Bài 03: Cấu trúc Website chuẩn SEO

Những yếu tố cấu trúc Website là vấn đề thứ hai được đề cập tới trong số những yếu tố SEO từ khóa lên top. Cấu trúc site là tập hợp những yếu tố thuộc nhóm SEO On-Page. Những yếu tố này có thể được kiểm soát bởi các nhà phát triển Website theo từng lĩnh vực SEO cụ thể.

Những yếu tố cấu trúc Website phù hợp có thể giúp cho chiến lược SEO đạt kết quả tối đa. Nếu bỏ qua hoặc mắc phải các sai lầm rất có khả năng Website của bạn sẽ chẳng bao giờ lên Top nổi.

Nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ bao gồm 6 yếu tố quan trọng nhất liên quan tới cấu trúc Website cần tối ưu cho SEO.

Học SEO: Cấu trúc Website chuẩn SEO

Học SEO: Cấu trúc Website chuẩn SEO

1. Ac: Khả năng thu thập dữ liệu

Khả năng thu thập dữ liệu trên Website (Site Crawlability) là việc cho phép các bọ của máy tìm kiếm dò tìm và thu thập dữ liệu. Các công cụ tìm kiếm sẽ lần theo các liên kết nội và liên kết ngoại để thu thập dữ liệu trên toàn bộ Website nếu được phép.

Các con bọ của máy tìm kiếm sẽ tạo ra một bản sao và đánh chỉ số, lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Việc này cũng giống như tạo ra một cuốn sách khổng lồ.

Khi có truy vấn tìm kiếm, máy tìm kiếm sẽ dò từng trang trong cơ sở dữ liệu, lọc các trang có liên quan và đưa ra kết quả tốt nhất. Để được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, trước tiên Website của bạn phải được máy tìm kiếm thu thập dữ liệu.

Hầu hết các Website đều không có vấn đề với việc thu thập dữ liệu của máy tìm kiếm. Tuy nhiên vẫn có một số nguyên nhân có thể gây ra vấn đề như dùng Javascript hoặc Flash. Cả 2 vấn đề này đều có khả năng làm cho Website của bạn không được ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Xem thêm  SEO Vũng Tàu - Dịch vụ SEO Vũng Tàu: Có hay không?

Mỗi trang web đều được các máy tìm kiếm đánh giá và đưa ra một mức độ thu thập dữ liệu nhất định mỗi ngày. Điều này còn tùy thuộc vào độ tin cậy, và sự cho phép từ phía người quản trị web.

Quản trị  viên Website có thể cải thiện mức độ thu thập dữ liệu và hỗ trợ các máy tìm kiếm bằng việc sử dụng file robots.txt. File Robots.txt có chức năng điều hướng và chỉ cho các bot của máy tìm kiếm biết mục nào được phép thu thập và mục nào thì không. Ngoài ra cấu trúc URL cũng có ảnh hưởng lớn đến việc thu thập dữ liệu.

Google khuyến cáo cấu trúc url website nên được phân cấp theo dạng thư mục hoặc theo ngày, tháng, năm.

Tìm hiểu thêm: SEO là gì?

2. Ad: Trùng lặp nội dung

Trùng lặp nội dung (Duplication / Canonicalization) là một vấn đề nghiêm trọng trong SEO. Việc này khiến cho các máy tìm kiếm khó khăn để xác định đâu là phiên bản chính xác của một nội dung.

Điều này xảy ra khi quản trị viên Website không sử dụng một url thống nhất. Có thể là park domain chạy chung hoặc sử dụng cả hai phiên bản của URL là www và non-www.

Nếu chú ý các bạn sẽ thấy một số website có tiền tố www ở đằng trước, số còn lại thì không. Tuy nhiên 2 phiên bản này lại được coi như là một. Bạn có thể sử dụng redirect 301 hoặc sử dụng bạn ghi CNAME để trỏ về và sử dụng một đường dẫn duy nhất. Và nhớ thêm thẻ rel=canonical vào để phân biệt chính xác.

Xem thêm  Bài 07: Tính cá nhân tác động lên kết quả tìm kiếm

Lưu ý: Nếu muốn sử dụng Google Page Speed plugin bạn nên sử dụng phiên bản url có www vd: www.tohaitrieu.net

3. Am: Thiết kế thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế thân thiện với thiết bị di động (Mobile Friendly) là yếu tố được Google cập nhật ngày 21-04-2015.

Xem chi tiết về thông báo và: Kiểm tra Website đạt chuẩn Mobile Friendly.

