắc chắn sẽ nổi lên trong khóa học.

✔︎ EUR có thể được hưởng lợi từ dòng vốn cổ phần chưa được công bố và dễ bị tổn thương bởi sự điều chỉnh trong trái phiếu.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG LÀM AUD TĂNG

✔︎ Sự tập trung của Mario Draghi – Chủ tịch ECB vào sự tăng trưởng và sự nhấn mạnh tương đối nhẹ về đồng euro mạnh được xem là một chất xúc tác cho sự tăng giá của EUR.

✔︎ Nguồn cầu của Euro tăng do EUR có mức lãi suất thấp, các nhà đầu cơ vay EUR để mua các loại tài sản sinh lời cao hơn.

✔︎ Đồng euro có thể là một sự đa dạng cho những người quan ngại về tài sản rủi ro.

✔︎ Các ngân hàng châu Âu không còn có thể khai thác vào tài trợ Đô la Mỹ theo các điều kiện thuận lợi tương tự, được chứng minh bằng tỷ lệ LIBOR cao hơn.

✔︎ Khách hàng của họ có thể quyết định không còn tìm kiếm khoản vay đô la Mỹ mà thay vào đó là khoản vay bằng đồng euro.

✔︎ Với lãi suất âm do ECB cung cấp và ngắn hạn của đường cong, thanh khoản dồi dào, tỷ lệ tiền gửi cho vay thuận lợi và nhu cầu tín dụng từ các hộ gia đình và doanh nghiệp phi tài chính, một số sẽ chọn trả nợ của họ theo TLTROs sớm. Điều này sẽ có tác dụng làm giảm bảng cân đối của ngân hàng trung ương.

✔︎ Dòng vốn Eurozone cuối cùng sẽ đảo ngược từ dòng chảy lớn hiện tại để trở thành dòng tiền khi ECB bắt tay vào con đường bình thường hóa chính sách.

✔︎ Cư dân châu Âu có thể hồi hương quỹ vì lãi suất tăng và người nước ngoài (ví dụ như các nhà đầu tư Nhật Bản) cuối cùng có thể bắt đầu mua nợ bằng đồng euro.

✔︎ Dòng vốn đầu tư vốn có liên quan đến ‘dòng chảy tự nhiên’ thông qua số dư thanh toán (mà cuối cùng là một EUR dương do thặng dư cán cân thanh toán euro).

✔︎ Các chỉ số kinh tế khác nhau cho thấy tốc độ phát triển của khu vực đã đạt đến tốc độ nhanh nhất trong 10 năm qua.

✔︎ Lãi suất hiện nay cao hơn nhiều so với dự kiến ​​và với cặp EUR cao hơn.

✔︎ EU đang kiểm soát các cuộc đàm phán Brexit vào thời điểm này.

✔︎ Giá thực tế có khả năng tăng cao hơn, đặc biệt là liên quan đến lãi suất của Mỹ do ECB đang thực hiện tiến độ.

✔︎ Việc xử lý các ngân hàng gặp khó khăn sẽ rõ ràng hơn khi yêu cầu tối thiểu của EU đối với các quỹ riêng và các khoản nợ đủ điều kiện (MREL) được áp dụng.

✔︎ Đó là về động lực: Châu Âu (hoặc ít nhất là Đức) có nhiều động lực hơn Mỹ. ✔︎ Ngoài ra, sản lượng châu Âu tăng nhanh hơn – không chỉ ở Thượng Hải, mà còn ở những nơi khác ở châu Âu, thu hút người mua chứng khoán châu Âu và châu Âu.

CÁC NHÂN VẬT VÀ TỔ CHỨC CÓ ẢNH HƯỞNG MẠNH TỚI TỶ GIÁ AUD/USD

Tỷ giá AUD/USD có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tin tức và quyết định của hai ngân hàng trung ương chính

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU (ECB)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là ngân hàng trung ương được trao quyền quản lý chính sách tiền tệ cho Khối liên minh Châu Âu và duy trì sự ổn định về giá, để sức mua của đồng euro không bị sụt giảm bởi lạm phát. 

