Cần gì để có thể đi Vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Phân vân mãi, rồi mới quyết định viết đôi dòng về cuốn sách Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (có bản dịch là 80 ngày vòng quanh thế giới). Vấn đề đầu tiên không phải là không biết viết gì, mà là không biết phải viết thế nào. Nhưng thôi, kệ nó, viết cái đã rồi tính sau.

Đầu tiên là đôi chút về tác phẩm Vòng quanh thế giới trong 80 ngày trước cái đã nhé. Nếu không có thông tin này, đôi khi cũng chả biết mình đang viết đến đâu nữa. Làm trước cái info rồi mới tính tiếp.

Thông tin cuốn sách

80 ngày vòng quanh thế giới
Bìa ấn bản lần đầu năm 1873.

Vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày (tiếng Pháp: Le Tour du monde en quatre-vingts jours) là một tiểu thuyết phiêu lưu cổ điển của nhà văn Pháp Jules Verne, xuất bản lần đầu tiên năm 1873. Trong truyện, Phileas Fogg ở London và tùy tùng người Pháp vừa thuê tên là Passepartout cố gắng đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày để đạt giải thưởng 20.000 bảng Anh do bạn của ông tại Câu lạc bộ Cải cách đưa ra.

Bạn có thể đặt mua sách này Tại đây.

Nhân vật:

 • Phileas Fogg
 • Người tùy tùng Jean Passepartout (có bản dịch cho là Vạn Năng)
 • Phu nhân Auoda, vợ Phileas Fogg sau này
 • Thanh tra Fix
 • Thiếu tướng Francis
 • Ông chủ gánh xiếc Batulcar
 • Đại tá Proctor
 • Vị chỉ huy ở doanh trại quân đội
 • Thuyền trưởng Speedy
 • Những người bạn chơi bài của Phileas Fogg ở Câu lạc bộ Cải Cách

(Phần thông tin được trích dẫn từ Wikipedia)

Lưu ý: Phim 80 ngày vòng quanh thế giới do Thành Long thủ vai Jean Passepartout là bộ phim dựa trên cốt truyện chính Vòng quanh thế giới trong 80 ngày. Nhưng Thành Long đã thêm nhiều yếu tố Trung Quốc vào, cốt truyện đã bị thay đổi quá nhiều và không còn đúng với nguyên bản tác phẩm.

Hết phần giới thiệu, phần sau này sẽ là vài nhận định và vài phát hiện trong vấn đề làm thế nào hoặc cần gì để đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày nhé.

Kiến thức

Nếu không có kiến thức, thì Phileas Fogg sẽ như một kẻ đi trong u minh. Và cũng không thể chui vào cái CLB cải cách để mà nhận thách đố được. Nhưng kiến thức ở đây là kiến thức thật.

Fogg đã lên kế hoạch sẵn trong đầu các Điểm cố định chuyển giao là những bến cảng phải đi qua, những nhà ga phải cập bến. Thậm chí ông ta còn chuẩn bị những rủi ro trước và luôn ứng phó kịp thời cho các rủi ro rất kịp thời.

Vấn đề chính ở đây vẫn là vẽ ra cái bản đồ và xác định mục tiêu “Sẽ tới tiếp nơi nào” trong cuộc hành trình.

Nó đòi hỏi kiến thức về địa lý, và sự tính toán chính xác về thời gian để không bị trễ và thua cuộc.

Tiềm lực tài chính khoẻ

Yếu tố tài chính được xếp thứ 02 và nó cũng là yếu tố khiến ông Fogg đưa ra quyết định nhận lời thách đấu đi Vòng quanh trái đất trong 80 ngày.

80 ngày với một người chưa từng đi ra ngoài với một khoảng thời gian dài như vậy thì ông chắc chắn sẽ không dám nhận lời nếu không có tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Khi ông xác định phải đi tàu hoả, đi tàu biển để vượt qua những Mốc địa lý và hoàn thành cuộc hành trình mà chưa biết rõ nó có thuận lợi hay không.

Và thực tế câu chuyện đã chứng minh khi có tiềm lực tài chính mạnh, Fogg đã vung tay mua nguyên 1 con Voi để di chuyển với giá gấp nhiều lần giá trị thật của nó. Hoặc mua đứt một con tàu đã chạy hơn chục năm với giá đắt hơn giá trị con tàu lúc mới mua, rồi xẻ gỗ của nó ra bỏ vào lò để giữ cho tàu chạy đúng mục tiêu.

Hay trong trường hợp này, nói theo Bố già Vito Corleone đó chính là: “Tôi sẽ đưa ra một cái giá mà họ không thể khước từ.

