Tether USDT là gì? Tạo ví Tether và mua bán USDT trên các sàn giao dịch

Tether USDT là gì? Sự ra đời của USDT đã thay đổi cách mà Trader giao dịch Crypto thế nào?

Là Trader mới tìm hiểu về Crypto, bạn sẽ cần biết về USDT – một Stablecoin đình đám trong giới tiền ảo.

Có thể nói, Tether là một điểm sáng và đi tiên phong giúp giao dịch tiền ảo trở nên dễ dàng hơn. Nhưng Tether cũng gây ra nhiều tranh cãi và cảm xúc cho Trader mỗi khi thực hiện việc mua – bán USDT.

Trong bài viết hôm nay, Tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về Tether – USDT. Cách tạo ví USDT và mua bán USDT nhanh gọn.

Tether USDT là gì?

Tether USDT là một Token được hỗ trợ bởi tài sản thực tế, bao gồm USD và Euro. Một Tether – Một USDT bằng một đơn vị cơ bản của đơn vị tiền tệ hỗ trợ nó. USDT được hỗ trợ 100% bằng tài sản thực tế trong tài khoản dự trữ của nền tảng Tether. Vì được neo trtucwj tiếp với tiền tệ pháp định, Tether có tính ổn định và bảo vệ nhà đầu tư khỏi sự biến động của tiền tiện tử.

Tether USDT là gì?
Tether USDT là gì?

Được hỗ trợ bởi tài sản thực tế như USD và EUR là thế nào?

Được hỗ trợ bởi tài sản thực tế bao gồm USD và EUR nghĩa là khi Tether muốn tạo ra thêm 1.000.000 USDT được đảm bảo bằng USD, bắt buộc Tether phải có tiền mặt pháp định dự trữ là 1.000.000USD.

Tether cho phép các doanh nghiệp – bao gồm sàn giao dịch, ví, bộ xử lý thanh toán, dịch vụ tài chính và máy ATM – dễ dàng sử dụng mã thông báo được hỗ trợ bởi fiat trên các blockchain.

Bằng cách tận dụng công nghệ Blockchain, Tether cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận mã thông báo kỹ thuật số giữa người với người, trên toàn cầu, ngay lập tức và an toàn với một phần nhỏ chi phí của các lựa chọn thay thế. Nền tảng của Tether được xây dựng để hoàn toàn minh bạch mọi lúc.

Lịch sử Tether USDT

USDT là gì? Tether sinh ra nhờ một sáng kiến có thể làm nên đồng tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ.

Tên chính thức ban đầu của Tether là Realcoin.

Realcoin được phát hành chính thức từ tháng 7/2014 bởi các đồng sáng lập Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars với tư cách là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Santa Monica.

Ngày 20 tháng 11 năm 2014, Giám đốc điều hành Tether Reeve Collins thông báo rằng dự án Realcoin được đổi tên thành “Tether”.

Tether được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

 • Website: https://tether.to/
 • Facebook: https://www.facebook.com/tether.to
 • Twitter: https://twitter.com/Tether_to/

Token USDT được phát hành trên công nghệ Blockchain, thông qua một lớp giao thức Omni. Omni giống như một nền tảng giúp bạn chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví, mua bán USDT.

Mọi thông tin giao dịch, mua bán trữ bằng Tether đều minh bạch và bạn có thể kiểm tra được trên trang Ominichest[.]info.

Do bản chất của các loại tiền điện tử là phi tập trung, chúng khó có thể giao dịch trực tiếp với các loại tiền tệ Fiat thông thường vì các quy định của pháp luật.

Trước đây hầu hết các giao dịch tiền điện tử phụ thuộc vào Bitcoin. Bạn phải mua Bitcoin từ các sàn giao dịch OTC. Sau đó đó phải dùng Bitcoin để mua các Altcoin khác. Việc phải giao dịch qua nhiều bước như vậy gây tốn kém chi phí và tăng rủi ro do biến động giá. Chính vì vậy USDT ra đời như một loại tiền điện tử thay thế cho Fiat nhằm mục đích:

 • Làm việc mua bán tiền điện tử trở nên dễ dàng
 • Giúp Altcoin giảm bớt sự phụ thuộc vào giá cả của Bitcoin.

Tether USDT là gì? Vâng, nó là stablecoin đầu tiên và phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử

Stablecoin là gì?

USDT là stablecoin, vậy stablecoin là gì?

Stablecoin là những loại tiền điện tử được mô phỏng và hỗ trợ bởi các loại tiền tệ ở thế giới thực như EUR, USD, CNH…USDT chính là stablecoin đầu tiên của thế giới tiền điện tử. Tiền điện tử vốn khét tiếng vì sự biến động giá cả bất thường nên sự tồn tại của các stablecoin này là cần thiết.

