Nord FX Promo 2024
XM Broker 2024-04 - Thưởng khuyến mãi
Home » Bitcoin

Bitcoin

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT,) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc tạo ra các khối (block) chứa nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Vào tháng 7 năm 2016, 12,5 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới. Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 6,25 bitcoin vào khoảng tháng 5 năm 2020 và tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140. Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin khi bán tiền tệ, hàng hoá, hoặc dịch vụ khác.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 7 năm 2018, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 109 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất.[15] Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

Lưu ý rằng, thuật ngữ Bitcoin được viết hoa khi nhắc tới như một giao thức, phần mềm, hoặc cộng đồng và được viết thường khi được nhắc tới như một đơn vị tiền tệ.

BITCOIN - TIỀN ĐIỆN TỬ ĐẦU TIÊN VÀ PHỔ BIẾN NHẤT

Hiện tại, Bitcoin là loại tiền điện tử có giá thị trường danh nghĩa lớn nhất và vốn hóa thị trường lớn nhất. Tầm quan trọng của nó là nó được coi là duy nhất, coi phần còn lại của các loại tiền kỹ thuật số là Tiền thay thế (altcoin). Trong nhóm này, chúng ta có thể tìm thấy các hệ thống nguồn mở như Ethereum, Ripple hoặc Litecoin.

BITCOIN CÓ ĐỘ BIẾN ĐỘNG CAO

Có nhiều yếu tố tạo nên sự biến động cao của giá Bitcoin Bitcoin. Tương tự như những gì xảy ra với tài sản chung và các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối, mức độ quan tâm, nhu cầu của nhà đầu tư tăng hoặc giảm sẽ làm cho Tỷ giá thị trường của BTC/USD tăng hoặc giảm theo. Tuy nhiên, Bitcoin cũng có những đặc thù nhất định như không có quy định hiện hành hoặc áp lực từ chính phủ. Điều này giữ cho giá trị của nó luôn thay đổi, rằng nhà đầu tư cá nhân nên thường xuyên đối đầu với phân tích kỹ thuật Bitcoin.

KHAI THÁC BITCOIN

Nhà đầu tư cá nhân nên phân biệt tính ẩn danh của tiền điện tử với thực tế là các quy trình giao dịch được ghi lại và xác thực bằng công nghệ Blockchain. Nếu không, thông tin chuyển qua Bitcoin sẽ không có sẵn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ghi dữ liệu này đòi hỏi một công việc tính toán cao, cũng như rất nhiều thời gian.

Để thực hiện khai thác BITCOIN, các quy trình riêng lẻ được thực hiện bởi người dùng, những người chịu trách nhiệm ghi lại thông tin đó trong các chuỗi khối, sẽ tham gia chuỗi khối không thay đổi.

Mặt khác, như một phần thưởng, những người khai thác sẽ có được cho sự hợp tác của họ một số lượng nhỏ bitcoin trong quá trình được gọi là khai thác Bitcoin.

Tương tự như vậy, thuật ngữ này cũng áp dụng cho việc tạo và phân phối Bitcoin. Theo Tin tức Bitcoin mới nhất, tổng số Bitcoin được khai thác là khoảng một nửa tổng số Bitcoin được tạo ra trong năm trước.

Số lượng Bitcoin mới khai thác giảm dần như vậy có nghĩa là tổng số 21 triệu Bitcoin đang lưu hành sẽ chỉ được tạo ra vào năm 2030.

HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI BITCOIN

Sự ra đời của hợp đồng tương lai Bitcoin trên các sàn giao dịch được quy định được coi là một cột mốc quan trọng trong việc đưa đồng tiền kỹ thuật số đến gần hơn với đầu tư chính thống. Trong khi một số người hoài nghi vẫn tin rằng tài sản tiền điện tử quá rủi ro và đầu cơ cho mục đích đầu tư dài hạn, những người đam mê tiền điện tử hy vọng rằng giao dịch tương lai sẽ mang lại tiền cho tổ chức. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về hợp đồng tương lai Bitcoin là gì và cách tận dụng nó.

Về bản chất, hợp đồng tương lai Bitcoin thể hiện thỏa thuận bán hoặc mua một lượng tài sản nhất định vào một ngày cụ thể với mức giá đã được ấn định trước đó và ở mức độ đó, chúng không khác với bất kỳ công cụ tài chính phái sinh nào khác, là nó tương lai cho ngô, dầu hoặc đậu nành.

Các công ty và doanh nghiệp mua hợp đồng tương lai để cố định giá trong một khoảng thời gian cụ thể, điều này mang lại cho họ sự ổn định về giá cả ngay cả trên các thị trường biến động, trong khi các nhà đầu tư thường sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ vì giá trị của hợp đồng tương lai dựa trên tổng thể hiệu suất của một tài sản cơ bản.

Vào tháng 12 năm 2017, hai sàn giao dịch Chicago – CME và CBOE – đã triển khai giao dịch tương lai Bitcoin, và do đó mở khóa thị trường tiền điện tử cho các nhà đầu tư tổ chức. Các sàn giao dịch đảm bảo rằng các bên của hợp đồng tương lai thực hiện nghĩa vụ tương ứng dựa trên luật pháp hiện hành. Điều đó có nghĩa là những người chơi trên thị trường không được khuyến khích bởi lập trường không được kiểm soát của tài sản kỹ thuật số đã có một công cụ hữu ích để đạt được sự tiếp xúc hoặc phòng ngừa Bitcoin và hưởng lợi từ biến động giá.

VÍ BITCOIN

Ví Bitcoin là các hệ thống tư nhân nơi các nhà đầu tư cá nhân lưu trữ Bitcoin được khai thác hoặc thu được thông qua giao dịch hoặc bán dịch vụ. Theo đặc điểm của họ, Ví Bitcoin được phân thành 4 mô hình khác nhau:

Web: Một trong những tùy chọn được sử dụng phổ biến nhất do tốc độ hoạt động của nó. Điều này có nghĩa là một trang web lưu trữ từ nơi các nhà đầu tư thực hiện tất cả các giao dịch của họ.

Máy tính để bàn: Đối với Ví Bitcon máy tính để bàn, nhà đầu tư phải tải xuống một ứng dụng đặc biệt vào máy tính hoặc điện thoại di động của họ. Một số hoạt động, chẳng hạn như yêu cầu cân bằng, không yêu cầu kết nối internet.

Phần cứng: Một trong những lựa chọn an toàn nhất để giữ ví Bitcoin là phần cứng. Chúng hoạt động như các ổ cứng ngoài vật lý nơi các nhà đầu tư lưu trữ thông tin về tổng số dư một cách rất đáng tin cậy.

Ví Bitcoin điện tử: Cùng với ví phần cứng, tùy chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, quá trình của nó chậm hơn đòi hỏi phải thông qua Ví trực tuyến.

Scroll to Top