Giá dầu WTI tuần 27-2023: Ba tín hiệu kỹ thuật báo hiệu tiếp tục tích luỹ $65 – $75

Giá dầu WTI khởi động tháng 07 với pha bật tăng do phản ứng với thời điểm Saudi Arabia bắt đầu đơn độc cắt giảm sản lượng khai thác thêm 1 triệu thùng 1 ngày theo quyết định từ cuộc họp OPEC+ tháng 06-2023.

Liệu tháng 07-2023 Dầu có thể tăng hay tiếp tục mắc kẹt trong phạm vi từ $65 – $75/thùng!?

Dưới đây là một vài góc nhìn kỹ thuật mời các bạn cùng theo dõi.

Dầu WTI đang Sideway trung hạn

Để xem xét về khả năng tiếp tục Sideway, chúng ta cùng xem biểu đồ kỹ thuật giá Dầu WTI khung 4 giờ và chú ý vào một số dấu hiệu kỹ thuật sau:

Phân tích giá Dầu WTI tuần 27-2023: Sideway
Phân tích giá Dầu WTI tuần 27-2023: Sideway

Sideway ngang phạm vi $65 – $75

$65 – $75 là vùng biến động tương đối khó chịu với giá dầu kể từ 02-05-2023. Trong vùng giá này, bất chấp các nỗ lực đơn phương từ Saudi Arabia hoặc cả khối OPEC+ can thiệp trực tiếp vào nguồn Cung dầu tới thị trường, giá dầu không thể bứt phá vượt ngưỡng $75/thùng được.

Ở lần gần nhất, khi dầu dang ở phạm vi $72/thùng, cuộc họp OPEC+ kết thúc với kết quả là Saudi Arabia đơn thương độc mã tình nguyện cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, giá dầu khởi động tuần mới bằng cú Gap ngay lập tức lên $75/thùng. Nhưng sau đó, Dầu đã rớt giá không phanh về lại $67/thùng.

Chúng ta cần nhắc lại điều này để cho thấy vùng duy trì giá vững chắc của Dầu WTI trong suốt hơn 2 tháng qua.

EMA đang hội tụ

Tín hiệu kỹ thuật thứ hai là hệ thống các đường EMA đang cho thấy dấu hiệu Hội tụ. Các đường EMA đang liên tục cắt nhau và đây là dấu hiệu rất đặc trưng của giai đoạn tích luỹ trong phân tích kỹ thuật.

Với tín hiệu này, thường cách giao dịch tốt nhất là Bán ở Kháng cự và … Mua ở Hỗ trợ.

Dấu hiệu Sideway đặc trưng từ RSI

RSI khung 4 giờ biểu đồ giá dầu WTI tuần 27-2023
RSI khung 4 giờ biểu đồ giá dầu WTI tuần 27-2023

Tôi đánh dấu các thời điểm giá dầu WTI tiếp cận kháng cự và hỗ trợ của vùng Sideway từ $65 – $75 và đối chiếu trên chỉ báo kỹ thuật RSI (Sức mạnh tương đối).

Tại các thời điểm giá dầu WTI tiếp cận kháng cự, RSI cũng tiếp cận tới vùng Overbought – Quá mua và mất động lực tăng, ngay lập tức quay đầu giảm sâu.

Tại các thời điểm giá dầu WTI tiếp cận hỗ trợ, RSI tiếp cận vùng Oversold – Quá bán. Động lực bán gần như bị triệt tiêu và theo một cách thần kỳ nào đó, Dầu phục hồi giá bất chấp thị trường không có tín hiệu hỗ trợ từ cơ bản.

Với ba tín hiệu kể trên, chúng ta buộc phải tin rằng Dầu đang Sideway và hướng thị trường hiện tại là Dầu đang tăng từ Hỗ trợ tới Kháng cự.

Tại sao dầu mắc kẹt trong vùng $65 – $75

Thứ nhất: Tham vọng của Saudi Arabia là kéo giá dầu lên ngưỡng $80/thùng hoặc cao hơn. Tuy nhiên tham vọng này gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng và không có bất kỳ quốc gia nào trong khối OPEC cùng Nga muốn cắt giảm sản lượng khai thác gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách ở điều kiện thị trường dầu mỏ đang ở vùng giá lý tưởng để bán càng nhiều càng tốt. Thậm chí các quốc gia như UAE còn muốn tăng sản lượng và gây áp lực rút khỏi khối OPEC. Saudi Arabia đã phải xuống nước đồng ý với lộ trình tăng sản lượng khai thác của UAE trong năm 2024.

Thứ hai: Tăng trưởng Trung Quốc chậm lại gây ra các lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Các tín hiệu xấu từ kinh tế Trung Quốc được khẳng định bởi việc đồng Yuan liên tục mất giá và chạm ngưỡng thấp nhất trong 15 năm có thể sẽ buộc PBOC phải can thiệp trực tiếp vào thị trường tiền tệ. Và bản thân PBOC cũng phải cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 năm để thúc đẩy đầu tư, giảm áp lực vay cho các công ty và tăng cho vay. Các rủi ro này tác động trực tiếp tới tâm lý và thị trường dầu mỏ vì Trung Quốc cũng là một trong các quốc gia tiêu thụ nhiều dầu mỏ nhất thế giới.

Chiến lược giao dịch trong tuần phù hợp là gì?

Từ các phân tích phía trên, trong tuần chúng ta có hai hướng giao dịch.

Phe bull

Phe Bull hiện đang tham gia cuộc chơi mạnh mẽ và mục tiêu của họ sẽ là $74 – $75/thùng trước khi nhường chỗ cho phe Bear.

Dự báo chiến lược phe Bull dầu WTI tuần 27-2023
Dự báo chiến lược phe Bull dầu WTI tuần 27-2023

Khung 1 giờ cho thấy động lực Mua của phe Bull bị ảnh hưởng khi RSI Overbought tại điểm tiếp cận đường xu hướng giảm ngắn hạn lần thứ 3. Vì vậy Tôi cho rằng sẽ có pha Retrace về lại $70/thùng và đó có thể sẽ là điểm phe Bull quay trở lại với mục tiêu $72 để phá đường xu hướng giảm và Full Take Profit tại $75.

Như vậy phe Bull sẽ chờ mua tại $70 và $69.5 với mục tiêu $72, $73, $75. Họ sẽ buộc phải cut lỗ nếu giá giảm và phá vỡ $68.8

Phe Bear

Đối với phe Bear, họ sẽ chờ cơ hội để đánh xuống tại $75 – $75.5/thùng với xác suất rất tốt và tỷ lệ Risk:Reward cao hơn. Mục tiêu của phe Bear sẽ là $72, $70, $68. Họ sẽ buộc phải cut lỗ nếu giá phá vỡ $76.6

Dự báo chiến lược phe Bear dầu WTI tuần 27-2023
Dự báo chiến lược phe Bear dầu WTI tuần 27-2023

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

  • LOSS -188.40 $

    Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

  • GAIN 214.13 $

    Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

  • PROFIT 25.73 $

    Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!