Theo thống kê mới nhất của Google thì xu hướng tìm kiếm trên di động ngày càng gia tăng. Chính vì thế Google đã yêu cầu các quản trị viên Website phải nâng cấp Website thân thiện với Mobile. Việc này có thể thực hiện bằng cách thiết kế Website chuẩn Responsive hoặc tạo ra một phiên bản riêng biệt cho mobile.

Nếu Website của bạn chưa đạt chuẩn Mobile Friendly thì nên nâng cấp ngay để cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Đặc biệt là nâng cao trải nghiệm người sử dụng. Nó cũng có thể làm cho time on site tăng và giảm bounce rate cho website.

4. As: Tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang (Site Speed) là vấn đề mà google mong muốn để làm Website tải nhanh hơn. Google cũng tuyên bố răng các Website có tốc độ tải trang nhanh sẽ có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy không phải là tất cả nhưng Tốc độ tải trang web sẽ tăng cường và hỗ trợ cho các yếu tố khác rất nhiều. Một số yếu tố cần lưu ý về tốc độ tải trang nhanh:

 • Tăng trải nghiệm người dùng
 • Giảm tỷ lệ bounce rate (thoát trang)

Tốc độ tải trang được sắp xếp vào nhóm Cấu trúc Website vì nó phụ thuộc vào thiết kế Website và cách mà quản trị Website vận hành Website

Xem thêm: Cải thiện tốc độ tải trang bằng cách tối ưu hóa hình ảnh

Xem thêm  8 thống kê đầy đủ thú vị về nghĩa của SEO

5. Au: URLs thân thiện

URLs thân thiện ( URLs descriptive) được hiểu là một URL ngắn gọn, được sắp xếp theo cấu trúc thư mục hoặc ngày tháng. Và đặc biệt là URLs có chứa từ khóa, trả lời được cho câu hỏi mà người dùng tìm kiếm (descriptive)

VD: http://hoctienganh.mobi/sach-tieng-anh/interchange-fourth-edition.html

Phân tích URLs:

hoctienganh là từ khóa Học Tiếng Anh

sach-tieng-anh: Vừa là từ khóa, vừa là thư mục

enterchange-fourth-edition: là từ khóa mang tính mô tả, ngắn gọn và đầy đủ.

Nó trả lời cho các câu hỏi có thể có như sau:

 • sach hoc tieng anh interchange fourth edition
 • interchange fourth edition
 • Hoặc các loại từ khóa được mix bởi các từ nêu trên.

Nếu để ý các bạn sẽ không thấy có tiếng Việt trong URL và không viết hoa, không có ký tự đặc biệt.

Hãy nhớ:

 • Không viết hoa
 • Không ký tự đặc biệt
 • Không khoảng trắng
 • Tiếng Việt không dấu
 • Phân cách giữa các từ bởi dấu trừ (-)

6. Ah: Sử dụng HTTPS thay cho HTTP

Sử dụng giao thức HTTPS (HTTPS/ Secure Site) được cho là bảo mật hơn so với giao thức truyền thống HTTP. Sau khi công bố lỗi HeartBleed, Google đã cập nhật việc sử dụng giao thức HTTPS như một chỉ số xếp hạng Website.

Giống như Site Speed, HTTPS được coi như một yếu tố hỗ trợ SEO cho Website. Nó không đảm bảo website của bạn có được thứ hạng cao nhưng sẽ là bắt buộc để có một Website an toàn.

Trên đây là 6 yếu tố quan trọng nhất liên quan tới cấu trúc Website cần tối ưu cho SEO. Bạn có thể đọc 2 bài viết trước trong loạt bài Học SEO theo đường link bên dưới:

Bài 1: Những yếu tố SEO từ khóa lên Top

Bài 2: Content và những yếu tố SEO từ khóa lên Top

Và đừng quên đón đọc bài 4 của Series Học SEO nhé.

Bài 03: Cấu trúc Website chuẩn SEO
Rate this post

Nhận tin học SEO miễn phí!

Mỗi ngày một bài học về SEO đưa từ khoá lên Top 01 Google nhé hehe!

Công việc của tôi không liên quan tới công nghệ thông tin nhưng tôi có niềm đam mê bất tận với máy tính, điện thoại, thiết kế website. Tôi tạo ra website này trước tiên để lưu trữ những vấn đề hữu ích dành cho tôi, sau đó là để chia sẻ, giao lưu, học hỏi với bạn bè những mà tôi biết.

Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
Chi tiết dịch vụ

Starts: TUE,07/07/2017 at 00:00

Ends: THU, 07/07/20 23:59 p.m

Toàn Quốc, VN
Liên hệ - 091 274 9247
 • thanh u . bài viết rất hữu ích

  28/09/2016, 23:59 chien game

Leave a Comment