Fed Interest Rate: Đổ máu trước cuộc họp của FOMC (cực kỳ quan trọng)

Đêm 18, rạng sáng ngày 19/12/2018, Chủ tịch của FED – Jerome Powell sẽ công bố quyết định về đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm 2018.

Trước giờ G, thị trường bắt đầu tích lũy. Các Trader chuyên nghiệp đang nằm im chờ đợi điểm cuối cùng. Thứ họ chờ là Tăng – Hay không tăng. Kèm theo đó là Chính sách (Statement Policy) cũng như các hướng dẫn tiếp theo của FED về chính sách tiền tệ, chính sách lãi suất năm 2019.

Đồng hành cùng các Trader Việt Nam, Tô đã tổng hợp những sự kiện chính xoay quanh cuộc họp FOMC diễn ra trong hai ngày và quyết định của FED về lãi suất tháng 12 năm 2018.

1. FED Interest Rate Dot Plot

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ ba trong năm 2018 và tái khẳng định triển vọng của họ đối với việc tăng dần dần vào năm 2019, có nguy cơ bị chỉ trích mới từ Tổng thống Donald Trump.

Sự gia tăng điểm quý đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang chuẩn lên phạm vi mục tiêu từ 2% đến 2,25%. Động thái này phản ánh một đánh giá lạc quan về nền kinh tế giống hệt với tuyên bố chính sách cuối cùng của ngân hàng trung ương tám tuần trước, bất chấp những lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang của Trump.

The Fed’s New Dot Plot
The Fed’s New Dot Plot

Một vài tiêu cực trong nền kinh tế xuất hiện, các dự báo cập nhật của dot dot cốt truyện đã khiến cho việc tăng lãi suất trong tháng 12 gần như chắc chắn, vì số lượng quan chức FOMC mong đợi một sự gia tăng khác vào cuối năm đã tăng lên phần lớn 12, từ tám trong vòng trước dự kiến ​​trong tháng sáu.

Trong tuyên bố chỉ thay đổi so với tuyên bố trước đó được ban hành vào ngày 1 tháng 8, ủy ban đã bỏ mô tả chính sách tiền tệ lâu đời của mình là điều khoản của nhà cung cấp.

Sau tám lần tăng kể từ cuối năm 2015, tỷ lệ quỹ cho ăn hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2008, ngay sau sự sụp đổ của Lehman Brothers Holdings Inc.

2. Thị trường chứng khoán trước giờ quyết định của FED

Trước quyết định của FED, chỉ số S&P 500 đã giảm 2/1% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017.

Trong một báo cáo của Fed hồi đầu tháng này cho biết họ coi các vấn đề ổn định tài chính là vừa phải – trích dẫn bất động sản thương mại, nợ doanh nghiệp và các khoản vay có đòn bẩy trong số các vấn đề tiềm ẩn – thói quen xóa 3 nghìn tỷ đô la khỏi giá trị vốn chủ sở hữu của Mỹ khiến nhiều người kêu gọi tạm dừng .

Cổ phiếu có thể gửi một thông điệp rằng dữ liệu vẫn chưa phản ánh? Một số chiến lược gia nghĩ như vậy. Họ tin rằng tám lần tăng lãi suất trong ba năm là đủ cho một nền kinh tế bị đe dọa bởi tất cả mọi thứ từ thương mại Mỹ-Trung đến Brexit và suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Fed dự kiến ​​sẽ công bố quyết định của mình vào ngày 19 tháng 12 khi kết thúc cuộc họp hai ngày. Trong số 89 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg, 87 nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ tăng.

3. Lịch sử thị trường chứng khoán và các chính sách về lãi suất của FED

Mặc dù vai trò của các thị trường trong tính toán chính sách của Fed là tranh cãi không ngừng. Nhưng thực tế là, kể từ năm 1980, việc tăng lãi suất hầu như luôn diễn ra trong bối cảnh vốn trên thị trường chứng khoán không ngừng gia tăng. Tính trung bình, S & P 500 tăng 4,1%, 6,9% và 11% so với ba, sáu và 12 tháng trước khi chính sách tiền tệ thắt chặt được FED đưa ra. Ngoại lệ là vào những năm 1970, khi Fed bỏ qua tình trạng hỗn loạn thị trường để chống lại lạm phát đang ở mức 7% một năm.

Tất nhiên, nền kinh tế trong lịch sử không hoàn toàn giống như nền kinh tế của Hoa Kỳ và kinh tế toàn cầu hiện tại. Giá tiêu dùng đã ở dưới mức 3% trong sáu năm qua và với tốc độ tăng trưởng 3,5%, thật khó để định tổng sản phẩm trong nước là quá nóng. Mối quan tâm ngược lại dường như đang thúc đẩy cổ phiếu, với đề cập suy thoái nhận được nhiều hơn trong bình luận chuyên nghiệp.

Vào tháng 12 năm 2015, Janet Yellen đã đẩy mạnh với mức tăng lãi suất đầu tiên của chu kỳ chỉ hai tháng sau đợt giảm giá tồi tệ nhất của S & P 500 trong bốn năm. Các cổ phiếu cuối cùng rơi vào một sự điều chỉnh 10% và chủ tịch Fed đã trì hoãn tăng lãi suất trong một năm.

Việc bán tháo cổ phần mới nhất đã đủ tồi tệ để các quan chức Fed chú ý.Theo các dữ liệu được biên soạn bởi Bianco Research về các bài phát biểu, tuyên bố, biên bản hoặc lời chứng thực.