ECB có nhiệm vụ đảm bảo rằng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm tăng ít hơn và giữ ở mức 2% trong trung hạn. Một nhiệm vụ khác là nhiệm vụ kiểm soát cung tiền. 

Công việc của Ngân hàng Trung ương châu Âu được tổ chức thông qua các cơ quan ra quyết định sau đây: Ban điều hành, Hội đồng quản trị và Hội đồng chung.

Mario Draghi, thành viên của Ban điều hành, cũng là Chủ tịch của ECB.

Trang web chính thức của ECB, trên Twitter và YouTube

CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG MỸ (FED)

Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Bắt đầu hoạt động năm 1913 theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngày 23 tháng 12 năm 1913, chủ yếu là để phản ứng với một loạt các hoảng loạn tài chính, đặc biệt là đợt hoảng loạn nghiêm trọng năm 1907.

Fed có hai mục tiêu chính: Giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất có thể và lạm phát khoảng 2%. Cấu trúc của Hệ thống Dự trữ Liên bang bao gồm Hội đồng Thống đốc được bổ nhiệm làm chủ tịch, một phần do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) chỉ định một phần. FOMC tổ chức 8 cuộc họp trong một năm và đánh giá các điều kiện kinh tế và tài chính.Cũng thế xác định lập trường thích hợp của chính sách tiền tệ và đánh giá các rủi ro đối với các mục tiêu lâu dài về ổn định giá và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trang web chính thức của FED, trên Twitter và Facebook

MARIO DRAGHI

Mario Draghi là thành viên của Ban chấp hành ECB và cũng là Chủ tịch của ECB. Tuyên bố của Draghi là một trong các yếu tố gây ra biến động mạnh với đồng EUR.

Sinh năm 1947 tại Rome, Ý, Draghi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và trở thành Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu năm 2011.

Draghi tổ chức họp báo để đưa ra các thông điệp về cách ECB quan sát nền kinh tế châu Âu hiện tại. Nhận xét của Draghi có thể xác định xu hướng tích cực hay tiêu cực đối với đồng Euro trong ngắn hạn. Thông thường, một triển vọng tốt cho nền kinh tế sẽ kích thích và làm đồng EUR mạnh lên. Ngược lại nếu triển vọng kinh tế kém đi, đó có thể xem như là tín hiệu tiêu cực làm đồng EUR yếu đi.

JEROME POWELL

Jerome Powell nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 2 năm 2018, với nhiệm kỳ bốn năm kết thúc vào tháng 2 năm 2022. 

Nhiệm kỳ của ông với tư cách là thành viên của Hội đồng Thống đốc sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 1 năm 2028. Powell nhận bằng cử nhân về chính trị từ Đại học Princeton năm 1975 và lấy bằng luật từ Đại học Georgetown năm 1979. 

Powell từng là thư ký trợ lý và là Thứ trưởng Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống George HW Bush. Ông cũng từng là luật sư và làm trong ngành ngân hàng đầu tư tại thành phố New York. Từ năm 1997 đến năm 2005, Powell là đối tác của Tập đoàn Carlyle.

VỀ AUD/USD

EUR/USD (Euro Dollar) là cặp tiền tệ thuộc về nhóm các cặp tiền tệ chính – Majors, một trong các cặp tiền tệ quan trọng nhất trên thế giới. Nhóm Major cũng bao gồm các cặp tiền tệ sau: GBP/USDUSD/JPYAUD/USD, USD/CHF, NZD/USD và USD/CAD

EUR/USD là cặp tiền đại diện cho hai nền kinh tế chính: châu Âu và Mỹ (Hoa Kỳ). Đây là cặp tiền tệ được giao dịch rộng rãi, với Euro là đồng tiền cơ sở (Đồng yết giá) và Đô la Mỹ là đồng tiền đối ứng – Đồng định giá.

EUR/USD bao gồm hơn một nửa khối lượng giao dịch trên toàn thế giới trong thị trường Forex.

Thông thường, Biến động của EUR/USD trong phiên châu Á rất nhỏ vì dữ liệu kinh tế ảnh hưởng đến đồng EUR và đồng USD được phát hành chủ yếu trong phiên châu Âu (London) hoặc Phiên Mỹ – (New York).

