Google Search hiển thị thông tin cá nhân bạn bè từ danh bạ lên kết quả tìm kiếm

Social Media

{ 0 comments }

Thật tình cờ khi sử dụng Google Search để tìm kiếm thông tin trên Internet, tôi phát hiện ra sự kết hợp hoàn hảo nhưng cũng không kém phần đáng sợ của Google cho bốn dịch vụ mà Google đang cung cấp cho người sử dụng.

Có thể rằng đối với các bạn là một sự kết hợp thú vị nhưng với tôi sự kết hợp này có vẻ ẩn chứa quá nhiều rủi ro cho bản thân tôi cũng như cho chính bạn bè của tôi.

Đầu tiên các bạn hãy xem lại bốn dịch vụ trên của Google cung cấp điều gì và mang lại lợi ích gì cho người sử dụng đã nhé:

1. Google Chrome:

Là trình duyệt Web miễn phí của Google được phát hành ngày 02-09-2008 và chính thức vượt qua Internet Explorer để trở thành trình duyệt Web phổ biến nhất thế giới vào ngày 21-05-2012. Sử dụng nền tảng V8 Engine, Google Chrome mang những trải nghiệm và tốc độ vượt trội khi truy cập website.

2. Google+ :

Còn được biết đến với cái tên Google Plus – là một mạng xã hội do chính Google phát triển và chính thức hoạt động vào ngày 28-06-2013, khi mới ra mắt Google+ đã gây sốt toàn thế giới với hiệu ứng “đặt vòng” nhưng chỉ sau đó vài tháng sự phát triển chóng mặt đó đã phải dừng lại vì Google Plus chưa thực sự có nhiều tính năng thu hút người dùng. Ở thời điểm hiện tại Google+ đã được cải tiến hơn rất nhiều và hỗ trợ cực kỳ tốt cho việc xây dựng thương hiệu nhưng có vẻ người dùng Việt Nam vẫn chưa mấy mặn mà với mạng xã hội này.

Xem thêm  Google+ cập nhật thống kê số lượt xem Profiles và Pages

3. Google Search:

Kể từ khi ra mắt vào ngày 04-09-1998 Google Search đã dần lớn mạnh và chiếm toàn bộ thị phần tìm kiếm trên Internet của Yahoo!, Bing… Mặc dù trước đó Yahoo! gần như là ông trùm về lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Người sử dụng thường có câu nói ví von rằng:

Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra Google

Để ẩn ý rằng Google Search đã hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin và gần như là một cuốn bách khoa trực tuyến để tra cưu mọi thông tin trên Internet.

4. Google Contact:

Là dịch vụ của Google cho phép lưu trữ và tổ chức các liên hệ (danh bạ) với các thông tin bao gồm: Họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ… Dịch vụ này cũng kết nối với Gmail, Calendar, Drive và cả Google+ nữa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bốn dịch vụ nổi tiếng của Google mà tôi sẽ đề cập đến vấn đề thú vị cũng như cực kỳ nguy hiểm dưới đây. Và bây giờ mời các bạn xem hình:

Tô Hải Triều Google Search và Google Chrome Login

Đây là thông tin tìm kiếm mà vô tình tôi phát hiện ra khi gõ từ khóa tìm kiếm vào Google Search trên Google Chrome. Toàn bộ các thông tin hầu như phơi bày ra hết trước Google Search.
Lý do: Các bạn hãy nhìn vào các mục mà tôi đánh dấu từ 1 tới 4:

Xem thêm  Facebook Is Testing Out Ads Using 'Missed Calls' In India

1. Tôi đã đăng nhập vào Google Chrome.
2. Tôi tìm kiếm từ khóa có liên quan tới bản thân (hoặc bạn bè)
3. Từ khóa đó trùng với tên, họ của tôi hoặc bạn bè có trong danh bạ
4. Tôi đã sử dụng mạng xã hội Google+

Như vậy với 4 điều kiện trên là thông tin của một người nào đó có trong danh bạ của bạn có thể hiện ngay ra trước mắt bạn mà không cần tốn quá nhiều công tìm kiếm.

Cái lợi ở đây là việc này thực chất rất tiện lợi cho mỗi chúng ta khi cần tra cứu các thông tin về bạn bè, kết quả sẽ hiển thị theo thời gian thực và gần như là ngay lập tức.

Tuy Google có để chú ý ở mục 3 là chỉ bạn mới có thể xem được các thông tin này. Nhưng hãy thử suy nghĩ xem vô tình bạn đi ra ngoài mà quên logout, hoặc tài khoản của bạn bị mất. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để moi hết các thông tin cần thiết. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Các thông tin này có thể được xuất ra và tải xuống máy tính, sao chép và import ngược lại cực kỳ dễ dàng.

Giải pháp hiện tại để giảm bớt các thông tin hiển thị từ Google Plus và danh bạ ra ngoài đó là bạn cần để các mục thông tin liên hệ nhạy cảm ở chế độ cá nhân tức chỉ bạn mới có thể xem.
Để làm việc này bạn truy cập vào Profile cá nhân ở Tab About kéo xuống chọn phần Contact Information và nhấn Edit.

Xem thêm  Page Analytics - Thống kê dữ liệu Real-time Website (Google)

Ở cột bên phải có Menu cho phép chọn chế độ hiển thị hãy nhấn chọn Only You và Save.

Sửa chế độ hiển thị thông tin cá nhân trên Google Plus

Sửa chế độ hiển thị thông tin cá nhân trên Google Plus

Ngoài ra hãy bật xác minh hai bước cho tài khoản của mình để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Trong bài viết sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân loại khách hàng trên Google+ và xuất toàn bộ thông tin gồm tên, số điện thoại, email của các khách hàng đó mà không cần sự đồng ý cũng như chấp thuận của họ để đưa vào danh sách khách hàng tiềm năng phục vụ cho mục đích Marketing.

Góp ý cho Tô Triều