Satoshi Nakamoto là ai? Cha đẻ của Bitcoin hiện đang làm gì, ở đâu?

Satoshi Nakamoto là tên của “Ai Đó” – Cha đẻ đứng sau phát triển Bitcoin. Satoshi Nakamoto cũng là tác giả của sách trắng Bitcoin1 nguyên bản.

Câu hỏi Satoshi Nakamoto là ai? dẫn đến những suy đoán về danh tính thực của Người-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó cũng như những người giả danh mạo nhận là Satoshi Nakamoto.

Cha đẻ của Bitcoin đã ẩn mình đầy bí ẩn hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, rõ ràng, Satoshi vẫn sở hữu bitcoin do khóa công khai của họ vẫn được truy suất từ khối gốc mà Satoshi đã khai thác.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto – Người-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó là người đã xuất bản sách trắng Bitcoin vào năm 2008. Bài báo này có tiêu đề Bitcoin: hệ thống tiền điện tử ngang hàng (hiện vẫn còn trên trang bitcoin.org). Satoshi không sáng tạo ra blockchain nhưng ông là người đầu tiên tạo ra một đơn vị tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Bitcoin chính thức ra mắt vào năm 2009. Tuy nhiên, rất lâu trước đó, cái tên đầy bí ẩn này đã được sử dụng trong các liên lạc qua email cũng như các bài đăng trên diễn đàn.

Năm 2011, tất cả thông tin liên lạc của họ với thế giới dần mất và Satoshi cũng biến mất theo. Kể từ đó, bí ẩn xoay quanh việc sáng tạo Bitcoin đã trở thành một trong những đề tài tranh luận nóng và có nhiều cáo buộc đã xuất hiện.

Vậy Satoshi Nakamoto là ai? Người hoặc nhóm người nào đã đem lại cho chúng ta một trong những công nghệ đột phá (nếu chưa nói là đột phá nhất) thế kỉ 21?

Lần theo dấu vết Satoshi Nakamoto

Có rất ít manh mối chứa các thông tin về Satoshi Nakamoto trên Internet.

Dưới đây là hình ảnh dấu vết cuối cùng về Satoshi Nakamoto còn lưu trữ trên P2P Foundation:

Trang cá nhân của Satoshi Nakamoto trên P2P Foundation
Trang cá nhân của Satoshi Nakamoto trên P2P Foundation

Trước khi cắt đứt mọi liên hệ vào tháng 4 năm 2011, Satoshi Nakamoto đã tự nhận mình là nam giới, quốc tịch Nhật Bản, sinh ngày 5 tháng 4 năm 1975. Tuy nhiên, người ta lại nhận thấy rằng Satoshi có trình độ tiếng Anh rất giỏi như đến từ một quốc gia của người nói tiếng Anh. Đồng thời, các liên hệ của họ chủ yếu diễn ra theo giờ châu Âu. Vậy nên, có thể suy đoán rằng họ không hề cư trú ở Nhật Bản.

Do Satoshi không còn trò chuyện với phần còn lại của thế giới nữa nên nhiều người cũng suy đoán về danh tính thực của họ.

Các giả thuyết về sự tồn tại của Satoshi Nakamoto

Trước khi đặt ra các giả thuyết về sự tồn tại của Satoshi Nakamoto, chúng ta hãy tự hỏi chính mình “Satoshi là một cá nhân hay một nhóm người?”.

Thật không may, chúng ta gần như không có bằng chứng gì để chứng minh một trong hai lựa chọn trên. Mặc dù nhiều người cho rằng Satoshi chỉ là một người, một cá nhân nhưng cũng có người tin rằng Satoshi là một nhóm các nhà khoa học máy tính, các chuyên gia mật mã hay các nhà an ninh mạng chẳng hạn.

Rất nhiều người và nhóm người đã tự xưng họ là Satoshi Nakamoto đích thực nhưng chỉ có một vài ứng viên tỏ ra đáng được chú ý.

Hal Finney

Hal Finney là một trong những người có khả năng cao nhất trong số tất cả các ứng cử viên có thể là Satoshi Nakamoto.

Hal sớm đã sử dụng Bitcoin và cũng là người nhận được những giao dịch Bitcoin đầu tiên. Ông cũng từng là một nhà phát triển phần mềm và một trong những chuyên gia bảo mật vào thập niên 90.

Hal Finney là Satoshi Nakamoto - Cha đẻ Bitcoin?
Hal Finney là Satoshi Nakamoto – Cha đẻ Bitcoin?