Cặp EUR/USD bắt đầu có biến động mạnh khi phiên Châu Âu mở cửa. Đó là thời điểm mà các nhà giao dịch ở khu vực Châu Âu bắt đầu một ngày làm việc và nhập lệnh giao dịch. Thường phiên Châu Âu sẽ bắt đầu vào lúc 14h00 theo giờ Việt Nam.

Vào buổi trưa theo phiên Châu Âu (Khoảng 18h00 theo giờ Việt Nam) hoạt động chậm lại khi các nhà giao dịch đi ăn trưa. Ngay sau giờ nghỉ trưa của phiên Châu Âu, phiên Mỹ sẽ mở cửa. Đây là thời điểm mà Phiên Âu và Phiên Mỹ trùng nhau, theo giờ Việt Nam sẽ khoảng 19h00 tối. Nếu có Tin kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, thông thường, Cặp EUR/USD sẽ biến động rất ít trước giờ tin ra. 

Tin kinh tế Hoa Kỳ có xu hướng củng cố sức mạnh cho xu hướng hiện tại, hoặc sẽ đảo chiều tùy thuộc vào mức độ và kỳ vọng của Nhà đầu tư vào tin tức đó. Vào khoảng 23h00 theo giờ Việt Nam, thanh khoản trên toàn thị trường sẽ giảm do Phiên Âu đóng cửa các nhà giao dịch Châu Âu trở về nhà, Phiên Mỹ đến giờ nghỉ trưa.

CÁC CẶP TIỀN TỆ CÓ LIÊN QUAN TỚI AUD/USD

GBP/USD

GBP/USD (Pound Dollar) thuộc về nhóm tiền tệ chính – Major Pair, một nhóm tiền tệ bao gồm các cặp tiền quan trọng nhất trên toàn thế giới. Nhóm này cũng bao gồm các cặp tiền tệ sau: EUR/USD, USD/JPY, AUD/USD, USD/CHF, NZD/USD và USD/CAD. 

GBP/USD còn có tên gọi riêng biệt là Cable để vì giữa nước Anh và nước Mỹ vào năm 1858 đã được đặt một đường dây cáp (Cable) xuyên đáy Đại Tây Dương. Sợi dây cáp này được tạo ra để nâng cao chất lượng truyền tin về giá cả tiền tệ giữa 2 Quốc gia Anh và Mỹ. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 19 chính vì vậy, GBP/USD là một trong những cặp tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới.

GBP/USD đại diện cho hai nền kinh tế mạnh: Vương Quốc Anh và Mỹ (Hoa Kỳ). GBP/USD là một cặp tiền tệ được theo dõi và giao dịch rộng rãi trong đó Pound là đồng tiền cơ bản – Đồng yết giá và Đô la Mỹ là định giá.

Sau kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit, phần lớn người dân Anh đã bỏ phiếu quyết định rời khỏi khối Liên minh châu Âu, tỷ giá GBP/USD giảm sâu kể từ khi Brexit được quyết định và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

USD/JPY

USD/JPY là một trong những cặp tiền tệ quan trọng nhất trên thế giới. Yên Nhật có lãi suất thấp, thường được sử dụng cho chiến lược Carry Trade – Giao dịch chênh lệch lãi suất. Đó là lý do tại sao USD/JPY là một trong những cặp tiền tệ giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới.

Trong tỷ giá USD/JPY, đồng đô la Mỹ là đồng tiền cơ bản – Đồng Yết giá và đồng Yên Nhật là đồng định giá. USD/JPY này đại diện cho hai nền kinh tế hùng mạnh là Mỹ và Nhật Bản.

USD/JPY còn có tên gọi riêng là “Ninja“. Đồng Yên Nhật đô la Mỹ thường có mối tương quan dương với hai cặp sau: USD/CHF và USD/CAD. Bản chất của mối tương quan này được đặt vào thực tế là cả hai cặp tiền tệ cũng sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền cơ sở. 

Giá trị của cặp tiền có xu hướng bị ảnh hưởng khi hai ngân hàng trung ương chính của mỗi quốc gia, Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), đối mặt với chênh lệch lãi suất nghiêm trọng.