QUỸ GOLD ETF SPDR

Theo dõi hoạt động Mua – Bán của Quỹ Gold ETF SPDR giúp phần nào xác định Cung – Cầu của Vàng (XAUUSD) sau đó kết hợp với Phân tích kỹ thuật để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

wpDataChart with provided ID not found!

BIỂU ĐỒ GIÁ VÀNG - XAUUSD

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SPDR

Các quỹ SPDR là một nhóm các quỹ giao dịch trao đổi được giao dịch ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương và được quản lý bởi các Cố vấn Toàn cầu của State Street. Một cách không chính thức, chúng còn được gọi là Spyder hoặc Spiders

Spider được ghi tên trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán SPY. Bằng cách giao dịch tương tự như cổ phiếu, Spider có thể được bán khống, mua kí quĩ, cung cấp thanh toán cổ tức thường xuyên và phải chịu hoa hồng cho môi giới khi giao dịch.

Spider được các tổ chức và thương nhân lớn sử dụng như một cách đánh cược cho định hướng chung của thị trường. Chúng cũng được sử dụng bởi các nhà đầu tư cá nhân tin tưởng vào việc quản lí thụ động hoặc đầu tư chỉ số. Về mặt này, các quĩ Spider cạnh tranh trực tiếp với các quĩ chỉ số S&P 500 và cung cấp một giải pháp thay thế cho đầu tư quĩ tương hỗ truyền thống.

SPDR cung cấp cho các nhà đầu tư giá trị theo cách tương tự như một quĩ tương hỗ, nhưng chúng giao dịch như một chứng khoán thông thường. Ví dụ: lợi nhuận của SPDR được tính bằng giá trị tài sản ròng (NAV), giống như một quĩ, được lấy bằng cách sử dụng giá trị tổng của khoản đầu tư cho nhóm chứng khoán cơ sở.

SPDR Gold Trust là một trong số những quĩ ETF SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lí tài sản lớn thứ hai thế giới.

SPDR trước đây có tên là StreetTracks Gold Trust và đến ngày 20/5/2008, quĩ này đã được đổi tên thành SPDR Gold Trust.

Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Tính đến tháng 6/2012, SPDR Gold Trust là quĩ tín thác lớn thứ sáu tại Mỹ và là quĩ tín thác vàng lớn nhất thế giới.

Thay vì giao dịch mua bán vàng vật chất, nhà đầu tư mua bán cổ phiếu của SPDR Gold Trust. SPDR Gold Share là cổ phiếu do SPDR Gold Trust phát hành, được bảo trợ bởi Hội Đồng Vàng Thế Giới. Cổ phiếu này đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ ngày 13/12/2007.

Cho đến nay SPDR Gold Share được giao dịch tại 4 sàn bao gồm: Sàn giao dịch chứng khoán New York Arca (NYSE Arca), Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Mỗi cổ phiếu GLD ban đầu có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng. Khi giá cổ phiếu có khác biệt với giá vàng hiện thời, quĩ sẽ trao đổi cổ phiếu lấy vàng. Thường mỗi lần mua bán, quĩ sẽ trao đổi ít nhất 1 basket tương đương 100.000 cổ phiếu, mỗi basket khi đó được trao đổi với 10.000 ounce vàng. Với cơ chế này, giá cổ phiếu của SPDR luôn được đảm bảo tương đồng với giá vàng. Số lượng vàng mua vào và bán ra mỗi phiên đều được SPDR Gold Trust công khai.

Không! Chúng ta chỉ có thể biết SPDR mua bán khi dữ liệu được SPDR cập nhật công khai.

Không! Đó là bí mật kinh doanh của họ. Đã là bí mật kinh doanh thì không ai cho miễn phí, hoặc công khai cho người khác biết cả.

Trong phân tích cơ bản có một phần liên quan tới Phân tích Cung – Cầu của thị trường. SPDR là một quỹ lớn nên khi SPDR Mua hoặc Bán sẽ tác động trực tiếp tới Cầu hoặc Cung vàng.

Làm ăn kinh doanh, sai và thua lỗ là chuyện bình thường. Trong giao dịch gần nhất ngày 22-09-2020, SPDR mua vào 31 tấn Vàng khi Vàng giảm xuống $1885/oz nhưng sau đó Vàng tiếp tục sụt giảm xuống $1850/oz, SPDR đã bán ngay 11 tấn. Như vậy, SPDR cũng vẫn sai vì bản chất các quỹ hoạt động cũng dựa trên sự điều hành của con người.