Tuy nhiên, sự đổ máu trong các cổ phiếu có lẽ đã không đạt đến một mức độ mà Fed sẽ từ bỏ thắt chặt, theo Bank of America. Việc Powell đi trước với một sự gia tăng khác ngay sau khi thói quen công bằng vào tháng Hai cho thấy Powell ít lo lắng hơn về thị trường tài chính so với Yellen vào năm 2015, chiến lược gia dẫn đầu bởi Benjamin Bowler nói.

Một phần điều này có thể là một sự khác biệt trong cách tiếp cận của các cá nhân và điều kiện kinh tế, các chiến lược gia đã viết trong một ghi chú. Tuy nhiên, với 200 điểm tăng lãi suất cơ bản trong vành đai của Fed hiện nay, họ ở vị trí tốt hơn và có khả năng quản lý chính sách đối với nền kinh tế thực (công việc của họ) hơn là thị trường, họ nói.

Lưu ý: Thông tin bên trên cho chúng ta một kết luận rằng “Khả năng FED tăng lãi suất khi thị trường chứng khoán đang đổ máu là rất khó.”

4. Trump, Powell và chính sách lãi suất của FED

Powell đến với FED do chính Trump bổ nhiệm. Và Trump luôn khẳng định ông không hối hận với Quyết định này. Nhưng kể từ năm 2017, Trump đã và đang liên tục công kích các chính sách tiền tệ và lãi suất của FED mà Powell công bố.

Tổng hợp: Bình luận của Trump về Powell và Fed
Tổng hợp: Bình luận của Trump về Powell và Fed

Ngày 17/12/2018

Trump nói trong một tweet: Một điều đáng kinh ngạc là với một đồng đô la rất mạnh và hầu như không có lạm phát, thế giới bên ngoài dường như nổ tung xung quanh chúng ta, Paris đang bùng cháy và Trung Quốc đi xuống, Fed thậm chí còn xem xét một đợt tăng lãi suất khác. (Thật vãi tè)

Xem toàn bộ Comment của Trump dành cho Powell và FED

Cố vấn kinh tế cao cấp của Trump tháng 11/2018 đã bình luận: Có thể FED sẽ không tăng lãi suất vào tháng 12/2018. Dữ liệu kinh tế đang chống lại quyết định tăng lãi suất của FED.

5. Powell và quyền lực tại FED – Tỷ lệ đồng thuận 100% trong Cục dự trữ liên bang là có thật.

Powell đang có được mức đồng thuận cao nhất tại FED
Powell đang có được mức đồng thuận cao nhất tại FED

Dường sự tấn công của Trump vào Powell đang trở thành một liều thuôc cho sự đoàn kết của  các quan chức tại FED. Dữ liệu về sự đồng thuận mà các đời chủ tịch FED cho thấy, trong lịch sử chỉ có McCabe và Jerome Powell là đang có sự đồng thuận cao nhất với mức phản đối 0%.

Không thể tin được một FED đoàn kết như thế để giữ cho Cục dự trữ liên bang và các chính sách tiền tệ, tài khóa được độc lập với chính trị.

Nên nhớ rằng vài ngày trước đó, Thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng đã từ chức vì các áp lực từ chính trị khiến cho sự độc lập của ngân hàng trung ương Ấn Độ khó có thể giữ được sự độc lập. Đồng INR giảm mạnh so với đồng USD.

6. Các nhà đầu tư bán lẻ đứng về phía Trump chống lại FED

Trong một diễn biến khác, các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng FED nên ngừng việc tăng lãi suất vào tháng 12/2018.

Một khảo sát cho biết: 61% các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng FED không nên tăng lãi suất.

Hơn 50% số nhà đầu tư được khảo sát cho biết họ nhìn thấy rủi ro kinh tế từ những chính sác và lộ trình tăng lãi suất của FED.

Cuộc khảo sát dựa trên hơn 1000 người với các khoản đầu tư hơn 10.000USD vào thị trường chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư… trong đó 11% tin rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ bùng nổ. 39% cho rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ yếu đi. Và chỉ 53% tin rằng những quyết định của FED là đúng.

FOMC đang họp, và tỷ lệ hơn 60% tin rằng sẽ có lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm 2018.

Khảo sát về khả năng FED tăng lãi tháng 12/2018
Khảo sát về khả năng FED tăng lãi tháng 12/2018

Hơn 60% cho tằng FED sẽ tăng.

7. Chứng khoán toàn cầu dưới áp lực chiến tranh thương mại và lãi suất của đồng USD

Trước áp lực chiến tranh thương mại và sự đổ máu của thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường chứng khoán Châu Á đang lao dốc.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-INDEX đã giảm từ 961 điểm xuống chỉ còn hơn 922 điểm trong ngày 18/12/2019.

VN-INDEX tụt dốc không phanh trong ngày 18/12/2018
VN-INDEX tụt dốc không phanh trong ngày 18/12/2018

Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường đang lao dốc và có dấu hiệu không thể tạo đỉnh cao mới.

Khi FED tăng lãi suất, áp lực lãi suất đi vay cho các khoản vay bằng USD tiếp tục tăng lên và sẽ là gánh nặng cho các quốc gia vay nợ nhiều, các tập đoàn cũng đang sử dụng đòn bẩy nợ rất nhiều để đầu tư.

Lãi vay sẽ làm cho đầu tư giảm. Sức nóng của nền kinh tế tăng trưởng cũng sẽ giảm bớt, nhưng đó là trường hợp của Hoa Kỳ, còn các quốc gia đang phát triển, thì đó lại là một rào cản lớn.

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

  • LOSS -188.40 $

    Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

  • GAIN 214.13 $

    Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

  • PROFIT 25.73 $

    Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!