Học phân tích cơ bản Forex

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)

So sánh Xu hướng cặp tiền tệ chéo với cặp chính?

Cập nhật:

Xu hướng cặp tiền tệ chéo có thể biến động cùng hướng với các cặp chính và trong một số thời điểm sẽ rõ ràng hơn các cặp chính rất nhiều.

Vì phần lớn thị trường ngoại hối sẽ giao dịch với đồng Đô la Mỹ, bạn có thể tưởng tượng rằng nhiều báo cáo tin tức sẽ khiến các cặp tiền tệ dựa trên đồng USD thay đổi đột biến.

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và kết quả là các nhà đầu cơ phản ứng mạnh mẽ với các bản tin của Hoa Kỳ, ngay cả khi nó không gây ra sự thay đổi cơ bản lớn trong dài hạn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các đột biến trong giá của các cặp tiền tệ chính cũng sẽ kéo theo một xu hướng mạnh sau đó. Đa phần, sau các đợt đột biến mạnh là những đợt điều chỉnh gần như toàn bộ các đột biến đó. Và điều đó đồng nghĩa với việc đột biến đó kéo theo sau là một đợt tích luỹ, biến động trong phạm vi hẹp.

Thử quan sát biểu đồ giữa cặp chính EURUSD và cặp chéo EURJPY dưới đây:

So sánh xu hướng cặp tiền tệ chéo và các cặp chính
So sánh xu hướng cặp tiền tệ chéo và các cặp chính

Giai đoạn tháng 10-2018 đến đầu năm 2019 là giai đoạn khởi đầu của Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung làm kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu gặp vấn đề làm cho các cặp tiền tệ dựa trên USD như EURUSD không tạo ra được xu hướng rõ ràng, thậm chí biến động trong biên độ hẹp.

Ngược lại, chúng ta có thể thấy trong cùng một phạm vi này, cặp EUR/JPY đã tạo ra một xu hướng giảm mạnh mẽ và rõ ràng.

Biên độ của EURUSD hẹp trong suốt 2 tháng xung quanh phạm vi400 pips từ giảm từ 1.16 xuống 1.12. Tỷ giá cặp EURUSD giảm đồng nghĩa với việc EUR yếu đi trong khi USD mạnh hơn một chút. Quan sát trên biểu đồ kỹ thuật, chúng ta thấy xu hướng trên EURUSD là yếu và khó để giao dịch, biên lợi nhuận kiếm được nếu có cũng sẽ vô cùng hạn chế.

Ngược lại, trong cùng một chu kỳ thời gian, chúng ta có thể thấy cặp tiền tệ chéo EUR/JPY đã tạo đáy dễ dàng hơn nhiều.

Điều này có thể đến một phần do dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ giai đoạn đó cho thấy mức sụt giảm nhẹ trong GDP và sự khơi mào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm các lo ngại về nền kinh tế Hoa Kỳ gia tăng. Khi lo ngại về nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng, sức mạnh đồng USD cũng chịu ảnh hưởng hiến EURUSD chưa thể giảm sâu.

Vì vậy, nếu phải lựa chọn giữa EURUSD và EURJPY, chúng ta có thể thấy EURJPY dễ giao dịch hơn rất nhiều.

Phía trên là một ví dụ đơn giản trong đó cùng một chu kỳ thời gian, EURUSD biến động giảm 400 pips, nhưng EURJPY biến động mạnh gấp 3.5 lần và giảm 1400 pips.

Nếu bạn là người thích giao dịch theo xu hướng, thì các cặp chéo rõ ràng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm xu hướng hơn các cặp chính.

Đổi lại, rủi ro là bạn phải hiểu rõ Ba tính chất cực kỳ quan trọng của các cặp chéo mà Tôi đã chia sẻ trước đó.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét tương quan giữa chênh lệch lãi suất với tỷ giá các cặp chéo giúp chúng ta có thể tận dụng lợi htees chênh lệch lãi suất.

5/5 – (22 bình chọn)
Đây là bài học xem trước

Đăng ký hoặc đăng nhập để học bài học này.

Tiến độ học tập:

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)
Scroll to Top