Tâm sự Đầu tư chứng khoán 2022

Dịp Tết Nhâm Dần, Tôi có được trò chuyện với nhiều người và hầu hết mọi người đều hỏi Tôi về Đầu tư Chứng Khoán 2022 sẽ thế nào?

Thật lòng thì để trò chuyện và dốc lòng hết có lẽ phải mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, Tôi tổng hợp các câu hỏi và sẽ trả lời từng câu hỏi, biết đâu lại thành một bài viết hay.

Vậy nếu bạn có từng hỏi về Chứng Khoán theo quan điểm của Tôi, thì có thể đọc bài viết này.

#1 Xuất phát điểm

Nhiều người có quan niệm đầu tư chứng khoán phải bắt đầu với một số tiền lớn. Nhưng không phải thế, chỉ cần bắt đầu với 100 cổ phiếu đầu tiên và số vốn khởi đầu là chỉ từ 300k – 1 triệu, hoặc nhiều hơn 1 chút.

Ở thời điểm bắt đầu, Tôi cũng chỉ khởi đầu với câu nói của người Thầy giảng dạy Tôi ở trường đại học:

Hãy coi chứng khoán như một khoản tích luỹ, thay vì các anh chị đi nhậu thì mua 10 cổ phiếu. Sau 10 lần các anh chị sẽ có 100 cổ phiếu và sau 1 năm anh chị có thể sẽ có 1000 cổ phiếu.

Đó là cái xuất phát điểm và cũng là sự may mắn vì đó là thời điểm mà Lô lẻ được phép mua là từ 10 cổ phiếu. Còn hiện tại, sẽ phải bắt đầu từ 100 cổ phiếu.

Tâm sự Đầu tư chứng khoán 2022
Tâm sự Đầu tư chứng khoán 2022

#2 Chọn cổ phiếu

Việc lựa chọn cổ phiếu, tốt nhất đừng đi theo đám đông vì bản chất của đám đông là rất dễ thay đổi và dễ bị kích động. Hãy thử xem một số cổ phiếu theo đám đông của năm qua như: FLC, ROS… kết quả sau khi xảy ra sự cố Elon Q bán chui cổ phiếu thì thế nào? Thị trường hoảng loạn, đám đông bán tháo và cổ phiếu mất hơn 50% giá trị.

Việc lựa chọn cổ phiếu bắt đầu từ suy nghĩ của chính bạn về nền kinh tế chứ không phải bất kỳ ai.

 • Nếu bạn cho rằng Ngành vận tải sẽ phát triển và phục hồi, MUA 100 cổ phiếu của Công ty về Vận tải.
 • Nếu bạn cho rằng Ngành Hàng không sẽ phục hồi, MUA 100 cổ phiếu của Các công ty thuộc ngành hàng không.
 • Nếu cho rằng Cảng biển phục hồi, MUA 100 cổ phiếu từ các Công ty thuộc ngành cảng biển.

#3 Chấp nhận là mình sai

Việc thứ ba phải làm đó là Chấp nhận bản thân sai. Cái sai có thể đến từ 2 việc:

 1. Kỳ vọng về ngành bị sai
 2. Chọn sai cổ phiếu

Nếu chọn sai cổ phiếu, mà sự tăng trưởng, phát triển của ngành vẫn đúng, thì tìm lại một công ty thuộc ngành đó làm ăn ngon lành để tiếp tục đầu tư.

Nếu chọn ngành đầu tư bị sai, chọn lại ngành khác.

#4 Nhìn trong dài hạn

Điểm mấu chốt thứ tư khi đầu tư chứng khoán năm 2022 là nhìn một cổ phiếu trong dài hạn.

Tôi thấy có nhiều nhà đầu tư khi mua một cổ phiếu mắc hai sai lầm chính:

 1. Kỳ vọng vào mức độ tăng giá mà không xác định rằng để đạt được mức giá đó thì sẽ mất bao lâu.
 2. Kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong 3-5 năm, nhưng lại chỉ giữ được cổ phiếu đó trong 3-5 ngày.

Có nghĩa là họ mua và chỉ có khái niệm về giá chứ không có khái niệm về thời gian. Đây là sai lầm chết người.

Thu hẹp lại một chút, đối với một cá nhân như bạn với mức lương 20.000.000đ mỗi tháng và có thể tiết kiệm được 10.000.000 mỗi tháng, vậy để có thể tích luỹ được 120.000.000 thì bạn cần mất 1 năm. Các công ty cũng hoạt động đúng như vậy, phải có thời gian để các công ty có thể thực hiện công việc kinh doanh của họ và Sinh lời, từ đó giá mới có thể gia tăng được.

Đối với bối cảnh thị trường hiện tại, khi lựa chọn một cổ phiếu, Tôi cho rằng bạn nên suy nghĩ về Công ty được lựa chọn trong tối thiểu 3-5 năm chứ không muốn nói là 7-10 năm. Vì một chu kỳ kinh tế từ Khủng hoảng – Suy thoái – Phục hồi, có thể mất tới vài chục năm.

#5 Kiên định với những cổ phiếu tốt

Những cổ phiếu có giá trị nội tại tốt sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ Cổ tức rất ổn định và khó để rớt giá sâu. Những cổ phiếu này thường sẽ có một đợt tăng trưởng tốt trong 3-5 năm sau thời gian dài ngủ đông.

Khi bạn chọn được một cổ phiếu với mức chia cổ tức đều từ 5-10% mỗi năm thì nên nắm giữ nó và gia tăng tỷ trọng, gia tăng lượng cổ phiếu tích luỹ, đừng bán và nằm im chờ cho tới khi nó thoát khỏi giai đoạn ngủ đông.

Bối cảnh thị trường hiện tại có nhiều nhà đầu từ F0 và họ đang chạy theo xu hướng, không phải chạy theo giá trị nội tại. Tôi tin rằng sau 3-5 năm nữa, lứa F0 hiện tại trở nên già dơ, họ cũng sẽ săn lùng những cổ phiếu với giá trị nội tại tốt mà bạn đang nắm giữ. Lúc đó sẽ là thời của các bạn.

#6 Lời kết

Đôi dòng suy nghĩ của Tôi về Đầu tư chứng khoán năm 2022. Những gì được chia sẻ trong bài viết này cũng sẽ là kim chỉ nam cho Tôi trong năm 2022.

Năm 2022 là năm mà Tôi xác định là năm tích luỹ cổ phiếu với giá trị nội tại tốt.

Kinh nghiệm từ một kẻ tay trắng giờ đây có thể nắm được 1 Đống cổ phiếu cho Tôi nhận ra rằng:

Trước thời điểm cổ phiếu có giá trị nội tại tốt bùng nổ về giá, Càng có nhiều thời gian để Tôi có thể mua và tích luỹ cổ phiếu đó càng tốt. Bởi Dòng tiền của Tôi không thể mua ngay 1 thời điểm cổ phiếu đó với khối lượng lớn. Cách duy nhất là tích luỹ từ từ. Chính vì vậy, Tôi luôn cảm ơn các Cổ phiếu Tốt dành cho Tôi thời gian để tích luỹ.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!