4 Sai Lầm Đầu Tư Cần Tránh Năm 2023

2022 đã qua và chúng ta chuẩn bị hành trình mới cho năm 2022. Nếu 2022 chúng ta rút ra được bài học đau đớn rằng dù bạn có đa dạng hoá, thì bạn… vẫn lỗ. Và Yếu tố lịch sử có thể sẽ gây ra nguy hiểm cho tài khoản của bạn thì 2023, chúng ta phải rút ra những bài học lớn lao đó để có những quyết định đúng.

Để chuẩn bị cho năm 2023, chúng ta sẽ xem xét 4 sai lầm đầu tư cần tránh năm 2023 để đảm bảo rủi ro tối thiểu cho các khoản tiền đầu tư.

Sai lầm #1: Chỉ dựa vào các mối tương quan lịch sử

Năm 2022, chúng ta chứng kiến mối tương quan lịch sử giữa các loại tài khoản nhiều lần bị phá vỡ. Ví dụ là sự tương quan giữa Vàng và Thị trường chứng khoán tưởng như là Tương quan nghịch thì lại đồng điệu đến bất ngờ. Năm 2022, có lẽ chúng ta thấy các tương quan nghịch vẫn còn hiệu quả là mối tương quan giữa Giá Vàng và đồng USD, lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm.

Vàng và Chứng khoán liên tục thay đổi tương quan lịch sử năm 2022
Vàng và Chứng khoán liên tục thay đổi tương quan lịch sử năm 2022

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, mặc dù các doanh nghiệp vẫn báo cáo tăng trưởng dương, lợi nhuận thậm chí cao hơn 2021 nhưng kết quả thật tồi tệ. Chứng khoán Việt Nam lọt Top 3 thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất năm 2022 khi kết thúc năm mất hơn 33% giá trị (theo chỉ số VNINDEX).

Trong bối cảnh đó, chỉ có 2 ngành vẫn giữ được giá và mức tăng trưởng Tốt là Năng lượng (Điện) và Cảng biển. Từ đây chúng ta có thể thấy rằng trong năm 2023 có Cổ phiếu ngành Điện và Cảng biển sẽ giúp sự đa dạng hoá tốt nhất.

Sai lầm #2: Suy nghĩ đầu tư nhiều hơn đồng nghĩa với đa dạng hóa hơn

Sai lầm thứ hai mà chúng ta phải tránh vào năm 2023 là nghĩ rằng việc bổ sung thêm nhiều loại tài sản sẽ làm tăng tính đa dạng hóa danh mục đầu tư của chúng ta.

Năm 2022 chúng ta thử xem xét lại:

Biểu đồ thay đổi giá trị các loại tài sản năm 2022
Biểu đồ thay đổi giá trị các loại tài sản năm 2022
 • Chứng khoán giảm trung bình 33%
 • Bất động sản chao đảo, cắt lỗ diễn ra trên diện rộng và thanh khoản mất hoàn toàn
 • Thị trường trái phiếu rúng động với sự cố liên quan tới SCB
 • Quỹ trái phiếu sụp đổ với cú giảm 20% trong 3 ngày.
 • Giá hàng hoá giảm sâu khi việc lockdown không còn giúp phần nào khơi thông dòng chảy hàng hoá.
 • Thị trường Crypto sụp đổ hoàn toàn với việc LUNA, FTX và Blockfi phá sản….

2022 là ví dụ điển hình về một năm mà càng bổ sung nhiều tài sản vào danh mục đầu tư, bạn càng thua lỗ.

Các loại tài sản duy nhất còn giữ được giá trị là:

 • USD tăng 8%+
 • Giá vàng chỉ mất 0.27% giá trị
 • Ngành điện và Cảng biển tăng trưởng dương, chia cổ tức đều.

Sai lầm #3: Sử dụng lịch sử thị trường làm hướng dẫn duy nhất của bạn

Sai lầm thứ ba là cho rằng lịch sử luôn lặp lại.

Hãy chú ý tới đồng Yên Nhật. Trong các giai đoạn lịch sử trước đây, đồng Yên Nhật luôn được coi như một loại tài sản an toàn khi thị trường căng thẳng. Tuy nhiên, 2022 là một năm mà đồng Yên Nhật gần như sụp đổ khi BOJ liên tục khẳng định duy trì chính sách lãi suất âm bất chấp lạm phát gia tăng.

Lần này, lịch sử đã không lặp lại và đồng Yên nằm trong Top đồng tiền mất giá mạnh nhất 2022.

Hai loại tài sản duy nhất vẫn chứng tỏ vị thế là tài sản trú ẩn cho 2022 là Vàng và đồng USD.

Khi Vàng giảm về $1614/oz, chúng ta đã nghi ngờ vị thế của nó trong bối cảnh lạm phát chạm ngưỡng 2 con số ở các quốc gia phát triển như Vương Quốc Anh, EU, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, việc các ngân hàng Trung Ương có quý mua vàng dự trữ ở mức kỷ lục đẩy giá vàng tăng mạnh trong phần còn lại của năm 2022 đã chứng minh vị thế của Vàng.

Sai lầm #4: Cố gắng đoán trước tương lai

Sai lầm thứ tư là cố đoán trước tương lai. Các ngân hàng trung ương có hệ thống mạnh mẽ để đưa ra dự đoán kinh tế và chúng thường sai. Chúng ta có thể làm tốt hơn không? Tôi không nghĩ vậy.

Việc của chúng ta là tiếp tục giữ quan điểm đầu tư, bảo vệ danh mục và luôn có sự chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất đối với thị trường năm 2023 khi các chỉ báo đều dự báo nguy cơ suy thoái cao trong năm.

Bonus: Mẹo giúp tránh mắc sai lầm trong đầu tư

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh những sai lầm đầu tư phổ biến:

Hãy suy nghĩ về các khoản đầu tư theo cách phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đối với thị trường chứng khoán, nên chú ý tới chỉ số Beta, chỉ báo về độ nhạy cảm với biến động của thị trường. Beta càng cao nghĩa là biến động càng lớn và vì thế mức độ rủi ro sẽ cao hơn.

Hãy xem xét các nguyên tắc đầu tư cơ bản theo từng thời kỳ và từng giai đoạn. Trước đây chúng ta nhận thấy Tài chính luôn là lĩnh vực đóng vai trò chủ đạo trong các chỉ số. Nhưng mức biến động cho thấy chúng quá rủi ro. Với bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro và suy thoái, hãy chú ý tới Cổ phiếu Năng lượng (Điện) và Cổ phiếu ngành Cảng biển.

Khi mua một loại cổ phiếu, bạn cần trả lời câu hỏi: Khi cổ phiếu đó giảm giá, nó có khiến bạn lo lắng không?

Tham khảo: Top 10 cổ phiếu phòng thủ 2023

Chuẩn bị cho các kịch bản thị trường khác nhau và chấp nhận sự không chắc chắn. Kiểm thự về mức độ chịu đựng của tài khoản trong các bối cảnh thị trường đó. Ví dụ, bạn có thể thấy trải qua những giai đoạn thị trường khó khăn và khốc liệt, ngành Cảng biển tại Việt Nam vẫn đầy tiềm năng khi tỷ lệ chia cổ tức đều đặn và mức độ biến động giá là thấp so với các ngành khác. Tỷ lệ nợ/TTS và Tỷ lệ nợ/Vốn chủ thấp sẽ giúp không chỉ doanh nghiệp mà giúp chính khoản đầu tư của bạn an toàn hơn.

Chúc bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!