Học phân tích cơ bản Forex

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)

Cách giao dịch các cặp tiền tệ chéo cơ bản hiệu quả

Cập nhật:

Giao dịch cơ bản với các cặp tiền tệ chéo có thể sẽ phải sử dụng các tương quan mà chúng ta đã đề cập trong bài viết đầu tiên tìm hiểu Cặp tiền tệ chéo là gì.

Ý tưởng cơ bản sẽ như sau:

Nếu dữ liệu kinh tế Vương Quốc Anh tốt, bạn có thể xem xét việc mua GBP. Phản ứng đầu tiên thường là chúng ta sẽ tìm tới cặp chính của GBP với thanh khoản tốt nhất là GBPUSD.

Nhưng nếu dữ liệu kinh tế gần đây của Hoa Kỳ cũng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ thì sao? Có thể Hành động giá của GBP/USD sẽ là sideway – đi ngang.

Một lựa chọn tốt thời điểm này là chúng ta sẽ so sánh GBP với đồng tiền của một nền kinh tế đang hoạt động kém hiệu quả hơn, hoặc có mức lãi suất kém hấp dẫn hơn nhiều…

Hmmm….. Ta có thể làm gì bây giờ!?

Cặp tiền tệ chéo thì sao nhỉ!? Và cặp nào!?

Trong bài trước chúng ta đã biết Các cặp tiền tệ chéo khó hiểu, trong đó GBP/CHF là một trong những cặp cực khó để giao dịch với nhiều bất lợi. Vậy chúng ta sẽ loại nó ra.

Chúng ta có thể xem xét Cặp chéo với thanh khoản Top đầu các cặp chéo là GBP/JPY vì cấu tạo của nó cũng bao gồm cả GBP trong đó.

Xác định tương quan bối cảnh kinh tế

Trước tiên, chúng ta xem xét trong ý tưởng của bài thứ tư trong loạt bài về Currency Crosses – Tìm xu hướng cặp chéo dựa trên chênh lệch lãi suất giai đoạn tháng 04-2023:

So sánh bối cảnh kinh tế Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh:

Bối cảnhVương Quốc AnhHoa Kỳ
Kinh tếPhục hồi hậu Covid-19Phục hồi hậu Covid-19
CPI10.1%6.5%
GDP0.6%1.6%
Lãi suất4.25%5.0%
Central BanksHawkishDovish
So sánh tương quan kinh tế Hoa Kỳ – Vương Quốc Anh

Với các tham số này, mức chênh lệch về lãi suất không đáng kể, tuy nhiên khi so sánh về Lạm phát, có khả năng cao BOE sẽ có thiên hướng Hawkish hơn FED. GDP cũng cho thấy Hoa Kỳ vượt trội so với Vương Quốc Anh.

Trong khi đó, thị trường chờ đợi cuộc họp tiếp theo của FED với kỳ vọng FED sẽ tăng 25bps lãi suất USD làm gia tăng cách biệt lãi suất giữa GBP và USD. Điều này có thể làm cho GBPUSD đi ngang hoặc có thể sẽ giảm nhẹ vì giới đầu tư có nguy cơ Mua USD và Mua cả Bảng Anh. Và thiên hướng mua USD có thể sẽ mạnh hơn một chút.

So sánh bối cảnh kinh tế Vương Quốc Anh và Nhật Bản:

Bối cảnhVương Quốc AnhNhật Bản
Kinh tếPhục hồi hậu Covid-19Phục hồi hậu Covid-19
CPI10.1%3.2%
GDP0.1%0.0%
Lãi suất4.25%-0.1%
Central BanksHawkishDovish
So sánh tương quan kinh tế Vương Quốc Anh – Nhật Bản

Với các tham số trên, Bảng Anh dường như đang có một số lợi thế hơn so với Yên Nhật. Với dữ liệu lạm phát cao, buộc BOE sẽ phải quyết tâm tăng lãi suất Bảng Anh nhiều hơn nữa. Ở chiều ngược lại, Nhật vẫn duy trình chính sách kiểm soát đường cong lợi tức và Lãi suất âm, cam kết tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Điều này có thể làm giới đầu tư tìm cơ hội mua Bảng Anh, bán Yên Nhật.

Đánh giá tương quan hành động giá

Dưới đây là biểu đồ tương quan GBPUSD và GBPJPY trong tháng 04-2023 thể hiện rõ quan điểm đầu tư, nhu cầu vào các loại tiền tệ:

So sánh tương quan hành động giá GBPUSD và GBPJPY
So sánh tương quan hành động giá GBPUSD và GBPJPY

Với sự tương đồng về bối cảnh kinh tế, GBPUSD đi ngang trong tháng 04-2023 bất chấp GBP có xu hướng mạnh lên.

Ở chiều ngược lại, chênh lệch lãi suất quá lớn và BOJ với tân thống đốc Ueda cam kết duy trì chính sách lãi suất âm, có thể nới lỏng hơn nữa nếu cần thiết đã làm đồng JPY một lần nữa bị bán tháo.

Kết quả là khi GBP tăng và USD cùng tăng, GBPUSD sideway. Và khi GBP tăng, JPY giảm, GBPJPY đã… LÊN ĐỈNH dễ dàng hơn.

Đây là nội dung độc quyền. Để đọc toàn bộ nội dung, bạn cần đăng nhập (log in) hoặc Đăng ký tối thiểu gói LOYALTY INVESTOR. Nội dung này chưa đọc được trên App cho IOS và Android

Lời kết

Phía trên là các ví dụ minh hoạ cách giao dịch cơ bản với các cặp tiền tệ chéo. Không nhất thiết bạn chỉ giao dịch trên các cặp chéo với JPY. Bạn có thể lựa chọn thêm các cặp chéo với NZD, CAD, CHF… để giao dịch nhưng nhớ Tránh các cặp chéo khó giao dịch nhé.

Khi lựa chọn các cặp chéo khác, bạn buộc phải thực hiện các bước so sánh phía trên để đảm bảo tìm ra được một đồng tiền đang mạnh nhất và một đồng đang yếu nhất để giao dịch.

Chúc bạn giao dịch thành công!

5/5 – (19 bình chọn)
Đây là bài học xem trước

Đăng ký hoặc đăng nhập để học bài học này.

Tiến độ học tập:

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)
Scroll to Top