Học phân tích cơ bản Forex

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)

Các cặp tiền tệ chéo thanh khoản thấp nên TRÁNH giao dịch

Cập nhật:

Các cặp tiền tệ chéo được tạo thành khi một trong hai loại tiền tệ là JPY là các cặp có thanh khoản tốt nhất trong các loại cặp chéo. Trong đó USDJPY, EURJPY và GBPJPY là ba cặp chiếm phần lớn khối lượng giao dịch trên các cặp chéo.

Tuy nhiên, trên thị trường ngoại hối các cặp chéo không chỉ có các cặp với đồng JPY mà còn với CHF hoặc một số đồng tiền chiếm lượng thanh khoản rất kém.

Các cặp tiền tệ chéo với Thanh khoản kém trên thị trường ngoại hối giống việc bạn sống ở nơi hoang vu mà chẳng có vị hàng xóm nào so với việc bạn sống ở một khu đông đúc, khách khứa, hàng xóm ghé thăm uống chè, hút thuốc lào thường xuyên vậy.

Traders giao dịch và hoạt động cũng tương tự như vậy. Họ thà chơi với đám đông thú vị còn hơn là chơi với những người khó hiểu.

Trong bài học tiếp theo về Các cặp tiền tệ chéo chúng ta sẽ xem xét kỹ các Cặp tiền tệ chéo khó giao dịch nên TRÁNH và về sau sẽ không tiếc nuối khi chúng xuất hiện cơ hội nữa.

Các cặp tiền tệ chéo khó giao dịch

Các cặp tiền tệ chéo khó giao dịch thường được tạo bởi các đồng tiền có nhu cầu dự trữ và thanh khoản giao dịch mỗi ngày thấp. Các cặp chéo khó hiểu này thường được Kết hợp bởi các đồng như CAD, CHF, AUD, NZD…

Danh sách một số cặp chéo khó giao dịch nên… TRÁNH:

Cặp tiềnThanh khoảnBiên độ
GBPCHFThấpThấp
AUDCHFThấpThấp
CADCHFThấpThấp
EURCHFThấpThấp
NZDCHFThấpThấp
AUDNZDThấpThấp
AUDCADThấpThấp
Danh sách các cặp tiền tệ chéo nên TRÁNH giao dịch

Xu hướng các cặp chéo khó giao dịch

Trong khi các cặp chéo được tạo bởi đồng JPY như GBPJPY, EURJPY, USDJPY có thanh khoản rất tốt và có tiềm năng tạo ra xu hướng rõ ràng – dài hạn, thì các cặp tiền tệ chéo tạo bởi đồng CHF có xu hướng sẽ tích luỹ hoặc có những biến động cực kỳ khó chịu.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét biểu đồ 60 phút của hai cặp AUDCHF và GBPCHF để hiểu tạo sao nên… TRÁNH.

GBPCHF – 80% thời gian biến động trong Choppy Price

Cặp chéo GBPCHF biến động trong vùng Choppy Price
Cặp chéo GBPCHF biến động trong vùng Choppy Price

Mặc dù chênh lệch lãi suất giữa GBPCHF là lớn và có phần nghiêng về GBP nhưng cặp tiền tệ chéo này biến động rất khó hiểu, phần lớn thời gian trong ngày GBPCHF chỉ biến động trong vùng giá được gọi là Choppy Price – biến động hẹp, không có thanh khoản và không hình thành xu hướng rõ ràng.

Các vùng choppy này thậm chí chỉ có biên độ từ 5-15 pips và kéo dài từ 8-20 tiếng liên tục. Việc này sẽ có xu hướng bào mòn sự kiên nhẫn của nhà đầu tư. Thường cặp tiền tệ này chỉ có một đợt biến động cao hơn 1 chút vào đầu phiên London từ 14:00 – 19:00 theo giờ Việt Nam mà thôi.

Nếu bạn không muốn Lộn cái bàn, đập bàn phím vì khớp lệnh xong chờ cả ngày nó chạy 5-10pips thì tốt nhất là… NÉ ra đừng giao dịch với nó.

AUDCHF – Biến động khó chịu biên độ hẹp

Xu hướng cặp chéo AUDCH liên tục xuất hiện biến động khó chịu gây ảo giác cho Traders
Xu hướng cặp chéo AUDCH liên tục xuất hiện biến động khó chịu gây ảo giác cho Traders

Cũng là trong biên độ hẹp, nhưng AUDCHF không hoàn toàn giống như GBPCHF. GBPCHF biến động trong các vùng gần tương tự như các Hình chữ nhật. AUDCHF biến động khiến người ta tạo cảm giác có xu hướng, nhưng mà đó thực ra là ẢO GIÁC.

Cặp tiền tệ này liên tục xuất hiện các biến động giả, trông có vẻ rất mạnh, nhưng lại trong biên độ hẹp và rất hay oánh lừa Trader bởi sau biến động đó người ta sẽ hay nghĩ tới các cú Reject giá để lao vào với mong muốn bắt được 1 xu hướng mới.

Kết quả là nó vẫn vậy, chẳng có gì thay đổi cả. Biểu đồ phía trên là biến động trong hơn 10 phiên giao dịch của AUDCHF với phạm vi 30-60pips. Thật không dễ dàng để kiếm tiền phải không nào!?

Spread các cặp chéo khó giao dịch rất cao

Một nhược điểm nữa với các cặp chéo khó giao dịch là Spread rất cao. Lý do chính dẫn tới Spread cao là do thanh khoản quá thấp.

Nguy hiểm hơn nữa là ở các thời điểm giao phiên, đặc biệt là khi kết thúc phiên London và phiên New York, Spread của các cặp chéo như GBPCHF hoặc AUDCHF có thể bị nới lên tới khoảng cách 15 – 30pips vì vậy nếu đặt Stop Loss trong biên độ này, nhà đầu tư sẽ bị stop loss sau khi thức giấc vào hôm sau mặc dù… giá Bid vẫn chưa chạm tới vùng Stop Loss trên biểu đồ.

Đừng quên rằng, giá hiển thị trên biểu đồ là giá Bid và lịch sử giá cũng là giá Bid. Giá Ask không được lưu lại vì vậy sẽ rất khó để cho bạn kiểm chứng lý do bị Stop Loss nếu bạn không hiểu tính chất này của các cặp khó khiểu.

Lời kết

Các cặp chéo với thanh khoản thấp thường rất khó giao dịch với nhà đầu tư mới bởi có những cặp tích luỹ hơn 10 năm với biên độ rất hẹp. Vì thanh khoản thấp, Spread tại một số thời điểm cũng có thể làm nhà đầu tư lỗ nặng ngay sau khi đặt lệnh.

Trong các buổi chia sẻ cách tiếp cận thị trường ngoại hối, Tôi nhận được nhiều yêu cầu phân tích các cặp tiền tệ chéo khó hiểu như GBPCHF, AUDCHF, CADCHF… nhưng đa phần đều từ chối bởi thanh khoản quá kém và hầu hết không tạo ra các vị thế lệnh giao dịch phù hợp với Hệ thống giao dịch Tôi mong muốn.

Nếu bạn có ý định giao dịch với các cặp tiền tệ này, thì nên cẩn trọng!

5/5 – (24 bình chọn)
Đây là bài học xem trước

Đăng ký hoặc đăng nhập để học bài học này.

Tiến độ học tập:

0 trong 18 bài học đã hoàn thành (0%)
Scroll to Top