Giá dầu 50$/thùng nói lên điều gì về kinh tế thế giới?

Giá dầu giảm sâu trước áp lực của Tổng thống Trump và sự thúc đẩy tăng sản lượng khai thác của Saudi Arabia. Nhưng chúng ta hiểu thế nào về việc sụt giảm giá dầu này? Và dầu mỏ cho chúng ta biết điều gì về sức khỏe của nền kinh tế thế giới?

Chỉ một vài tháng trước đây, giới đầu cơ dầu mỏ đã dự đoán rằng giá dầu sẽ trở lại mức 100USD/Thùng. Nhưng bây giờ, giá sụt giảm chỉ còn 50$. Và sự sụt giảm nghiêm trọng của giá dầu này liệu có là một tín hiệu sớm của quá trình suy thoái kinh tế trên toàn thế giơi?

1. Các quốc gia hưởng lợi và các quốc gia chịu thiệt hại khi giá dầu giảm

Các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn như Ấn Độ và Nam Phi sẽ được hưởng lợi; Các nhà sản xuất dầu mỏ như Nga và Saudi Arabia sẽ bị tổn thương.

Nga và Saudi Arabia là hai quốc gia khai thác dầu mỏ lớn nhất thế giới. Các chính sách về dầu mỏ của hai quốc gia này sẽ tác động trực tiếp đến lượng cung – cầu dầu trên toàn thế giới. Ở phía bên kia, đồng minh của Saudi Arabia là Mỹ, với người đứng đầu là Tổng thống Trump liên tục Tweet gây sức ép và dùng các biện pháp đòn gió mạnh hơn như: Đe dọa sẽ yêu cầu quốc hội khởi kiện các Tập đoàn dầu mỏ vì thao túng sản lượng làm cho giá dầu tăng.

Tất cả sự chú ý đang dồn vào cuộc Họp của nhóm G20 trong tuần này để xem liệu có sự đồng thuận về sản lượng khai thác dầu mỏ giữa Nga, Saudi Arabia và các nước thành viên OPEC hay không.

Dưới đây là biểu đồ được cung cấp bởi Bloomberg cho thấy các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ sẽ được hưởng lợi thế nào khi khi giá dầu giảm.

Giá dầu 50$/thùng nói lên điều gì về kinh tế thế giới?
Giá dầu 50$/thùng nói lên điều gì về kinh tế thế giới?

Trong biểu đồ phía trên, Các nước ở phía trên cùng là các nước nhập khẩu dầu mỏ nhiều nhất . Và các nước này sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi giá dầu giảm. Trong đó:

 • Hưởng lợi nhiều nhất là: Nam Triều Tiên (Hàn Quốc), Nam Phi, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc.
 • Thiệt hại nhiều nhất là: Saudi Arabia, Nga, Canada, Mexico.

Và tất nhiên, đồng CAD của Canada, đồng MSN của Mexico cũng vì thế mà yếu đi.

2. Giá dầu giảm có ý nghĩa gì đối với tăng trưởng toàn cầu?

Với mùa đông bắc bán cầu đến gần, sự sụt giảm giá dầu sẽ làm giảm các hộ gia đình và doanh nghiệp trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các nước nhập khẩu dầu và có thâm hụt tài khoản vãng lai, như Nam Phi, cũng sẽ có lợi. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và đang phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại với Mỹ và những thách thức trong nước.

3. Giá dầu giảm có ý nghĩa gì đối với lạm phát?

Giá dầu giảm có nghĩa là ít áp lực lên lạm phát và ít áp lực hơn đối với các ngân hàng trung ương để tăng lãi suất. Ví dụ: Giá dầu giảm sẽ là tín hiệu tích cực và có lợi cho Ấn Độ và có thể có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ chuyển sang triển vọng trung lập.

4. Khi giá dầu giảm các thị trường mới nổi sẽ xử lý việc giảm giá dầu như thế nào?

Mỗi mức giá dầu giảm 10 USD/thùng làm tăng thu nhập từ 0,5 đến 0,7% tổng sản phẩm quốc nội tại các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn trên thị trường mới nổi. Theo ước tính của các nhà phân tích kinh tế việc giảm giá tương tự sẽ làm giảm 3% -5% GDP ở hầu hết các Quốc gia vùng Vịnh, và giảm 1,% – 2% GDP ở UAE, Nga và Nigeria, tất cả trên cơ sở hàng năm.

5. Giá dầu giảm có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Trump đã mô tả sự sụt giảm giá dầu tương đương với việc cắt giảm thuế. Việc giảm ảnh hưởng và phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ cũng sẽ giúp Kinh tế Hoa Kỳ tốt lên trong trung hạn và dài hạn, tiếp tục mở đường cho tăng trưởng.

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!