Thật đáng tiếc, Hal Finney đã qua đời vào năm 2014 do mắc bệnh về thần kinh. Căn bệnh này đã khiến ông bị liệt một thời gian trước khi nhắm mắt. Hal vẫn luôn phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Nick Szabo

Một người khác có khả năng cao là Satoshi có tên Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng đã tạo ra đồng tiền điện tử “bit gold” nhiều năm trước khi Bitcoin xuất hiện. Thông tin liên lạc của ông trong cộng đồng các chuyên gia bảo mật cũng có nhiều trùng khớp với Satoshi, chẳng hạn như cách viết và thời gian liên lạc.

Nick Szabo đã tạo ra Bitcoin?
Nick Szabo đã tạo ra Bitcoin?

Nick Szabo cũng đã phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử cảm thấy lời phủ nhận của ông không có tính thuyết phục. Có quá nhiều điểm tương đồng giữa Nick và Satoshi nhưng không biết có phải là do ngẫu nhiên hay không.

Dorian Nakamoto

Dorian Nakamoto là người Mỹ gốc Nhật có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Ông đã làm kỹ sư máy tính cho các công ty công nghệ và dịch vụ tài chính và thậm chí còn sống ở cùng một khu với Hal Finney tại California trong hơn một thập kỷ.

Dorian Nakamoto là đồng sáng lập dự án Bitcoin?
Dorian Nakamoto là đồng sáng lập dự án Bitcoin?

Dorian đã trả lời phỏng vấn với ý định tham gia phát triển Bitcoin nhưng sau đó, ông đã rút lại yêu cầu của mình vì hiểu lầm câu hỏi. Kể từ đó, ông vẫn luôn phủ nhận mình đã từng làm việc với dự án này và thậm chí không biết rằng nó đã tồn tại cho tới khi các phương tiện truyền thông rầm rộ về nó.

Craig Wright

Năm 2015, nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Úc, Craig Wright đã tuyên bố ông ta chính là Satoshi Nakamoto. Những tuyên bố này được nhiều người trong giới Bitcoin ủng hộ, trong đó có cả thành viên của quỹ Bitcoin và một số nhà phát triển Bitcoin. Tuy nhiên, cũng có một số lượng tương xứng cho rằng ngược lại, Craig Wright chắc chắn không phải là Satoshi Nakamoto.

Craig Wright chưa bao giờ từ bỏ tuyên bố của mình. Ông đã kiện nhiều người tại tòa án Anh quốc vì công khai khẳng định ông ta lừa đảo.

Năm 2019, Craig Wright đã đăng ký bản quyền sách trắng Bitcoin tại Mỹ và mã code gốc của Bitcoin.

Satoshi Nakamoto có giá trị bao nhiêu?

Dù cho Satoshi Nakamoto có là ai thì chắc chắn, họ cũng thực sự rất giàu có. Các nhà công nghệ của bên tư pháp đã theo dõi nơi Satoshi lưu trữ bitcoin và từ đó, giá trị ròng của Satoshi đã được làm rõ.

Kể từ đầu năm 2009, Satoshi Nakamoto vẫn chưa chi tiêu một đồng Bitcoin, chưa tiêu một cắc Satoshi nào.

Các ước tính về số lượng BTC mà Satoshi sở hữu khá đa dạng. Tuy nhiên, hầu hết cho rằng con số này rơi vào khoảng 1 triệu bitcoin (đáng giá khoảng 19 đô la tại ATH).

Điều này khiến Satoshi trở thành một trong những tỉ phú giàu có nhất hành tinh.

Toàn văn thảo luận của Satoshi Nakamoto về Bitcoin

Dưới đây là toàn văn bản dịch thảo luận đầu tiên, cũng là cuối cùng của Satoshi Nakamoto về Bitcoin:

Chủ đề: Bitcoin open source implementation of P2P currency2

[bleed style=”orange”]

Triển khai mã nguồn mở bitcoin của hệ thống tiền tệ ngang hàng

Tôi đã phát triển một hệ thống tiền điện tử P2P mã nguồn mở mới có tên là Bitcoin. Nó hoàn toàn phi tập trung, không có máy chủ trung tâm hoặc các bên đáng tin cậy, vì mọi thứ đều dựa trên bằng chứng tiền điện tử thay vì tin tưởng. Hãy dùng thử hoặc xem ảnh chụp màn hình và giấy thiết kế:

Tải xuống Bitcoin v0.1 tại http://www.bitcoin.org

Vấn đề gốc rễ với tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền tệ fiat đầy rẫy những vi phạm về sự tin tưởng đó. Các ngân hàng phải được tin cậy để giữ tiền của chúng tôi và chuyển nó bằng điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng mà chỉ có một phần nhỏ dự trữ. Chúng ta phải tin tưởng họ về quyền riêng tư của mình, tin tưởng họ không để những kẻ trộm danh tính rút sạch tài khoản của chúng ta. Chi phí chung khổng lồ của họ khiến cho việc thanh toán vi mô không thể thực hiện được.

