Nord FX Promo 2024
XM Broker 2024-04 - Thưởng khuyến mãi
Home » Chiến Lược » Gold – XAU/USD tuần 28-2023: Sideway chờ CPI!?

Gold – XAU/USD tuần 28-2023: Sideway chờ CPI!?

Gold – XAU/USD tuần 28-2023 có thể sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi lợi tức trái phiếu kho bạc quá cao, có tiềm năng tiếp tục tăng gây áp lực trực tiếp tới loại tài sản không mang lại lợi tức qua lãi suất như Vàng.

Trước một số dữ liệu quan trọng như CPI, quyết định lãi suất của các Central Banks, Vàng dường như đang Sideway để chờ đợi các tin tức tiếp theo.

Chúng ta sẽ cùng xem xét một số kịch bản với Giá vàng trong tuần để có quyết định tốt nhất cho một tuần giao dịch mới.

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần

Dữ liệu CPI Hoa Kỳ

CPI là một trong những chỉ số cực kỳ nhạy cảm với Gold. Nguyên lý cơ bản về mối tương quan giữa CPI và Gold đó là tương quan thuận. Khi CPI tăng, nguy cơ Giá vàng cũng sẽ tăng và ngược lại.

Bây giờ chúng ta thử cùng quan sát và so sánh biểu đồ kỹ thuật Giá Vàng và Biểu đồ dữ liệu CPI Hoa Kỳ dưới đây:

So sánh tương quan CPI Hoa Kỳ và XAU/USD
So sánh tương quan CPI Hoa Kỳ và XAU/USD

Chúng ta có thể thấy Vàng đã bứt tốc tăng cực kỳ mạnh mẽ chạm đỉnh mọi thời đại tại $2075/oz khi CPI Hoa Kỳ chạm đỉnh khoảng 9%. Và ngay sau đó, khi CPI hạ nhiệt, Gold cũng hạ nhiệt từ $2075 về $1900/oz.

Tuần này, CPI được dự kiến sẽ giảm từ 4.1% xuống khoảng 3% tức là đã rất gần, rất sát với lạm phát mục tiêu mà FED kỳ vọng ở ngưỡng 2.0% rồi. Kết hợp thêm với việc FED liên tục cho tín hiệu Hawkish và được kỳ vọng sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản lãi suất USD nữa, thì Vàng có nguy cơ sẽ còn giảm sâu.

Chúng ta có thể hiểu rằng, khi Lạm phát hạ nhiệt, thì mức độ mất giá của tiền tệ sẽ giảm đi so với các loại tài sản trú ẩn an toàn. Hay USD có phần tăng giá trị so với Vàng.

Đặc biệt, khi Lạm phát về ngưỡng mục tiêu, lãi suất đồng USD đang nằm Top của các loại tiền tệ với ngưỡng 5.25% thì theo nguyên lý kinh tế, trong tương lai gần, USD phải quay trở lại mạnh nhất thị trường tiền tệ.

Như vậy, áp lực giảm giá với Vàng sẽ còn nguyên vẹn nếu tuần này CPI giảm xuống dưới 4%.

Quyết định lãi suất của RBNZ và BOC

Trong tuần, chúng ta cũng cần chú ý tới quyết định chính sách lãi suất tiếp theo từ RBNZ (NZD) và BOC (CAD).

Thị trường kỳ vọng RBNZ sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất với mức 5.50%.

Trong khi đó, BOC được kỳ vọng sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản lãi suất đồng CAD.

Nhìn vào số liệu kinh tế tuần vừa rồi, Canada cho thấy có thêm 59k việc làm được tạo ra trong tháng trước, nhưng tỷ lệ thất nghiệp lại gia tăng từ 5.2% lên 5.4%. Mặc dù vậy, đây vẫn là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Canada kể từ năm 2000. Những con số tích cực này có thể sẽ thúc đẩy BOC thu hẹp khoảng cách chính sách lãi suất với FED.

Lạm phát của Canada đang ở ngưỡng 3.4% cao hơn mục tiêu của BOC vì vậy điều kiện kinh tế hiện tại của Canada cho phép BOC có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Lạm phát Canada tháng 07-2023
Lạm phát Canada tháng 07-2023. Nguồn Statistics Canada [^1]

Trong trường hợp BOC tăng lãi suất CAD thêm 0.25%, USD sẽ chịu áp lực giảm nhẹ khi dòng vốn được điều chỉnh. Điều này sẽ làm giá vàng tăng nhẹ, nhưng sau đó áp lực chính từ Lạm phát hạ nhiệt sẽ quay trở lại.

Việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất cũng sẽ khiến Lợi tức chính phủ trên toàn cầu gia tăng trong đó có US10Y – Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm, 1 chỉ số cực kỳ nhạy với lạm phát và Giá vàng.

Các áp lực khi lợi tức trái phiếu toàn cầu tăng sẽ khiến giá Vàng nếu có phục hồi cũng chỉ là hiện tượng Dead Cat Bounce – Nảy lên rồi rơi tự do mà thôi.

Xu hướng chính từ các Quỹ Gold ETFs

Nhìn vào thống kê mua – bán từ quỹ SPDR dưới đây, Tôi nghĩ bạn sẽ không dám mua vàng đâu. SPDR bán ròng trong 30 ngày vừa qua với lượng bán ròng cực khủng khiếp và chưa có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy SPDR sẵn sàng một chu kỳ mua mới khi lạm phát đang quá thấp là môi trường không thuận lợi cho Giá Vàng.

