Ngân hàng Trung Ương Châu Âu cần hành động: Năm việc có thể ECB sẽ thực hiện trong hôm nay

Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB cần hành động. Không thể im lặng mãi được nữa.

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ – FED, Ngân hàng trung ương (TW) Canada – BoC, Ngân hàng TW Anh – BoE và Ngân hàng trung ương Úc – RBA đã hạ lãi suất.

ECB vẫn đang im lặng về tác động của virus Corona và sự biến động trên thị trường. Tuy nhiên, trước cuộc họp ngân hàng trung ương lúc 19:45 hôm nay, Chủ tịch ECB – Bà Christine Lagarde đã cảnh báo rằng Châu Âu có thể phải đối mặt với cú sốc kinh tế giống như năm 2008 nếu các Chính phủ trong khối không đưa ra những phản ứng phối hợp.

Để có thể hạn chế bán tháo trên thị trường và cung cấp sự hỗ trợ thực sự cho nền kinh tế, ECB cần hành động nhiều hơn ngoài việc giảm lãi suất. Các nhà đầu tư có thể kỳ vọng gói hỗ trợ nhằm mục tiêu tăng thanh khoản và cung cấp nguồn vốn vay “giá rẻ”.

Hôm nay có thể ECB sẽ thực hiện một trong các biện pháp sau:

 1. Hạ lãi suất đồng Euro khoảng 10 – 20 điểm cơ bản
 2. Tiếp tục duy trì và tăng cường nới lỏng định lượng – Tăng mua tài sản từ 20 tỷ EUR lên 40 tỷ EUR mỗi tháng
 3. Có Hoạt động tái cấp vốn dài hạn (LTRO) mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)
 4. Cắt giảm lãi suất Tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu (TLTRO), kéo dài thời gian đáo hạn
 5. Tăng hệ số nhân để giảm bớt tác động của lãi suất âm đối với Ngân hàng

Biện pháp đơn giản nhất hiện tại có thể là cắt giảm lãi suất kết hợp với tăng cường mua tài sản và thay đổi chương trình Tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu.

Câu hỏi duy nhất đặt ra cho ECB trong phiên họp hôm nay là mức độ hiệu quả của những thay đổi này. Thị trường hạ hoàn toàn dự đoán về động thái cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất, điều này chứng tỏ tác động của một động thái quá nhỏ sẽ bị hạn chế. Việc cắt giảm lãi suất cần phải mạnh mẽ hơn hoặc kết hợp với một loạt các biện pháp nới lỏng khác.

Thực ra, Dữ liệu kinh tế khối EU không quá tệ. Sản lượng công nghiệp của Đức tăng hơn kỳ vọng, nền kinh tế khu vực châu Âu đã có nhiều sự cải thiện hơn kể từ cuộc họp chính sách gần nhất.

Bà Christine Lagarde - Chủ tịch ECB
Bà Christine Lagarde – Chủ tịch ECB

Tất nhiên, chưa có dữ liệu nào phản ánh tác động thực sự của virus Corona. Dữ liệu tháng Hai và tháng Ba sẽ tệ hơn rất nhiều khi nền kinh tế châu Âu có khả năng sẽ suy giảm trong quý 1.

Như chủ tịch ECB bà Lagarde đã cảnh báo, virus Corona có thể sẽ khiến nền kinh tế khu vực châu Âu đối mặt với rủi ro tương tự năm 2008 và không nên xem nhẹ vấn đề này.

Tỷ giá EUR/USD đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh và nếu như ECB hành động mạnh mẽ hơn thì tỷ giá EUR/USD có thể sẽ sụt giảm về mức 1.1150 và thậm chí là 1.1051.

Chúng ta sẽ cùng chờ đợi các cú hích đến từ ECB xem liệu họ sẽ làm gì và làm như thế nào trước ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU – VIRUS CORONA.

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!