Home » Chiến Lược » Chứng khoán Việt Nam Q2-2022: VN-INDEX tích luỹ, Chờ mua VNM, EVF, TSC, DS3

Chứng khoán Việt Nam Q2-2022: VN-INDEX tích luỹ, Chờ mua VNM, EVF, TSC, DS3

Chứng khoán Việt Nam Q2-2022 có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh và tích luỹ khi dòng tiền chưa thực sự đủ mạnh để kéo chỉ số vượt đỉnh.

Cổ phiếu VNM đang trong chu kỳ điều chỉnh mạnh và có tiềm năng để mua vào. EVF chuyển lên HOSE và cơ hội đầu tư với giá tốt.

Dưới đây là Tóm tắt Live Chứng khoán Việt Nam Quý 2 năm 2022.

Chỉ số VN-INDEX tích luỹ

Chỉ số VN-INDEX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung có khả năng cao sẽ tạo 2 đỉnh ở vùng 1530 điểm khi dòng tiền chưa thực sự đủ mạnh.

3 nguyên nhân chính khiến thị trường Chứng khoán Việt Nam khó bứt phá trong năm 2022.

Lạm phát bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp

Lạm phát là yếu tố then chốt sẽ bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá dầu leo thang trong suốt 3 tháng đầu năm 2022 đặt ra dấu hỏi về báo cáo tài chính Quý 1 năm 2022 sẽ ảm đạm.

Trong khi mức giảm thuế bảo vệ môi trường của xăng dầu 2000đ/lit được áp dụng vào 01-04 cho thấy sẽ khó để gây ra mức ảnh hưởng sâu rộng trên thị trường và hạ bớt đà tăng của giá các nguyên vật liệu đầu vào cũng như cước vận tải, Logistic.

Việc giá nguyên liệu gia tăng chóng mặt cũng là yếu tố tác động mạnh tới thị trường và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Giá xăng dầu tăng – Giá hàng hoá tăng sẽ gây ra 2 hiệu ứng nguy hiểm cho nền kinh tế:
1. Bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp
2. Phá huỷ nhu cầu mua sắm

Việc này ép người tiêu dùng phải chi tiêu thắt chặt hơn và bớt đi lại.

Lượng tài khoản mở mới sụt giảm

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong 2 tháng đầu năm 2022 có dấu hiệu chững lại khi thị trường kém hấp dẫn.

Số tài khoản chứng khoán mở mới T02-2022
Số tài khoản chứng khoán mở mới T02-2022

Mặc dù số tài khoản mở mới vẫn cao, nhưng con số thấp hơn 2 tháng cuối năm 2021 sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng ta cần đề phòng.

Một trong số những yếu tố quyết định đà tăng của thị trường là Nhu cầu mới – Dòng tiền mới, khi số lượng tài khoản chứng khoán mở mới sụt giảm đồng nghĩa với việc chúng ta cần nhiều thời gian hơn để thị trường tích luỹ đủ lượng tiền mặt để vượt đỉnh.

Độ hấp dẫn của thị trường kém

Cuộc chiến Nga – Ukraine và các điều chỉnh trong chính sách của Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán của 2 quốc gia này sụt giảm mạnh và sâu. Tuy nhiên với giới đầu cơ thì đó lại là miếng bánh béo bở và là cơ hội xuất hiện sau hàng thế kỷ để mua cổ phiếu giá rẻ.

Điều này có nghĩa là Thị trường chứng khoán Nga và Trung Quốc bỗng trở nên hấp dẫn hơn so với thị trường chứng khoán Việt Nam.

So với khu vực, TTCK Việt Nam cũng đang có độ hấp dẫn kém khi cổ phiếu đã tăng gấp 2 – 3 thậm chí gấp 5-10 lần so với thời điểm năm 2020.

Khi độ hấp dẫn kém đi, truyền thông cũng đang yếu dần và làn sóng đầu tư mới giảm bớt sẽ tác động tiêu cực tới thị trường.

Trong rủi ro, luôn có cơ hội

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng trong rủi ro luôn có cơ hội. Những khó khăn trên có khả năng sẽ ép VN-INDEX tích luỹ trong cả năm 2022 và đó là cơ hội để nhà đầu tư có thể tích luỹ tiền mặt, gom thêm cổ phiếu và nâng tỷ trọng.

