9 Mẹo bảo mật thông tin Facebook toàn tập

Social Media

{ 2 comments }

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với trên 1 tỷ người hoạt động mỗi tháng. Với facebook bạn có thể chia sẻ hầu hết tất cả những gì mình muốn như hình ảnh, video, tâm trạng… Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ mình cần bảo mật và quản lý các thông tin được chia sẻ trên facebook sao cho hợp lý chưa?

Bảo mật thông tin Facebook

Bảo mật thông tin Facebook

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta hãy cùng nhìn lại một số thống kê của facebook tính tới thời điểm hiện tại:

  • 1.230.000.000 là số người dùng hoạt động mỗi tháng
  • 50.000.000 là số Facebook Page đang hoạt động
  • 945.000.000 là số người sử dụng hoạt động trên các ứng dụng di động
  • 219.000.000.000 là số hình ảnh đã được upload

Với mạng lưới cực kỳ lớn như thế nếu bạn không có cơ chế bảo vệ thông tin thì rất có thể bạn đang nằm trong tầm ngắm của việc khai thác trái phép thông tin với mục đích nào đó.

Xem thêm: Cách vào Facebook mới nhất 2014

Và các bạn cũng nên cẩn trọng với các thông tin cá nhân của mình vì thực chất facebook đang bán đứng thông tin của bạn cho các nhà quảng cáo mà mình sẽ nói tới vấn đề này trong một bài viết sau

Bảo mật thông tin facebook toàn tập

1. Thiết lập chế độ chia sẻ thông tin

Lời khuyên chân thành là các bạn chỉ nên chia sẻ thông tin ở chế độ bạn bè (Friends) vì nếu để ở chế độ Friends of friends thông tin của bạn có thể sẽ được hiển thị với ít nhất 200.000 người khác. Hãy tưởng tượng bạn có 500 bạn bè, bạn của bạn có 500 bạn bè… cứ tiếp nối như vậy thì thông tin của bạn sẽ rò rỉ theo cấp số nhân. Khi chia sẻ ở chế độ public thì chắc chắn điều đó có thể được hơn 1 tỷ người dùng facebook biết tới
Để thiết lập chế độ này bạn hãy truy cập Settings–>Privacy–>Who can see my stuff? Trong danh sách xổ xuống chọn custom:

Chế độ chia sẻ thông tin facebook

Chế độ chia sẻ thông tin facebook

Tiếp theo chọn Friends và bỏ dấu check ở ô Friends of those tagged. Nhấn Save Changes để kết lưu lại.

Thiết lập chế độ chia sẻ thông tin

Thiết lập chế độ chia sẻ thông tin

Ngoài ra bạn nên bật chế độ xem trước bài đăng khi bạn được ai đó đánh dấu (Tag) và bật chế độ hạn chế bài đăng hiển thị trên wall

Xem thêm  Chuyển Facebook UID sang Facebook email bằng Excel

2. Thiết lập chế độ kết bạn

Thông thường hầu hết mọi người đều có thể kết bạn với bạn khi bạn mới tạo tài khoản facebook. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi chế độ này và dựa vào tính năng này để facebook tự lọc và hiển thị bạn bè có liên quan dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp cho facebook như trường đại học, trường cấp 3, địa chỉ nhà thông qua chính những người bạn của bạn.
Cũng trong Privacy phần Who can contact me? hãy click edit Who can send you friend request và chọn Friends of Friends

Thiết lập chế độ kết bạn Facebook

Thiết lập chế độ kết bạn Facebook

Ngoài ra tại đây bạn cũng có thể thiết lập chế độ lọc tin nhắn facebook
Chọn Strict Filtering để phân loại tin nhắn facebook. Nếu là bạn bè tin nhắn sẽ được lưu vào hộp thư (Inbox) không phải bạn bè thì sẽ được lưu vào Other Box.

3. Thiết lập chế độ tìm kiếm

Tại Privacy –> Who can look me up? bạn có thể thiết lập các chế độ tìm kiếm facebook và các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo Search…

Thiết lập chế độ tìm kiếm Facebook

Thiết lập chế độ tìm kiếm Facebook

  • Who can look you up using the email address you provided: Nếu để chế độ Everyone mọi người chỉ cần biết email của bạn và dùng facebook search sẽ có thể tìm ra bạn ngay tức khắc. Hãy để Friends nếu bạn muốn chỉ bạn bè mới có thể tìm ra bạn bằng địa chỉ email
  • Who can look you up using the phone number you provided: Chọn Friends nếu chỉ muốn bạn bè tìm thấy mình qua số điện thoại bạn đã cung cấp cho facebook
  • Do you want other search engines to link to your timeline: Bạn nên tắt chế độ này nếu không muốn thông tin bị phơi bày trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing….
Xem thêm  Pinterest đã hỗ trợ tiếng Việt

4. Chế độ Follow

Chế độ này cho phép bạn không cần kết bạn nhưng vẫn có thể theo dõi những gì mà người khác chia sẻ. Hãy chọn Friends nếu bạn chỉ muốn bạn bè xem thông tin.

