Home » Chiến Lược » Giá Vàng ngày 30-03-2022

Giá Vàng ngày 30-03-2022: Không rõ ràng xu hướng, nên theo dõi

Giá Vàng ngày 30-03-2022 đang khá phức tạp và không rõ ràng xu hướng khi Vàng đang gặp nhiều rào cản và không thực sự thể hiện bản chất là tài sản trú ẩn khi các nguy cơ đang tiềm ẩn.

Dưới đây là một vài góc nhìn Kỹ thuật với giá vàng – XAUUSD trong ngày bạn cần lưu ý:

Phân tích cơ bản

Dòng tiền đang ở các loại tài sản rủi ro

Thị trường chứng khoán trở lại đà tăng khiến cho sự quan tâm tới giá Vàng bị giảm bớt. Cùng với đó là sự phục hồi của Thị trường Crypto càng gây thêm áp lực cho giá vàng.

Các loại tài sản rủi ro khác như AUD và NZD cũng có đợt bứt tốc mạnh mẽ khi giá cả hàng hoá gia tăng khiến cho dòng tiền bị phân tán khỏi Vàng.

Chỉ báo VIX cũng giảm mạnh cho thấy nỗi sợ hãi của thị trường gần như biến mất.

Các yếu tố ngắn và trung hạn này sẽ là áp lực khiến Vàng chưa thể tiếp tục thăng hoa.

Nguy cơ suy thoái khi Đường cong lợi tức đảo ngược

Nguy cơ trong dài hạn là bóng ma Suy thoái kinh tế trở về khi đường cong lợi tức trái phiếu bị đảo ngược.

Hiện tại, mức chênh lệch giữa US10Y và US2Y chỉ còn khoảng 0.11%

Đường cong lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ ngày 30-03-2022
Đường cong lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ ngày 30-03-2022

Tuy nhiên, đây mới chỉ là nỗi lo trong dài hạn và chưa thể hiện trực tiếp lên dữ liệu kinh tế và chưa hình thành sự kiện, nên việc quay trở lại với Vàng có lẽ là trong tương lai, chưa phải thời điểm hiện tại.

SPDR mua ròng

SPDR mua ròng Vàng tháng 03-2022
SPDR mua ròng Vàng tháng 03-2022

Nhu cầu vàng từ Quỹ SPDR cũng tăng vọt trong tháng 03-2022 nói riêng và Q1-2022 nói chung.

Tính tới 30-03-2022, SPDR đã mua ròng 72.9 tấn vàng và bán ra 9.87 tấn. Lượng nắm giữ thêm 62.42 tấn.

Trong Quý 1-2022, SPDR thực hiện mua ròng 139.09 tấn và bán ra 23.31 tấn. Như vậy SPDR tăng lượng nắm giữ trong Q1-2022 thêm 115.78 tấn

Lượng mua vào này lớn hơn con số mua ròng 105.58 tấn năm 2019 (Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung) và bằng 1/2 lượng mua ròng 277.49 tấn năm 2020 (COVID-19 bùng phát).

Việc này là có thể hiểu được khi Chiến sự tại Nga và Ukraine nổ ra khiến rủi ro tăng vọt. Đặc biệt là những rủi ro trong dài hạn khi đường cong lợi tức đảo ngược khiến các quỹ Vàng có lý do để tiếp tục nâng tỷ trọng và nắm giữ trong dài hạn.

Chiến sự tại Ukraine hạ nhiệt

Cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thắp hy vọng về khả năng thoát xung đột, khi Nga nhất trí giảm giao tranh ở miền bắc Ukraine.

Nga hôm nay cam kết “giảm mạnh” hoạt động quân sự xung quanh Kiev và Chernihiv, phía bắc Ukraine sau cuộc đàm phán “ý nghĩa” với phái đoàn Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói quyết định này được đưa ra “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tiếp theo, tiến tới đạt mục tiêu cuối cùng là nhất trí và ký kết một thỏa thuận”.

Tuy nhiên, Vladimir Medinsky, trợ lý Tổng thống Nga, sau đó nói rõ rằng quyết định giảm leo thang quân sự ở Kiev và Chernihiv “không phải là lệnh ngừng bắn” và vẫn còn chặng đường dài để có thể đạt được thỏa thuận với Ukraine.

Trên thực địa, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói Nga đã bắt đầu rút một số đơn vị khỏi thủ đô Kiev, bao gồm các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn, và hiện chỉ tập trung lực lượng ở miền nam và miền đông Ukraine. Các quan chức này cảnh báo Nga có thể đảo ngược động thái này bất cứ lúc nào.

Anh cho biết cũng thấy một số dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga giảm oanh tạc xung quanh Kiev. Nhưng người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson nói Anh muốn thấy Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi Ukraine và sẽ đánh giá các bước tiến tới thỏa thuận hòa bình khả thi bằng hành động chứ không phải lời nói.

Tiến triển trong đàm phán Nga – Ukraine sẽ là điểm then chốt làm giảm bớt trạng thái rủi ro của thị trường. Ngay lập tức Vàng sụt giảm về kiểm tra lại vùng giá $1890/oz bất chấp đồng USD cũng trong trạng thái rơi tự do.

Phân tích kỹ thuật

Hôm nay Tôi sẽ thực hiện phân tích giá vàng – XAUUSD trên khung 4 giờ vì ở khung này xuất hiện nhiều tín hiệu và Mô hình quan trọng cho thấy Vàng đang rất khó đoán định.