Các Stablecoin phổ biến

Stablecoin là gì? Các Stablecoin phổ biến
Stablecoin là gì? Các Stablecoin phổ biến

Công dụng của Tether

Tether ngay từ đầu đã định hình cho mình tính ổn định về giá như đồng đô la Mỹ. Trader hoàn toàn có thể mua bán USDT để tránh được những biến động của thị trường. Ngay cha đẻ của Tether – Reeve Collins khẳng định đây không phải altcoin.

Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng Tether thay vì USD để mua tiền điện tử cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn giao dịch một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm thông qua ví USDT.

Ngoài ra, các sàn giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng. Do vậy mua bán USDT giúp cho các sàn giao dịch độc lập tài chính với ngân hàng và tránh được các rủi ro pháp lý khác.

Cách hoạt động của USDT

Cách hoạt động của USDT theo các bước sau:

Người dùng sử dụng USD gửi vào kho dự trữ của Tether

Một lượng token USDT tương đương với số USD đó được tạo ra và bạn có thể sử dụng chúng.

Nếu không có nhu cầu sử dụng USDT nữa, người dùng bán lại số USDT đó cho Tether để lấy lại tiền mặt. Số token này sẽ bị đốt cháy để đảm bảo tỷ lệ. của USDT và USD trong kho dự trữ là 1:1

Tuy nhiên trên thực tế: Đa số USDT được chính Tether tạo ra và không có kiểm toán công khai nào để chứng minh họ có đủ nguồn tiền pháp định (FIAT) dự trữ.

Tether ngoài USD ra còn được đảm bảo bằng EUR và đồng Yên Nhật dưới dạng EURT và JPYT (stablecoin) nhưng chúng không phổ biến nên Tôi sẽ không giới thiệu.

Những nghi vấn đối với Tether

04/2017: Trục trặc với ngân hàng Đài Loan.

12/2017: Sau khi dính vào những rầy rà với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để tiến hành kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy bất ngờ với cơ quan kiểm toán của họ, có nghĩa là những kết quả kiểm toán sẽ không bao giờ được tiết lộ.

02/2018: Tether tạo ra thêm một lượng token mới, tăng thêm 86 triệu EURT và 60,1 triệu USDT vào tổng cung tiền đang được lưu hành.

03/2018: Tether đưa thêm vào thị trường 300 triệu đô đầy tranh cãi giữa nghi vấn kiểm toán mập mờ

05/2018: Tether “in” thêm 250 triệu đô nữa

Điều đáng chú ý nhất là công đồng đã có nhiều lo lắng về mối quan hệ không rõ ràng giữa Tether và sàn giao dịch Bitfinex. Cụ thể trong tháng 11/2017, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã “in” ra 30 triệu USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng coins khác.

Nghi vấn với Tether USDT là vì nếu không có sự kiểm toán độc lập của bên thứ ba, Tether hoàn toàn có thể “TỰ TẠO USDT TỪ THINH KHÔNG“. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với nhà đầu tư.

Các tranh cãi quanh Tether USDT là gì?

Nghi ngờ về khả năng thanh khoản

Mỗi stablecoin đều có những cơ chế khác nhau để đảm bảo sự ổn định giá. USDT được giới thiệu là có nguồn cung 1:1 với USD ở quỹ dự trữ Tether.

Tranh cãi về USDT xảy ra khi Tether không thể chứng minh được họ có nguồn cung USD dự trự để đảm bảo tỷ lệ 1:1 cho USDT. Tranh cãi này có là vì chưa từng có một cuộc kiểm toán độc lập đủ uy tín về khả năng dự trữ của Tether. Thậm chí Tether đã chấm dứt quan hệ với công ty kiểm toán mà họ thuê vào năm 2018.

Vào tháng 4 năm 2019 thống đốc New York Letitia James đã tố cáo iFinex Inc. công ty mẹ của Tether Ltd. bắt tay với giao dịch tiền điện tử Bitfinex để che giấu khoản lỗ 850 triệu USD của khách hàng và quỹ công ty từ các nhà đầu tư. Letitia James cáo buộc Tether đã rút 700 triệu USD từ quỹ dự trữ tiền mặt của USDT để che giấu các khoản lỗ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc USDT có đảm bảo đủ nguồn cung tiền mặt để đảm bảo giá trị cho USDT hay không, khiến cho trong một thời gian ngắn giá của USDT đã giảm xuống 0,9 USD.