Một thị trường phát triển bền vững sẽ có những chu kỳ tăng – điều chỉnh tương đối bằng nhau về thời gian. Việc thị trường điều chỉnh là tín hiệu lành mạnh giúp tạo mức giá nền mới cao hơn (Tạo hỗ trợ) để thúc đẩy đà tăng trưởng bền vững và dài hạn hơn.

Một điểm nữa cần chú ý là Về tính bảo toàn xu hướng: Xu hướng thị trường có tính chất tự bảo toàn sau khi đã hình thành. Một xu hướng tăng hoặc giảm có thể sẽ kéo dài 3-5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Cổ phiếu VNM

Cổ phiếu VNM đang điều chỉnh sau khi các tín hiệu cho thấy lợi nhuận sẽ sụt giảm vì chi phí vận tải và đầu vào nguyên liệu gia tăng.

Điều đáng ngạc nhiên là Cổ phiếu VNM đang ở mức giá của năm 2020 – thời điểm thị trường bị Crash vì COVID-19.

Với cổ phiếu VNM, Tôi giữ nguyên chiến lược mua vào theo phân tích tại đây.

Xem Video Live miễn phí:

Hoặc đăng ký thành viên để đọc tóm tắt nhanh:

[ihc-hide-content ihc_mb_type=”show” ihc_mb_who=”2,4″ ihc_mb_template=”1″ ]

Cổ phiếu EVF

Cổ phiếu EVF với tình hình hoạt động kinh doanh khả quan. Lợi nhuận sau thuế 3 năm gần nhất tăng trưởng đều. Đặc biệt là cú bứt phá lợi nhuận sau thuế từ 228 tỷ lên 330 tỷ (44.7%) trong năm 2021 so với 2020 là dấu hiệu tích cực.

Việc EVF được chuyển sàn và niêm yết trên HSX cũng là một dấu hiệu tích cực để nhà đầu tư quan tâm.

Với mức giá thị trường 17100đ/cp, EVF đang được định giá khá thấp.

Tôi dự kiến sẽ mua vào cổ phiếu EVF và thêm EVF vào danh mục cổ phiếu đầu tư dài hạn trong trường hợp EVF tạo mô hình 2 đáy với các thông số sau:

Chiến lược giao dịch cổ phiếu EVF năm 2022
Chiến lược giao dịch cổ phiếu EVF năm 2022

Tham khảo danh sách cổ phiếu chờ mua tại đây.

Cổ phiếu TSC

Đối với cổ phiếu TSC, Tôi sẽ coi đây là một cổ phiếu đầu tư rủi ro – Đầu cơ và sẽ chốt lời hoặc cắt lỗ nếu như giá chạm ngưỡng.

Cổ phiếu TSC có cú bứt phá lợi nhuận ấn tượng trong năm 2021 khi LNSR chạm ngưỡng 132 tỷ so với 17 tỷ năm 2020. LNST chưa phân phối có 192 tỷ.

Biểu đồ kỹ thuật của TSC đang biến động theo Fibonacci Retracement với 3 đợt tăng trưởng biền vững.

Tôi dự kiến mua vào TSC với các thông số sau:

Chiến lược giao dịch cổ phiếu TSC năm 2022
Chiến lược giao dịch cổ phiếu TSC năm 2022

Cổ phiếu DS3

Cổ phiếu DS3 là cổ phiếu đầu cơ tiếp theo mà Tôi xem xét. DS3 là cổ phiếu với mức giá thị trường đang thấp hơn mệnh giá, và thấp hơn giá trị sổ sách khoảng 20%.

Biểu đồ kỹ thuật của DS3 cũng đang biến động theo Fibonacci, Tôi dự kiến mua DS3 với các tham số sau:

Chiến lược giao dịch cổ phiếu DS3 năm 2022
Chiến lược giao dịch cổ phiếu DS3 năm 2022

[/ihc-hide-content]

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Lưu Ý Khi Tự Học Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng an toàn hơn thị trường Ngoại hối, Crypto. Với nhà đầu tư mới, Tôi khuyên các bạn không nên lạm dụng tài khoản Margin để giao dịch. Nên mua chứng khoán cơ sở Việt Nam bằng số tiền bạn có.

XM Broker - Crypto Bonus Promo 2023
Scroll to Top