Kinh tế Mỹ: Ba lý do để lo lắng; liệu đồng USD có tiếp tục giữ được sức mạnh?

Vào lúc 02h00 sáng Thứ 06, ngày 09/11/2018 theo giờ Việt Nam, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2.25% đúng như dự báo trước đó.

Trong cuộc họp FOMC diễn ra cùng thời gian và báo cáo sau cuộc họp FOMC, có các điểm cần đáng chú ý về tình hình Kinh tế Mỹ trong thời gian sắp tới như sau:

 • Nền kinh tế Mỹ có hai quý liên tiếp tăng trưởng lạc quan.
 • Tuy nhiên, Ba lý do được đề cập bên dưới là các nguyên nhân dẫn đến các lo ngại ngày càng tăng.
 • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – FED vẫn đang giữ vững lập trường tăng lãi suất vào tháng 12/2018 nhưng phản ứng của FED với các lo ngaị về kinh tế Mỹ chỉ còn là thời gian.

Tô xin phép tổng hợp và gửi đến bạn 03 lý do đáng lo ngại về nền Kinh tế Mỹ trong thời gian sắp tới.

1) Các chỉ số nhà ở đáng lo ngại hơn

Vấn đề đáng lo ngại nhất của nền kinh tế Mỹ là nhà ở. Doanh số bán nhà mới và đang phải gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng vừa qua. Đà tăng của giá nhà ở đã chững lại sau khi chứng khiến những bứt phá trước đó.

Tuy nhiên, con số đáng lo ngại nhất là đáng ngạc nhiên hơn: các hợp đồng thế chấp đạt mức thấp nhất kể từ năm 2000. Lãi suất cho vay thế chấp đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2010. Một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Wells Fargo, cho thấy mức giảm 22% trong các Hợp đồng thế chấp nhà ở.

Đầu tư vào lĩnh vực nhà ở cũng giảm trong ba quý liên tiếp. Ngoài ra, lãi suất cao hơn và giá nhà ở cao là một phần dẫn đến sự giảm tốc của doanh số bán nhà ở mới. Cùng với đó là sự thiếu hụt lao động nhập cư, chi phí cao hơn do thuế quan và các yếu tố khác đang tác động trực tiếp.

2) Cắt giảm thuế không kích hoạt đầu tư, cũng không giúp bùng nổ tăng trưởng

Thành tựu rất lớn của chính quyền tổng thống Trump là cắt giảm mức thuế Thu nhập doanh nghiệp. Và sắp tới có khả năng là giảm thuế thu nhập cá nhân cho lao động có mức thu nhập trung bình. 

Việc cắt giảm thuế vô hình chung gây ra vấn đề lớn với Ngân sách Mỹ. Đó chính là việc thâm hụt ngân sách bắt đầu tăng lên.

Vậy Điều gì tác động đến tăng trưởng? 

Các ước tính khác nhau đóng góp vào tăng trưởng GDP hàng năm 0,6-0,8% vào năm 2018. Tuy nhiên, đây có lẽ là một tác động tạm thời với đầu vào dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,3% vào năm 2019 theo Jason Furman và Karen Dynan của Viện Peterson. 

Hơn nữa, Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) đã khảo sát 116 doanh nghiệp và báo cáo rằng chỉ có 12% cho biết họ sẽ tăng đầu tư do việc cắt giảm thuế.

3) Chiến tranh thương mại và hậu quả

Các chính sách kinh tế, các biện pháp Áp thuế mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc cũng như các đối tác thương mại khác là một phần giúp Mỹ đạt được tăng trưởng tốt. Nhưng đó cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Doanh số bán đậu tương tăng ngay trước khi các chính sách áp thuế có hiệu lực. Số liệu tăng trưởng quý 3 bao gồm đóng góp từ việc tăng trưởng hàng tồn kho. Nhưng hàng tồn kho sẽ mau chóng sụt giảm mà không có được sự bù đắp nào vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Nhìn xa hơn vào, Chỉ số mua hàng – ISM Purchasing Managers’ Indices (PMI’s) vẫn lạc quan. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau đều cho biết rằng họ thực sự không chắc chắn lắm vào tương lai.

4. Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất, và USD có thể sẽ giảm sâu?

FED – Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã và đang rất lạc quan về nền kinh tế Mỹ cho đến hiện tại.

Các cuộc họp báo sau quyết định của chủ tịch FED – Jerrome Powell bắt đầu với những tín hiệu rất lạc quan như: “Nền kinh tế đang hoạt động rất tốt“.

Tham khảo: Phân tích USD Index tuần 45/2018

Nhưng phải lưu ý rằng: FED đã và đang phụ thuộc rất nhiều vào các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố gần đây.

Mục tiêu của FED là:

 • Tăng lãi suất từ 2.25% lên 2.5% vào tháng 12/2018.
 • Tiếp tục lộ trình tăng lãi 03 lần nữa vào năm 2019.

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Goldman Sachs dự báo rằng FED sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất cao hơn trong năm tới. Điều mà tổng thống Trump không hài lòng bấy lâu nay.

Nếu trong quý tiếp theo của năm 2018 và Quý đầu tiên của năm 2019, các dữ liệu kinh tế có dấu hiệu giảm tốc, FED sẽ có khả năng xem xét lại chính sách Lãi suất.

USD Index giảm sâu trong năm 2017
USD Index giảm sâu trong năm 2017

Nếu thực sự FED xem xét lại các chính sách về lãi suất, đồng USD có khả năng sẽ rơi vào thảm kịch tương tự như năm 2017, đó là giảm rất sâu.

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -343.18 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 304.52 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT -38.66 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!