Cặp tiền tổng hợp là gì? Sai lầm khi giao dịch các cặp tổng hợp của cặp chéo

Đây là bài học xem trước

Đăng ký hoặc đăng nhập để học bài học này.

Khi thực hiện giao dịch trên các cặp tiền tệ chéo, nếu không biết về nguyên lý Tính tỷ giá các cặp chéo, nhà đầu tư có thể mắc các sai lầm cơ bản dẫn tới tình trạng bỏ tất trứng vào một giỏ. Hậu quả là khi thị trường biến động ngược kỳ vọng, hoá ra họ… MẤT TẤT CẢ.

Phần tiếp theo về các cặp tiền tệ chéo trong Khoá học Phân tích cơ bản Forex, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cặp tiền tệ tổng hợp và tương quan với các cặp chéo để tìm cách tránh các sai lầm này.

Cặp tiền tệ tổng hợp là gì?

Các Cặp tiền tệ tổng hợp – Synthetic Pairs là các cặp tiền không được các nhà môi giới liệt kê để giao dịch vì có thanh khoản thấp, dòng vốn thương mại giữa hai quốc gia, hoặc hai khu vực bị hạn chế giao dịch. Một cặp tiền tệ chéo cũng có thể là sự tổng hợp của hai cặp tiền tệ khác biệt với thanh khoản lớn.

Ví dụ về cặp tiền tệ tổng hợp:

Xây dựng cặp tiền tệ tổng hợp - Synthetic Pairs
Xây dựng cặp tiền tệ tổng hợp – Synthetic Pairs

Cặp tiền tệ EUR/MXN (đồng EUR và đồng Peso Mexico) được ít nhà môi giới cho phép giao dịch. Tuy nhiên việc này không đồng nghĩa với việc bạn không thể giao dịch với nó.

Nếu bạn muốn đặt cược tỷ giá EUR/MXN tăng, bạn có thể tạo ra các cặp tổng hợp dựa trên một đồng tiền trung gian là USD với hai cặp tiền tệ được phép giao dịch EURUSD và USDMXN. Lúc này, bạn sẽ mua EURUSD và mua cả USDMXN

Tại sao không nên giao dịch cặp tiền tệ tổng hợp

Có nhiều lý do khiến mà nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy việc giao dịch trên các cặp tiền tệ tổng hợp sẽ gây ra bất lợi.

Yêu cầu ký quỹ

Lý do lớn nhất là yêu cầu ký quỹ – Required Margin.

Khi thực hiện giao dịch trên hai cặp tiền tệ tổng hợp, nhà đầu tư buộc sẽ phải mở hai vị thế lệnh và vì vậy cần ký quỹ cho cả hai vị thế lệnh đó.

Đánh giá sức mạnh đồng trung gian

Việc giao dịch trên các cặp tổng hợp buộc bạn cần đánh giá sức mạnh của loại tiền tệ trung gian. Ví dụ phía trên là đồng USD.

Khi thực hiện lệnh Buy EUR/USD nghĩa là bạn Buy EUR và bán USD.

Khi thực hiện lệnh Buy USD/MXN nghĩa là bạn Buy USD và bán MXN.

Trong trường hợp này bạn đã thực hiện cả lệnh Mua và Bán đồng USD!?

Có gì đó không ổn không!?

Có, vì USD là vị vua của thị trường tiền tệ và việc giao dịch này khá nguy hiểm. Trong trường hợp này bạn đã coi như sự có mặt của USD là… VÔ HÌNH!

Lỗi khi giao dịch cả cặp chéo và Cặp tổng hợp

Bây giờ chúng ta thử tìm ra cặp tổng hợp của GBP/JPY xem nào!?

Nếu sử dụng đồng trung gian là USD, hai cặp tổng hợp sẽ là GBP/USD và USD/JPY.

Nếu sử dụng đồng trung gian là AUD, hai cặp tổng hợp sẽ là GBP/AUD và AUD/JPY

Sai lầm chúng ta thường mắc là sẽ giao dịch cả cặp chéo và… các cặp tổng hợp của chúng một cách hỗn loạn.

Hướng đi đúng:

Đây là nội dung độc quyền. Để đọc toàn bộ nội dung, bạn cần đăng nhập (log in) hoặc Đăng ký tối thiểu gói LOYALTY INVESTOR. Nội dung này chưa đọc được trên App cho IOS và Android

Lời kết

Tránh được những sai lầm khi giao dịch trên nhiều cặp tiền tệ khác nhau giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro và nguy cơ mất tiền.

Hiểu về các cặp tiền tệ tổng hợp giúp chúng ta hiểu được cơ chế hoạt động của ít nhất một nhóm ba cặp tiền nào đó nếu vô tình trên đường đời giao dịch, chúng ta lỡ ốp cả 3 thì lúc đó, khái niệm về Synthetic Pairs – Cặp tiền tổng hợp sẽ giúp bạn có quyết định tốt nhất.

Chúc bạn giao dịch thành công!

5/5 – (20 bình chọn)

Bảng danh sách giao dịch Chờ thực hiện và đang thực hiện trên Trang tài khoản. Đừng quên Đăng ký kênh Youtube và xem Live Trading miễn phí lúc 21:00 tối chủ nhật hàng tuần. Thảo luận chuyên sâu và cập nhật chiến lược trong tuần tại Kênh Chat Discord.