Sau vụ tai tiếng trên, Tether Limited tuyên bố rằng chủ sở hữu của USDT không có quyền hợp đồng và các yêu cầu pháp lý khác hoặc đảm bảo rằng tether sẽ được mua lại hoặc đổi thành USD.

Ngày 30 tháng 4 năm 2019, luật sư của Tether Limited tuyên bố rằng mỗi Tether chỉ được hỗ trợ bởi 0,74 đô la tiền mặt và tài sản có giá trị tương đương.

Tuy nhiên việc USDT được hỗ trợ bởi USD không hoàn toàn đồng nghĩa bạn có thể quy đổi USDT thành USD nếu có nhu cầu. Thực tế thì năm 2017 Tether đã không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Như vậy, so với cam kết ban đầu về tỷ lệ 1:1 giữa USDT và đồng USD pháp định đã không được đảm bảo.

Cáo buộc Tether thao túng giá

Nghiên cứu của John M. Griffin và Amin Shams vào năm 2018 cho thấy rằng giao dịch liên quan đến việc tăng số lượng USDT và giao dịch liên kết tại sàn giao dịch Bitfinex chiếm khoảng một nửa mức tăng giá của bitcoin vào cuối năm 2017.

Các phóng viên Bloomberg đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những mức giá của BTC bị thao túng trên sàn giao dịch Kraken.

Các giao dịch bị nghi ngờ bao gồm các đơn đặt hàng nhỏ cộng lại tương đương với các đơn đặt hàng lớn và kích thước đơn đặt hàng cụ thể một cách kỳ lạ. Nhiều lệnh mua có đơn vị nhỏ tới năm chữ số thập phân. Và một số đơn hàng giống nhau lặp lại thường xuyên.

Theo Giáo sư Rosa Abrantes-Metz của Đại học New York và cựu giám định ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mark Williams, những lệnh có kích thước kỳ lạ này có thể là các Wash Trade. Wash Trade là những lệnh mua và bán với cùng một giá để tăng khối lượng giao dịch của thị trường.

Khả năng Bảo mật

Khoảng 31 triệu USD token USDT đã bị đánh cắp khỏi Tether vào tháng 11 năm 2017.

Phân tích sau đó về Blockchain của Bitcoin cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vụ hack Tether và vụ hack Bitstamp vào tháng 1 năm 2015.

Để thu hồi lại số tiền bị trộm, Tether đã tạm ngừng giao dịch và tuyên bố sẽ tung ra phần mềm mới để triển khai “hard fork” khẩn cấp nhằm khiến tất cả các token mà Tether đã xác định là bị đánh cắp trong vụ trộm không thể giao dịch được.

Tether đã tuyên bố rằng kể từ ngày 19 tháng 12 năm 2017, họ đã kích hoạt lại các dịch vụ ví tiền điện tử một cách giới hạn và bắt đầu xử lý các giao dịch đang chờ.

Tạo ví Tether USDT

Có nhiều cách để tạo ví Tether USDT.

Tạo ví USDT trực tiếp từ Tether

Cách đơn giản nhất là bạn tạo ví trực tiếp tại trang chủ của Tether. Việc đăng ký vô cùng đơn giản.

Bạn truy cập Website này: https://app.tether.to/app/signup

Điền đầy đủ thông tin để đăng ký ví.

Tạo ví Tether USDT
Tạo ví Tether USDT

Lưu ý: Khi đăng ký ví USDT trực tiếp tại Tether, bạn phải nạp và trả một khoản phí xác minh 150USDT = $150.

Tạo ví từ các sàn giao dịch

Khi tạo tài khoản từ các sàn giao dịch như Binance, bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ ví Tether để có thể mua hoặc nạp USDT vào mà không cần phí xác minh ví Tether.

Binance cung cấp ví Tether USDT và các loại ví tiền điện tử khác miễn phí
Binance cung cấp ví Tether USDT và các loại ví tiền điện tử khác miễn phí

Bạn cũng có thể tạo ví Ethereum, TRON, EOS để trữ token USDT nếu không tin cậy các sàn giao dịch. Mặc dù ví Bitcoin cũng có thể chứa USDT. Nhưng Ví Bitcoin giao dịch trên layer Omni chứ không thể gửi trực tiếp. Khuyến cáo bạn không nên dùng nếu không đủ hiểu biết.

Các khoản phí khi Giao dịch Tether USDT là gì?

USDT được phát hành trên nhiều Blockchain khác nhau nên việc di chuyển USDT sẽ mất phí phụ thuộc vào Blockchain đó.

Mức phí giao dịch USDT trung bình trên các Blockchain vào ngày 24/04/2021.