SPDR tiếp tục bán ròng Vàng trong 30 ngày qua
SPDR [^2] tiếp tục bán ròng Vàng trong 30 ngày qua

Trong 30 ngày qua, SPDR chỉ có 2 phiên mua Gold với tổng lượng mua là 5.48 tấn, trong khi thời gian còn lại SPDR dành để Bán Gold với lượng bán ra là 28.33 tấn, gấp gần 6 lần so với mua vào. Kết quả là SPDR bán ròng 22.85 tấn trong 30 ngày. Một lượng Outflow quá lớn trong một thời gian ngắn. Tôi cho rằng đây là lượng bán kinh khủng nhất trong 30 ngày của SPDR trong vài năm vừa qua.

Tham chiếu với Giá Vàng, chúng ta thấy Vàng cũng liên tục trượt dốc trong vài tháng qua!

Các tín hiệu kỹ thuật cần chú ý với Gold tuần 28

Sideway khung H1 trước tin CPI

Tôi quan sát giá Vàng – XAU/USD trên khung H1 thì nhận thấy có cái Sideway trong phạm vi $1900 – $1940/oz và ở thời điểm Vàng tiếp cận sát $1940/oz, phe Bear đều tham gia rất nhanh và mạnh mẽ. Điều này cho thấy mùi của sự chốt lời và tranh thủ thoát hàng khi lạm phát hạ nhiệt.

Gold - XAU/USD tuần 28-2023: Sideway H1
Gold – XAU/USD tuần 28-2023: Sideway H1

Trong ngắn hạn, Gold vẫn có thể sẽ tiếp tục tích luỹ trong vùng giá này trước khi có sự bứt phá rõ ràng hơn.

Điểm đáng chú ý là Gold đã phá vỡ cái Down Trendline cực dài từ đỉnh 2075 xuống 1893 trên khung H1. Hiện tại, Gold đang có xu hướng Re-test lại đường Trendline này cực khó chịu khi vùng re-test có thể sẽ nằm ở $1910

Như vậy ngay trên khung H1, bear cũng dường như đang làm chủ cuộc chơi. Bull nếu muốn mua, có lẽ lại phải tiếp tục chờ ở hỗ trợ thứ cấp $1910.

Đổi lại Bull có nhiều lựa chọn hơn với lựa chọn mạnh mẽ nhất là $1940 từ signal kỹ thuật quan trọng dưới đây.

EMA200 H4 là kháng cự động cực mạnh

Chuyển qua khung H4 để phân tích Đa khung thời gian (multiple time frame analysis). Trên khung 4 giờ, Tôi muốn tập trung sự chú ý cho đường EMA200 màu trắng. Mời bạn theo dõi biểu đồ kỹ thuật dưới đây:

EMA200 H4 trên XAU/USD đang là kháng cự động rất mạnh
EMA200 H4 trên XAU/USD đang là kháng cự động rất mạnh

Ở ba lần trước đó tiếp cận EMA200 tại $1980 – $1973 – $1962, Vàng đều giảm và không thể vượt qua được. Liệu có lần thứ tư và điều này sẽ lặp lại không khi EMA200 đang ở ngay $1940/oz là vùng mà trước đó Gold liên tục bị đập xuống như trò chơi đập chuột!?

Tôi cho rằng đó là vùng đáng để chúng ta chờ một pha Entry Bear trung hạn một lần nữa.

Điểm tiếp theo, các bạn có thể chú ý tới chỉ báo RSI, Tôi cho rằng RSI sẽ Overbought ở vùng giá đó báo hiệu cái Lower High tiếp theo bởi vì từ đầu tháng 06 tới hiện tại, RSI chưa hề Overbought nên cái Lower High này có thể đáng tin cậy được.

Tôi chi phân vân giữa việc EMA200 chính xác sẽ là 1 kháng cự tiếp theo, hoặc ở lần này sẽ tạo cái Bull trap false breakout lên $1950 sau đó rồi mới sụt giảm mà thôi.

Nên giao dịch Gold thế nào trong tuần 28!?

Với các yếu tố cơ bản và kỹ thuật phía trên, trong ngắn và Trung hạn, Tôi cho rằng Bear vẫn là xu hướng chủ đạo, có khả năng Vàng sẽ tích luỹ sau đó mới giảm. Nhưng nhìn chung không có yếu tố nào tạo ra đột biến cho phe Bull trong hiện tại, vì vậy Tôi sẽ tìm kiếm các Entry cho phe Bear là chủ đạo.

Tuần 28-2023, Tôi kỳ vọng sẽ chờ đợi một Entry cho Vàng với suy nghĩ thiên về hướng Vàng có cú False breakout trong vùng từ $1943 – $1953/oz với mục tiêu $1900 – $1886 và xem xét một Entry duy trì trung hạn với mục tiêu $1822/oz.

Dự báo xu hướng Gold - XAU/USD tuần 28-2023
Dự báo xu hướng Gold – XAU/USD tuần 28-2023

Nếu bạn đặt câu hỏi tại sao lại là $1822/oz, thì đó là vùng giá mở cửa năm 2023 của Vàng, tức là bet 1 cú Vàng sẽ xoá sạch mức lợi nhuận nó đạt được trong năm 2023 trước khi có thể tăng trở lại.

Chúc bạn giao dịch thành công!

Dữ liệu tham khảo:

XM Broker - Crypto Bonus Promo 2023
Scroll to Top