Một thế hệ trước, các hệ thống máy tính chia sẻ thời gian nhiều người dùng cũng gặp sự cố tương tự. Trước khi có mã hóa mạnh, người dùng phải dựa vào mật khẩu bảo vệ để bảo mật tệp của họ, đặt niềm tin vào người quản trị hệ thống để bảo mật thông tin của họ. Quyền riêng tư luôn có thể bị quản trị viên ghi đè dựa trên lời kêu gọi phán xét của anh ta cân nhắc nguyên tắc bảo mật trước các mối quan tâm khác hoặc theo lệnh của cấp trên. Sau đó, mã hóa mạnh mẽ đã trở nên khả dụng đối với công chúng và sự tin tưởng không còn cần thiết nữa. Dữ liệu có thể được bảo mật theo cách mà người khác không thể truy cập về mặt vật lý, bất kể vì lý do gì, bất kể lý do chính đáng như thế nào, bất kể điều gì.

Đã đến lúc chúng ta có cùng một thứ về tiền bạc. Với tiền điện tử dựa trên bằng chứng mật mã, mà không cần phải tin tưởng vào người trung gian bên thứ ba, tiền có thể được bảo mật và giao dịch dễ dàng.

Một trong những nền tảng cơ bản cho một hệ thống như vậy là chữ ký điện tử. Một đồng tiền kỹ thuật số chứa khóa công khai của chủ sở hữu nó. Để chuyển nó, chủ sở hữu ký đồng xu cùng với khóa công khai của chủ sở hữu tiếp theo. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra chữ ký để xác minh chuỗi sở hữu. Nó hoạt động tốt để đảm bảo quyền sở hữu, nhưng vẫn để lại một vấn đề lớn chưa được giải quyết: chi tiêu hai lần. Bất kỳ chủ sở hữu nào cũng có thể cố gắng tiêu lại một đồng xu đã sử dụng bằng cách ký lại nó cho chủ sở hữu khác. Giải pháp thông thường dành cho một công ty đáng tin cậy có cơ sở dữ liệu trung tâm để kiểm tra việc chi tiêu gấp đôi, nhưng điều đó chỉ quay trở lại mô hình ủy thác. Ở vị trí trung tâm của mình, công ty có thể ghi đè người dùng và các khoản phí cần thiết để hỗ trợ công ty khiến các khoản thanh toán vi mô không thực tế.

Giải pháp của Bitcoin là sử dụng mạng ngang hàng để kiểm tra việc chi tiêu hai lần. Tóm lại, mạng hoạt động giống như một máy chủ dấu thời gian phân tán, đóng dấu giao dịch đầu tiên để chi tiêu một đồng xu. Nó tận dụng tính chất của thông tin dễ lan truyền nhưng khó bị bóp nghẹt. Để biết chi tiết về cách thức hoạt động, hãy xem tài liệu thiết kế tại http://www.bitcoin.org/bitcoin.pdf

Kết quả là một hệ thống phân tán không có điểm lỗi nào. Người dùng giữ chìa khóa tiền điện tử của riêng họ và giao dịch trực tiếp với nhau, với sự trợ giúp của mạng P2P để kiểm tra xem có chi tiêu gấp đôi hay không.

Satoshi Nakamoto

http://www.bitcoin.org

[/bleed]

Kết luận

Có nhiều người tự nhận mình thực sự là Satoshi Nakamoto. Họ có thể chỉ là một cá nhân nhưng cũng có thể là một nhóm người. Họ có thể vẫn còn sống nhưng cũng có thể đã chết.

Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng cụ thể và chắc chắn, ta vẫn không thể biết thực sự, Satoshi Nakamoto là ai. Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể chắc chắn một điều, Satoshi Nakamoto HODL rất nhiều bitcoin.

Bạn vẫn còn tò mò Satoshi Nakamoto là thần thánh phương nào?

Câu hỏi đó chỉ có thể trả lời khi số Bitcoin trong ví của Satoshi Nakamoto thực sự di chuyển. Và chỉ tới khi cha đẻ của Bitcoin muốn xuất hiện.

Lưu ý: Tôi đang giao dịch Bitcoin – Ethereum – Ripple – Little Coin theo dạng CFDs tại Exness. Các bạn có thể mở một tài khoản Exness MT5 Pro để trải nghiệm và học cách giao dịch CFDs Crypto tại đây.

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

  • LOSS -343.18 $

    Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

  • GAIN 304.52 $

    Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

  • PROFIT -38.66 $

    Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!