Trong suốt cuộc hành trình vòng quanh trái đất trong 80 ngày, Phileas Fogg cũng không ngại ngần Bo, típ cho những người hỗ trợ mình nếu đến ga kịp giờ.

Một động lực để đi vòng quanh thế giới

Chẳng ai bỏ thời gian, bỏ tiền ra để nhận lời thách đấu Đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày mà không có một động lực nào cả. Nếu không có, hoặc không có sự ràng buộc nào thì rõ ràng người ta có thể bỏ cuộc bất cứ lúc nào.

Theo Tô, có 03 động lực rất mạnh mẽ để Fogg đi vòng quanh thế giới.

Động lực đầu tiên đó là ham muốn được khám phá thế giới, không phải để chinh phục thế giới mà để chinh phục chính bản thân mình.

Thứ hai, đó là Lòng tự tôn, một nét văn hoá của người Anh, nếu không thể hoàn thành chuyến đi, thì có lẽ chỉ có thể một đi không trở lại. Trong tác phẩm, nếu không sợ lỡ chuyến hành trình, thì có lẽ Fogg đã quyết một phen với Đại tá Proctor rồi. Nhưng ông đã hẹn sau khi chuyến đi hoàn thành, bằng mọi giá Fogg sẽ tìm gặp lại Proctor để giải quyết.

Thứ ba, đó là một khoản tiền thưởng đi cùng cam kết với việc hoàn thành chuyến đi từ Câu lạc bộ Cải Cách.

Tham khảo thêm một số bài viết Linh tinh khác về sách trong chuyên mục: Đọc sách hay.

Có bạn đồng hành

Người ta thường nói rằng: “Có rất nhiều con đường để chọn lựa, nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau.”

Trong chuyến đi vòng quanh trái đất này cũng vậy, Fogg đã chọn cho mình những người bạn đồng hành đó chính là Người tùy tùng Jean Passepartout, phu nhân Auoda, thậm chí tay thanh tra Fix dù có ý xấu với Fogg, ông vẫn vô tư và mời Fix đi cùng.

Những người này đã giúp cho khoảng thời gian trống của con người hào hiệp Fogg ấy trở nên ngắn hơn, chăm sóc Fogg tốt hơn và lo nhiều việc khác cho Fogg nữa.

Chân thành và quý trọng bạn bè.

Với Fogg, Jean Passepartout không chỉ là một người tuỳ tùng, anh ta còn là một người bạn. Mà Fogg sẵn sàng trễ chuyến đi để quay ngược trở lại, chiến đấu và cứu Passepartout khi anh gặp nạn vì lòng tốt của mình.

Trích dẫn thú vị:

“Passepartout, một chàng trai quyết sống độc thân, không khỏi kinh hoàng khi nhìn những người đàn bà Mormon đó chỉ có cùng bổn phận đem lại hạnh phúc cho độc một người đàn ông Mormon. Trong lương tâm anh, chính người chồng là người đáng phàn nàn nhất. Điều khủng khiếp đối với anh là phải dìu dắt cùng lúc bao nhiêu bà đó qua những nỗi thăng trầm của cuộc sống.”

Kết

Để đi Vòng quanh thế giới trong 80 ngày, không chỉ cần kiến thức, mà còn cần có nguồn lực tài chính mạnh, có thêm những người bạn đồng hày và một chút động lực đủ lớn để luôn giữ vững đích đến cuối cùng, chính là nơi bạn bắt đầu bước chân đầu tiên.

Cuối cùng, 80 ngày vòng quanh thế giới là một cuốn sách hay nên đọc thuộc thể loại phiêu lưu, đủ nhẹ nhàng để cho người đọc cảm thấy thoải mái, tò mò về cách hành văn, những sự kiện, sự chuẩn mực trong văn chương và vô cùng thú vị.

Tất nhiên, nếu bạn cũng muốn đi vòng quanh thế giới, cuốn sách còn cho bạn biết một số bài học về các thủ tục, sự tính toán từ trước các cung đường sẽ đi. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều thay đổi rồi.

Chúc các bạn một năm mới An khang – Hạnh Phúc.

Vũng Tàu, ngày 16 tháng 02 năm 2018 (01 Tết Mậu Tuất)

Nội dung bài viết

Kết quả giao dịch tháng này

 • LOSS -188.40 $

  Tổng thua lỗ các giao dịch tháng này

 • GAIN 214.13 $

  Tổng lợi nhuận các giao dịch tháng này

 • PROFIT 25.73 $

  Kết quả Lợi nhuận + Thua lỗ tháng này

Nhận phân tích qua email

1325 nhà đầu tư đã đăng ký nhận email mỗi tuần!