Canada đang hoàn thiện và chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định USMCA

Một ngày trước khi Canada, Hoa Kỳ và Mexico là do ký một hiệp định thương mại USMCA, ba bên vẫn đang hoàn thiện một số chi tiết, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland cho biết hôm thứ Năm.

Chrystia Freeland – Bộ trưởng ngoại giao của Canada, nói chuyện với các phóng viên ở Buenos Aires trước một hội nghị thượng đỉnh nhóm 20, cho biết Canada đang trên đường ký Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada hôm thứ Sáu. Các quan chức Canada sẽ nói chuyện với các đối tác Mỹ và Mexico, bà nói thêm trong các phát biểu trên truyền hình.

Cập nhật: Theo phát ngôn viên của thủ tướng Canada – Justin Trudeau: Canada xác nhận sẽ chính thức ký vào USMCA vào hôm nay, thứ 06 ngày 30/11/2018.

USMCA là gì?

USMCA – Thỏa thuận Hoa Kỳ – Mexico – Canada là một thỏa thuận thương mại tự do đang chờ được ký kết giữa Canada, Mexico và Hoa Kỳ trong đó các cuộc đàm phán đã được ký kết. Nó còn được gọi là “NAFTA 2.0”, để phân biệt nó với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ tiền nhiệm hiện tại của nó.

USMCA có tác động thế nào?

Với ngành công nghiệp Ô tô

Theo thỏa thuận mới này, nhiều thay đổi hứa hẹn sẽ làm rung chuyển việc sản xuất xe trên khắp Bắc Mỹ. Bắt đầu từ năm 2020, USMCA sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ phải chế tạo các phương tiện với ít nhất 75% các bộ phận đến từ trong lục địa để đủ điều kiện được hưởng mức thuế bằng 0%. Con số này được đặt ở mức 62,5% trước đây theo NAFTA.

Ngoài ra, tới 40% các bộ phận của một chiếc xe có nguồn gốc từ Bắc Mỹ vào năm 2023 phải đến từ một nhà máy “lương cao”. Thỏa thuận mới quy định rằng các nhà máy này phải trả lương cho công nhân của họ tối thiểu là 16 USD/1h, gấp ba lần mức lương tối thiểu hiện tại tại các nhà máy ô tô Mexico. Những thay đổi này nhằm mục đích khuyến khích các nhà sản xuất ô tô thay đổi sản xuất từ Mexico sang Canada hoặc Mỹ.

Chưa hết, thỏa thuận mới quy định rằng xe tải băng qua biên giới từ Mexico vào Mỹ phải đáp ứng các quy định an toàn cao hơn và công nhân Mexico sẽ có đủ khả năng thành lập công đoàn.

Hiện tại, mức thuế 25% đối với thép mà Tổng thống Mỹ đánh lên Canada vẫn sẽ giữ nguyên. Theo tờ Washington Post, hai nước vẫn đang thảo luận về việc loại bỏ các mức thuế này.

Việc tăng lương cho người lao động ở Mexico là điều được đánh giá cao. Tuy nhiên, một số nhà phân tích ô tô tin rằng các quy định mới sẽ không chỉ tăng chi phí xe cho người tiêu dùng Mỹ mà còn khuyến khích các nhà sản xuất xe hơi di dời sản xuất ra ngoài Bắc Mỹ tới các nước như Trung Quốc.

Tờ New York Times cũng lưu ý, sự thay đổi cuối cùng đối với thỏa thuận này chính là các văn kiện đàm phán bổ sung cho phép miễn giảm bất kỳ mức thuế nào trong tương lai của Mỹ đối với 2,6 triệu xe chở khách nhập khẩu từ cả Canada và Mexico. Con số này lớn hơn cả số lượng xe mà Mexico và Canada hiện đang xuất khẩu sang Mỹ./.

Đối với Canada

Một trong những điều khoản của USMCA quy định nếu một quốc gia thành viên nào có ý định đàm phán thương mại với một nền kinh tế phi thị trường, thì phải được sự nhất trí của các thành viên còn lại.

Nếu cuộc đàm phán đó dẫn đến một thỏa thuận thương mại mà không được sự nhất trí của tất cả các thành viên khác, thì quốc gia này sẽ tự động bị loại khỏi USMCA.

Về cơ bản, mục đích của điều khoản ràng buộc này nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Nhưng đối với Thủ tướng Trudeau, điều này có nghĩa là Ottawa buộc phải ngậm ngùi không thể thực hiện một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Điều khoản 32.10 của Hiệp định USMCA cấm các nước thành viên ký kết hiệp định thương mại song phương với các nước “phi thị trường”. Cụ thể, điều khoản này quy định rằng nếu một trong những đối tác trong hiệp định tham gia một thỏa thuận thương mại tự do với một nước “phi thị trường” như Trung Quốc, thì phải thông báo cho những quốc gia khác 3 tháng trước khi tham gia vào các cuộc đàm phán đó.

Đồng thời, hai quốc gia còn lại có thể rút khỏi hiệp định và hình thành hiệp ước thương mại song phương của riêng họ, tức loại bỏ nước kia ra khỏi hiệp định.

Điều khoản này được cho là phù hợp với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Trung Quốc về mặt kinh tế và ngăn chặn các công ty Trung Quốc sử dụng Canada hoặc Mexico làm “cửa hậu” để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định hiệp định mới sẽ hiện đại hóa và ổn định nền kinh tế trong thế kỷ 21, đảm bảo một mức sống cao hơn cho người dân trong dài hạn.

Theo ông, đây là một thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế Canada, cho các gia đình và tầng lớp trung lưu của nước này.

Nhà lãnh đạo Canada cũng hoan nghênh những nhượng bộ của Mexico về lương cho người lao động trong ngành sản xuất ôtô, và duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp của NAFTA trước đây. Ông nói: “Khi các điều khoản về người lao động có hiệu lực, đây sẽ là cuộc cải cách quan trọng nhất đối với người lao động Bắc Mỹ trong một thế hệ.

Nếu USMCA được ký trước ngày 01 tháng 12 năm 2018, thì đó sẽ là thời điểm mà đồng CAD có khả năng phục hồi nhẹ sau khi chịu sức ép nặng nề bởi giá dầu giảm.

Nguồn tin: Reuters 

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

  • LOSS -188.40 $

    Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

  • GAIN 214.13 $

    Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

  • PROFIT 25.73 $

    Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!