Nord FX Promo 2024
XM Broker 2024-04 - Thưởng khuyến mãi
Home » Forex News » Tin chính thức: Giai đoạn suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu từ Tháng 02- 2020

Tin chính thức: Giai đoạn suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu từ Tháng 02- 2020

Chu kỳ mở rộng nền kinh tế kéo dài kỷ lục của Hoa Kỳ đã kết thúc vào hồi Tháng 2, theo hội đồng chuyên môn đánh giá chu kỳ kinh tế quốc gia, chính thức đánh dấu một khởi đầu của giai đoạn suy thoái kinh tế Hoa Kỳ do Đại dịch COVID19.

“Ủy ban đã khẳng định rằng hoạt động kinh tế hàng tháng của nền kinh tế Hoa Kỳ đã đạt đỉnh vào tháng 02 năm 2020”, theo nhận định của Ủy Ban Dự Báo Chu Kỳ Kinh Tế thuộc Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Hoa Kỳ vào Thứ Hai. “Sự suy giảm việc làm và sản xuất với mức độ chưa từng có từ trước đến nay, và sự lây lan rộng khắp toàn bộ nền kinh tế đã khẳng định chắc chắn về giai đoạn suy thoái kinh tế lần này, kể cả khi chúng không kéo dài bằng những lần suy thoái kinh tế trước đó”

Coronavirus kết thúc chu kỳ mở rộng kinh tế kỷ lục của Hoa Kỳ
Coronavirus kết thúc chu kỳ mở rộng kinh tế kỷ lục của Hoa Kỳ

Giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất kéo dài 128 tháng

Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Hoa Kỳ nhận định rằng giai đoạn phát triển mạnh mẽ gần nhất kéo dài 128 tháng – dài nhất trong lịch sử chu kỳ kinh tế Hoa Kỳ từ năm 1854. Nhận định của Cục cũng ám chỉ rằng sự suy thoái này sẽ không kéo dài, với những dấu hiệu phục hồi hiện hữu, bao gồm sự gia tăng việc làm một cách bất ngờ vào hồi tháng trước. Nếu diễn biến này tiếp tục, tình hình suy thoái sẽ chỉ có thể kéo dài vài tháng.

Sau ngày Thứ Hai, chỉ số S&P 500 đã chấm dứt sự suy giảm trong năm 2020 khi cổ phiếu Hoa Kỳ tăng liên tục nhờ sự lạc quan về giảm thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu và mở cửa trở lại nền kinh tế.

“Dường như chắc chắn có sự tăng trưởng của nền kinh tế từ hồi giữa tháng 4”, theo nhận định của James Stock, nhà kinh tế học kiêm ủy viên thuộc Đại Học Havard. “Những gì xảy ra tiếp theo sẽ tùy thuộc vào chính sách, đặc biệt là chính sách kiểm soát dịch bệnh, và diễn biến của vi-rút”

Biden nói Trump đã lãng phí gian đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ khởi điểm từ thời kỳ của Tổng Thống Obama

Stock nói ông lo ngại rằng “làn sóng lây nhiễm thứ hai” có thể gây ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế và kéo dài suy thoái, và sẽ kéo theo hậu quả biến tình hình mất việc làm ngắn hạn thành thất nghiệp dài hạn, cùng một chuỗi các công ty phá sản. Một vài nhà kinh tế học lo ngại sự hồi phục sẽ không mạnh mẽ, cũng như giai đoạn 10 năm phát triển mạnh mẽ bị chấm dứt sau cuộc khủng hoảng tài chính.

“Thực tế, giai đoạn suy thoái kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ kết thúc, nghiêm trọng nhất và ngắn nhất từ trước đến nay”, theo Ryan Sweet, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ tại Phòng Phân Tích Moody. “Cho sự tăng trưởng kinh tế đã quay trở lại, về cơ bản đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn suy thoái, đối với một lượng lớn các doanh nghiệp và cá nhân, thì khủng hoảng lần này như thể sẽ kéo dài hàng năm trời.”

Suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu

Nhiều nhà kinh tế học một cách không chính thức đã xác định sự suy thoái kinh tế Hoa Kỳ với hai quý có tổng GPD ở mức âm. Còn về phía Cục thì không áp dụng định nghĩa nói trên mà thay vào đó tìm kiếm sự suy giảm đáng kể hoạt động kinh tế, điển hình là các sự suy giảm kéo dài nhiều tháng. Đối với lần suy giảm gần nhất, thì mức độ suy giảm làm lu mờ sự ngắn ngủi của nó.

Hai tháng sụt giảm mạnh trong chi tiêu cá nhân báo hiệu suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu
Hai tháng sụt giảm mạnh trong chi tiêu cá nhân báo hiệu suy thoái kinh tế Hoa Kỳ đã bắt đầu

“Ủy ban tiến hành đo lường mức độ thu hẹp, thời gian, và liệu rằng hoạt động kinh tế có suy giảm và lan khắp toàn bộ nền kinh tế hay không”, theo Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Hoa Kỳ. “Ủy Ban công nhận rằng đại dịch và ứng phó y tế công cộng đã gây ra sự suy thoái với tính chất và cường độ khác với các lần trước đó.”

Các ủy viên cho rằng mức độ suy thoái– với sự suy giảm việc làm ở mức kỷ lục — đã khiến việc kêu gọi trở nên dễ dàng hơn mà không gặp phải bất kỳ sự chậm trễ kéo dài nào để đưa ra tranh luận. Ủy Ban thông thường mất khoảng 18 tháng sau một giai đoạn đỉnh để xác định giai đoạn suy thoái.

“Toàn bộ các quyết định của chúng tôi đều bao gồm một đánh giá chuyên sâu về toàn bộ dữ liệu liên quan, bao gồm cả điều này,” Robert Hall, một giáo sư tại Đại Học Stadford – người đứng đầu ủy ban. “Sự suy giảm hoạt động kinh tế bắt đầu vào tháng 03 là rất rõ rệt.”

Stock đến từ ĐH Harvard nhận định, “trong trường hợp này, giai đoạn đỉnh đã qua, ở hầu hết mọi chỉ tiêu.” “Mức độ sâu sắc” của sự suy giảm tự biến nó trở thành sự suy thoái kinh tế “ngay cả khi nếu thời gian suy thoái chỉ kéo dài ngắn ngủi trong hai tháng — xác suất trên lý thuyết — dẫu cho chúng ta có thể không biết được sự suy giảm thực tế trong một khoảng thời gian dài, thì vẫn có rất nhiều nhân tố đặc biệt ảnh hưởng tới dữ liệu.”

Ủy Ban đã có bình luận về sự ngắn ngủi của suy thoái, không nhằm kết luận rằng nó đã kết thúc mà để nhấn mạnh rằng Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Hoa Kỳ sẽ cảm thấy thoải mái với yêu cầu thậm chí nếu thời gian suy thoái kinh tế quá ngắn ngủi, theo James Poterba, chủ tịch Cục Nghiên Cứu Kinh Tế Hoa Kỳ.

“Ủy Ban không thể nhìn trước được tương lai và nhận định đó không phải là lời tiên đoán”, ông khẳng định.

Theo Bloomberg

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Thảo luận
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
XM Broker - Crypto Bonus Promo 2023
Scroll to Top