 1. Bitcoin: Phí $13.4
 2. Ethereum: Phí $26.83
 3. Binance Smart Chain: $0.5
 4. TRON: Không đáng kể
 5. EOS: Miễn phí

Mức phí này không cố định nên chỉ có giá trị tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối.

Lưu ý: Giao dịch USDT nội bộ trong sàn giao dịch hay trên ví Tether là miễn phí do không phải trả phí xác thực trên Blockchain. Một số sàn giao dịch có thể phụ thu phí rút tiền tùy theo chính sách của họ, nhưng đó không phải là phí giao dịch.

Tìm hiểu: Blockchain là gì?

Công dụng của Tether USDT là gì?

USDT là stablecoin nổi tiếng nhất nên nó có địa vị khá đặc thù trong thế giới tiền điện tử.

Các công dụng chính của USDT:

 • Thay thế USD để đầu tư do ngân hàng không mặn mà với tiền điện tử.
 • Là nơi trú ẩn tài sản khi thị trường biến động mạnh.
 • Cho vay trong tài chính phi tập trung (DeFi) và làm đòn bẩy cho các giao dịch margin.
 • Chốt lời khi muốn rời khỏi thị trường.

Tại sao nên mua USDT khi chơi Crypto

USDT là một loại stablecoin nên bạn có thể dùng để mua hoặc bán các Altcoin mà không lo ngại gặp rắc rối khi giá tiền điện tử biến động.

Rất nhiều nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử sẽ hủy bỏ giao dịch nếu thấy giá Bitcoin tăng lên hoặc chỉ chấp nhận giao dịch nếu Bitcoin giảm giá, chuyện này rất khó xảy ra với USDT bởi tính chất đặc trưng là ít biến động về giá.

Việc nắm giữ USDT cũng đảm bảo giá trị tài sản cho bạn nếu bạn muốn chốt lời trong khi thị trường đang trên đà xuống dốc.

Hiện nay USDT không còn là một stablecoin độc quyền.

Bạn có thể dùng nhiều stablecoin khác thay thế như BUSD, USDC, PAX…Những stablecoin mới này không phổ biến bằng USDT nhưng uy tín không hề kém cạnh.

Có nên mua bán USDT không

USDT vẫn là Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử nhưng vị thế độc tôn của nó đã không còn.

BUSD hay USDC là những stablecoin sáng giá có thể thay thế USDT trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng chúng nếu cảm thấy nghi ngại về USDT.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều, thế độc tôn là stable coin duy nhất của Tether đã không còn. Và với những vấn đề mà chính Tether đang né tránh trong việc kiểm toán, hi vọng các bạn có thể có được quyết định chính xác nhất.

Mua bán USDT ở đâu?

Tại Việt Nam, Remitano là dịch vụ lớn và uy tín có thể giúp bạn giao dịch USDT. Chúng tôi rất khuyến khích sử dụng Remitano làm công cụ trung gian để mua hoặc bán USDT bằng tiền mặt.

Ngoài ra, nếu bạn đã có Bitcoin, bạn có thể chuyển đổi Bitcoin của bạn sang USDT thông qua trang web chính thức của Tether. Hoặc giao dịch ở các sàn giao dịch như Huobi, Binance, HitBTC, Bibox, OKEX, Poloniex, Kucoin.

Nếu bạn không thích giao dịch trên các sàn do lo ngại về bảo mật. Bạn hoàn toàn có thể mua USDT trực tiếp từ người dùng khác sở hữu USDT, đây là phương thức giao dịch đáng tin cậy nếu cần mua bán số lượng lớn.

Trên Binance, bạn cũng có thể mua – bán trực tiếp USDT từ những người bán có sẵn trên nền tảng này rất nhanh.

Kết luận

USDT dù gây nhiều tranh cãi về khả năng dự trữ và đảm bảo nhưng đáng được ghi nhận khi thay đổi hoàn toàn cách giao dịch Bitcoin, tiền ảo. Không những thế, USDT có công định hình lại thị trường và điều tốt đẹp mà Tether hướng tới là bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động bất thường của thị trường Crypto.

Chúng ta không phủ nhận điều đó. Và nó cũng không có nghĩa rằng chúng ta hoàn toàn tin tưởng USDT mà không có sự đề phòng, cảnh giác nào trước các rắc rối pháp lý mà USDT đang vướng phải, các vấn đề về kiểm toán mà người sử dụng chưa bao giờ được biết về Tether.

Bài viết này giúp các bạn hiểu Tether USDT là gì và cách tạo ví Tether USDT cũng như các vấn đề liên quan.

Khi tham gia bất kỳ lĩnh vực nào, Tôi hy vọng các bạn luôn tìm hiểu kỹ trước khi thực sự xuống tiền.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!