XM Broker giao dịch Crypto CFDs miễn phí Swap

Chứng khoán Việt Nam Q2-2022: VN-INDEX tích luỹ, Chờ mua VNM, EVF, TSC, DS3

Chứng khoán Việt Nam Q2-2022 có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh và tích luỹ khi dòng tiền chưa thực sự đủ mạnh để kéo chỉ số vượt đỉnh.

Cổ phiếu VNM đang trong chu kỳ điều chỉnh mạnh và có tiềm năng để mua vào. EVF chuyển lên HOSE và cơ hội đầu tư với giá tốt.

Dưới đây là Tóm tắt Live Chứng khoán Việt Nam Quý 2 năm 2022.

Chỉ số VN-INDEX tích luỹ

Chỉ số VN-INDEX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung có khả năng cao sẽ tạo 2 đỉnh ở vùng 1530 điểm khi dòng tiền chưa thực sự đủ mạnh.

3 nguyên nhân chính khiến thị trường Chứng khoán Việt Nam khó bứt phá trong năm 2022.

Lạm phát bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố then chốt sẽ bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá dầu leo thang trong suốt 3 tháng đầu năm 2022 đặt ra dấu hỏi về báo cáo tài chính Quý 1 năm 2022 sẽ ảm đạm.

Trong khi mức giảm thuế bảo vệ môi trường của xăng dầu 2000đ/lit được áp dụng vào 01-04 cho thấy sẽ khó để gây ra mức ảnh hưởng sâu rộng trên thị trường và hạ bớt đà tăng của giá các nguyên vật liệu đầu vào cũng như cước vận tải, Logistic.

Việc giá nguyên liệu gia tăng chóng mặt cũng là yếu tố tác động mạnh tới thị trường và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Giá xăng dầu tăng – Giá hàng hoá tăng sẽ gây ra 2 hiệu ứng nguy hiểm cho nền kinh tế:
1. Bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp
2. Phá huỷ nhu cầu mua sắm

Việc này ép người tiêu dùng phải chi tiêu thắt chặt hơn và bớt đi lại.

Lượng tài khoản mở mới sụt giảm

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong 2 tháng đầu năm 2022 có dấu hiệu chững lại khi thị trường kém hấp dẫn.

Số tài khoản chứng khoán mở mới T02-2022
Số tài khoản chứng khoán mở mới T02-2022

Mặc dù số tài khoản mở mới vẫn cao, nhưng con số thấp hơn 2 tháng cuối năm 2021 sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng ta cần đề phòng.

Một trong số những yếu tố quyết định đà tăng của thị trường là Nhu cầu mới – Dòng tiền mới, khi số lượng tài khoản chứng khoán mở mới sụt giảm đồng nghĩa với việc chúng ta cần nhiều thời gian hơn để thị trường tích luỹ đủ lượng tiền mặt để vượt đỉnh.

Độ hấp dẫn của thị trường kém

Cuộc chiến Nga – Ukraine và các điều chỉnh trong chính sách của Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán của 2 quốc gia này sụt giảm mạnh và sâu. Tuy nhiên với giới đầu cơ thì đó lại là miếng bánh béo bở và là cơ hội xuất hiện sau hàng thế kỷ để mua cổ phiếu giá rẻ.

Điều này có nghĩa là Thị trường chứng khoán Nga và Trung Quốc bỗng trở nên hấp dẫn hơn so với thị trường chứng khoán Việt Nam.

So với khu vực, TTCK Việt Nam cũng đang có độ hấp dẫn kém khi cổ phiếu đã tăng gấp 2 – 3 thậm chí gấp 5-10 lần so với thời điểm năm 2020.

Khi độ hấp dẫn kém đi, truyền thông cũng đang yếu dần và làn sóng đầu tư mới giảm bớt sẽ tác động tiêu cực tới thị trường.

Trong rủi ro, luôn có cơ hội

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng trong rủi ro luôn có cơ hội. Những khó khăn trên có khả năng sẽ ép VN-INDEX tích luỹ trong cả năm 2022 và đó là cơ hội để nhà đầu tư có thể tích luỹ tiền mặt, gom thêm cổ phiếu và nâng tỷ trọng.

Một thị trường phát triển bền vững sẽ có những chu kỳ tăng – điều chỉnh tương đối bằng nhau về thời gian. Việc thị trường điều chỉnh là tín hiệu lành mạnh giúp tạo mức giá nền mới cao hơn (Tạo hỗ trợ) để thúc đẩy đà tăng trưởng bền vững và dài hạn hơn.

Một điểm nữa cần chú ý là Về tính bảo toàn xu hướng: Xu hướng thị trường có tính chất tự bảo toàn sau khi đã hình thành. Một xu hướng tăng hoặc giảm có thể sẽ kéo dài 3-5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Cổ phiếu VNM

Cổ phiếu VNM đang điều chỉnh sau khi các tín hiệu cho thấy lợi nhuận sẽ sụt giảm vì chi phí vận tải và đầu vào nguyên liệu gia tăng.

Điều đáng ngạc nhiên là Cổ phiếu VNM đang ở mức giá của năm 2020 – thời điểm thị trường bị Crash vì COVID-19.

Với cổ phiếu VNM, Tôi giữ nguyên chiến lược mua vào theo phân tích tại đây.

Xem Video Live miễn phí:

Hoặc đăng ký thành viên để đọc tóm tắt nhanh:

Nội dung chỉ dành cho thành viên Website

Đăng ký thành viên miễn phí hoặc đăng nhập để đọc toàn bộ nội dung

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Lưu Ý Khi Tự Học Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng an toàn hơn thị trường Ngoại hối, Crypto. Với nhà đầu tư mới, Tôi khuyên các bạn không nên lạm dụng tài khoản Margin để giao dịch. Nên mua chứng khoán cơ sở Việt Nam bằng số tiền bạn có.

5/5 - (2 bình chọn)

Broker uy tín

XM Broker

Tôi giao dịch với XM Broker từ 2017, XM cung cấp Spread cực thấp, giao dịch chưa hề bị gián đoạn giúp Tôi yên tâm và an toàn giao dịch... Xem đánh giá »

Exness Broker

Tôi giao dịch với Exness từ 2018. Đặc điểm vượt trội của Exness là Spread thấp và rút tiền về ngay tài khoản ngân hàng không cần chờ đợi... Xem đánh giá »

XTB Broker

Tôi giao dịch với XTB từ 2021 và có trải nghiệm tuyệt vời với nền tảng giao dịch xStation. Nó giúp tôi đưa ra quyết định nhanh sau khi phân tích... Xem đánh giá »

Scroll to Top