Đồng JPY và một số lưu ý cho thời gian sắp tới

Đồng JPY chính là đồng tiền gây ra bất ngờ lớn nhất trong tuần qua khi có đợt phục hồi bất ngờ.

Chuyện gì xảy ra với JPY khiến USDJPY sụt giảm hơn 2% trong khi USD tăng 1% lên mức cao nhất trong 20 năm.

Mức 104.92 của DXY được nhìn thấy lần cuối vào tháng 12-2002 tức là đã 20 năm trôi qua USD mới đạt ngưỡng này.

Chỉ số US Dollar Index tháng 05-2022
Chỉ số US Dollar Index tháng 05-2022

Đối với JPY, đồng tiền này cũng thủng đáy của năm 2007 và giảm xuống mức thấp nhất kể từ đó.

BOJ thực hiện chính sách lãi suất âm từ khi nào?

Thống đốc Haruhiko Kuroda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã công bố vào ngày 29/01/2016 rằng BoJ sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,1% cho các khoản tiền gửi mà các định chế tài chính gửi tại Ngân hàng này, bắt đầu từ ngày 16/02/2016 và duy trì cho đến hiện tại.

Chi tiết: https://www.tohaitrieu.net/lai-suat-am-boj/

Sẽ không phải bàn tới vấn đề này bởi lẽ ECB và SNB cũng đưa ra chính sách lãi suất âm tượng tự. Nhưng câu chuyện đằng sau là là Haruhiko Kuroda đã Phủ nhận về chính sách lãi suất âm có thể xảy ra vào thời điểm đó. Nhưng sau đó, Haruhiko Kuroda đã thay đổi hoàn toàn.

Chuyện của hiện tại, BOJ sẽ lại quay xe!?

Các nhà giao dịch thị trường tiền tệ của Tokyo đang tăng gấp đôi số tiền đặt cược của họ vào việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất trong tương lai, ngay cả khi các quan chức khẳng định họ sẽ tuân theo chính sách siêu nới lỏng.

Một thước đo cho thấy chi phí vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian hai năm đã lùi xa so với lãi suất hiện tại, chạm mức cao nhất kể từ năm 2011 trong tuần này. Chỉ số hoán đổi kỳ hạn qua đêm kỳ hạn hai năm tăng lên mức cao 0,19% – chênh lệch khoảng 20 điểm cơ bản so với tỷ giá hiện tại – một dấu hiệu gia tăng suy đoán rằng một sự thay đổi trong chính sách đang ở phía trước.

Tháng trước, BOJ đã giữ nguyên các chính sách kiểm soát đường cong lợi suất chính và quy mô mua tài sản không thay đổi bất chấp những xáo trộn gần đây trên thị trường trái phiếu và tiền tệ. Kuroda cho biết cần phải hỗ trợ nền kinh tế bằng việc nới lỏng liên tục.

Tuy nhiên Lạm phát và thực tế thị trường liệu có khiến Kuroda thay đổi quan điểm chính sách một lần nữa hay không sẽ là điều mà chúng ta cần đề phòng.

Tỷ giá các cặp JPY

JPY đã chịu tổn thất không nhẹ khi các cặp tiền tệ chính của JPY đều tăng trưởng chóng mặt.

Chỉ số JXY tháng 05-2022
Chỉ số JXY tháng 05-2022

Tuần 19-2022, thị trường tiền tệ đã chứng kiến đợt phục hồi mạnh nhất của JPY trong nhiều tháng qua khi ép USDJPY sụt giảm gần 4% từ mức đỉnh, GBPJPY mất 5.9% giá trị.

Các biến động này cho thấy rõ ràng mục đích của các nhà giao dịch là đặt cược chống lại chính sách hiện tại của BOJ và chờ một quả bom từ BOJ trong chính sách tiền tệ – lãi suất đối với đồng JPY.

Về cơ bản, chúng ta đã thấy cả thị trường đang không đồng thuận với JPY. Nghĩa là cảm tính thị trường đang chiến thắng Các yếu tố cơ bản và kỹ thuật.

Để tránh 1 quả bom như BOJ và SNB từng làm năm 2016, thời điểm này sẽ là rất nguy hiểm nếu tiếp tục bán JPY.

Tôi cho rằng chúng ta nên chuyển dịch dần vị thế, bởi thị trường thường sẽ đi trước các chính sách.

Đối với USDJPY, chúng ta sẽ cần xem xét phạm vi giá từ 132.00 – 135.00 và tìm kiếm các cơ hội bởi từ vùng giá này, USDJPY có nguy cơ sẽ có 1 đợt điều chỉnh sâu và mất từ 5-10% giá trị.

USDJPY tháng 05-2022
USDJPY tháng 05-2022

Một điểm cần lưu ý nữa đó là khi USD tăng quá nóng khiến cho biên lợi nhuận giảm đi thì nhu cầu vào đồng USD cũng sẽ giảm bớt cùng với sức ép chốt lời sẽ có thể khiến USD có những phiên Crash nguy hiểm.

Chúng ta cần đề phòng cú Double Death khiến USDJPY giảm sâu hơn nữa từ hiệu ứng ngược USD điều chỉnh và JPY tăng mạnh.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

  • LOSS -343.18 $

    Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

  • GAIN 304.52 $

    Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

  • PROFIT -38.66 $

    Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!