Oil tháng 03 năm 2019: Cập nhật tình hình Cung – Cầu từ thị trường dầu mỏ toàn cầu

Cung – Cầu dầu mỏ trên thị trường toàn cầu tháng 03 năm 2019 có một vài tín hiệu tích cực. Tích cực với các nhà sản xuất dầu mỏ và tiêu cực với người dùng cuối.

Trong bài tổng hợp tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu tháng 03 năm 2019 Tô sẽ tổng hợp và cung cấp các thông tin hỗ trợ các bạn định hình thị trường đến từ khối OPEC, Mỹ, Canada.

Bài viết này cũng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về tình hình chính trị tác động lên nguồn cung Oil toàn cầu sắp tới.

[ihc-hide-content ihc_mb_type=”show” ihc_mb_who=”2,3″ ihc_mb_template=”1″ ]

1. Hoa Kỳ: Dự báo sản lượng dầu sẽ giảm

Chính phủ Hoa Kỳ đã cắt giảm dự báo sản xuất dầu lần đầu tiên sau sáu tháng.

Trong khi sản lượng dầu thô vẫn dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ EIA đã cắt giảm dự báo theo đó:

 • Năm 2019: Sản lượng 12,3 triệu thùng mỗi ngày – thấp hơn 110.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.
 • Năm 2020: Sản lượng dự kiến ​​sẽ đạt 13,03 triệu thùng mỗi ngày – thấp hơn 170.000 thùng mỗi ngày so với ước tính của tháng trước.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group Inc. tại Chicago cho biết đây chỉ là sự hởi đầu. Thực tế của tình hình là các đơn vị khai khác sẽ không kiếm được nhiều tiền khi giữ các mức sản lượng khai thác hiện tại.

Dự báo sản lượng khai thác Dầu của Hoa Kỳ trong năm 2019 - 2020
Dự báo sản lượng khai thác Dầu của Hoa Kỳ trong năm 2019 – 2020

Số lượng giàn khoan của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng vào tuần trước, cho thấy tốc độ tăng trưởng sản xuất có thể chậm lại, EIA cho biết trong Triển vọng năng lượng ngắn hạn hàng tháng . Hầu hết sự tăng trưởng dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ đến từ lưu vực Permian ở West Texas và New Mexico.

Bob Yawger, giám đốc bộ phận tương lai tại Mizuho Securities USA ở New York cho biết: “Một trong những chủ đề phổ biến là ‘Chúng ta không nên tập trung vài khai thác dầu mỏ nhiều nhất có thể, thay vào đó hãy cố gắng mang về lợi nhuận cho các cổ đông”.

Nhận định:

Từ các thông tin phía trên, chúng ta có thể rút ra kết luận về tình hình Cung dầu ở Mỹ như sau:

 • Tổng sản lượng khai thác dầu mỏ vẫn tiếp tục tăng
 • Các nhà cung cấp đang có xu hướng giảm sản lượng khai thác và tìm cách mang về lợi nhuận nhiều hơn cho cổ đông.

Rõ ràng các nhà cung cấp dầu mỏ ở Hoa Kỳ mong muốn sản lượng không giảm quá nhiều còn giá dầu mỏ sẽ tăng. Nhưng để giá dầu thực sự tăng mạnh về đỉnh cũ thì sản lượng sản xuất dầu mỏ phải giảm mạnh.

Các thông tin phía trên không cho thấy là sản lượng dầu mỏ khai thác từ phía Hoa Kỳ sẽ sụt giảm mạnh. Và có khả năng họ sẽ duy trì biên lợi nhuận cùng với giá dầu ở mức 45$ – 60$/Thùng.

2. Khủng hoảng vùng khai thác dầu tại Nigeria

Nigeria là một thành viên của khối OPEC – Các nước khai thác và sản xuất dầu mỏ. Theo thống kê năm 2016, Nigeria đứng vị trí thứ 7 với sản lượng gần 2 triệu thùng mỗi ngày.

Sản lượng khai thác dầu mỏ các nước thành viên khối OPEC
Sản lượng khai thác dầu mỏ các nước thành viên khối OPEC

Khủng hoảng vùng khai thác Dầu mỏ từ Nigeria có thể tác động tới nguồn cung dầu của thế giới. Vấn đề xảy ra với Nigeria là từ nạn trộm cắp dầu mỏ, sự chiếm đoạt các vùng khai thác dầu mỏ từ các nhóm có vũ trang.

Tổng thống mới đắc cử của Nigeria – Muhammadu Buhari sẽ phải đối mặt với vấn đề liệu có đưa ra các chính sách để quản lý vùng dầu mỏ và phục hồi kinh tế cho Nigeria hay không vì Dầu mỏ là ngành kinh tế mũi nhọn của Quốc gia này.

Năm 2016, xuất khẩu dầu mỏ của Nigeria đã giảm tới một nửa.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ Xuất khẩu dầu sang Hoa Kỳ
Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ Xuất khẩu dầu sang Hoa Kỳ

Theo thống kê từ EIA thì mỗi ngày Nigeria xuất khẩu sang Hoa Kỳ khoảng 309 thùng. Như vậy nếu khủng hoảng từ Nigeria kéo dài và tiếp tục ảnh hưởng tới sản lượng khai thác và xuất khẩu thì nó cũng tác động một phần tới giá dầu tại Hoa Kỳ.

3. Nguy cơ từ NOPEC

OPEC đang gửi một thông điệp rõ ràng tới các ngân hàng trên Phố Wall và các nhà đầu tư lớn: Nếu Washington thông qua luật cho phép chính phủ Hoa Kỳ kiện các tổ chức như OPEC, nạn nhân đầu tiên sẽ bị là các công ty khai thác đá phiến.

Suhail Mohammed Al Mazrouei, bộ trưởng dầu mỏ của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và cựu chủ tịch của OPEC, đã nói với một nhóm các nhà tài chính Mỹ hôm thứ Hai rằng nếu cái gọi là dự luật NOPEC trở thành luật, các tổ chức như OPEC sẽ ngừng hoạt động và do đó mọi thành viên sẽ tăng sản lượng lên tối đa năng lực, gây ra sự sụp đổ của giá dầu.

Hiểu đơn giản là khi chính phủ Mỹ kiện các tổ chức như OPEC thì có khả năng tổ chức này sẽ tan rã và không có một cơ quan nào kiểm soát sản lượng để đảm bảo giá dầu ổn định. Khi đó, các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ sẽ mệnh ai người đó khai thác.

Việc này sẽ có thể làm giá dầu sụt giảm nhưng gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế, môi trường, việc làm trên vĩ mô.

[/ihc-hide-content]

Rõ ràng tình hình phía trên chỉ là những đốm sáng rất nhỏ có khả năng tác động làm giá dầu tăng mạnh.

Giá dầu đối với các nhà đầu tư có thể là thước đo cho sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Giá dầu giảm có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang có vấn đề. Giá dầu tăng có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang khỏe mạnh. Tốt cho thị trường chứng khoán, và tốt cho cả Lonie – CAD.

Tại Việt Nam, nếu giá dầu tăng thì anh em cần theo dõi và có chiến lược đổ đầy bình xăng hiểu quả và tận hưởng cảm giác theo dõi giá dầu thế giới rồi đi đổ xăng tại Việt Nam trước giờ tăng giá nó phê pha thế nào.

Hy vọng với các thông tin phía trên, bạn có thể có được cái nhìn tổng quan về Cung – Cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới và có những kết hợp cụ thể với chiến lược giao dịch Forex với các cặp tiền tệ có liên quan tới đồng Đô la Canada – CAD.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!