Xu hướng chính

Xu hướng chính trên Biểu đồ 4 giờ Giá Vàng ngày 30-03-2022 là xu hướng tăng. Hiện tại, Vàng đang trong đợt điều chỉnh sau khi kiểm tra lại đỉnh cao nhất mọi thời đại ở $2075/oz.

Vàng đã phản ứng rất mạnh ở vùng đỉnh lịch sử và giảm gần 2000pips về ngưỡng $1890/oz và kiểm tra lại vùng giá này 2 lần.

Mô hình Price Action

Mô hình Price Action trên biểu đồ kỹ thuật 4 giờ Giá vàng ngày 30-03-2022 thực sự là bài toán hóc búa. Vì tăng giảm đều có tín hiệu và cả 2 phe Bull – Bear nếu muốn đều có lý do để tham gia thị trường.

Điều này cho thấy vùng giá hiện tại rất khó để giao dịch.

Giá Vàng ngày 30-03-2022 xuất hiện Vai - Đầu - Vai thuận
Giá Vàng ngày 30-03-2022 xuất hiện Vai – Đầu – Vai thuận

Phe Bear

Phe Bear XAUUSD có hai mô hình lớn để theo đuổi đó là: Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận với hỗ trợ đang là Neckline tại vùng giá từ $1890 – $1900/oz.

Mô hình cờ giảm đang tạo ở khu vực vai phải đã Breakout hỗ trợ cờ giảm. Hình thái phá vỡ khá tiêu cực trong trường hợp Re-test lại Hỗ trợ thì khả năng Vàng sẽ tạo 2 đỉnh ở $1960/oz.

Đây là 2 mô hình lớn và nếu xem xét phần tiếp theo bạn sẽ thấy cả 2 phe đang bẫy và chỉ có sự trở lại của dòng tiền thì Vàng mới có tiềm năng để tăng tốc.

Phe Bull

Phe Bull XAUUSD có thể sẽ tiếp tục tìm kiếm đáy tại Hỗ trợ đang có 2 mô hình quan trọng:

Mô hình Double Bottoms: Mô hình 2 đáy xuất hiện ở ngay hỗ trợ $1890 khiến cho việc phe Bear sẽ phải xem xét nếu muốn bán tiếp.

Đề phòng 2 đáy trên biểu đồ 4 giờ Giá Vàng
Đề phòng 2 đáy trên biểu đồ 4 giờ Giá Vàng

Chỉ báo RSI dường như cũng xác nhận tiềm năng 2 đáy ở khu vực này.

Mô hình Bullish Engulfing: Xuất hiện ở Đáy thứ 2 của Mô hình là tín hiệu hỗ trợ thêm và đây là một cụm nhấn chìm tăng trưởng khá mạnh.

Nếu ở trong một bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn thì Hai mô hình này thực sự đáng tin cậy. Nhưng khi dòng tiền đang chệch hướng khỏi Vàng và có sự tích cực trong đàm phán Nga – Ukraine thì rõ ràng cần đặt dấu hỏi khá lớn cho hai mô hình này.

Các chỉ báo khác nói gì!?

EMA đang rất nhiễu động khi các đường EMA đang tập trung tại 1 điểm, EMA200 bị Fakeout.

Bollinger Bands và MACD vẫn là Bear Market
Bollinger Bands và MACD vẫn là Bear Market

Bollinger Bands biên độ khá lớn và tiềm năng sẽ quay về kiểm tra band giữa sau đó sụt giảm tạo Mô hình W-Bottoms rồi mới có thể tiếp tục cất cánh được.

MACD chưa cho tín hiệu mua lên. Độ phân kỳ của MACD Line và MACD Signal giảm nhẹ nhưng tín hiệu chính vẫn là Bear.

Thông thường MACD sẽ cho Signal khá nhanh, trong trường hợp này sau 4 nến H4, MACD vẫn chưa cho tín hiệu giao cắt lên thì đó là điều cần đề phòng vì những chú Gấu vẫn đang chực chờ.

Hai điểm đáng lưu ý khác là:

  • Vùng giá $1921 là đỉnh của 2011 – 2012 và Vàng đang liên tục kiểm tra ngưỡng này.
  • USD rơi tự do trong phiên 29/03/2022 nhưng Vàng (XAUUSD) không thể cất cánh vì kém hấp dẫn hơn so với mức tăng giá của các loại tài sản rủi ro khác như Chứng khoán, Crypto, AUD, NZD.

Chiến lược giao dịch

Với các tín hiệu nhiễu và đánh nhau liên tục như vậy, Tôi cho rằng nên chờ thêm các tín hiệu rõ ràng hơn và kiên nhẫn thêm.

Ngày 30-03-2022, Tôi không thực hiện giao dịch nào với Vàng.

Nếu để chọn phe, với các thông số hiện tại, Tôi nghiêng 51% về phe Bear và 49% về Phe Bull.

  • Đối với phe Bull, Hỗ trợ cần theo dõi trong ngày là $1910/oz
  • Đối với phe Bear, Kháng cự quan trọng cần theo dõi trong ngày cần theo dõi tại $1937.69

Mời các bạn cùng thảo luận về Giá Vàng ngày 30-03-2022 ở phía dưới.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

XM Broker - Crypto Bonus Promo 2023
Scroll to Top