Facebook Follower Settings

Facebook Follower Settings

Khi bạn để Everyone trên Profile của bạn sẽ có thêm nút Follow cho phép người khác theo dõi các thông tin mà bạn chia sẻ

Facebook Follow Button

Facebook Follow Button

5. Bài đăng và Tag

Settings –> Timeline and Tagging

  • Who can add things to my timeline: Với tình trạng auto tag đang diễn ra tràn lan bạn nên để chế độ Only Me và bật chế độ xem trước bài (Review Post) trước khi cấp phép có hiển thị trên wall hay không.
  • Who can see things on my timeline: Thiết lập quyền xem các bài viết bạn chia sẻ hoặc được đánh dấu.
  • How can i manage tags people add and tagging suggestion: Bật chế độ xem trước các yêu cầu Tag vào hình ảnh mà bạn chia sẻ. Tắt tính năng gợi ý Tag khi upload ảnh lên facebook.

Toàn bộ thiết lập như hình bên dưới:

Facebook Timeline and Tagging Settings

Facebook Timeline and Tagging Settings

6 Thiết lập thông tin hiển thị trên Timeline

Gần đây facebook đưa ra rất nhiều các thông tin và yêu cầu bạn bổ xung các thông tin đó để hoàn thiện thông tin cá nhân như sau:

Facebook yêu cầu hoàn thiện thông tin

Facebook yêu cầu hoàn thiện thông tin

Sau khi đã hoàn thiện, truy cập vào trang cá nhân bạn sẽ thấy cột bên trái hiển thị cơ số là thông tin mà bạn dã nhập vào và bạn bè có thể biết hầu hết bạn thích những gì như: Sách, Phim, chương trình tivi, đội bóng…
Để ẩn những thông tin này với bạn bè hãy chọn một Sections bất kì click vào biểu tượng cây bút chì và chọn Edit Privacy

Facebook Movies Section Privacy Settings

Facebook Movies Section Privacy Settings

Trong cửa sổ hiện ra chọn Only Me hoặc Friends tùy sở thích của bạn.

Change Sections Privacy Settings

Change Sections Privacy Settings

Để ẩn các thông tin không cần thiết trên Timeline và giúp facebook tải nhanh hơn bạn có thể ẩn luôn các Sections này đi bằng cách Click vào Menu More và chọn Manage Sections

Manage Sections

Manage Sections

Trong cửa sổ mới hãy bỏ check toàn bộ các mục không cần thiết và nhấn Save

Sections Settings

Sections Settings

Các bạn cũng cần lưu ý có 3 mục mà bạn không thể bỏ checkAbout, Photos và Friends.

Xem thêm  Tạo trang Google+ chất lượng dành cho người mới phần 1

Để ẩn tuyệt đối bạn cần thay đổi thiết lập Privacy trước sau đó hãy ẩn Sections vì nếu không thay đổi chế độ chia sẻ người khác vẫn có thể xem những thông tin đó bằng cách thêm vào sau url profile của bạn một vài kí tự.

Ví dụ để xem bạn thích gì chỉ cần truy cập: https://www.facebook.com/tencuaban/friends

7. Bảo mật thông tin cá nhân

Đây là phần quan trọng nhất bạn nên vào mục About và chỉnh sửa hết toàn bộ các thông tin cá nhân về Only Me để bảo toàn các thông tin về bản thân mình.

About Privacy Settings

About Privacy Settings

8. Kiểm tra hoạt động trên tài khoản

Khi bạn nghi ngờ việc đăng nhập trái phép tài khoản của mình hoặc có ai đó đang đăng nhập vào tài khoản của bạn hãy truy cập Settings –> Security –> Where You’re Logged In để kiểm tra các phiên đăng nhập đang hoạt đông. Nếu thấy khác thường hãy click End All Activity và đổi mật khẩu ngay lập tức.

Quản lý phiên đăng nhập Facebook

Quản lý phiên đăng nhập Facebook

Hình bên trên tôi đang đăng nhập tại 2 thiết bị là Windows 8 bằng Chrome và ứng dụng Facebook cho Android.

9. Xóa lịch sử hoạt động facebook định kỳ

Ngoài việc thiết lập những bảo mật bên trên bạn nên lập lịch và xóa đi các hoạt động trên facebook để tránh tình trạng khi bị truy cập trái phép các thông tin của bạn sẽ bị đánh cắp hết.
Xem thêm: Xóa lịch sử tìm kiếm Facebook

[no_toc]

Góp ý cho Tô Triều

  • chieu 22/04/2014, 08:57

    face của anh toàn tiếng việt, mà xem hướng dẫn của em toàn tiếng anh, vậy anh phải làm sao để phần cài đặt face của anh hiển thị tiếng anh. vì anh dùng tiếng anh rõ nghĩa hơn. cảm ơn em

    Reply
    • Hải Triều 22/04/2014, 11:51

      Anh đăng nhập facebook sau đó truy cập vào trang thiết lập ngôn ngữ tại đây
      Chọn ngôn ngữ là English(US) sau đó thiết lập cho dễ. Vì làm trên tiếng Việt nhiều từ dịch không sát nghĩa lắm anh ạ. Thiết lập xong thì lại đổi về tiếng Việt